20 mẹo cực hay mà người dùng Apple Watch không nên bỏ qua

20 mẹo cực hay mà người dùng Apple Watch không nên bỏ qua

 

20 mẹo cực hay mà người dùng Apple Watch không nên bỏ qua

Dưới đây là 20 lời khuyên không nên bỏ qua dành cho người dùng Apple Watch. Cho dù bạn mới đặt mua Apple Watch Series 5 hay đã sở hữu một chiếc smartwatch của Apple trong nhiều năm, đây đều là những mẹo nhanh cực hữu ích cho bạn.

Nghe nhạc

Với Apple Watch chạy watchOS 4.1 trở lên, bạn có thể nghe album và danh sách phát được tạo trên iPhone cho đến các đài trên Apple Radio và bất kỳ bản nhạc nào từ Apple Music. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng âm thanh như SpotifyPandora và iHeartRadio.

 

Điều đầu tiên, hãy thiết lập tai nghe hoặc loa qua Bluetooth. Mở Apple Music và sử dụng, bạn có thể tạm dừng, tiếp tục, bỏ qua, quay lại và điều khiển âm lượng. Apple Radio là một ứng dụng riêng biệt, nơi bạn có thể điều chỉnh Beats, một số đài tin tức và âm nhạc nhất định.

 

Để nghe các dịch vụ phát nhạc của bên thứ ba, bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng thông qua App Store trên ứng dụng Watch.

 

Nghe nhạc

Nghe podcast

Từ watchOS 5 trở lên, Apple có ứng dụng Podcastsriêng cho phép bạn tải xuống iPhone và nghe chúng trên Apple Watch. Nếu đồng hồ của bạn hỗ trợ LTE, bạn có thể nghe podcast mà không cần đến mạng Wi-Fi.

 

Bạn cũng có thể dùng Apple Watch làm bộ điều khiển để phát podcast từ iPhone. Và nếu bạn không muốn sử dụng Podcasts của Apple, hãy thử một số ứng dụng của bên thứ ba như DowncastOvercast và Pocket Casts.

Nghe podcast

Theo dõi tập luyện của bạn

Apple Watch nổi tiếng với các tính năng về sức khỏe và thể lực. Một trong những tính năng thú vị nhất của nó là khả năng theo dõi quá trình tập luyện của bạn. Sử dụng ứng dụng Workouts tích hợp, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình ở nhiều hoạt động trong và ngoài phòng tập thể dục, bao gồm: đạp xe, đi bộ, đi bộ đường dài, chạy bộ, chèo thuyền, elip, bước cầu thang, bơi lội và thậm chí là yoga.

Khi bạn thực hiện hoạt động của mình, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn thời gian, lượng calo được đốt cháy, quãng đường di chuyển và nhịp tim của bạn. Kết quả sẽ được gửi đến Activity, nơi bạn có thể xem số liệu thống kê mới nhất trên đồng hồ của mình và theo dõi lịch sử tập luyện trên iPhone.

 

Theo dõi tập luyện của bạn

Theo dõi nhịp tim của bạn

Bạn có thể theo dõi nhịp tim bất cứ lúc nào với ứng dụng Heart Rate Monitor tích hợp. Chỉ cần mở ứng dụng, nó sẽ đo và hiển thị nhịp tim hiện tại của bạn, các phép đo được định kỳ thực hiện để ghi lại và thống kê nhịp tim của bạn.

 

Nhấn vào mũi tên ở phía trên bên trái và ứng dụng sẽ hiển thị tỷ lệ hiện tại, tỷ lệ nghỉ ngơi, tỷ lệ trung bình và tỷ lệ cụ thể dựa trên các hoạt động của bạn. Ngoài ra, một số ứng dụng của bên thứ ba cũng cung cấp tiện ích này.

Theo dõi nhịp tim của bạn

Đo điện tâm đồ

Với Apple Watch Series 4 hoặc 5, bạn có thể chụp điện tâm đồ, kiểm tra nhịp tim và thông báo cho bạn nếu phát hiện thấy bất thường trong nhịp đó, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Thiết lập ứng dụng ECG bằng cách: mở ứng dụng Health > Health Data > Heart. Vuốt xuống màn hình Heart và chọn mục nhập điện tâm đồ. Nhấn vào Set up ECG và thực hiện quy trình thiết lập.

 

Để thực hiện đo điện tâm đồ với Apple Watch, hãy mở ứng dụng ECG. Đảm bảo đồng hồ ở trên cổ tay bạn đã thiết lập trong Cài đặt, sau đó nhấn OK. Giữ ngón tay của bạn trên Digital Crown. Ứng dụng sẽ đếm ngược, sau 30 giây kết quả bật lên để hiển thị nhịp xoang và nhịp tim của bạn.

 

Nếu tất cả đều ổn, hãy nhấn Done. Nếu không, bạn có thể thêm bất kỳ triệu chứng nào gặp phải hoặc liên hệ với bác sĩ, các dịch vụ khẩn cấp nếu bạn nghi ngờ điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra.

 

Lấy điện tâm đồ

Phát hiện sự cố

Apple Watch Series 4 và 5 đi kèm với một tính năng phát hiện các sự cố. Nếu bạn bị ngã mạnh dẫn đến bất tỉnh hoặc không thể di chuyển, đồng hồ của bạn có thể tự động gọi các dịch vụ khẩn cấp.

 

Để thiết lập tính năng này trên iPhone, hãy mở ứng dụng Watch > My Watch > Emergency SOS. Tìm kiếm tùy chọn cho Fall Detection và bật công tắc. Nếu bạn ngã, đồng hồ sẽ cảnh báo bạn, nếu bạn không phản hồi, đồng hồ sẽ chạm vào cổ tay bạn, phát ra âm thanh báo động và sau đó thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp.

 

Phát hiện sự cố

Gọi dịch vụ khẩn cấp

Bạn cũng có thể gọi các dịch vụ khẩn cấp trực tiếp từ đồng hồ nếu gặp bất kỳ đau đớn hoặc rắc rối nào. Nhấn xuống nút bên trong vài giây cho đến khi bạn thấy màn hình Tắt nguồn, ID y tế và SOS khẩn cấp.

 

Ngoài ra, bạn có thể thêm một liên hệ khẩn cấp thông qua màn hình ID y tế trong ứng dụng Health trên iPhone. Liên hệ được chọn sẽ nhận tin nhắn đính kèm vị trí của bạn sau khi cuộc gọi khẩn cấp kết thúc. Phiên bản Series 5 có thể hỗ trợ các cuộc gọi quốc tế khẩn cấp tại nơi bạn đang có mặt. Điều này sẽ cực kì hữu ích khi bạn đi du lịch nước ngoài.

 

Gọi dịch vụ khẩn cấp

Sử dụng Apple Pay

Bạn muốn trả tiền cho một cái gì đó bằng Apple Pay nhưng không có iPhone, Apple Watch có thể làm được điều này. Để kích hoạt nó, nhấn đúp vào nút bên, vuốt màn hình để chọn thẻ bạn muốn sử dụng. Giữ đồng hồ của bạn gần đầu đọc, làm theo lời nhắc và giao dịch sẽ được thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng Thẻ Apple của mình với Apple Watch khi đã được thiết lập sẵn.

 

Sử dụng Apple Pay

Trò chuyện cùng Siri

Bạn hòn toàn có thể nói chuyện với Siri trên Apple Watch từ Series 3 trở lên, Siri thậm chí sẽ nói chuyện lại với bạn. Nhấn và giữ Digital Crown, Siri sẽ xuất hiện và chờ lệnh hoặc câu hỏi từ bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thu hút sự chú ý của Siri bằng giọng nói.

 

Để thiết lập tính năng này trên đồng hồ của bạn, hãy đi tới Settings > General > Siri. Tùy chọn đầu tiên cho Hey Siri cho phép bạn nói "Hey Siri" sau khi bạn bật hoặc nâng đồng hồ lên để đưa nó ra khỏi chế độ ngủ. Tùy chọn thứ hai cho phép bạn nâng đồng hồ lên miệng, nơi bạn có thể nói "Hey Siri" để trò chuyện với trợ lý giọng nói.

 

Nói chuyện với Siri

Trò chuyện cùng ai đó với Walkie-Talkie

Với watchOS 5 trở lên, bạn có thể trò chuyện với một người đeo Apple Watch khác thông qua ứng dụng Walkie-Talkie. Mở ứng dụng từ Home screen, vuốt xuống danh sách các số liên lạc và nhấn vào tên của một người để mời họ nói chuyện. Đợi người đó chấp nhận lời mời của bạn và bắt đầu cuộc trò chuyện.

 

Sau khi kết nối được thiết lập, nhấn và giữ nút Talk khi đến lượt bạn nói và sau đó nhả nút để lắng nghe đối phương trả lời.

Trò chuyện cùng ai đó với Walkie-Talkie

Tìm iPhone của bạn

Bạn bị lạc mất iPhone, hãy thử vuốt lên từ dưới cùng màn hình Apple Watch để truy cập trung tâm điều khiển. Nhấn vào biểu tượng điện thoại có sóng âm thanh, khi biểu tượng chuyển sang màu xanh, điện thoại của bạn sẽ phát ra tiếng chuông ping để bạn có thể tìm kiếm iPhone.

 

Tìm iPhone của bạn

Chụp ảnh từ xa trên iPhone của bạn

Bạn có thể dùng Apple Watch như một remote để chụp ảnh từ xa trên iPhone. Để làm được điều này, hãy định vị iPhone, sau đó mở ứng dụng Camera trên đồng hồ của bạn. Hai thiết bị sẽ tự động được kết nối. Chạm vào bộ hẹn giờ ở góc dưới bên phải để thời gian chụp trong ba giây hoặc nhấn vào nút chụp để chụp ngay lập tức.

 

Nhấn xuống màn hình để truy cập các tùy chọn khác, chẳng hạn như Flash và HDR. Sau khi chụp, chạm vào hình thu nhỏ ở phía dưới bên trái để xem ảnh.

Chụp ảnh từ xa trên iPhone của bạn

Sắp xếp ứng dụng của bạn

Màn hình chính của bạn có thể nhanh chóng bị lộn xộn với các ứng dụng, nhưng bạn có thể sắp xếp lại các biểu tượng đó theo bố cục phù hợp nhất. Trên iPhone, mở ứng dụng Watch > My Watch > App Layout, di chuyển các biểu tượng đến các vị trí khác nhau.

 

Tiếp theo, đi đến màn hình chính trên đồng hồ, nhấn một trong các biểu tượng và di chuyển đến các khu vực khác nhau. Bạn thậm chí có thể nhấn xuống màn hình chính và chọn chế độ xem danh sách thay vì chế độ xem lưới.

 

Sắp xếp ứng dụng của bạn

Duyệt ảnh

Bạn có thể xem một số hình ảnh từ iPhone trên đồng hồ. Theo mặc định, đồng hồ sẽ hiển thị các ảnh bạn đã gắn thẻ yêu thích. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Watch trên iPhone > My Watch > Photos và thay đổi Album được đồng bộ hóa.

 

Trên đồng hồ của bạn, hãy mở ứng dụng Photos để xem hình thu nhỏ của tất cả các ảnh được đồng bộ hóa. Vuốt sang trái hoặc phải để duyệt qua chúng và nhấn vào một bức ảnh cụ thể để phóng to bằng cách chạm hoặc xoay Digital Crown.

Truy cập ứng dụng từ Dock

Bạn có thể nhanh chóng truy cập các ứng dụng yêu thích hoặc được sử dụng nhiều nhất thông qua thanh công cụ. Chỉ cần nhấn nút bên cạnh và cuộn qua danh sách cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng bạn muốn. Bạn cũng có thể thêm ứng dụng vào Dock và nếu bạn muốn xóa một ứng dụng, chỉ cần vuốt nó sang trái và nhấn X.

 

Truy cập ứng dụng từ Dock

Thay đổi và tùy chỉnh hình nền

Bạn có thể dễ dàng thay đổi và tùy chỉnh hình nền Apple Watch, chỉ cần vuốt sang phải hoặc trái màn hình đồng hồ của bạn. Để thiết lập màn hình mới, hãy mở ứng dụng Watch trên iPhone > Face Gallery > Add. Để xóa hình nền bạn không muốn và thay đổi thứ tự xuất hiện khuôn mặt, tại đầu màn hình My Watch, bạn chọn Edit.

Sử dụng chế độ khóa nước

Bạn có thể tắm hoặc ngâm mình trong hồ bơi mà không cần phải tháo đồng hồ, mặc dù khả năng chống nước của đồng hồ phụ thuộc vào dòng sản phẩm bạn sở hữu. Nếu bạn bơi hoặc lặn, Apple Watch sẽ tự động khóa màn hình bằng chế độ Water Lock Mode.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự đặt đồng hồ vào Khóa nước bằng cách: vuốt từ dưới cùng của màn hình, nhấn vào biểu tượng giọt nước, tiếp tục xoay Digital Crown để khóa màn hình.

Sử dụng chế độ khóa nước

Bật chế độ không làm phiền

Giống như iPhone, Apple Watch hỗ trợ chế độ Không làm phiền. Theo mặc định, cài đặt Do Not Disturb trên đồng hồ của bạn được đồng bộ với iPhone. Mặc dù bạn có thể tắt chức năng này trong phần General trong ứng dụng Watch trên điện thoại.

 

Trên đồng hồ của bạn, bạn có thể bật Không làm phiền bằng cách chọn Setting > Do Not Disturb và bật công tắc. Hoặc kích hoạt biểu tượng nửa mặt trăng xuất hiện ở phía trên màn hình.

Sử dụng chế độ rạp hát

Bạn đang ở trong rạp hát hay rạp phim và không muốn đồng hồ làm mình mất tập trung. Chế độ rạp phim đặt đồng hồ của bạn ở chế độ im lặng để bạn không bị làm phiền bởi bất kỳ cảnh báo hoặc thông báo nào. Màn hình cũng vẫn tối ngay cả khi bạn nâng cổ tay lên.

 

Để bật chế độ rạp hát, hãy vuốt từ dưới màn hình vào Control Center và nhấn vào biểu tượng hai mặt nạ. Để tắt chế độ này, quay lại Control Center và nhấn vào biểu tượng tương tự.

 

Sử dụng chế độ rạp hát

Thay đổi độ sáng và kích thước văn bản

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng và kích thước văn bản để dễ dàng đọc chúng hơn. Hãy đi tới Settings > Brightness & Text Size. Nhấn vào biểu tượng bên trái hoặc bên phải trên thang độ sáng để giảm hoặc tăng độ sáng. Bạn cũng có thể kiểm soát điều này bằng cách xoay Digital Crown.

 

Để điều chỉnh kích thước, nhấn vào Text Size và điều chỉnh tương tự. Nếu bạn cần in đậm văn bản, hãy bật công tắc tại phần Bold Text và sau đó khởi động lại đồng hồ của bạn.

 

Thay đổi độ sáng và kích thước văn bản

 

Mặc dù không mạnh mẽ như iPhone hay iPad, Apple Watch là một thiết bị di động thông minh và linh hoạt.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận