9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac đơn giản và nhanh chóng

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac đơn giản và nhanh chóng

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac đơn giản và nhanh chóng

Dưới đây là tất cả các cách khác nhau để ngắt kết nối iPhone với Mac, bao gồm Bluetooth, AirDrop, iCloud,...

Nếu bạn sử dụng iPhone cùng với Mac, cả hai thiết bị hầu như luôn giao tiếp với nhau theo cách này hay cách khác. Đó là điều làm cho hệ sinh thái của Apple trở nên gắn kết và độc đáo.

Tuy nhiên nếu bạn muốn ngắt kết nối iPhone của mình với máy Mac, sẽ có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất cả các cách bên dưới.

1. Cách ngắt kết nối iPhone khỏi Finder trên máy Mac

Nếu bạn muốn ngăn iPhone của mình hiển thị trong Finder trên máy Mac, chỉ cần ngắt kết nối nó khỏi cáp USB là đủ. Nhưng nếu đã làm điều đó nhưng không có tác dụng thì có thể bạn đã định cấu hình Finder phát hiện thiết bị iOS qua Wi-Fi.

Để ngắt hoàn toàn iPhone của bạn khỏi máy Mac, hãy bắt đầu bằng cách chọn iPhone của bạn trong thanh bên của Finder. Sau đó, cuộn xuống phần Tùy chọn (Options) và bỏ chọn Hiển thị iPhone này khi sử dụng Wi-Fi (Show This iPhone When on Wifi).

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Nếu không có máy Mac, bạn có thể chọn thu hồi các quyền mà bạn đã cấp ban đầu khi kết nối iPhone với nó. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Settings) của iPhone và đi tới Chung (General) > Đặt lại (Reset). Sau đó nhấn vào Đặt lại vị trí và quyền riêng tư (Reset Location and Privacy).

2. Cách ngắt kết nối máy Mac khỏi điểm truy cập cá nhân trên iPhone

Chức năng Điểm truy cập cá nhân của iPhone sẽ cho phép máy Mac của bạn truy cập nhanh vào Internet mà không cần mạng Wi-Fi khác. Nếu bạn muốn ngắt kết nối khỏi nó, hãy nhấp vào iPhone của bạn trên menu Wi-Fi của máy Mac hoặc chọn một điểm phát sóng khác.

Ngoài ra, bạn còn có thể ngăn Mac yêu cầu bạn kết nối với iPhone của mình. Để làm điều đó, hãy mở menu Apple và đi tới Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Mạng (Network) > Wi-Fi. Sau đó, bỏ chọn hộp Yêu cầu tham gia điểm truy cập cá nhân (Ask to join Personal Hotspots). Tuy nhiên bạn vẫn có thể truy cập nó thông qua menu Wi-Fi.

         9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Bạn cũng có thể ngăn các thiết bị (chẳng hạn như máy các Mac của người khác) truy cập điểm phát sóng cá nhân trên iPhone của bạn. Trên iPhone của bạn, đi tới Cài đặt (Settings) > Điểm truy cập cá nhân (Personal Hotspots) và tắt nút gạt bên cạnh Cho phép người khác truy cập (Allow Others to Join).

3. Cách ngắt kết nối Bluetooth ghép nối giữa iPhone và Mac 

Nếu bạn đã ghép nối iPhone của mình với máy Mac qua Bluetooth (đây là một cách khác để kết nối máy Mac trực tuyến), bạn có thể ngắt kết nối hai thiết bị bằng cách mở Trung tâm điều khiển (Control Center) của máy Mac, mở rộng điều khiển Bluetooth và nhấp vào iPhone của bạn.

Nếu bạn muốn ngắt kết nối Bluetooth giữa các thiết bị này vĩnh viễn, hãy mở menu Apple của máy Mac, chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) và chọn Bluetooth. Sau đó nhấp vào biểu tượng hình chữ X bên cạnh iPhone của bạn. Sau đó, chọn Xóa (Remove).

          9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Ngoài ra, bạn có thể xóa máy Mac ra khỏi danh sách các thiết bị Bluetooth được ghép nối trên iPhone của mình. Hãy đi tới Cài đặt (Settings) > Bluetooth và nhấn vào biểu tượng Thông tin (Info) bên cạnh máy Mac. Tiếp theo, nhấn vào Quên thiết bị này (Forget This Device).

4. Cách ngắt kết nối AirDrop giữa iPhone và Mac

Nếu bạn muốn ngăn iPhone của mình hiển thị dưới dạng vị trí AirDrop trên máy Mac, bạn phải tắt AirDrop trên thiết bị iOS của mình. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Cài đặt của iPhone, đi tới Chung (General) > AirDrop và chọn Tắt nhận (Receiving Off). Tuy nhiên nếu làm vậy thì nó cũng sẽ ngăn iPhone nhận tệp qua AirDrop từ các thiết bị khác.

Ngược lại, bạn có thể ngăn máy Mac của mình xuất hiện trong AirDrop trên iPhone. Chỉ cần mở ứng dụng Finder, chọn AirDrop trên thanh bên và đặt Cho phép tôi được khám phá bởi (Allow me to be discovered by) thành Không một ai (No one).

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Nếu một trong các thiết bị không phải của bạn, hãy cài đặt AirDrop ở chế độ Chỉ danh bạ (Contacts Only) trên iPhone hoặc máy Mac của bạn và xóa mọi thông tin liên hệ liên quan đến thiết bị khác khỏi ứng dụng Danh bạ (Contacts), nó sẽ giúp ngăn thông tin đó xuất hiện trong AirDrop.

5. Cách dừng đồng bộ iCloud giữa iPhone và Mac

Nếu bạn muốn ngăn máy Mac đồng bộ hóa các tính năng và dữ liệu như ảnh, danh bạ và lịch sự kiện với iPhone và các thiết bị Apple khác, hãy mở menu Apple và đi tới Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > ID Apple. Sau đó bỏ chọn các hộp bên cạnh các dịch vụ bạn không muốn như Ảnh, Danh bạ, Lịch,...

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Và ngược lại, bạn cũng có thể ngăn iPhone đồng bộ hóa dữ liệu với máy Mac (và các thiết bị khác được liên kết với ID Apple của bạn). Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Cài đặt, đi tới Apple ID > iCloud và tắt các công tắc bên cạnh các dịch vụ bạn muốn tắt.

6. Cách ngắt kết nối Handoff giữa iPhone và Mac 

Handoff là tính năng cực kỳ hữu ích khi bạn muốn chuyển hoạt động của mình từ iPhone sang Mac và ngược lại. Nhưng những hình ảnh thông báo liên tục trên Dock có thể sẽ khiến bạn mất tập trung.

Nếu bạn muốn tắt Handoff trên máy Mac của mình, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Chung (General) và bỏ chọn Cho phép Handoff giữa máy Mac này và các thiết bị iCloud của bạn (Allow Handoff between this Mac and your iCloud devices). Tuy nhiên, khi tắt Handoff giữa iPhone và Mac thì tính năng Universal Clipboard cũng sẽ tắt.

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Nếu bạn muốn sử dụng Handoff trên máy Mac nhưng muốn tắt thông báo từ iPhone của mình, hãy mở ứng dụng Cài đặt của thiết bị iOS và đi tới Chung (General) > AirPlay & Handoff. Sau đó tắt nút chuyển bên cạnh Handoff.

7. Cách ngừng nhận tin nhắn văn bản iPhone trên máy Mac 

Theo mặc định, máy Mac sẽ nhận được cả văn bản và tin nhắn trả lời iMessage trên iPhone đã kết nối của bạn. Nếu bạn muốn dừng điều đó, hãy mở ứng dụng Tin nhắn (Message) trên máy Mac, mở Tùy chọn (Preferences), chuyển sang tab iMessage và bỏ chọn hộp bên cạnh bất kỳ số điện thoại nào.

Bạn cũng có thể tắt bất kỳ địa chỉ email nào (chẳng hạn như địa chỉ liên quan đến ID Apple của bạn).

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Ngoài ra, bạn có thể ngăn máy Mac gửi và nhận tin nhắn văn bản qua iPhone. Đi tới Cài đặt > Tin nhắn > Chuyển tiếp tin nhắn văn bản và tắt công tắc bên cạnh máy Mac.

8. Cách ngắt kết nối cuộc gọi đến từ iPhone trên máy Mac

Máy Mac có liên tục làm phiền bạn bởi các cuộc gọi đến và cuộc gọi FaceTime từ iPhone của bạn không? Để tránh điều đó, hãy mở ứng dụng FaceTime > Tùy chọn (Preferences). Sau đó, chuyển sang tab Cài đặt (Settings) và bỏ chọn Cuộc gọi từ iPhone (Calls From iPhone).

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Hoặc bạn có thể cài đặt cấu hình iPhone của mình để ngăn iPhone truyền các cuộc gọi đến đến máy Mac. Mở ứng dụng Cài đặt và nhấn Điện thoại (Phone) > Cuộc gọi trên các thiết bị khác (Calls on Other Devices). Sau đó tắt công tắc bên cạnh máy Mac.

9. Cách xóa iPhone khỏi Apple ID trên máy Mac

iPhone và máy Mac của bạn sẽ luôn được liên kết nếu chúng sử dụng cùng một ID Apple. Nếu bạn muốn hủy liên kết iPhone khỏi Mac hoàn toàn, bạn phải đăng xuất Apple ID trên ít nhất một thiết bị.

Hãy vào Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > ID Apple trên máy Mac hoặc vào Cài đặt (Settings) > ID Apple trên iPhone.

Nếu hiện tại bạn không mang theo iPhone, bạn có thể ngắt kết nối nó khỏi Apple ID bằng máy Mac. Trong Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > ID Apple, chọn thiết bị iOS của bạn trên thanh bên và chọn Xóa khỏi tài khoản (Remove from account).

9 cách để ngắt kết nối iPhone của bạn khỏi máy Mac cực kỳ hữu dụng.

Tương tự, bạn có thể xóa máy Mac bằng iPhone của mình bằng cách đi tới Cài đặt (Settings) > Tên của bạn. Sau đó, chọn thiết bị macOS và nhấn Xóa khỏi tài khoản (Remove from account).

Bạn đã ngắt kết nối khỏi mọi thứ

Các gợi ý ở trên chắc đã giúp bạn ngắt kết nối iPhone của mình với máy Mac. Nếu bạn đã hoàn thành bằng cách xóa một trong hai thiết bị khỏi Apple ID của mình, bạn có thể tiếp tục thiết lập thiết bị đó bằng một tài khoản iCloud hoàn toàn mới. Chúc bạn thành công.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận