10 mẹo MacOS để tận dụng mọi thứ tốt nhất cuối cùng từ máy Mac của bạn

10 mẹo MacOS để tận dụng mọi thứ tốt nhất cuối cùng từ máy Mac của bạn

Chúng tôi sẽ tiết lộ các mẹo và thủ thuật yêu thích của mình mà mọi chủ sở hữu máy Mac nên biết.

IMac 24 inch, M1 2020

Máy Mac của bạn có các tính năng mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách mở khóa chúng.

Bạn đã sử dụng máy Mac một thời gian hay bạn chưa quen với nền tảng của Apple? Bất kể đó là một chiếc iMac hỗ trợ M1 mới sáng bóng hay một chiếc MacBook cũ hơn , thật dễ dàng để quên một số ứng dụng, phím tắt và công cụ hữu ích hoặc tiện dụng hơn. Ví dụ: bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng ứng dụng Xem trước để ký tài liệu trong vài giây không? Hoặc bạn có thể kéo các cài đặt như Bluetooth hoặc Không làm phiền từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu của mình? Bạn sẽ sớm. 

Phần mềm hiện tại, MacOS 11 Big Sur , đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với giao diện và hoạt động của Mac. Nhưng về cốt lõi, Mac vẫn là Mac, chỉ với giao diện giống iOS hơn và các tính năng vay mượn như Control Center. 

Nâng cấp kỹ năng Mac của bạn lên 10 với các mẹo và thủ thuật cần thiết này. 

Nhận bản cập nhật miễn phí trong nhiều năm 

Quá dễ dàng để coi thường các bản cập nhật phần mềm thông thường - đó là điều mà chúng tôi chỉ mong đợi từ các nhà sản xuất thiết bị bây giờ. Các bản cập nhật phần mềm không chỉ bổ sung các tính năng mới mà còn tiếp tục tối ưu hóa máy tính của bạn và bao gồm các bản cập nhật bảo mật quan trọng. 

Hãy tự giúp mình và đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật máy Mac của mình bất cứ khi nào bản cập nhật mới được phát hành. Bạn hoàn toàn có thể đợi một hoặc hai ngày để đảm bảo rằng không có lỗi lớn nào lọt qua quá trình kiểm tra mà không bị phát hiện, nhưng sau đó nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của thanh menu, chọn System Preferences, sau đó chọn Software Updates . 

Apple đã tiếp tục tung ra các bản cập nhật cho các thiết bị đã quá cũ. Tại đây,  hãy xem danh sách các máy Mac  sẽ chạy MacOS Big Sur, hệ điều hành mới nhất. (Tôi có một chiếc iMac 2011 cuối cùng đã bị bỏ lại gần 10 năm sau khi tôi mua nó.) 

macos-update.png

Luôn cập nhật máy Mac của bạn để biết các bản sửa lỗi bảo mật và các tính năng mới. Nó không tốn bất cứ chi phí nào của bạn. 

Làm cho Trung tâm điều khiển và thanh menu hoạt động cho bạn

Có thể cho rằng một trong những thay đổi giao diện lớn nhất mà Apple thực hiện đối với MacOS Big Sur là việc bổ sung Trung tâm điều khiển vào thanh menu. Đối với những người không sở hữu iPhone hoặc iPad, Control Center là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các điều khiển cho các cài đặt như Không làm phiền, Bluetooth, Wi-Fi và độ sáng màn hình trên thiết bị tương ứng đó. 

Sử dụng Trung tâm điều khiển đủ dễ dàng, bạn nhấp vào biểu tượng, chọn cài đặt bạn muốn thay đổi và thế là xong. 

Nhưng đây là một mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn thấy mình thiếu quyền truy cập nhanh vào bất kỳ cài đặt nào hiện có trong Trung tâm điều khiển, chỉ cần kéo biểu tượng đó ra khỏi nó và đặt nó trên Thanh Menu của bạn. 

Ví dụ: tôi thường xuyên lộn xộn với các thiết bị Bluetooth và phải quản lý những gì máy Mac của tôi được kết nối. Với thủ thuật này, tôi có thể di chuyển biểu tượng Bluetooth trở lại thanh menu (nơi mà nó phải ở đó, ha!) Và truy cập nó với ít lần nhấp hơn. Tương tự với bất kỳ thứ gì khác trong Trung tâm điều khiển. 

Khi tôi biết về thủ thuật này, tâm trí tôi như bị nổ tung. Nghiêm túc.

Tính năng ẩn: Ký tài liệu ngay từ máy Mac của bạn

Một trong những tính năng ẩn yêu thích của tôi của MacOS là bạn có thể sử dụng Xem trước để ký tài liệu. Tôi sử dụng nó mọi lúc để ký các tài liệu cho công việc hoặc trường học của con tôi. 

Ý chính của nó là: Mở tài liệu bạn cần ký trong Xem trước, sau đó nhấp vào biểu tượng bút chì ở trên cùng, tiếp theo là biểu trưng chữ ký. Sau đó, bạn có thể sử dụng iPhone để tạo và lưu chữ ký của mình, chữ ký này sau đó sẽ được thêm vào tài liệu của bạn. 

Tôi có một hướng dẫn đầy đủ hơn mà bạn có thể kiểm tra nếu bạn đang cần một công cụ miễn phí để ký bất cứ thứ gì từ khoản vay mua một chiếc ô tô mới đến giấy phép đi thực tế.

xem trước chữ ký

Di chuyển và thay đổi kích thước chữ ký của bạn trong khi thêm nó vào tài liệu của bạn. 

Biến iPad của bạn thành một màn hình phụ chỉ trong tích tắc

Apple Sidecar cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình bên ngoài cho máy Mac. Đó là một kết nối hoàn toàn không dây và chỉ mất một giây để bật. IPad của bạn sẽ cần phải cài đặt iPadOS 13 trở lên và máy Mac của bạn sẽ cần MacOS Catalina hoặc mới hơn. 

Với iPad gần máy Mac, bạn có thể bật Sidecar theo một số cách khác nhau. Cách đơn giản nhất là vào Control Center > Display và chọn iPad của bạn trên máy Mac. Nếu không, bạn có thể mở tùy chọn hệ thống và mở bảng cài đặt Sidecar . 

IPad của bạn có thể phản chiếu màn hình của máy Mac hoặc hoạt động như một màn hình mở rộng, cung cấp cho bạn một màn hình khác và nhiều không gian hơn để đặt các cửa sổ và ứng dụng. Bạn thậm chí có thể tiếp tục sử dụng iPad của mình và các ứng dụng khác, sau đó quay lại chế độ xem Sidecar mà không làm đứt kết nối. Nếu bạn định sử dụng nó trong một thời gian dài, tôi khuyên bạn nên kết nối iPad với máy Mac bằng cáp. 

ipadpro-macbookm1-3

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin giữa iPad và máy Mac. 

Tiếp tục nơi bạn đã dừng lại trên iPhone, Apple Watch hoặc iPad của mình 

Tính liên tục là một tính năng bạn có thể đã sử dụng và thậm chí không nhận ra nó. Tên nondescript là tên mà Apple sử dụng để liên kết tất cả các thiết bị Apple của bạn với nhau, cho phép bạn thực hiện một tác vụ trên máy Mac nơi bạn đã dừng lại trên iPhone của mình. Hoặc một cái gì đó dường như đơn giản như thực hiện một cuộc gọi điện thoại trên máy Mac của bạn - đó là Tính liên tục trong hành động. 

Nhưng có lẽ khía cạnh yêu thích nhất và được sử dụng nhiều nhất của tôi trong Liên tục là Handoff. Nếu bạn đã từng thấy một biểu tượng ứng dụng xuất hiện và sau đó biến mất ở phía ngoài cùng bên phải của thanh ứng dụng trên máy Mac - đó là Handoff. Nếu bạn nhấp vào biểu tượng ứng dụng đó, nó sẽ mở bất kỳ ứng dụng nào bạn đang sử dụng trên iPhone, Apple Watch hoặc iPad trên máy Mac của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn đang viết email trên iPhone nhưng muốn hoàn thành nó trên máy Mac, hãy nhấp vào biểu tượng ứng dụng Thư và cửa sổ soạn thư sẽ mở ra với bản nháp đã sẵn sàng để bạn hoàn thành. 

Tôi thường sẽ sao chép một chuỗi văn bản trên một thiết bị, nhưng cần phải dán nó vào một trường văn bản trên một thiết bị khác. Tính liên tục bao gồm tính năng Bảng tạm chung, vì vậy, miễn là cả hai thiết bị ở gần nhau, bạn có thể sao chép trên máy Mac và dán trên iPhone của mình mà không cần thực hiện bất kỳ điều gì đặc biệt. Thử nó. Nó thực sự tuyệt vời. 

Chia sẻ tài liệu MacOS

Đúng rồi. Bạn có thể chia sẻ tài liệu do Apple tạo của mình giống như tài liệu của Google. 

Quên Google Tài liệu với các ứng dụng Mac được tích hợp sẵn này

Mọi máy Mac đều được cài đặt sẵn Pages, Numbers và Keynote. Ba ứng dụng đó tương đương với Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày của Google hoặc tương đương với Word, Excel và PowerPoint của Microsoft. 

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của Google Documents là khả năng chia sẻ và cộng tác trong thời gian thực với những người dùng khác bằng trình duyệt web yêu thích của bạn. Đó là một công cụ tiện dụng, không còn nghi ngờ gì nữa, và là một công cụ tôi sử dụng hàng ngày. 

Tuy nhiên, bộ ứng dụng của Apple có một công cụ cộng tác của riêng họ được tích hợp sẵn và những người bạn đang làm việc cùng thậm chí không cần phải sở hữu máy Mac. Bạn có thể gửi lời mời đến bất kỳ tài liệu nào bằng cách nhấp vào nút Cộng tác và gửi lời mời của bạn. Từ đó, bạn cũng có thể đặt quyền và yêu cầu mật khẩu để truy cập liên kết. 

Sau đó, bạn có thể làm việc cùng nhau trên một tài liệu trong thời gian thực, giống như bạn làm với Google Documents. Bất kỳ ai bạn đang làm việc cùng đều có thể mở liên kết, thêm tên của họ để các thay đổi được ghi có cho họ và bắt đầu làm việc trong tài liệu trực tiếp trong Chrome hoặc Microsoft Edge. 

Sử dụng iPhone của bạn để quét tài liệu và ảnh

Nói về bộ sản phẩm sáng tạo của Apple, đây là một tính năng không thể quên được tích hợp trong MacOS giúp việc quét tài liệu hoặc nhập ảnh vào tài liệu trở nên dễ dàng. 

Để kiểm tra xem ứng dụng có hỗ trợ tính năng này hay không, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ trường văn bản nào và tìm phần có liệt kê iPhone gần đó của bạn. Trong phần đó sẽ là (các) tùy chọn được ứng dụng hỗ trợ. Ví dụ: khi tôi nhấp chuột phải vào tài liệu Pages, tôi sẽ thấy ba tùy chọn cho iPhone 12 Pro của mình: chụp ảnh, quét tài liệu hoặc thêm bản phác thảo. 

Chọn tùy chọn phù hợp nhất với bạn, sau đó mở khóa iPhone hoặc iPad của bạn. Nó sẽ tự động mở màn hình thích hợp dựa trên lựa chọn của bạn và khi bạn hoàn tất, nó sẽ được thêm vào tài liệu của bạn. 

2b35ea9b-7fd6-4813-9be4-db690f885173

Chia sẻ một thư mục từ máy Mac của bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột. 

Tạo và chia sẻ các thư mục iCloud một cách dễ dàng

Apple đã làm cho nó có thể chia sẻ các thư mục iCloud Drive với sự ra mắt của iOS 13 vài năm trước. Nó hoạt động giống như chia sẻ thư mục trên Dropbox hoặc OneDrive, chỉ thay vì sử dụng dịch vụ của bên thứ ba, bạn đang sử dụng thứ gì đó được tích hợp trực tiếp vào máy Mac của mình. 

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận