20 mẹo và thủ thuật đa nhiệm iPadOS tốt nhất để sử dụng iPad giống như một chuyên gia

20 mẹo và thủ thuật đa nhiệm iPadOS tốt nhất để sử dụng iPad giống như một chuyên gia

20 mẹo và thủ thuật đa nhiệm iPadOS tốt nhất để sử dụng iPad giống như một chuyên gia

Mặc dù không mạnh bằng macOS, Apple đã nỗ lực đáng kể để cải thiện đa nhiệm trên iPadOS. Hãy xem qua các mẹo và thủ thuật hay nhất giúp bạn sử dụng iPad như một người dùng chuyên nghiệp.

1. Sử dụng Shelf

Shelf về cơ bản là công cụ hỗ trợ nhiều cửa sổ cho một ứng dụng trên iPad. Bạn có thể dễ dàng mở nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng để đa nhiệm và chuyển đổi giữa chúng. Nó không cần thiết trên iPhone nhưng chắc chắn có ý nghĩa hơn trên màn hình lớn của iPad.

Shelf hữu ích nhất trong các trình duyệt Safari, Chrome và Edge. Bạn có thể mở nhiều cửa sổ cùng một lúc và nếu bạn muốn chuyển đổi giữa chúng, chỉ cần nhấn vào menu ba chấm (đa nhiệm) ở trên cùng và iPadOS sẽ hiển thị tất cả các cửa sổ đang hoạt động ở dưới cùng.

Bạn có thể làm tương tự đối với hầu hết các ứng dụng của Apple để mở nhiều cửa sổ cùng một lúc. Chỉ cần chuyển đổi giữa chúng bằng cách sử dụng cửa sổ Shelf và vuốt lên trên chúng để đóng. Bạn có thể sử dụng nó mọi lúc để chuyển đổi giữa các cửa sổ tiêu chuẩn và chế độ ẩn danh trong Microsoft Edge trên iPad.

Sử dụng Shelf

2. Sử dụng Dock cho dda nhiệm

Tính năng này có nguồn gốc từ macOS. Khi đang ở trong một ứng dụng, bạn có thể vuốt lên từ dưới cùng và chuyển sang một ứng dụng khác đã mở gần đây ngay từ đế. Bắt đầu với iPadOS 15, Dock cũng có Thư viện ứng dụng, nơi bạn có thể truy cập tất cả các ứng dụng và trò chơi được phân loại gọn gàng theo từng phần.

Sử dụng Dock cho dda nhiệm

3. Học cử chỉ bốn ngón tay

Bạn luôn có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng bằng menu trình chuyển đổi ứng dụng, nhưng cách tốt hơn và nhanh hơn là sử dụng cử chỉ bốn hoặc năm ngón tay. Khi một ứng dụng đang mở và bạn muốn chuyển sang ứng dụng trước đó, bạn có thể sử dụng thao tác vuốt bốn ngón tay ở bên trái hoặc bên phải và chuyển đổi giữa chúng.

4. Vuốt trên chỉ báo Trang chủ

Mẹo này sẽ quen thuộc với người dùng iPhone. Bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải trên chỉ báo màn hình chính của iPad ở dưới cùng và chuyển đổi giữa các ứng dụng.

5. Giữ một ứng dụng mở trong Slide Over

Bạn có muốn lướt Twitter với trình duyệt web mở ở chế độ nền không, nhưng chúng ta đang không nói về chế độ xem chia tách của iPadOS ở đây. Sử dụng Slide Over, bạn có thể luôn mở cửa sổ ứng dụng nổi trên iPad. Để sử dụng nó như một chuyên gia, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng trên iPad và nhấn vào menu ba chấm ở trên cùng.

Bước 2: Chọn biểu tượng thứ ba từ phía bên trái và iPad sẽ thu nhỏ ứng dụng.

Giữ một ứng dụng mở trong Slide Over

Bước 3: Mở một ứng dụng khác và bạn có thể duyệt đồng thời hai ứng dụng.

Giữ một ứng dụng mở trong Slide Over

6. Sử dụng Chế độ xem phân tách

Nếu bạn không phải là người yêu thích một ứng dụng cụ thể nổi trên một ứng dụng khác, bạn có thể sử dụng Chế độ xem phân tách trong iPadOS và duyệt hai ứng dụng song song với nhau.

Bước 1: Mở một ứng dụng trên iPad và chọn chỉ báo đa nhiệm ở trên cùng.

Bước 2: Chạm vào biểu tượng chia đôi màn hình ở giữa. Ứng dụng hiện tại sẽ ẩn trong nền.

Sử dụng Chế độ xem phân tách

Bước 3: Mở một ứng dụng khác và bây giờ bạn sẽ có hai ứng dụng trong cửa sổ chia nhỏ.

Sử dụng Chế độ xem phân tách

Bạn có thể sử dụng chỉ báo Chế độ xem phân tách ở giữa để thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng.

7. Thay đổi ứng dụng Slide Over

Khi bạn đang sử dụng một ứng dụng trong Slide Over trên iPad và muốn mở một ứng dụng khác, bạn có thể kéo và thả ứng dụng mới vào cửa sổ Slide Over trực tiếp. Bạn không cần phải lặp lại các bước trong phần thứ tư một lần nữa.

Mở đế của iPad (tham khảo thủ thuật thứ hai) và nhấn lâu vào một ứng dụng và kéo nó để trượt qua cửa sổ ứng dụng. Trong ví dụ dưới đây, chúng ta đang mở ứng dụng Spotify qua Twitter ở Slide Over.

Thay đổi ứng dụng Slide Over

8. Chuyển đổi giữa các ứng dụng Slide Over

Chúng ta đã nois veef cách mở nhiều ứng dụng trong menu Slide Over trong thủ thuật phía trên. Hiện tại không có cách nào để giữ hai ứng dụng trong một cửa sổ Slide Over, nhưng bạn có thể chuyển đổi giữa chúng bằng cử chỉ quen thuộc (vuốt sang phải hoặc sang trái) trên chỉ báo màn hình chính.

Chúng ta đã mở Spotify qua Twitter trong một cửa sổ trượt qua và bây giờ bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải trên chỉ báo chính và chuyển đổi giữa chúng.

Chuyển đổi giữa các ứng dụng Slide Over

9. Hoán đổi chế độ xem chia tách

Bạn có muốn chuyển đổi ứng dụng ở chế độ Split View không? Nhấn và giữ menu đa nhiệm và kéo ứng dụng sang một bên khác để thay đổi vị trí của ứng dụng trong chế độ Split View. Hy vọng Apple cung cấp một cách tốt hơn để chuyển đổi ứng dụng ở chế độ xem chia đôi trong các bản cập nhật trong tương lai. Phương pháp hiện tại có thể không trực quan đối với một số người.

Hoán đổi chế độ xem chia tách

10. Thay thế ứng dụng Split View

Việc thay thế ứng dụng Split View trên iPad khá dễ dàng. Kéo và thả ứng dụng từ thanh dock sang hai bên của Chế độ xem phân tách và kiểm tra ứng dụng mới đang hoạt động. Hệ thống sẽ thay thế ứng dụng cũ bằng một ứng dụng mới.

11. Mở các ứng dụng giống nhau trong Chế độ xem phân tách

Điều này chỉ giới hạn ở một số ứng dụng. iPadOS cho phép người dùng mở cùng một ứng dụng trong một cửa sổ cạnh nhau. Chính thức được gọi là đa cửa sổ, bạn có thể mở hai cửa sổ Apple Note (hoặc bất kỳ ứng dụng được hỗ trợ nào) song song hoặc giữ hai tab trình duyệt mở đồng thời trong Safari. Hy vọng sẽ thấy nhiều nhà phát triển hỗ trợ cái này trong các bản cập nhật trong tương lai.

Mở các ứng dụng giống nhau trong Chế độ xem phân tách

12. Giảm thiểu ứng dụng Split View

Nếu bạn muốn nhanh chóng thu nhỏ ứng dụng trong Chế độ xem phân tách, bạn có thể vuốt xuống từ chỉ báo đa nhiệm ở trên cùng và thu nhỏ ứng dụng trên đế. Bây giờ, hãy mở một ứng dụng mới và nó sẽ khởi chạy trong Chế độ xem phân tách. Điều này yêu cầu nhiều bước hơn để thay đổi ứng dụng Chế độ xem phân tách so với thủ thuật thứ 10 trong danh sách của chúng tôi.

13. Thay đổi ứng dụng Split View từ Spotlight

Sau khi thu nhỏ ứng dụng bằng cử chỉ vuốt xuống từ nút đa nhiệm, bạn có thể vuốt xuống từ màn hình chính, mở Spotlight Search và khởi chạy ứng dụng mới ở chế độ Split View. Tương tự, bạn có thể mở một ứng dụng từ Thư viện ứng dụng và khởi chạy ứng dụng đó trực tiếp trong Chế độ xem phân tách.

Thay đổi ứng dụng Split View từ Spotlight

14. Mở các tab Safari trong Split View

Đây là một thủ thuật nhỏ để mở các tab Safari trong Split View. Khi bạn đang duyệt web trên Safari, hãy nhấn và giữ một liên kết web và chọn mở trong Chế độ xem phân tách. Safari sẽ mở tab đã chọn ở chế độ Split View và bạn có thể tham khảo đồng thời hai bài viết.

Mở các tab Safari trong Split View

15. Giữ ba ứng dụng mở cùng một lúc

Hiện tại, bạn có thể đã tìm ra cách mở ba ứng dụng cùng một lúc trên iPad. Điều này khá hữu ích trên iPad có màn hình 12,9 inch. Sau khi mở hai ứng dụng trong Chế độ xem phân tách, bạn có thể sử dụng thủ thuật thứ năm ở trên và khởi chạy ứng dụng thứ ba bằng Slide Over. Bằng cách đó, bạn có thể duyệt ba ứng dụng cùng một lúc. Lưu ý rằng không có cách nào để mở ba cửa sổ ứng dụng trong Chế độ xem phân tách trên iPad.

Giữ ba ứng dụng mở cùng một lúc

16. Tạo Chế độ xem phân tách trong menu trình chuyển đổi ứng dụng

Đây là một thủ thuật tiện lợi khác để mở hai ứng dụng trong Chế độ xem phân tách.

Bước 1: Vuốt lên và giữ để mở menu Trình chuyển đổi ứng dụng.

Bước 2: Kéo và thả một ứng dụng và đặt nó lên một ứng dụng khác để kết hợp cả hai. Tham khảo ảnh chụp màn hình để kiểm tra Chế độ xem phân tách trong menu Trình chuyển đổi ứng dụng.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sắp xếp lại các cửa sổ Split View trong menu App Switcher.

Tạo Chế độ xem phân tách trong menu trình chuyển đổi ứng dụng

17. Kiểm tra tất cả các cửa sổ ứng dụng trong menu công cụ chuyển đổi ứng dụng

Sử dụng dock, bạn có thể mở nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng trên iPad. Nó có thể là một mớ hỗn độn trực quan khi bạn cố gắng xem tất cả các cửa sổ ứng dụng trong menu App Switcher. Thay vào đó, bạn có thể nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng và chọn Hiển thị tất cả Windows.

iPadOS sẽ mở tất cả các cửa sổ ứng dụng hiện tại và bạn có thể thêm các cửa sổ mới bằng cách nhấn vào biểu tượng + ở trên cùng hoặc đóng các cửa sổ hiện có.

Kiểm tra tất cả các cửa sổ ứng dụng trong menu công cụ chuyển đổi ứng dụng

18. Mở lại các cửa số đã đóng

Bạn có vô tình đóng các cửa sổ ứng dụng từ menu App Switcher không? Bạn có thể nhấn vào tùy chọn Reopen Closed Windows ở trên cùng và mở lại chúng một lần nữa.

Mở lại các cửa số đã đóng

19. Sử dụng Ghi chú nhanh

Bạn có muốn sử dụng Apple Pencil như một người chuyên nghiệp không? Chỉ cần di chuột qua góc dưới cùng bên phải và ứng dụng cửa sổ ghi chú nhanh sẽ xuất hiện để ghi chú khi đang di chuyển. Ngay cả trong cửa sổ Ghi chú nhanh, bạn có tất cả các tùy chọn định dạng, chẳng hạn như in đậm, nghiêng, bảng,...

Sử dụng Ghi chú nhanh

20. Tùy chỉnh Dock

Nếu không muốn các ứng dụng gần đây và Thư viện ứng dụng hiển thị mọi lúc trên đế iPadOS, bạn có thể dễ dàng xóa chúng khỏi menu Cài đặt của iPad và sử dụng iPad như một người chuyên nghiệp.

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone.

Bước 2: Chuyển đến Màn hình chính & Dock.

Bước 3: Tắt Hiển thị Thư viện ứng dụng trong Dock và Hiển thị các ứng dụng được đề xuất và ứng dụng gần đây trong Dock.

Tùy chỉnh Dock

Trên đây là các mẹo và thủ thuật tốt nhất để sử dụng đa nhiệm chuyên nghiệp hơn trên iPad, hy vọng nó sẽ có ích cho bạn.

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận