39 thủ thuật cho chiếc Apple Watch của bạn

39 thủ thuật cho chiếc Apple Watch của bạn

39 thủ thuật cho chiếc Apple Watch của bạn

Có thể bạn đang rất hài lòng với chiếc Apple Watch của mình cũng như những gì mà nó có thể mang lại, tuy nhiên đôi khi sẽ có những tùy biến hay thủ thuật đơn giản nào đó mà bạn chưa để ý đến, cũng như chưa khai thác hết trong sản phẩm đeo tay thông minh của mình. Với phiên bản cập nhận watchOS4, Apple Watch càng có thêm nhiều tính năng hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy khó tin. Dưới đây là 39 thủ thuật dành cho chiếc đồng hồ thông minh yêu quý của bạn để giúp nhu cầu sử dụng hàng ngày nhanh chóng và tiện lợi hơn nữa

Tống hết nước ra sau khi bơi

monospace-apple-watch-tips-2.jpg

Từ Series 2, Apple Watch đã hỗ trợ chống nước và có thêm chế độ Eject để tống hết nước ra khỏi thiết bị sau khi bơi. Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng này từ giao diện Apple Watch Control Center với icon hình giọt nước. Sẽ là ý hay nếu bạn làm thao tác này trước khi nhảy xuống hồ (tuy nhiên nếu bạn quên thì cũng không sao), nó sẽ khóa màn hình lại để giúp màn hình cảm ứng không nhầm lẫn các giọt nước với ngón tay bạn.


Sắp xếp và sử dụng app dock

App dock sẽ giúp bạn thao tác và sử dụng những app cần thiết nhất 1 cách nhanh chóng mà không phải tìm kiếm trong kho app của mình. App dock có thể được tùy biến dễ dàng trong giao diện Watch.

Xem giờ nhanh

Xoay nhẹ Digital Crown lên phía trên và bạn có thể xem giờ nhanh với độ sáng màn hình vừa phải mà không làm sáng cả màn hình. Tính năng này tuy vậy không có ở những Series cũ.

Thay đổi âm lượng AirPods

monospace-apple-watch-tips-3.jpg

Từ phiên bản watchOS4, người dùng có thể thay đổi âm lượng khi xoay Digital Crown trong giao diện Now Playing của Watch.

Chụp screenshot

Vào giao diện Watch > General để kích hoạt Enable Screenshots và sau đó bạn đã có thể chụp screenshot dễ dàng bằng cách nhấn giữ Digital Crown và phím Action trên thân Apple Watch. Hình ảnh sẽ được lưu và Camera Roll trên iPhone.

Mua thêm dây đeo

monospace-apple-watch-tips-4.jpg

Bạn có thể thêm nét cá tính cho chiếc Apple Watch của mình bằng cách mua thêm dây đeo cho nó, cả với các tùy chọn từ chính Apple lẫn hãng thứ 3.

Mở khóa đồng hồ từ iPhone

Giao diện app Watch có thêm tính năng Unlock with iPhone cho phép mở khóa nhanh đồng hồ bằng chiếc iPhone của bạn. Tuy vậy bạn phải đeo đồng hồ trên tay thì tính năng này mới được áp dụng.


Kích hoạt tính năng thông báo tăng nhịp tim

monospace-apple-watch-tips-5.jpg

Tính năng này cũng có thể được kích hoạt từ giao diện Watch, sau đó bạn có thể thiết lập mức ngưỡng nhịp tim giữa 100bpm và 150bpm. Apple Watch sẽ báo hiệu khi bạn vượt quá hay xuống thấp hơn ngưỡng nhịp tim này để có thể điều chỉnh bài tập hợp lý hơn.

Kết nối các chuỗi bài tập thể dục

monospace-apple-watch-tips-6.jpg

Từ phiên bản watchOS4 người dùng có thể kết hợp các bài tập của mình thành 1 chuỗi để chuyển đổi nhanh chóng hơn khi đang tập, tiết kiệm được thời gian thao tác trên màn hình đồng hồ.

Mở khóa máy Mac từ đồng hồ

Các máy Mac có đời từ giữa năm 2013 và chạy macOS Sierra 10.12 trở lên có thể được thiết lập để mở khóa từ chínhh chiếc Apple Watch của bạn. Bạn chỉ cần đồng bộ Watch và Mac, sau đó vào giao diện System Preferences > Security & Privacy > General (trên máy Mac) để kích hoạt tính năng mở khóa bằng Apple Watch. Thông tin chứng thực cũng cần được khái báo chính xác (có trong menu System Preferences > iCloud > Account Details > Security).

Chia sẻ Activity Ring

monospace-apple-watch-tips-7.jpg

Cũng giống như Fitbit, Garmin hay các nền phần mềm fitness tracker khác, giao diện Activity của Apple Watch sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về hoạt động trong ngày của bạn, tuy nhiên kèm thêm khả năng chia sẻ và so sánh các thông tin này với bạn bè hay người thân của bạn nữa. Để có thể sử dụng đầy đủ tính năng trên, bạn cần thêm bạn bè vào danh bạ của mình và kích hoạt tính năng Share sau đó nhấn “+” để thêm người muốn chia sẻ.

Kích hoạt tính năng tự động dừng khi chạy

Apple Watch cũng cho phép bạn ngưng theo dõi luyện tập trong trường hợp bị gián đoạn hay gặp đèn báo giao thông. Menu Watch > My Watch > Workout sẽ có tùy chọn Running Auto Pause dành cho tính năng nói trên.

Kiểm tra lượng data đã sử dụng

monospace-apple-watch-tips-8.jpg

Với Series 3 LTE, bạn có thể sẽ muốn chú ý đến lưu lượng data mà mình sử dụng. Trong giao diện menu Cellular của app Watch sẽ hiển thị đầy đủ lượng data đã sử dụng cũng như các app đang sử dụng lượng data này.

Kiểm tra bộ nhớ đồng hồ

Từ menu app Watch > General > Usage bạn sẽ biết được dung lượng bộ nhớ đã sử dụng cũng như khoảng trống còn lại.

Thay đổi lệnh cử chỉ nhấc tay

monospace-apple-watch-tips-9.jpg

Giao diện tùy chọn của Apple Watch sẽ có tính năng Wrist Raise với nhiều tùy chọn hiển thị app được chạy cuối cùng (“On Screen Raise Show Last App”). Bạn chỉ cần chọn app mình muốn xem trong khoảng thời gian từ 2 phút, 1 giờ hay luôn luôn hiển thị app được chạy cuối cùng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh tính năng này trong app Watch trên iPhone.

Thay đổi cỡ chữ

Menu Settings > Brightness & Text Size sẽ giúp bạn thay đổi cỡ chữ để đọc màn hình dễ dàng hơn.

Ping iPhone

Từ Control Center của Apple Watch sẽ có tùy chọn “Ping iPhone” làm đền LED của điện thoại nhấp nháy, thuận tiện tìm kiếm trong phòng tối hay khi nó rơi vào các khe nệm hay ghế.

Sử dụng hình ảnh làm watchface

monospace-apple-watch-tips-10.jpg

Apple Watch cho phép bạn sử dụng những hình ảnh trong mục Favorites để làm watchface nên trước khi muốn sử dụng hình ảnh của mình bạn hãy nhớ tag nó thành Favorites trước nhé. Phiên bản watchOS4 cũng cho phép bạn tạo hình kính vạn hoa từ hình ảnh riêng của mình. Từ iPhone bạn cũng có thể làm được điều này với tùy chọn mới “Create Watch Face”.

Trả lời tin nhắn từ cổ tay

monospace-apple-watch-tips-11.jpg

Thay vì chọn những lời hồi đáp có sẵn, bạn có thể nói trực tiếp vào microphone của Watch để ghi lời nhắn hay viết tay từng ký tự lên mặt đồng hồ. Siri có khả năng nhận biết từ ngữ rất tốt nên đây sẽ không là vấn đề quá lớn.

Khởi động lại bắt buộc

Nhấn giữ Digital Crown và phím cạnh của máy trong 10 giây để bắt buộc thiết bị khởi động lại. Tuy nhiên điều này không được Apple khuyến nghị.

Che đồng hồ để kích hoạt Mute

Menu Sound & Haptics có tính năng “Cover to Mute” giúp bạn tắt mic nhanh trong các tường hợp sử dụng trong phòn họp hay lớp học. Chỉ cần che đồng hồ trong 3 giây là Apple Watch sẽ tự động chuyển sang trạng thái Mute.

Dùng thiết lập watchface của hãng thứ 3

monospace-apple-watch-tips-12.jpg

Từ phiên bản watchOS2, các thông tin từ app có thể được tùy biến hiển thị trên watchface để mang lại cho bạn 1 giao diện đa lớp và dễ theo dõi hay thao tác. Nhấn giữ mặt đồng hồ để chọn watchface và sau đó vào menu Customize, từ đây bạn đã có thể thêm hay thay đổi các thông tin hiển thị theo ý muốn của mình. Để thao tác dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng iPhone để tùy biến từ menu Face Gallery của app Watch.

Dùng chế độ Theater

Chế độ Theater Mode có thể được kích hoạt trong Control Panel của Apple Watch nhằm không cho phép nó sáng lên khi ở trong rạp chiếu phim và có thể làm phiền người bên cạnh.

Kiểm soát lịch biểu

Xoay Digital Crown trong các giao diện watchface có hỗ trợ lịch biểu sẽ cho phép bạn xem các mốc sự kiện trong quá khứ hay tương lai. Kích hoạt tính năng này từ menu Clock > Time Travel: On. Nhấn nhẹ lên Digital Crown để trở về thời điểm hiện tại.

Biến Apple Watch thành đồng hồ bàn ngủ

monospace-apple-watch-tips-13.jpg

Tính năng Night Stand Mode từ phiên bản watchOS2 sẽ cho phép bạn biến chiếc Apple Watch của mình thành đồng hồ bàn ngủ cực kỳ hoàn hảo.

Xóa các thông báo

monospace-apple-watch-tips-14.jpg

Nếu có quá nhiều thông báo không quan trọng, bạn có thể nhấn giữ trên mặt đồng hồ và chọn Clear All để xóa tất cả chúng cùng 1 lúc.

Chuyển cuộc gọi sang iPhone

Bạn có thể nhận 1 cuộc gọi bằng Apple Watch sau đó vuốt nhanh nó lên trên để chuyển cuộc gọi sang iPhone mà không chịu gián đoạn nào.

Mở lại app vừa sử dụng

Nhấn nhanh 2 lần Digital Crown sẽ mở lại app mà bạn sử dụng gần nhất.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin

Từ Control Center, nhấn icon hiển thị lượng pin và chọn kich hoạt Power Reserve.

Tùy chọn các thông báo

monospace-apple-watch-tips-15.jpg

Bạn có thể vào menu Watch > Notifications > Mirror iPhone alerts from... và chọn tắt hay mở chỉ những thông báo mà mình cảm thấy cần thiết.

Chép nhạc cho Apple Watch

Giao diện Watch > Music sẽ cho phép bạn đồng bộ nhạc về bộ nhớ trong của Watch mỗi khi nó sạc. Bạn cũng có thể stream nhạc trực tiếp đến tai nghe Bluetooth. Nếu chưa pair Apple Watch với thiết bị Bluetooth nào thì nó sẽ hiện hộp thoại yêu cầu khi bạn bấm chơi nhạc.

Thiết lập cho người thuận tay trái

monospace-apple-watch-tips-16.jpg

Giao diện menu Watch > General > Watch Orientation sẽ giúp bạn xoay hướng sử dụng đồng hồ phù hợp với tay thuận của mình dù đang đeo bên tay trái hay tay phải.

Sắp xếp lại app

monospace-apple-watch-tips-17.jpg

watchOS4 có các tùy chọn sắp xếp app gồm theo kiểu tổ ong (mặc định) hay dạng danh sách. Tất cả được tùy biến trong menu Watch > App Layout hoặc nhấn giữ giao diện chọn app trên Applel Watch.

Bỏ đi các watchface không cần thiết

Kéo nhanh lên trên các watchface không mong muốn và chúng sẽ được ẩn khỏi menu chọn. Để hiện lại chúng, bạn chỉ cần nhấn “+” ở cuối danh sách và chọn watchface mình muốn.

Làm Mickey và Minnie nói

monospace-apple-watch-tips-18.jpg

Nhấn nhẹ lên hình Mickey hay Minnie để chúng báo giờ với giọng hoạt hình dễ thương. Tính năng này phải được kich hoạt trước trong menu Sounds & Haptics > Tap to Speak.

Xóa các app mặc định

Từ phiên bản iOS10, xóa các app mặc định không cần thiết trên iPhone cũng sẽ xóa luôn chúng trên Apple Watch.

Làm chủ app mới Workout

monospace-apple-watch-tips-19.jpg

App Workout của watchOS4 được cập nhật khá nhiều và có thể sẽ làm bạn bỡ ngỡ. Các tính năng theo dõi của app hầu như đã được tự động hóa hoàn toàn và sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn hơn, cũng như giúp bạn hoàn thành tốt bài tập dù có quên mở theo dõi đi chăng nữa (vì đã được mở tự động). Bạn cũng có thể tùy biến các mục tiêu luyện tập của mình như thời gian tập hay lượng calorie cần đốt cháy.

Thiết lập Apple Pay Cash

monospace-apple-watch-tips-20.jpg

Từ watchOS4, Apple Pay Cash sẽ là tính năng cực kỳ cần thiết giúp bạn trả phí cho các dịch vụ lẫn chuyển tiền cho các liên kết trong danh bạ. Thiết lập Apple Pay Cash rất đơn giản, kích hoạt menu Settings > Wallet & Apple Pay > Apple Pay Cash trên iPhone và nó cũng sẽ được kich hoạt cho Apple Watch.

Thêm những bài tập gym thể lực

monospace-apple-watch-tips-21.jpg

Apple GymKit vừa được chính thức trình làng với khả năng kết nối với các thiết bị được hỗ trợ trong phòng gym. GymKit sẽ cho phép bạn đồng bộ Apple Watch đến màn hình của thiết bị luyện tập qua kết nối NFC, từ đó theo dõi các thông tin luyện tập tốt hơn.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận