7 tính năng ẩn thú vị trên iPhone mà bạn chưa biết đến

7 tính năng ẩn thú vị trên iPhone mà bạn chưa biết đến

7 tính năng ẩn thú vị trên iPhone mà bạn chưa biết đến

Nhiều người dùng iPhone mà không biết tới những tính năng ẩn được cập nhật liên tục trên điện thoại. Xem ngay 7 tính năng ẩn thú vị trên iPhone mà bạn chưa biết đến rất hữu ích, mọi thao tác trở nên thuận tiện hơn.

Apple luôn mang đến những điều hay ho trong mỗi phiên bản cập nhật hệ điều hành, mới nhất là iOS 15.4.2. Trong bài viết này, Thanh Tùng Mobile "nhắc lại" 7 tính năng ẩn hay ho có sẵn trên iPhone có thể bạn quên chưa sử dụng.

1. Gõ mặt lưng

Từ bản cập nhật hệ điều hành iOS 14 trở đi và trên iPhone 8 cho đến iPhone 13, người dùng có thể gõ đúp hoặc gõ 3 lần vào mặt lưng của iPhone để thực hiện nhanh các lệnh chụp màn hình hoặc tắt máy.

Gõ đúp hoặc gõ 3 lần vào mặt lưng của iPhone để thực hiện nhanh các lệnh chụp màn hình hoặc tắt máy

Để làm được điều này, bạn cần cài đặt trước theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Trợ năng

Bước 2: Truy cập vào phần Chạm > chọn mục Chạm vào mặt sau. Bạn chọn Gõ 2 lần (Double Tap) hoặc Gõ 3 lần (Triple Tap) và chọn các tác vụ tương ứng.

Bạn có thể gõ vào bất kì đâu trên điện thoại để sử dụng tính năng này. 

2. Copy, paste bằng 3 ngón tay

Thay vì phải giữ quét chọn và giữ con trỏ để hiện menu hoặc nháy đúp để chọn 1 từ và nháy 3 lần để chọn toàn bộ đoạn văn, thì từ iOS 13 người dùng chỉ cần dùng 3 ngón tay chạm rồi vuốt chụm 3 đầu ngón tay lại. Lúc này toàn bộ nội dung đã được sao chép vào bộ nhớ.

Copy, paste bằng 3 ngón tay

3. Chế độ một tay

Kể từ iPhone 6 Plus vì màn hình khá to, Apple đã cho bổ sung “Chế độ một tay” (Reachability) giúp người dùng thoải mái hơn khi thao tác bằng 1 tay trên khung máy rộng.

Bạn chỉ cần vuốt ở giữa từ trên xuống dưới, màn hình sẽ tự động tụt xuống dưới để bạn thao tác. 

Vuốt ở giữa từ trên xuống dưới để bật chế độ thao tác bằng 1 tay

4. Hoàn tác văn bản nhanh hơn

Một tính năng hữu ích cho người vụng về đó là tính năng "Lắc để hoàn tác trên iPhone". Nếu vô tình thực hiện nhầm thao tác nào đó chẳng hạn như gõ nhầm chữ, bạn lắc nhẹ điện thoại vài lần hoặc di 3 đầu ngón tay sang bên trái để hoàn tác (undo) tác vụ cần bỏ đi. Tương tự, nếu muốn quay lại (redo) thao tác vừa rồi, người dùng chỉ cần di 3 đầu ngón tay sang bên phải.

Lắc nhẹ điện thoại vài lần hoặc di 3 đầu ngón tay sang bên trái để hoàn tác (undo) tác vụ cần bỏ đi

Để kích hoạt tính năng, người dùng vào Cài đặt > chọn Chung > truy cập mục Trợ năng và chọn chế độ Lắc để hoàn tác.

5. Kéo thả file giữa các ứng dụng

Kể từ iOS 15 trở đi, iPhone và iPad đã được cập nhật tính năng néo thả file từ các ứng dụng với nhau như Ghi chú, Tin nhắn, Safari hoặc ứng dụng từ bên thứ 3 như Facebook, Viber…

Để dùng tính năng này, người dùng nhấn và giữ vào đối tượng cần di chuyển > vuốt ra khỏi ứng dụng gốc và điều hướng đến ứng dụng khác mà không nhấc ngón tay lên.

Tính năng kéo thả file giữa các ứng dụng

6. Chọn nhiều tin nhắn bằng 2 ngón tay

Kể từ iOS 13 trở đi, Apple đã bổ sung tính năng chạm hai ngón tay vào bất kỳ chuỗi tin nhắn nào, sau đó sử dụng hai ngón tay vuốt lên/xuống để chọn nhiều tin nhắn.

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự trên các ứng dụng Ghi chú, Lời nhắc hay Telegram, ứng dụng của bên thứ 3.

Chọn nhiều tin nhắn bằng 2 ngón tay

7. Vuốt để quay lại

Thêm một tính năng không cần cài đặt trước đó là vuốt từ trái sang phải để quay lại màn hình chính của ứng dụng, đổi tab ứng dụng. Bạn cũng có thể vuốt từ trên xuống để mở công cụ tìm kiếm nhanh Spotlight.

Vuốt từ trái sang phải để quay lại màn hình chính của ứng dụng

Hy vọng những mẹo dùng iPhone trên đây giúp bạn thao tác nhanh chóng hơn. Những tính năng này cũng có thể thực hiện tương tự trên iPad Air và iPad Pro. Để sử dụng được thêm nhiều tính năng hay ho từ iOS 15.4 mới nhất, bạn hãy nâng cấp lên iPhone 13 series mới nhất không bị giới hạn các trải nghiệm nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận