20+ mẹo và thủ thuật tốt nhất dành cho MacBook Air và MacBook Pro M1 bạn nên nắm lòng

20+ mẹo và thủ thuật tốt nhất dành cho MacBook Air và MacBook Pro M1 bạn nên nắm lòng

20+ mẹo và thủ thuật tốt nhất dành cho MacBook Air và MacBook Pro M1 bạn nên nắm lòng

Sau 15 năm sử dụng CPU Intel trong dòng sản phẩm Mac của mình, Apple cuối cùng đã chuyển sang dùng chip Apple Silicon nội bộ. Cùng tìm hiểu những mẹo và thủ thuật hay trên những thiết bị MacBook M1 này nhé.

Chip M1 đã vượt quá mọi mong đợi với hiệu suất đáng kinh ngạc và hiệu quả năng lượng . Đặc biệt, MacBook Air M1 nhanh hơn đáng kể so với thiết bị tiền nhiệm của nó, gấp 3.5 lần và cho phép thực hiện các tác vụ chuyên sâu - chẳng hạn như chỉnh sửa video - thường dành cho MacBook Pro và iMac. M1 MacBook Pro cũng tốt hơn nhiều so với trước đây. Nếu bạn vừa có một chiếc MacBook Air M1 hoặc MacBook Pro M1 mới thì đây là hơn 20 mẹo và thủ thuật mà bạn nên biết.

MacBook Air và MacBook Pro M1

1. Cài đặt Ứng dụng iPhone và iPad

SoC M1 sử dụng kiến ​​trúc tương tự như chip A-Series trên iPhone và iPad. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad nguyên bản trên MacBook Air và Pro M1.

Trước tên hãy đi tới Mac App Store, tìm kiếm một ứng dụng (chẳng hạn như Overcast hoặc Facebook ) và chuyển sang tab Ứng dụng iPhone & iPad. Sau đó, bạn có thể chọn phiên bản iPhone/iPad của ứng dụng, cài đặt nó giống như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng nào khác dành cho Mac và mở thông qua Spotlight Search hoặc Launchpad.

https://youtu.be/PHtPpU_RQi0

Các nhà phát triển phải cung cấp các phiên bản ứng dụng trên iPhone và iPad cho Mac, nhưng quá trình này vẫn chưa diễn ra xong, vì vậy bạn có thể không thấy các ứng dụng phổ biến (chẳng hạn như Instagram hoặc Gmail) trên Mac App Store.

Bạn cũng có thể hiển thị danh sách các ứng dụng mà bạn đã mua/cài đặt trên iPhone và iPad của mình. Chỉ cần chọn hồ sơ từ góc dưới bên trái của Mac App Store và chuyển sang tab Ứng dụng iPhone & iPad để truy cập. Sau đó, bắt đầu cài đặt các ứng dụng bạn muốn.

2. Cài đặt cử chỉ để điều khiển ứng dụng

Tất cả các ứng dụng iPhone và iPad có thể cài đặt trên Mac đều được thiết kế để sử dụng trên màn hình cảm ứng… điều mà MacBook M1 rõ ràng đang thiếu. Để giải quyết vấn đề này, Apple đã triển khai một tính năng gọi là Touch Alternatives. Đó là một tập hợp các cử chỉ trên bàn di chuột và tổ hợp nút bàn phím mà bạn có thể sử dụng để tương tác với các ứng dụng đó. Bạn có thể hiển thị bộ hướng dẫn bằng cách chọn tùy chọn Touch Alternatives từ thanh menu của ứng dụng.

3. Điều chỉnh đèn nền bàn phím

Nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng bàn phím trên MacBook M1 của mình, bạn sẽ không thấy các điều khiển hàng chức năng phụ liên quan nữa. Thay vào đó, bạn phải sử dụng Trung tâm điều khiển (nằm trong số những bổ sung mới lớn nhất trong macOS Big Sur).

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển ở trên cùng bên phải của thanh menu. Sau đó, chọn Độ sáng bàn phím và di chuyển thanh trượt chiếu sáng sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm độ sáng.

Điều chỉnh đèn nền bàn phím

4. Thêm biểu tượng vào thanh menu

Trung tâm điều khiển nhóm lại với nhau hầu hết mọi biểu tượng đã có trước đó trong thanh menu. Điều đó làm cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn, nhưng việc truy cập menu Wi-Fi hoặc Bluetooth cũng trở thành một việc vặt khi phải truy cập vào Control Center, khá bất tiện

Rất may, bạn không cần phải làm điều đó - chỉ cần kéo các biểu tượng ra khỏi Trung tâm điều khiển và bạn có thể đặt chúng trở lại thanh menu. Điều đó cũng áp dụng cho các điều khiển như Độ sáng bàn phím và Màn hình.

5. Bật nhanh tính năng Đọc chính tả, tìm kiếm và Không làm phiền

Apple có thể đã loại bỏ điều khiển đèn nền bàn phím khỏi hàng chức năng trên MacBook Air M1, nhưng nó vẫn có các phím tương tự với các chức năng hữu ích khác của macOS. Bây giờ bạn có thể kích hoạt Chính tả và Không làm phiền chỉ bằng cách nhấn F5 và F6 tương ứng. Ngoài ra, phím F4 (trước đây đã mở Launchpad) hiện hiển thị Tìm kiếm Spotlight.

Bật nhanh tính năng Đọc chính tả, tìm kiếm và Không làm phiền

6. Bật chế độ Sleep

Chip M1 là một con “quái vật”. Khi đóng và mở lại nắp máy, MacBook Air hoặc Pro của bạn sẽ thức dậy ngay lập tức, giống như iPhone và iPad, vì vậy bạn nên đặt nó ở chế độ ngủ để tiết kiệm pin .

MacBook M1 kéo dài nhiều giờ hơn (thời gian phát lại video lên đến 18 và 20 giờ tương ứng trên các mẫu Air và Pro) so với các mẫu Intel, vì vậy bạn có thể thoải mái xem qua cả ngày ngay cả khi bạn giữ cho nó chạy mọi lúc.

7. Hiển thị phần trăm pin

Nói về thời lượng pin, MacBook Air và Pro M1 theo mặc định không hiển thị phần trăm pin trên thanh menu. Đó là một quyết định thiết kế của Apple trong macOS Big Sur và áp dụng cho tất cả MacBook nói chung. Nếu bạn muốn kiểm tra phần trăm pin, bây giờ bạn phải hiển thị menu Trạng thái pin bằng cách chọn chỉ báo pin.

Tuy nhiên, bạn có thể bật lại chỉ báo phần trăm pin trên thanh menu nếu muốn. Để làm điều đó, hãy mở menu Apple, chọn System Preferences và nhấp vào biểu tượng Dock & Menu Bar. Sau đó, chuyển sang tab bên Pin và tick chọn ô bên cạnh Hiển thị phần trăm.

Hiển thị phần trăm pin

8. Thống kê sử dụng pin

macOS Big Sur cũng đã mang đến một bảng điều khiển Pin mới hiển thị số liệu thống kê sử dụng pin, tương tự như trên iPhone và iPad. Bạn có thể truy cập bằng cách chọn biểu tượng Pin trên ngăn Tùy chọn hệ thống . Nó rất hữu ích trong trường hợp pin trên chiếc MacBook M1 bắt đầu chai nhanh chóng và bạn không thể tìm ra lý do tại sao.

9. Thay đổi màu Accent

Nếu bạn cảm thấy không thích khi thấy các nút và biểu tượng có màu xanh lam giống nhau trên MacBook Air hoặc Pro M1 của mình, hãy thử cải thiện mọi thứ bằng cách thay đổi màu Accent. Mở ngăn Tùy chọn Hệ thống, chọn Chung và chọn màu ưa thích của bạn từ dải màu Accent. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi được áp dụng.

Thay đổi màu Accent

10. Chuyển Accent sang Multicolor

macOS Big Sur cũng đi kèm với một tùy chọn “nhiều màu” - nó nằm ở bên trái của dải màu Accent trong System Preferences > General. Chọn vào đây và mỗi ứng dụng có thể được cài đặt màu nhấn riêng.

11. Vô hiệu hóa màu nền

Nếu bạn không thích màu nền trong MacBook cũ hơn của mình, bạn có thể đi tới Tùy chọn hệ thống > Chung > và bỏ chọn tùy chọn Cho phép tô màu hình nền trong cửa sổ.

12. Quản lý thông báo nhanh chóng

macOS Big Sur đi kèm với một Trung tâm thông báo được cải tiến. Các thông báo hiện được ứng dụng xếp chồng lên nhau, giúp dễ dàng xử lý hơn nhiều. Tốt hơn, bạn cũng có thể quản lý thông báo trực tiếp.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào thông báo hoặc ngăn xếp thông báo từ một ứng dụng cụ thể. Sau đó, chọn Deliver Quietly để gửi thông báo đến Trung tâm thông báo hoặc nhấp vào Tắt để tắt các thông báo trong tương lai từ ứng dụng.

Quản lý thông báo nhanh chóng

13. Kiểm tra tính tương thích của ứng dụng với M1

Không phải tất cả các ứng dụng bạn cài đặt trên MacBook Air hoặc Pro M1 đều được tối ưu hóa cho chip Apple Silicon M1 mới. Tuy nhiên, chip M1 nhanh đến mức nó có thể thoải mái chạy các chương trình được mã hóa cho Intel thông qua Môi trường dịch Rosetta 2 tích hợp. Nhưng một lần nữa, các ứng dụng được thiết kế cho cả hai chip - mà Apple thích gọi là “Phổ thông” sẽ khởi chạy nhanh hơn và có hiệu suất tốt hơn nữa trên MacBook Air M1.

Để kiểm tra xem một ứng dụng cụ thể có hỗ trợ riêng cho chip M1 hay không, hãy chuyển đến thư mục Ứng dụng trong Trình tìm kiếm. Sau đó, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn tùy chọn menu thông tin. Nếu bạn thấy Ứng dụng (Universal) được liệt kê bên cạnh Loại, ứng dụng đó được tối ưu hóa cho chip M1. Thay vào đó, nếu bạn nhìn thấy Ứng dụng (Intel), ứng dụng sẽ chạy ở dạng đã dịch qua Rosetta 2.

14. Luôn cập nhật ứng dụng

Hãy nhớ cập nhật ứng dụng thường xuyên vì chúng có khả năng hỗ trợ cho Apple Silicon sớm hơn. Truy cập Mac App Store và chuyển sang tab Cập nhật để cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Nếu bạn đã tải xuống một ứng dụng từ bên ngoài Mac App Store, hãy thử tìm kiếm một tùy chọn để cập nhật trong chính ứng dụng đó.

15. Quản lý và chỉnh sửa tiện ích (Widget)

macOS Big Sur đi kèm với các tiện ích giống như iPhone và bạn có thể truy cập chúng qua Trung tâm thông báo trên MacBook Air hoặc Pro M1 của mình. Mặc dù không thể kéo chúng ra ngoài màn hình hoặc xếp chồng chúng lên nhau, nhưng bạn có thể vào thư viện widget để thêm và xóa các widget và dễ dàng chọn giữa các kích thước khác nhau. Để làm điều đó, hãy sử dụng tùy chọn Chỉnh sửa tiện ích con ở cuối Trung tâm thông báo.

Quản lý và chỉnh sửa tiện ích (Widget)

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ widget nào và chuyển đổi giữa các kích thước mà không cần phải đi sâu vào thư viện widget. Trong một số tiện ích, bạn cũng có tùy chọn menu chuột phải Chỉnh sửa Tiện ích cho phép bạn thay đổi cách hoạt động của tiện ích. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để thay đổi múi giờ trong tiện ích Đồng hồ thế giới.

16. Cài đặt các tiện ích của bên thứ ba

Bạn cũng có thể cài đặt vô số ứng dụng của bên thứ ba có hỗ trợ tiện ích con chỉ với một thao tác nhanh chóng đến App Store. Nếu bạn không thích tìm kiếm trên App Store, hãy xem câu chuyện do Apple quản lý này .

17. Dùng Safari thay vì Chrome

Trong macOS Big Sur, Safari đã nhận được một sự thay đổi đáng kể về hiệu suất làm cho nó nhanh hơn tới 50% so với Chrome. Mọi thứ thậm chí còn tốt hơn trên MacBook M1, bạn có thể mở hàng chục tab mà không cần phải dừng mọi thứ. Nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome, hãy cân nhắc cho Safari “một cơ hội” khác.

18. Xem YouTube ở định dạng 4K

Safari cũng hỗ trợ xem YouTube ở định dạng 4K. Chip M1 trên MacBook nhanh đến mức nó có thể xử lý nhiều luồng video 2,160p mà không phải “đổ mồ hôi”.

19. Tùy chỉnh Safari

Safari đi kèm với một trang khởi động có thể tùy chỉnh giúp bạn dễ dàng thêm một chút cá tính của riêng mình. Chỉ cần chọn biểu tượng Tùy chỉnh ở góc dưới bên phải của màn hình và bạn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt các phần như Mục ưa thích, Truy cập thường xuyên, Báo cáo quyền riêng tư,... Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hình nền vào trang khởi động, có thể chọn hình nền có sẵn hoặc tải lên hình ảnh của riêng bạn.

Tùy chỉnh Safari

20. Chỉnh sửa Video trong Ứng dụng Ảnh

Bạn nên chỉnh sửa video trên MacBook Air hoặc Pro M1 bằng iMovie hoặc Final Cut Pro. Nhưng nếu đang vội, ứng dụng Ảnh trong macOS Big Sur sẽ cực kỳ hữu ích. Giờ đây, bạn có quyền truy cập vào một loạt các tùy chọn chỉnh sửa hoàn chỉnh mà trước đây chỉ dành cho ảnh. Chuyển sang chế độ Chỉnh sửa trong khi xem video để thử chúng.

21. Cập nhật MacBook Air và Pro M1

MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 là những thiết bị tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng vẫn còn tương đối mới và chắc chắn sẽ gặp phải tất cả các loại lỗi, trục trặc và các vấn đề. Vì vậy, hãy đảm bảo tải và cập nhật bản cập nhật phần mềm hệ thống mới nhất ngay khi chúng có sẵn.

Để cập nhật máy Mac của mình, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống > Cập nhật phần mềm và áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào, nếu có. Bạn cũng có thể tick chọn ô Tự động cập nhật máy Mac của tôi nếu bạn muốn thiết bị tự động cập nhật.

Cập nhật MacBook Air và Pro M1

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →

Bình luận