10 mẹo hỗ trợ bạn thao tác tối ưu trên màn hình iPhone

10 mẹo hỗ trợ bạn thao tác tối ưu trên màn hình iPhone

10 mẹo hỗ trợ bạn thao tác tối ưu trên màn hình iPhone

Dù bạn đã quen thuộc với việc sử dụng iPhone hoặc vừa mới làm quen với thiết bị iOS này, thì 10 mẹo mà Thanh Tùng Mobile đề cập trong bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn thao tác tối ưu trên màn hình iPhone một cách thuận tiện.

1. Mở công cụ Chuyển đổi ứng dụng (App Switcher)

Công cụ Chuyển đổi ứng dụng giúp bạn xem được các ứng dụng đang mở trên iPhone, nhờ đó bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng dễ dàng hoặc đóng bất kì ứng dụng nào mà bạn không sử dụng.

Tùy theo kiểu thiết kế mỗi dòng iPhone mà bạn mở công cụ Chuyển đổi ứng dụng này khác nhau, như:

Đối với iPhone không có nút Home vật lý và sử dụng Face ID (như iPhone 13 SeriesiPhone 12 SeriesiPhone 11 SeriesiPhone X), bạn có thể mở công cụ Chuyển đổi ứng dụng bằng cách vuốt từ cuối màn hình lên trên. Sau khi các ứng dụng đang mở xuất hiện trong cửa sổ bên trái màn hình điện thoại thì bạn hãy thả ngón tay ra.

Đối với iPhone có nút Home vật lý sử dụng Touch ID (như iPhone 8 trở về trước), bạn chỉ cần nhấn đúp vào nút Home để tiến hành mở công cụ Chuyển đổi ứng dụng.

*Mách nhỏ: Khi bạn muốn đóng ứng dụng trong công cụ Chuyển đổi ứng dụng thì có thể thực hiện bằng cách vuốt nhanh ứng dụng, thậm chí sử dụng 2 - 3 ngón tay để vuốt nhanh đóng ứng dụng.

Mở công cụ Chuyển đổi ứng dụng (App Switcher)

2. Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng với thanh Home (Home Bar)

Với những dông iPhone mới nhất gần đây, không thiết kế nút Home và sử dụng Face ID, bạn có thể nhìn thấy một thanh ngang màu xám nằm ở phía dưới màn hình khi sử dụng bất kì một ứng dụng nào. Thanh Home này cho phép bạn nhanh chóng quay lại Màn hình chính của điện thoại, hoặc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang mở mà bạn không cần sử dụng công cụ Chuyển đổi ứng dụng (như mẹo trên).

Bạn chỉ cần vuốt sang trái ở phần cuối màn hình iPhone để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang mở, thao tác này giúp bạn mở được ứng dụng đang mở gần nhất. Thậm chí, nếu bạn tiếp tục vuốt sang trái lần nữa, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang mở. Trường hợp, nếu muốn quay lại ứng dụng đầu tiên mà bạn đang sử dụng, thì bạn chỉ cần vuốt sang phải để tìm.

*Lưu ý: Thao tác này không sử dụng được trên dòng iPhone có nút Home vật lý như iPhone 8 trở về trước.

Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng với thanh Home (Home Bar)

3. Sử dụng chức năng Tìm kiếm trên iPhone

iPhone có chức năng Tìm kiếm hoạt động tương tự như Spotlight, nhờ đó mà bạn có thể tìm kiếm hoặc mở ứng dụng bất kì nào trên điện thoại một cách nhanh chóng.

Để sử dụng chức năng Tìm kiếm, bạn chỉ cần dùng ngón tay vuốt xuống trên Màn hình khóa hoặc Màn hình chính. Lúc này, thanh tìm kiếm sẽ xuất hiện ở phần đầu iPhone và bạn chỉ cần nhập vào nội dung tìm kiếm là được.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó mà đang trong quá trinh sử dụng ứng dụng, thì bạn cần mở Trung tâm thông báo (Notification Center) bằng cách vuốt xuống từ đầu màn hình iPhone, rồi tiếp tục vuốt xuống một lần nữa để hiển thị màn hình tìm kiếm có chứa thanh Tìm kiếm.

Sử dụng chức năng Tìm kiếm trên iPhone

4. Tương tác với trợ lý ảo Siri

Siri là trợ lý ảo quen thuộc trên iPhone cũng như các thiết bị iOS khác của Apple, bạn có thể tương tác với nó bằng cách đưa ra hiệu lệnh mà không cần phải thao tác trực tiếp trên màn hình điện thoại.

Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể thực hiện mọi thao tác trên điện thoại thông qua Siri như cài đặt lịch nhắc nhở, mở ứng dụng, phát và chuyển đổi bài hát, thậm chí là thực hiện việc tìm kiếm.

Để kích hoạt chức năng Siri, bạn thực hiện bằng cách sau:

  • Đối với iPhone có công nghệ bảo mật Face ID, bạn nhấn và giữ nút cạnh bên của iPhone.
  • Đối với iPhone có công nghệ bảo mật Touch ID, bạn nhấn và giữ nút Home vật lý trên màn hình.

Vậy là bạn có thể tương tác với Siri bằng cách đánh thức nó bằng hiệu lệnh “Hi, Siri”, rồi mới đưa ra yêu cầu để tương tác với nó.

Tương tác với trợ lý ảo Siri

5. Tắt tiếng hoặc từ chối cuộc gọi đến

Khi bạn đang sử dụng iPhone và nhận được cuộc gọi, thì lúc này sẽ có một cửa sổ nhỏ bật lên ở phía trên phần đầu của màn hình. Nếu muốn từ chối cuộc gọi, thì bạn chỉ cần nhấn vào nút màu đỏ. Trường hợp, điện thoại đang ở chế độ Màn hình khóa, bạn vẫn có thể từ chối cuộc gọi bằng cách nhấn vào nút bên phải của cạnh bên điện thoại.

Tuy nhiên, nếu muốn tạo phép lịch sự hơn, thay vì nhấn nút từ chối thì bạn có thể nhấn vào nút Tin nhắn để gửi tin nhắn cho người mà bạn từ chối cuộc gọi để biết rằng bạn sẽ gọi lại cho họ sau.

Thậm chí, bạn vẫn có thể tắt tiếng cuộc gọi chuyển sang chế độ rung bằng cách nhấn vào nút âm lượng ở phía bên trái của iPhone, để không còn làm phiền bạn nữa.

Tắt tiếng hoặc từ chối cuộc gọi đến

6. Chuyển nhanh lên đầu trang

Trong quá trình lướt điện thoại, bạn cần chuyển nhanh lên phần đầu trang ngoài bằng cách vuốt và cuộn liên tục lên phía trên thì bạn vẫn có thể sử dụng cách khác. Đó là bạn chạm vào gần mép trên cùng của màn hình, lúc này giao diện trang sẽ quay lại nhanh lên phía trên đầu trang.

Chuyển nhanh lên đầu trang

7. Mở Camera bằng đèn Flash

Ứng dụng Camera trên iPhone được đặt ở vị trí thuận tiện, có thể giúp bạn truy cập nhanh chỉ trong vài giây. Nếu iPhone bị khóa, thì bạn có thể nhấn vào nút Camera ở phía dưới màn hình hoặc vuốt sang trái màn hình để tiến hành mở chức năng Camera nhanh chóng.

Hơn nữa, nếu iPhone đang được mở khóa, thì bạn vẫn có thể truy cập nhanh ứng dụng Camera bằng cách vuốt xuống từ đầu màn hình để mở Notification Center, rồi vuốt sang trái.

Mở Camera bằng đèn Flash

8. Gõ nhanh dấu chấm

Khi soạn nội dung trên iPhone, để tạo dấu chấm thì đa phần chúng ta nhấn vào phím 123 để chọn phím ký tự của dấu chấm. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn nhiều thời gian, thay vào đó bạn có thể nhấn đúp nhanh vào phím cách để có thể nhập nhanh dấu chấm khi soạn thảo nội dung.

*Lưu ý: Cách gõ nhanh dấu chấm này chỉ thực hiện được khi bạn đang soạn thảo một từ hoặc một chữ cái. Trường hợp, bạn thử gõ nhanh dấu chấm theo cách này mà không có chữ cái hoặc từ trước đó, thì nó sẽ không hoạt động.

Gõ nhanh dấu chấm

9. Sắp xếp bố cục các ứng dụng trên Màn hình chính iPhone

Bạn có thể sắp xếp bố cục các ứng dụng trên Màn hình chính iPhone tùy theo sở thích và thói quen sử dụng. Chẳng hạn, bạn có thể thêm hoặc ẩn ứng dụng trên Màn hình chính, thậm chí là tạo biểu tượng cho ứng dụng đó.

Để làm được điều này, bạn nhấn và giữ khoảng trống trên Màn hình chính cho đến khi nào các ứng dụng bắt đầu lắc lư. Sau đó, bạn có thể kéo để thay đổi vị trí của chúng, hoặc bạn có thể ẩn, xóa bất kì ứng dụng nào bằng cách nhấn vào nút ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng, rồi chọn các tùy chỉnh mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm tiện ích bằng cách nhấn vào nút + ở góc trên cùng bên trái màn hình, tiếp đó cuộn xuống và chọn các widget mà bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn chọn kích thước cho tiện ích, rồi chạm vào chức năng Thêm tiện ích.

Sắp xếp bố cục các ứng dụng trên Màn hình chính iPhone

10. Cài đặt lịch thông báo, nhắc nhở

Điện thoại của bạn thường xuất hiện nhiều thông báo từ các ứng dụng hoặc phần mềm mà bạn đang sử dụng trên thiết bị. Đôi khi, điều này lại khiến bạn có cảm giác khó chịu. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể cài đặt việc nhận các thông báo này vào cùng một thời điểm để không bỏ lỡ những thông báo mà bạn quan tâm.

Để làm được điều này, bạn tiến hanh cách cài đặt như sau:

  • Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) > chọn Notifications (Thông báo).
  • Bước 2: Chọn Scheduled Summary (Tóm tắt đã lên lịch) > kích hoạt chức năng Scheduled Summary (Tóm tắt theo lịch trinh).
  • Bước 3: Nhấn vào Add Summary (Thêm tóm tắt) để thiết lập nhiều bản tóm tắt thông báo mà bạn muốn.
  • Bước 4: Nhấn vào Time để thiết lập thời gian nhận thông báo.

*Lưu ý: Cách cài đặt thông báo, nhắc nhở này không ảnh hưởng đến các thông báo liên quan đến Mục yêu thích của bạn.

Cài đặt lịch thông báo, nhắc nhở

Với những thông tin phía trên, hy vọng bạn đã biết được thêm nhiều mẹo hay khi sử dụng iPhone trong thời gian sắp tới rồi nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận