8 cách vệ sinh loa iPhone một cách đơn giản, nhanh chóng nhất

8 cách vệ sinh loa iPhone một cách đơn giản, nhanh chóng nhất

Điện thoại sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng bị bám bụi bẩn. Các vết bụi sẽ khiến iPhone vừa trở nên không đẹp mắt, vừa tác động tiêu cực đến hiệu năng sản phẩm. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách vệ sinh loa iPhone một cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

1. Những thứ cần chuẩn bị gì trước khi vệ sinh loa iPhone

Trước khi tiến hành vệ sinh loa iPhone, bạn cần làm sạch bề mặt iPhone. Bạn hãy sử dụng một tấm khăn mềm hoặc một mảnh vải nhỏ có thấm nước nhẹ để lau sạch toàn bộ bề mặt ngoài của iPhone. Bạn có thể dùng thêm cồn nồng độ thấp pha vào khăn lau nhằm giúp làm sạch iPhone hiệu quả hơn.

Sau khi đã làm sạch xong lớp vỏ ngoài iPhone, bạn hãy chuẩn bị sẵn 5 dụng cụ cơ bản sau gồm cọ vẽ, khăn lau mềm, bình xịt khí nhỏ, tăm bông và nước xịt làm sạch.

Vệ sinh mặt ngoài iPhone

Vệ sinh mặt ngoài iPhone

 

2. Thổi bụi và mảnh vụn ra khỏi loa bằng bình xịt khí

Bạn sử dụng bình xịt khí nhằm thổi các lớp bụi ra khỏi loa. Sản phẩm này thường được bán tại những nơi khá phổ biến như cửa hàng phụ kiện dành cho máy tính hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Bạn hãy bóp một lực vừa đủ rồi đưa đầu ống của bình lại gần góc loa để có thể thổi bay toàn bộ bụi bẩn trong loa ra ngoài. Bạn cũng nên lưu ý rằng không nên xịt quá mạnh để ngăn tình trạng bụi sẽ bị đẩy vào sâu hơn vào bên trong và bị kẹt vào màng loa.

Sử dụng bình xịt khí

Sử dụng bình xịt khí

 

3. Làm sạch loa iPhone của bạn bằng cọ vẽ

Bạn có thể sử dụng cọ vẽ để làm sạch phần ngoài loa. Bạn cần đảm bảo rằng đầu cọ không được quá to để có thể kiểm soát chúng dễ hơn.

Bạn cầm cọ rồi vuốt từ trên xuống dưới và ngược lại một cách nhẹ nhàng theo chiều vuông góc với chiều ngang loa iPhone. Mọi người không nên đưa cọ đi theo hướng dọc bởi điều này sẽ làm cho lông cọ dễ bị gãy và rơi vào bên trong.

Sử dụng cọ vẽ

Sử dụng cọ vẽ

 

4. Cách làm sạch loa iPhone của bạn bằng tăm

Tăm góp phần giúp loại bỏ các lớp bụi bám bên ngoài. Do tăm có độ cứng cao nên các bạn cũng cần thực hiện vô cùng nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng tới iPhone. Bạn có thể sử dụng tăm bông để an toàn hơn.

Bạn dùng đầu tăm để cạo sạch các lớp bụi bẩn một cách nhẹ nhàng. Sau đó, từ từ kéo lớp bụi dọc theo chiều loa tới khi chạm mép rồi kéo ra ngoài. Đây là một cách khá dễ thực hiện đối với các loại bụi khô.

Sử dụng tăm bông

Sử dụng tăm bông

 

5. Sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh loa iPhone

Nếu như bạn không có sẵn cọ vẽ tại nhà, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để thay thế. Trước khi thực hiện, bạn cần đảm bảo rằng bàn chải phải sạch sẽ và khô ráo để tránh ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong.

Trước tiên, bạn dùng bàn chải để đẩy các lớp bụi bẩn bám trong loa sang một cạnh nhất định. Khi đã hoàn thành, bạn chỉ cần sử dụng mép bàn chải để gạt chúng ra ngoài là toàn bộ bụi ở trong đã được loại bỏ.

Sử dụng bàn chải đánh răng

Sử dụng bàn chải đánh răng

 

6. Vệ sinh jack cắm tai nghe iPhone bằng cồn và tăm bông

Với cách này, trước hết bạn hãy làm ướt đầu tăm bông bằng dung dịch cồn. Sau đó, nhẹ nhàng đưa phần đầu tăm vào trong jack cắm rồi xoay tròn. Bạn chỉ cần làm như thế cho tới khi bụi bẩn được loại bỏ dần là hoàn thành.

Sử dụng cồn và tăm bông

Sử dụng cồn và tăm bông

 

7. Dùng băng dính làm sạch loa iPhone

Các bạn hãy cuộn tấm băng dính thành dạng hình trụ nhỏ với phần mặt dính hướng ra ngoài. Sau đó, bạn hãy từ từ đưa phần băng dính vừa cuộn vào phần trong của loa iPhone. Khi các bạn rút ra, bụi bẩn sẽ hoàn toàn được dính trên tấm băng và đi ra ngoài.

Sử dụng băng dính

Sử dụng băng dính

 

8. Làm sạch loa cho iPhone bằng app Sonic

Bước 1: Tải về ứng dụng Sonic, sau đó mở ứng dụng và tiến hành chọn tần số.

Bước 2: Nhấn PLAY để tiến hành làm sạch loa.

Sử dụng ứng dụng Sonic

Sử dụng ứng dụng Sonic

 

Bước 3: Sau khi đã đẩy được bụi ra khỏi loa bạn hãy nhấn STOP để dừng.

Để ứng dụng hoạt động hiệu quả, bạn hãy bật tối đa âm lượng loa trước khi mở ứng dụng Sonic. Sau đó hãy để ứng dụng làm sạch loa trong vòng ít nhất là - 10 phút trước khi nhấn STOP.

9. Những cách sửa chữa loa iPhone khác

Sau khi đã thử hết tất cả các cách trên nhưng bạn cảm thấy rằng loa vẫn chưa thực sự phát rõ âm, lúc này hãy thử thêm hai cách sau đây:

+ Trước hết bạn hãy kiểm tra lại xem iPhone có đang bật ở chế độ im lặng (tắt âm) hoặc chế độ rung hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại mức âm lượng hiện tại.

+ Bạn có thể tiến hành khởi động lại iPhone. Cách làm này khắc phục được khá nhiều vấn đề liên quan đến lỗi phần mềm và hệ thống trên iPhone nói chung.

Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại điện thoại

 

10. Một số câu hỏi liên quan khi vệ sinh loa iPhone

Câu hỏi: Vệ sinh loa iPhone có làm ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh không?

Trả lời: Nếu bạn vệ sinh loa iPhone đúng cách thì toàn bộ bụi bẩn sẽ được loại bỏ khỏi loa, giúp cho các kẽ loa được thông thoáng, hỗ trợ âm thanh phát ra ngoài được rõ ràng hơn.

Ngược lại, nếu bạn làm sạch loa iPhone sai cách, màng loa sẽ bị hư hại từ đó dẫn đến tình trạng mất âm thanh hoặc âm thanh phát ra không nguyên vẹn.

Lưu ý vệ sinh loa iPhone đúng cách

Lưu ý vệ sinh loa iPhone đúng cách

 

Câu hỏi: Vệ sinh loa iPhone bằng đất sét được không?

Trả lời: Ở góc độ lý thuyết, đất sét và băng dính đều có khả năng hút các bụi bẩn tốt ngang nhau. Tuy vậy trên thực tế, nếu bạn không cẩn thận trong quá trình làm sạch thì đất sét rất dễ bị kẹt lại ở trong loa điện thoại và khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Câu hỏi: Loa vẫn bị rè sau khi làm sạch thì sao?

Trả lời: Nếu đã bạn thử hết tất cả các cách trên nhưng loa vẫn bị rè hoặc phát âm thanh nghe không rõ thì rất có thể loa iPhone đang gặp phải vấn đề kỹ thuật. Bạn hãy mang iPhone đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ sửa chữa chi tiết hơn.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận