Bé 9 tuổi dùng Face ID cứu gia đình

Bé 9 tuổi dùng Face ID cứu gia đình

1. Face ID là gì?

Face ID sử dụng khuôn mặt để mở khóa thiết bị, bằng cách sử dụng tính năng xác thực sinh trắc học.

Apple tích hợp hàng loạt cảm biến ở mặt trước máy để có thể quét và tái tạo khuôn mặt theo hình khối 3D sau đó ghi lại một cách chính xác nhất khuôn mặt, cuối cùng là mã hóa, lưu trữ vào bộ nhớ máy. Do đó khả năng sai sót là rất thấp.

Bạn chỉ cần nhìn vào màn hình, FaceID sẽ tự động nhận dạng và mở khóa ngay lập tức.

Có thể nhiều người sẽ liên tưởng đến công nghệ bảo mật khuôn mặt xuất hiện trên điện thoại Android từ khá sớm. Tuy nhiên, công nghệ đó chỉ dùng độc nhất camera trước để chụp lại hình ảnh và kĩ thuật nhận diện chỉ ở mức thô sơ, kém phức tạp hơn gấp nhiều lần so với FaceID.

 

Ảnh minh họa Face ID

2. Tính bảo mật của Face ID ra sao?

Apple cho biết rất nhiều biện pháp bảo vệ được áp dụng khi nói đến Face ID. Trọng tâm của những biện pháp này là Secure Enclave, nơi bản đồ độ sâu gương mặt và hình ảnh hồng ngoại được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị và mã hóa. “Chìa” để mở khóa thiết bị được lưu trữ trong Secure Enclave đó và không được gửi cho Apple hoặc bên thứ ba nào khác. Nó cũng không được sao lưu vào iCloud hoặc bất kỳ nơi nào khác tách biệt với thiết bị của bạn.

Bên cạnh đó còn có một biện pháp bảo vệ bổ sung: Apple chỉ cho phép 5 lần thử khớp mặt không thành công trước khi yêu cầu passcode trên thiết bị.

Hơn nữa, Apple cũng không cho phép sử dụng Face ID trong các trường hợp khi:

- Thiết bị vừa được bật hoặc khởi động lại.

- Thiết bị này chưa được mở khóa trong hơn 48 giờ.

- Passcode không được sử dụng để mở khóa thiết bị trong 6,5 ngày qua và Face ID không được sử dụng để mở khóa thiết bị trong 4 giờ trước đó.

- Thiết bị đã nhận được lệnh khóa từ xa.

- Sau khi bắt đầu tắt nguồn hoặc vào chế độ Emergency SOS, bằng cách nhấn và giữ đồng thời nút âm lượng cộng với nút Side trong 2 giây.

Theo dữ liệu mới nhất của Apple, xác suất một người ngẫu nhiên có thể mở thiết bị di động bằng Face ID là xấp xỉ 1 trên 1 triệu.

3. FaceID hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhìn vào màn hình khoá của thiết bị, các cảm biến dày đặc trên phần viền đen của iPhone X sẽ hoạt động (TrueDepth Camera System). Dãy cảm biến này sẽ hoạt động như sau:

Bước 1: Flood illuminator phát ra 1 chùm sáng mắt người không thấy được để thắp sáng gương mặt của bạn cả khi trời sáng lẫn trong tối.

Bước 2: Infrared camera (Cảm biến hồng ngoại) tiến hành chụp lại khuôn mặt của bạn bằng tia hồng ngoại mà mắt người không nhận thấy được.

Bước 3: Dot projector tiếp tục chiếu ra một loạt chấm hồng (khoản 30.000 chấm) trên khuôn mặt và Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này.

Bước 4: Các hình ảnh được ghi lại từ bước 2 và 3 sẽ được đưa vào xử lý với chip A11 Bionic. Các thuật toán của chip sẽ tiến hành dựng lại một mô hình gương mặt và so sánh với mô hình gốc đã được lưu trữ khi thiết lập Face ID.

Bước 5: Nếu khớp máy sẽ mở khoá cho bạn.

4. FaceID có ưu điểm gì?

- Theo Apple xác suất để người lạ với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000.

- Face ID sẽ sử dụng công nghệ được tích hợp trên chip A11 để quét toàn bộ khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của con chip này. Sau đó khi bạn thực hiện mở khoá bằng Face ID, hệ thống sẽ so sánh với dữ liệu gốc đã được lưu trước đó.

- Khi mở khoá bằng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào thiết bị thì mới mở khoá được. Do đó, Face ID có độ bảo mật rất cao và người dùng có thể hoàn toàn yên tâm người lạ không thể mở khoá trong lúc mình đang ngủ.

Và đây là sự kiện  một bé gái đã dùng tính năng face id để cứu gia đình của chính mình

Ngày 28/10, Barbosa, học sinh lớp 4 tại bang Massachusetts, đang nằm trên giường thì nghe thấy tiếng la của bố. Em sau đó phát hiện bố mẹ và em gái đã ngất xỉu.

Bé Jayline Barbosa. Ảnh: CNN

Thay vì hoảng loạn, Barbosa bình tĩnh cầm Iphone của bố và tìm cách gọi điện nhưng không được do máy đang khóa. "Cháu mở khóa bằng cách hướng điện thoại vào khuôn mặt bố", em kể lại.

Sau khi mở thành công, Barbosa gọi điện cho dịch vụ cứu hộ khẩn cấp 911. Cô bé cũng đưa em gái 7 tuổi ra ngoài và nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm.

Khi đội cứu hộ đến, họ phát hiện lượng khí carbon monoxide trong ngôi nhà đạt ngưỡng 1.000 phần triệu - mức có thể gây tử vong. Nguồn khí này phát ra từ một máy phát điện gần đó.

Các thành viên gia đình Barbosa được đưa tới bệnh viện và đã bình phục sức khoẻ. "Nếu không có sự nhanh trí của con bé, có lẽ chúng tôi không thể ở đây trò chuyện", bà Marcelina Barbosa nói.

Thông thường, tính năng Face ID trên iPhone yêu cầu người dùng phải mở mắt khi mở khóa. Tuy nhiên, người bố đã tắt tính năng "Require Attention for Face ID" nên điện thoại của ông vẫn có thể mở cả khi nhắm mắt.

Bà Marcelina cho biết, gia đình sử dụng máy phát điện do khu vực Brockton mất điện nhiều ngày qua. Tuy nhiên, việc để máy trong nhà khiến nồng độ khí độc tăng cao mà không biết.

 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ khuyến cáo người dân nên để máy phát điện xa những khu vực như cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi ít nhất 6 mét. Ngoài ra, tổ chức này cũng khuyến nghị các gia đình nên trang bị máy phát hiện khí carbon monoxide để đề phòng sự cố.

 
← Bài trước Bài sau →

Bình luận