Apple đã khiến thế giới thay đổi như thế nào với iPhone?

Apple đã khiến thế giới thay đổi như thế nào với iPhone?

Thật khó để tin rằng đã 15 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt. Trong suốt một hành trình dài phát triển, iPhone đã khẳng định được vị thế của mình, tạo ra những thay đổi mang tính toàn cầu.

Điện thoại thông minh cao cấp đầu tiên

Khi chiếc iPhone lần đầu ra mắt, nó đã làm khuynh đảo cả thế giới. Mặc dù iPhone không đi tiên phong trong lĩnh vực điện thoại thông minh, nó được cho là chiếc smartphone hiện đại đầu tiên với nhiều đột phá.

Apple đã khiến thế giới thay đổi như thế nào với iPhone? - Ảnh 1.

Vào thời điểm phát hành, khi các các nhà sản xuất khác vẫn đang tập trung phát hành điện thoại nắp gập và thiết bị có bàn phím trượt, iPhone đã có sự vượt trội với thiết kế phẳng chỉ có một nút Home duy nhất ở mặt trước.

Ngay cả khi so sánh với các điện thoại màn hình cảm ứng khác vào thời đó, iPhone đời đầu đã mang tính cách mạng. Thay vì được vận hành bằng một chiếc bút cảm ứng rườm rà, iPhone được thiết kế để sử dụng chỉ bằng đầu ngón tay, mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Đến nay đã 15 năm trôi qua, những chiếc điện thoại mới nhất của Apple vẫn được truyền cảm hứng từ thiết kế iPhone đầu tiên.

Mang cả thế giới Internet vào trong “túi”

Trước khi có iPhone, cách hầu hết mọi người truy cập Internet là thông qua máy tính tại nhà. Ngày nay, việc đầu tiên khi mọi người thức dậy là kiểm tra thông báo của iPhone và dùng nó để lướt mạng xã hội. Nếu không có iPhone, Internet sẽ không thể nào tạo ra được tác động lớn đến cuộc sống như hiện nay.

Hãy tưởng tượng bạn phải về nhà và đăng nhập vào máy tính mỗi khi bạn muốn kiểm tra email, hoặc phải sử dụng laptop mỗi khi bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến. Đó sẽ là một thế giới hoàn toàn khác hiện tại.

Đối với nhiều người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, điện thoại thông minh có thể là thiết bị đầu tiên họ sở hữu có thể truy cập web. iPhone đã mở đường cho rất nhiều người để có họ có cơ hội truy cập Internet.

Ai cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia

Khi iPhone ban đầu ra mắt, nó được trang bị camera sau 2MP. Không ống kính tele, macro hoặc góc rộng, iPhone đời đầu thậm chí còn không có camera selfie hay khả năng quay video.

Tuy nhiên, Motorola Razr V3, được nhiều người coi là vua của điện thoại tại thời điểm đó, chỉ có camera 0,3 MP. Vì vậy, máy ảnh trên iPhone đời đầu vẫn là một bước tiến vượt bậc.

Ngày nay, chúng ta đã quen với việc có thể chụp ảnh và quay video chất lượng cao ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng hãy tưởng tượng thập kỷ trước sẽ khác như thế nào nếu không có ảnh selfie, không có ảnh đồ ăn hoặc không có Instagram.

Kể từ khi iPhone ra mắt, chưa bao giờ ảnh và video được lưu hành trên thế giới nhiều như vậy, từ việc quay chụp ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày cho đến việc đưa tin trực tiếp về các sự kiện lớn.

Định hình mạng xã hội hiện đại

Mặc dù bạn có thể đăng nhập vào hầu hết các nền tảng mạng xã hội từ máy tính, đại đa số mọi người truy cập chúng thông qua thiết bị di động.

Bạn có thể tưởng tượng Twitter sẽ khác như thế nào nếu mọi người phải lái xe về nhà và đăng nhập vào máy tính của họ mỗi khi họ muốn tweet? Liệu Instagram có tồn tại nếu mọi người không có khả năng chụp ảnh nhanh ở bất cứ đâu và tải chúng lên chỉ vài giây sau đó?

Mặc dù iPhone không phải là cách duy nhất để truy cập mạng xã hội, nó vẫn là cách được ưa chuộng nhất. Nhiều người tiếp xúc lần đầu tiên với mạng xã hội là từ iPhone, một số nền tảng mạng xã hội khi bắt hoạt động cũng thiết kế dưới dạng ứng dụng dành riêng cho iPhone. Vì vậy có thể nói mạng xã hội hiện đại sẽ không tồn tại nếu không có iPhone.

Đưa Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Sau khi Apple sa sút vào những năm 90, thậm chí gần như phá sản, Steve Jobs đã bắt đầu xoay chuyển tình thế của công ty. Đến năm 2006, Apple đã tạo ra một làn sóng thành công từ iPod và iMac. Nhưng điều đó vẫn chưa giúp “Táo khuyết” đạt đến đỉnh cao.

Tất cả đã thay đổi khi Apple ra mắt iPhone. Steve Jobs cho biết thành công trong tương lai của Apple sẽ đến nhờ những đột phá và các sản phẩm mới, chứ không chỉ tận dụng những thành công trong quá khứ và ông đã đúng. iPhone đã bán được 270.000 chiếc chỉ trong 30 giờ đầu tiên mở bán. Hiện tại, Apple là công ty lớn nhất trên thế giới với giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD và iPhone là mặt hàng bán chạy nhất của công ty.

Tuy vẫn còn nhiều những ý kiến trái chiều về tác động của điện thoại thông minh với cuộc sống, nhưng dù tốt hay xấu, không ai có thể phủ nhận iPhone đã thay đổi thế giới mãi mãi.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận