12 tính năng trên Android và iPhone đang được “thổi phồng” quá mức: Mánh khóe tiếp thị của Samsung và Apple

12 tính năng trên Android và iPhone đang được “thổi phồng” quá mức: Mánh khóe tiếp thị của Samsung và Apple

12 tính năng trên Android và iPhone đang được “thổi phồng” quá mức: Mánh khóe tiếp thị của Samsung và Apple

Không thể phủ nhận sự tiến bộ của thị trường công nghệ trong những năm qua với hàng loạt sự đổi mới và tính năng không tưởng được trình làng. Tuy nhiên, trước khi những điều này ra đời, ít ai trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta thực sự cần đến chúng.

Phải nói rằng các gã khổng lồ công nghệ đã và đang làm rất tốt việc “chiêu dụ” và “thôi miên” người dùng vào những tính năng, công nghệ mới của họ. Rõ ràng chúng đang được thổi phồng quá mức so với ý nghĩa sử dụng thực tế, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn bị thuyết phục bởi những điều này khi mua điện thoại. Dưới đây, hãy cùng đánh giá các tính năng của điện thoại thông minh được đánh giá quá cao vào năm 2022: Đừng để bị thổi phồng!

1. Bạn không cần bộ xử lý mạnh nhất hoặc 12GB RAM

Một bộ xử lý mạnh hơn, nhiều RAM hơn và hiệu suất điểm chuẩn tốt hơn không bao giờ là xấu đối với điện thoại của bạn. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật thô ở đây có thể khiến bạn tin rằng thiết bị mạnh hơn sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với thiết bị giá cả phải chăng hơn, trong khi thực tế, sự khác biệt có thể không đáng kể.

Bạn không cần chip A15 siêu mạnh của Apple cuộn qua Instagram để xem cách Will Smith tát vào mặt Chris Rock; duyệt Twitter để xem video toàn cảnh Will Smith tát vào mặt Chris Rock hoặc làm mới nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn để xem lý do tại sao Will Smith tát vào mặt Chris Rock và liệu anh ấy có xin lỗi hay không.

iPhone 13 Pro Max vs S22 Ultra

Những gì mình đang cố gắng nói ở đây là chip Qualcomm tầm trung được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại Android 400-500 USD đã có thể phục vụ bạn tốt cho mọi việc từ gửi email, duyệt mạng xã hội, xem video hoặc thậm chí chơi trò chơi.

Ở chiến tuyến bên kia, iPhone 13 của Apple chỉ có 4GB RAM, trong khi các flagship Android cạnh tranh hỗ trợ 8 - 12GB. Điều này có nghĩa là họ luôn có thể giữ cho nhiều ứng dụng hơn chạy trong nền và thực hiện công việc đa nhiệm tốt hơn? Vì vậy, đừng nhảy vào cuộc đua điện thoại chỉ vì nó có 12GB RAM, đây không phải là PC.

2. Nhiều cảm biến máy ảnh hơn và thiết kế vết lồi máy ảnh mới không có nghĩa là một máy ảnh tốt hơn

Các máy ảnh bổ sung thực sự hữu ích duy nhất cho điện thoại là một ống kính tele/zoom chuyên dụng và một ống kính góc siêu rộng. Nếu các ống kính được thêm vào là cảm biến ToF/Depth 2MP hoặc máy chụp Macro 5MP, đừng quá tin vào công dụng thực sự của những cảm biến này, chúng không có ý nghĩa thực tế quá nhiều, vì vậy đừng để bị mắc bẫy.

iPhone 13 Pro Max vs Galaxy S22 Ultra

3. Máy ảnh 108MP không tốt hơn máy ảnh 12MP, trừ khi nó là…

Thực tế là nhiều megapixel hơn không phải lúc nào cũng tạo ra ảnh và video tốt hơn. Trên thực tế, với điện thoại, điều ngược lại hoàn toàn đúng. Đó là lý do tại sao mặc dù có cảm biến 108MP nhưng Galaxy S22 Ultra của Samsung lại mặc định chụp ảnh 12MP. Thuật ngữ kỹ thuật cho điều này là "pixel binning", nhưng tất cả những gì bạn cần biết là chụp ảnh 12MP từ cảm biến 50-100MP sẽ luôn mang lại dải động tốt hơn và hình ảnh tổng thể tốt hơn để đăng tải trên mạng xã hội.

Galaxy S22 Ultra

4. Chế độ Macro không phải là lý do để chi 300 đô la để nâng cấp lên iPhone 13 Pro

Kể từ khi Apple giới thiệu Chế độ Macro với dòng iPhone 13 Pro, nhiều người đã bị thuyết phục bởi tính năng này. Nhưng đừng hiểu nhầm. Chế độ Macro là một thủ thuật máy ảnh tiện lợi nên có nếu bạn chụp cận cảnh như chụp hoa và ong “mỗi ngày”. Nếu chức danh công việc của bạn là "Người chụp ảnh cận cảnh ong và hoa" thì đáng để chi thêm tiền cho một chiếc điện thoại có chế độ Macro tốt.

Chế độ macro trên iPhone 13 Pro Max

Nhưng nếu bạn không phải là người thích chụp ảnh cận cảnh ong và hoa, thì đừng bận tâm đến một tính năng mà rất có thể bạn sẽ chỉ sử dụng 10 lần trong ba năm tới.

5. Điện thoại Android có pin lớn không phải lúc nào cũng dùng được lâu hơn

Vấn đề này gây tranh cãi hơn một chút, nhưng thực sự nó rất đơn giản. Pin lớn hơn luôn tốt hơn cho thiết bị của bạn, trừ khi:

  • Nó làm điện thoại dễ cháy nổ
  • Khả năng tối ưu hóa phần mềm của điện thoại kém đến mức ngay cả pin lớn cũng không thể giúp nó hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc.

Thật không may, Pixel 6 Pro có thời lượng pin kém hơn đáng kể so với iPhone 13 Pro Max, trong khi Pixel 6 Pro cũng đi kèm với pin dung lượng lớn 5003 mAh, cao hơn gần 15% so với pin của iPhone 13 Pro Max.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc tối ưu hóa pin xuất sắc của Apple và nỗ lực siêu kém của Google trong cùng một bài tập dẫn đến thời lượng pin trên iPhone 13 Pro Max tốt hơn khoảng 30% so với Pixel. Kết hợp với pin nhỏ hơn 15%, điều đó làm cho hiệu suất pin của iPhone hiệu quả hơn khoảng 45% và ấn tượng hơn.

Google Pixel 6 Pro

Vì vậy, dung lượng pin chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thời lượng pin, nhưng nó không hoàn toàn quyết định. Đừng để bị “mị dân” với những mẫu điện thoại dung lượng pin cao nhưng tối ưu phần mềm không tốt.

6. Sạc không dây không tốt hơn sạc có dây

Đây là một tính năng tuyệt vời cần có… nếu bạn sẽ sử dụng nó. Nhưng đó có phải là lý do để mua một chiếc điện thoại này hơn một chiếc điện thoại khác? Tuyệt đối không. Trừ khi bạn luôn sạc điện thoại không dây - ở nhà, trong xe hơi và tại quá cafe, sạc có dây sẽ luôn nhanh hơn và đáng tin cậy hơn trừ khi bạn đang sử dụng MagSafe. Nhưng một lần nữa, MagSafe thậm chí không phải là sạc không dây thích hợp và quá phổ biến.

Sạc không dây

7. Gorilla Glass sẽ bảo vệ màn hình điện thoại của bạn không bị vỡ!

Dù có là Gorilla Glass, Dragontrail, Ceramic Shield thì cuối cùng, điện thoại của bạn đã thành từng mảnh nếu bị va đập mạnh. Cách duy nhất và chắc chắn nhất để bảo vệ màn hình điện thoại của bạn chống trầy xước và nứt vỡ là sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình điện thoại thông minh tốt nhất. Đừng rơi vào những câu cửa miệng tiếp thị.

Ceramic Shield

8. Điện thoại mặt lưng bằng kính tốt hơn điện thoại bằng nhựa!

Chúng ta đang đến với cuộc tranh luận "thủy tinh cao cấp hơn" và "tốt hơn nhựa". Mình đã cầm những chiếc điện thoại bằng nhựa cảm thấy chúng cao cấp hơn và được chế tạo tốt hơn những chiếc điện thoại rẻ tiền hơn sử dụng mặt lưng bằng kính. Mặt lưng bằng kính chỉ nhìn và cảm thấy đẹp và lạ mắt cho đến khi nó bị vỡ thành nhiều mảnh. Đây là lý do tại sao bạn nên mua một chiếc ốp lưng chắc chắn để bảo vệ.

9. Tên điện thoại không làm cho điện thoại này tốt hơn điện thoại kia: "Ultra", "Pro", "Max", "" Mini"

Các nhà sản xuất điện thoại phải chịu trách nhiệm ở đây. Mặc dù "Max" là sự bổ sung phù hợp cho tên của điện thoại có màn hình và pin lớn hơn, việc gọi một điện thoại này là "Pro" hơn một điện thoại khác thường chỉ là một thủ thuật tiếp thị.

Bên cạnh đó, "Ultra" mơ hồ đến mức về cơ bản nó không cho bạn biết gì về các tính năng bổ sung của điện thoại đi kèm với cái tên này. Trong trường hợp của Galaxy S22 Ultra, điều này hoàn toàn tập trung vào bút S-Pen, pin hoạt động tốt hơn và một ống kính zoom bổ sung so với Galaxy S22+.

S22 Plus

Ở đầu bên kia, mặc dù những chiếc iPhone nhỏ nhất của Apple không bán được nhiều bằng những chiếc lớn hơn, nhưng cái tên này đóng một vai trò lớn hơn những gì bạn có thể mong đợi. Giả thuyết khiêm tốn là iPhone 12 mini và iPhone 13 mini sẽ bán chạy hơn nhiều nếu Apple quyết định gọi chúng là "iPhone 12" và "iPhone 13" và gọi iPhone tiêu chuẩn là "Max".

iPhone 13 có tốt hơn nhiều so với iPhone 13 mini? Dĩ nhiên là không. Chúng thực sự là một chiếc điện thoại giống nhau, tiết kiệm pin hơn trên mini - rõ ràng là như vậy. Nhiều người thậm chí không coi kích thước màn hình nhỏ hơn trên 13 mini là một "hạ cấp" vì đó chính xác là lý do tại sao một số người có thể thích mua nó hơn iPhone 13 tiêu chuẩn. Nhưng tất nhiên, "mini" khiến bạn tin rằng chiếc điện thoại kém hấp dẫn hơn.

10. Video 8K

Mặc dù một số người có xu hướng hào hứng với việc có thể quay video độ phân giải cao, nhưng điều họ có thể không nhận ra là không có ích gì khi làm như vậy nếu bạn không thể phát lại video ở độ phân giải gốc. Như hiện tại, TV 8K không còn là xu hướng phổ biến do giá cao và chúng thực sự là cách duy nhất để xem lại cảnh phim 8K, ít nhất là đối với người tiêu dùng.

Hơn nữa, hầu như không có nội dung phát trực tuyến hoặc nội dung YouTube được ghi ở 8K, có nghĩa là tính năng này vô dụng đối với 99% mọi người.

quay video 8K

11. 5G

Một người bạn đã nhắn tin cho mình cách đây vài tháng, nhờ tư vấn xem nên mua điện thoại mới nào. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc trò chuyện, anh ấy nói: "Nhưng cái này có 5G!" Khi tính năng hàng đầu của iPhone SE 2022 mới là 5G, khi các nhà mạng trên toàn thế giới đẩy 5G như một điểm bán hàng thực sự và khi các nhà sản xuất điện thoại thêm "5G" vào tên thiết bị, tất nhiên, mọi người sẽ nghĩ họ cần nó.

Nhưng có một số lý do để không mua điện thoại chỉ vì nó có 5G:

  • 5G sẽ không phù hợp và không nhất quán đối với hầu hết mọi người, đặc biệt nếu bạn không nhìn trực tiếp ra tháp di động hoặc ra khỏi thành phố lớn
  • Điện thoại 5G của bạn có thể sẽ thường xuyên chuyển đổi giữa 4G và 5G khi tín hiệu 5G không tốt
  • Nó có ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin

Tất nhiên, điện thoại 5G đang dần trở thành tiêu chuẩn hiện nay, vì vậy rất có thể điện thoại tiếp theo của bạn sẽ có 5G cho dù bạn có muốn hay không. 5G là tương lai. Vấn đề là tương lai này vẫn chưa chính xác ở đây, vì vậy không có lý do gì để nhanh chóng nâng cấp lên một thiết bị có 5G chỉ vì lợi ích của nó. Chưa kể nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy 4G đủ nhanh.

Smartphone 5G

12. Giá của một chiếc điện thoại cho biết nó tốt như thế nào

Một lần nữa nó hoàn toàn hợp lý khi mọi người nghĩ rằng chiếc điện thoại đắt tiền hơn sẽ là chiếc điện thoại tốt hơn đối với họ so với các tùy chọn rẻ hơn. Sự thật là điện thoại đắt hơn có thể thực sự mang lại cho bạn nhiều hơn .

Nhưng câu hỏi thực sự ở đây là liệu bạn có cần các tính năng bổ sung không? Chắc chắn, điện thoại hàng đầu có thể có một số tính năng mà các thiết bị rẻ hơn sẽ không cung cấp, nhưng bạn đã tự hỏi mình có cần chúng không?

Bạn có thực sự cần zoom quang học 10x thay vì một cái gì đó thông thường hơn như 3x không? Bạn có chắc Face ID sẽ thiết thực hơn đầu đọc dấu vân tay chỉ vì Apple đang sử dụng nó trên những chiếc điện thoại đắt tiền nhất của mình?

Face ID

Hơn nữa, một số điện thoại rẻ hơn thực sự cung cấp nhiều tính năng hơn những điện thoại đắt tiền hơn. Bạn có biết dòng Galaxy S22 của Samsung không cung cấp khả năng mở rộng bộ nhớ qua thẻ Micro SD, nhưng các thiết bị rẻ hơn của họ thì có? Bạn có biết rằng Galaxy S21 FE cung cấp khả năng zoom quang học 3x, ngang ngửa với iPhone 13 Pro Max?

Bất kỳ điện thoại nào bắt đầu từ 400-500 đô la sẽ là quá đủ tốt để sử dụng mạng xã hội, xem video, phát nhạc trực tuyến và thậm chí chơi trò chơi. Chẳng hạn, chiếc Galaxy A53 (5G) Trị giá 450 USD của Samsung thậm chí còn đi kèm với khả năng chống bụi và nước IP67, cũng như hứa hẹn 4 năm cập nhật phần mềm - giống như Galaxy S22 Ultra 1.200 USD.

Tạm kết: Đừng trả tiền cho các tính năng bạn không cần!

Ý tưởng đằng sau câu chuyện này không phải là ném đá vào những chiếc điện thoại hàng đầu hoặc các tính năng mới. Chúng ta đều yêu những điều đó - chúng thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên. Nhưng nhiều trong số đó là những tính năng mà bạn không cần hoặc không hữu ích như chúng có vẻ do sự cường điệu hóa được xây dựng xung quanh chúng.

Dưới đây là một số tính năng khác mà bạn cần thử để quyết định xem chúng có xứng đáng hay không:

  • Màn hình có tốc độ làm mới cao - Bạn sẽ cảm nhận rõ khi chơi game, nhưng một số thậm chí có thể không nhận thấy điều đó
  • Phiên bản Android - Một số người yêu thích One UI của Samsung, đặc biệt nếu họ luôn sử dụng điện thoại Samsung, nhưng trên thực tế, phiên bản Android của Google vẫn linh hoạt và tối giản hơn.
  • Face ID - Thật tuyệt khi nó hoạt động nhưng cũng rất khó chịu khi không thể sử dụng khi đeo khẩu trang
  • Sạc ngược không dây - Nó có thể tiết kiệm một ngày khi bạn để bộ sạc ở nhà và bạn cần sạc pin cho tai nghe không dây hoặc một điện thoại khác hỗ trợ sạc không dây, nhưng một số người có thể không bao giờ rơi vào tình huống này
  • S-pen của Samsung -  Sẽ không có ích cho hầu hết người dùng (nhưng nó là một trong những điểm bán hàng chính của Galaxy S22 Ultra)

S22 Ultra vs iPhone 13 Pro Max

Và cuối cùng, hãy theo dõi phần thứ hai sắp tới của câu chuyện này để xem xét một số tính năng của điện thoại bị đánh giá thấp vào năm 2022 - điều thực sự quan trọng hơn bạn tưởng khi mua iPhone hoặc Android mới.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận