5 tính năng nổi bật trên iOS 16 được “lấy cảm hứng” từ điện thoại Android

5 tính năng nổi bật trên iOS 16 được “lấy cảm hứng” từ điện thoại Android

5 tính năng nổi bật trên iOS 16 được “lấy cảm hứng” từ điện thoại Android

Mỗi năm khi Google và Apple tung ra các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất của họ, luôn có những tính năng được lấy cảm hứng từ nhau. Cho dù đó là tính năng tùy chỉnh, thiết kế hoặc khả năng tiếp cận mới, vẫn có một cái tên thực hiện điều đó trước. Dưới đây là 5 tính năng lớn nhất của iOS 16 mà Google và điện thoại Android đã có từ trước đó

Màn hình khóa thông minh hơn

Phải thừa nhận rằng màn hình khóa mới trên iOS 16 trông rất tuyệt. Cách Apple sử dụng hiệu ứng độ sâu để thêm chiều sâu và hiện thực cho ảnh và để nó tương tác với đồng hồ là một cách tuyệt vời và trông thật tuyệt vời. Có những tùy chỉnh về kiểu dáng của Apple Watch ứng dụng với sức khỏe, pin và thời tiết là điều rất tuyệt vời. Bạn có thể thay đổi phông chữ iOS và màu đồng hồ/biến chứng để phù hợp với hình nền hoặc màu bạn chọn. Mọi thứ tùy thuộc vào bạn.

Màn hình khóa thông minh hơn

Tuy nhiên, Google đã làm điều này trước tiên. Google có tiện ích Xem nhanh, cung cấp cho bạn thông tin tương tự một cách thông minh bằng cách dự đoán những gì bạn cần. Nó luôn hiển thị thời tiết và ngày tháng, cũng như các thông tin khác như các sự kiện sắp tới, cảnh báo bão nhiệt đới hoặc thẻ lên máy bay trước khi lên máy bay rất thông minh. 

Những thứ đó rõ ràng là mạnh hơn so với những gì Apple cung cấp - bạn không thể luôn luôn chọn những thứ mình muốn theo cách thủ công. Màu đồng hồ cũng có thể thay đổi. Nó sẽ lấy từ bảng màu Material You, phù hợp với hình nền của bạn. Bạn có bốn tùy chọn bảng màu với Android 12 và tối đa 12 tùy chọn trên Android 13. 

Màn hình khóa thông minh hơn

Một tính năng nhỏ mà Apple đã thêm là Hoạt động trực tiếp, cho phép các ứng dụng thêm tiện ích vào cuối màn hình khóa với các thông tin như điểm số thể thao hoặc quãng đường Uber. Về cơ bản, điều này giống như thông báo Android, đã có sẵn cho các nhà phát triển ứng dụng sử dụng trong nhiều năm trên Android.

Màn hình khóa iOS 16 mới rất tuyệt vời cho người dùng iOS, nó trông tuyệt vời và hoạt động tốt, nhưng nó cũng là thứ mà người dùng Android đã trải qua trong nhiều năm. Người dùng iOS thật may mắn khi có được nó ngay bây giờ mặc dù có thể nói Apple đã lấy cảm hứng từ Google rất nhiều.

Chia sẻ tự động trong ảnh

Trong iOS 16, giờ đây bạn có thể để ứng dụng Ảnh tự động chia sẻ ảnh của gia đình mình trong một album được chia sẻ mà tất cả bạn đều có quyền truy cập. Nó có các tùy chọn để cho phép chọn tất cả ảnh sau một ngày nhất định hoặc tất cả ảnh có chúng trong đó. Thậm chí còn có một nút trong ứng dụng máy ảnh tự động đưa ảnh vào album được chia sẻ. Album được chia sẻ này hiện cung cấp cho mọi người quyền truy cập bình đẳng để thêm ảnh, chỉnh sửa và xóa chúng. Mọi người đều có quyền truy cập bình đẳng và mọi thứ đều được chia sẻ với mọi người trong album.

Chia sẻ tự động trong ảnh

Google Photos đã có tính năng này trong ít nhất hai năm. Chia sẻ đối tác, tương đương với Google Photos, cho phép bạn tự động chia sẻ ảnh có người đó. Nó có tất cả các tính năng giống như của Apple ngoại trừ không chỉ giới hạn ở các sản phẩm của Apple. Vì Google Photos dựa trên web nên bạn có thể tải ảnh từ máy ảnh DSLR lên từ bất kỳ máy tính nào và chia sẻ ảnh. 

Chia sẻ tự động trong ảnh

Ngoài ra, Google cũng có các album tự động mà bạn có thể chia sẻ. Thao tác này sẽ tự động thêm tất cả ảnh bạn chụp về một người hoặc vật nuôi nhất định và thêm nó vào album có thể được chia sẻ bằng liên kết hoặc trực tiếp thông qua ứng dụng. Bạn thậm chí có thể bật tính năng cộng tác để những người khác cũng có thể thêm ảnh của họ vào đó. Toàn bộ nhóm bạn có thể thiết lập tính năng này để tự động thêm mọi ảnh của nhau vào album và tất cả đều có quyền truy cập vào album đó. 

Tính năng của Google đã tồn tại lâu hơn một chút và vẫn mạnh hơn một chút so với của Apple. May mắn cho người dùng iOS, bạn chỉ cần tải ứng dụng Google Photos trên iPhone của mình xuống để truy cập các tính năng này ngay bây giờ và không phải đợi iOS 16. 

Đọc chính tả thông minh hơn với dấu chấm câu và tương tác với người dùng

Trên iOS 16, tính năng đọc chính tả giờ đây cho phép bạn chỉnh sửa và tương tác với những gì bạn đang đọc trong khi đọc chính tả. Bạn có thể nhấp và xóa mọi thứ và chỉ cần cho điện thoại biết bạn muốn làm gì và điện thoại sẽ thực hiện. Bây giờ nó cũng tự động điền vào dấu câu. 

Các tính năng đọc chính tả này là bản sao gần như trực tiếp của tính năng nhập liệu bằng giọng nói của Trợ lý Google từ Pixel 6 và 6 Pro. Nó có cùng một loại tính năng để tương tác với văn bản khi bạn nhập, điều khiển bằng giọng nói đối với những gì bạn đã nhập và dấu câu thích hợp. 

Đọc chính tả thông minh

Đọc chính tả thông minh

Nếu bạn là người đã sử dụng cả iOS 16 và kiểu giọng nói của Trợ lý, có thể bạn sẽ nhận thấy Google vẫn dẫn đầu với tính năng này. iOS 16 thích đặt dấu chấm câu ở những nơi không nên và vẫn phải vật lộn để hiểu chính xác về ý định của người dùng. Tuy nhiên, đây là bản beta iOS 16 đầu tiên, vì vậy có khả năng tính năng này sẽ được cải thiện.

Nhiều điểm dừng trong Bản đồ

Apple Maps hiện hỗ trợ thêm tối đa 15 điểm dừng dọc theo một tuyến đường trong bản đồ. Tính năng tưởng chừng đơn giản này đã có mặt trên Google Maps trong nhiều năm tại thời điểm này. Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa các tính năng này là Apple Maps hỗ trợ tối đa 15 điểm dừng trong khi Google Maps chỉ hỗ trợ tối đa 10 điểm dừng. Nếu bạn muốn có nhiều điểm dừng ngay bây giờ trên iOS, bạn luôn có thể tải xuống ứng dụng Google Maps trên iPhone của mình.

Nhiều điểm dừng trong Bản đồ

Phụ đề trực tiếp

Phụ đề trực tiếp đã được giới thiệu vào năm 2019 tại Google I/O nhằm sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói của Google để cung cấp phụ đề cho nội dung trên điện thoại chưa có phụ đề chi tiết. Nó sẽ hoạt động trong thời gian thực và tạo ra chúng cho bất kỳ âm thanh nào, ngoại trừ các cuộc gọi điện thoại. Vào tháng 3 năm nay, Google cũng đã công bố điều này cho các cuộc gọi điện thoại. 

Nhiều điểm dừng trong Bản đồ

iOS 16 mang đến tính năng tương tự chính xác này. Nó phụ đề âm thanh trong thời gian thực trên bất kỳ ứng dụng nào, kể cả trong cuộc gọi và FaceTime. Giao diện người dùng thậm chí trông giống hệt nhau. Tuy nhiên, sau một thử nghiệm nhanh, nó có vẻ chậm hơn một chút so với giải pháp thay thế của Google và không chính xác bằng. 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận