Bật mí 5 tính năng bảo mật mới nhất trên iOS 16 bạn nên biết

Bật mí 5 tính năng bảo mật mới nhất trên iOS 16 bạn nên biết

iPhone là dòng điện thoại sỡ hữu nhiều tính năng và công nghệ hàng đầu được người dùng ưa chuộng, với phiên bản iOS 16, Apple đã cập nhật nhiều tính năng bảo mật mới, giúp bảo vệ người dùng tốt hơn. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về tính năng bảo mật mới trên iOS 16 qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lockdown Mode

Lockdown Mode (còn gọi là Chế độ phong tỏa) là tính năng dùng để chống lại các phần mềm độc hoặc từ các hacker có ý đồ xấu đến những thông tin bảo mật của người dùng, đặc biệt đối với các đối tượng dễ bị tấn công mạng như nhà chính trị gia, nhà báo hay những người nắm giữ thông tin quan trọng.

Tính năng này nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật dữ liệu ở mức cao nhất, những tính năng người dùng thường xuyên sử dụng sẽ bị hạn chế như trình duyệt web phức tạp, nhắn tin, cuộc gọi Facetime và không nhận lời mời sử dụng dịch vụ Apple từ người lạ…

Lockdown Mode hỗ trợ bảo mật ở mức cao nhất

Lockdown Mode hỗ trợ bảo mật ở mức cao nhất

Để bật tính năng Lockdown Mode, vào Settings (Cài đặt) > chọn “Quyền riêng tư & Bảo mật” > chọn “Chế độ phong tỏa” và chọn gạt công tắc lên.

2. Phản hồi bảo mật nhanh

Cũng như MacOS hay iPadOS, tính năng phản hồi bảo mật nhanh cũng đã có mặt ở iOS 16. Tính năng này cho phép tự động phản hồi khi phát hiện các lỗi bảo mật, nhanh chóng thực hiện vá lỗi và tiến hành chạy bản cập nhật mới nhất để kịp thời ngăn chặn phần mềm độc hại bắt đầu xâm nhập.

Để bật tính năng, bạn vào “Cài đặt” chọn “Cài đặt chung” -> chọn “Cập nhật phần mềm” -> chọn “Tự động cập nhật” và gạt 3 công tắc là xong.

Tự động phát hiện lỗi bảo mật và xử lý nhanh chóng

Tự động phát hiện lỗi bảo mật và xử lý nhanh chóng

Đây là tính năng tự động, vì thế sau khi bật người dùng không cần phải tương tác hay khởi động lại máy, hệ thống sẽ phát hiện và tự động xử lý một cách nhanh chóng.

3. Bảo mật và mã hóa ghi chú

Bảo mật và mã hóa ghi chú là tính năng phổ biến và đã có mặt từ trước đến nay, với phiên bản iOS 16, tính năng này vẫn được áp dụng để hỗ trợ người dùng bảo mật những thông tin quan trọng của cá nhân, tổ chức.

Bảo mật ghi chú được xem là tính năng quan trọng để người dùng yên tâm note lại những thông tin và tránh bị đánh cấp. Ghi chú được khóa an toàn có thể bằng cụm mật khẩu do người dùng đặt hoặc đơn giản bằng Face ID hoặc Touch ID.

Để bật tính năng nhanh nhất, bạn vào ứng dụng Notes > nhấn và giữ thư mục muốn khóa > chọn “Khóa ghi chú” > Tạo mật khẩu là đã có thể khóa được thông tin bạn muốn bảo mật.

Bảo mật ghi chú đảm bảo an toàn cho thông tin quan trọng

Bảo mật ghi chú đảm bảo an toàn cho thông tin quan trọng

4. Passkeys

Tính năng bảo mật thứ 4 chính là Passkeys. Đây là tính năng lần đầu xuất hiện trên iOS 16, được Apple hợp tác với Microsoft, Google và đạt chuẩn FIDO. Tính năng này sử dụng phương thức xác thực mới để thay thế passwords.

Khi người dùng đăng ký tài khoản trên một trang web hay ứng dụng có sử dụng Passkeys, sau khi hoàn tất bước đăng ký như thường lệ, một cửa sổ hiện lên và yêu cầu lưu mã khóa. Sau khi lưu mã khóa là bạn đã hoàn tất bước cài đặt Passkeys.

Khi mở lại trang web hoặc ứng dụng này, để tiến hành đăng nhập vào tài khoản, bạn chỉ cần chọn mã xác nhận của mình và xác thực bằng Touch ID hoặc FaceID. Các dữ liệu khóa Passkeys đều được đồng bộ hóa giữa các thiết bị trong cùng hệ sinh thái Apple tiện lợi.

Tính năng Passkeys đồng bộ với các thiết bị cùng hệ sinh thái Apple

Tính năng Passkeys đồng bộ với các thiết bị cùng hệ sinh thái Apple

5. Safety Check

Một tính năng bảo mật mới trên iOS 16 và vô cùng quan trọng phải kể đến chính là Safety Check (Kiểm tra oan toàn). Đây là tính năng hỗ trợ người dùng có thể nhanh chóng xem những liên hệ nào có quyền truy cập vào thông tin vị trí cá nhân.

Nếu cảm thấy dữ liệu cá nhân có nguy cơ bị lạm dụng, người dùng có thể cài đặt lại chế độ bằng cách vào Cài đặt chọn "Quyền riêng tư & Bảo mật" -> chọn "Kiểm tra an toàn".

Safety Check giúp ngắt kết nối để bảo mật an toàn

Safety Check giúp ngắt kết nối để bảo mật an toàn

← Bài trước Bài sau →

Bình luận