Các ứng dụng nên xoá khỏi điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân, và tiết kiệm pin cho điện thoại của bạn

Các ứng dụng nên xoá khỏi điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân, và tiết kiệm pin cho điện thoại của bạn

Có hàng triệu ứng dụng trên Google Play Store cũng như Apple Store. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số đó đều thực sự hữu ích vì vậy nhiều người luôn tìm cách xóa ứng dụng điện thoại khi không cần thiết. Bài viết gợi ý 5 ứng dụng nên xóa khỏi điện thoại, giúp giải phóng bộ nhớ và bảo vệ thiết bị của bạn.

8. Các phần mềm diệt virus

1. Ứng dụng quét mã QR

Mã QR hiện nay được ứng dụng rộng rãi khắp mọi nơi, đặc biệt phổ biến trong các trung tâm mua sắm hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Trước đây, người dùng cần phải tải về các ứng dụng của bên thứ ba để có thể quét được mã QR. Tuy nhiên, hiện nay, cả hai hệ điều hành lớn là iOS và Android đều hỗ trợ tính năng nhận diện mã QR ngay trong camera điện thoại. Bạn chỉ cần một thiết bị có bản cập nhật iOS 11 trở lên đối với iPhone hoặc hệ điều hành Android 8 trở lên đối với điện thoại di động từ nhà sản xuất SamsungOppo,… để có thể sử dụng tính năng này.

Xem thêm cách hoạt động của tính năng quét mã QR trên iPhone:

>>> Camera quét mã QR trên iOS 11 hoạt động như thế nào?

Tham khảo thêm: Cách quét mã QR

Hiện nay, có thể quét mã QR ngay từ camera các thiết bị di động

Hiện nay, có thể quét mã QR ngay từ camera các thiết bị di động

 

2. Ứng dụng đèn pin

Có hai lý do để bạn xóa ứng dụng đèn pin khỏi thiết bị của mình ngay lập tức.

Đầu tiên, tính năng Đèn pin đã được tích hợp sẵn trong camera của bạn, bất kể là hệ điều hành iOS hay Android. Việc cài đặt ứng dụng này trong máy sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm dung lượng vô ích.

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng trong số này có khả năng đang thu thập dữ liệu của bạn. Một số ứng dụng yêu cầu quyền theo dõi vị trí hoặc chứa rủi ro mang theo phần mềm độc hại.

Đèn pin được tích hợp sẵn trên các thiết bị iOS, Android

Đèn pin được tích hợp sẵn trên các thiết bị iOS, Android

 

3. Các ứng dụng có sẵn trên thiết bị

Với mục đích hỗ trợ người dùng sử dụng điện thoại tối ưu hơn, thiết bị của bạn luôn được cài đặt sẵn một số ứng dụng mà có khả năng bạn không bao giờ đụng đến.

Một số ứng dụng bị khóa để đảm bảo bạn không thể gỡ cài đặt được. Số còn lại, bạn có thể tùy chọn xóa bỏ nếu cảm thấy không cần thiết để dọn dẹp bộ nhớ.

Xóa các ứng dụng cài sẵn nhưng không sử dụng giúp tiết kiệm dung lượng

Xóa các ứng dụng cài sẵn nhưng không sử dụng giúp tiết kiệm dung lượng

 

4. Ứng dụng quét tài liệu

Bên cạnh iPhone được tích hợp sẵn tính năng quét tài liệu trong ứng dụng ghi chú. Bạn cũng có thể quét các hồ sơ quan trọng của mình thông qua Google Drive cực kỳ phổ biến với tất cả các thiết bị di động mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác.

4.1. Quét tài liệu trên iPhone

Đầu tiên bạn vào ứng dụng Ghi chú > Tạo ghi chú mới > Chọn biểu tượng camera > Chọn Quét tài liệu.

Giao diện màn hình lúc này sẽ chuyển sang chế độ chụp ảnh camera để bạn quét qua tài liệu, bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh đã quét xong bằng cách kéo xung quanh các góc trang hoặc tùy chỉnh khu vực ảnh cần lưu.

Quét tài liệu trên iPhone

Quét tài liệu trên iPhone

 

4.2. Quét tài liệu trên Google Drive

Bạn mở Google Drive > Nhấn vào biểu tượng dấu cộng dưới cùng bên phải > Nhấn vào Quét.

Sau đó, bạn căn chỉnh tài liệu ngay ngắn và cắt sửa hình ảnh đã quét theo ý muốn của mình.

Quét tài liệu trên Google Drive

Quét tài liệu trên Google Drive

 

5. Facebook

Ứng dụng Facebook đã được cài đặt trên điện thoại của bạn bao lâu rồi? Nếu câu trả lời là một năm hoặc hơn, rất có thể ứng dụng này đang chiếm phần lớn dung lượng trên điện thoại của bạn, gián tiếp gây ra hiện tượng giật, lag.

Bạn có thể xóa Facebook khỏi điện thoại, chờ khoảng một thời gian để thiết bị dọn dẹp bộ nhớ và thực hiện tải xuống lại từ App Store hoặc Google Play Store để giải phóng những dung lượng cũ khổng lồ từ mạng xã hội này.

Ứng dụng Facebook có thể ngốn kha khá dung lượng trên điện thoại của bạn

Ứng dụng Facebook có thể ngốn kha khá dung lượng trên điện thoại của bạn

 

6. Các ứng dụng dọn dẹp rác trên điện thoại

Mặc dù có tên là phần mềm quét rác nhưng trên thực tế, các ứng dụng tăng tốc, dọn dẹp rác trên điện thoại như Clean Master lại chính là nguyên nhân làm tăng lượng “rác” cho thiết bị. Những chức năng điển hình của app này như “Làm mát CPU”, “Tăng tốc điện thoại” hay “Chống virus”, “Tiết kiệm pin” không hề giúp cải thiện tốc độ máy như tưởng tượng. Ngược lại, nó còn làm hao pin cũng như xuất hiện rất nhiều quảng cáo, từ đó gây đầy bộ nhớ điện thoại.

 Clean Master là nguyên nhân làm tăng dung lượng cho thiết bị

Clean Master là nguyên nhân làm tăng dung lượng cho thiết bị

 

7. Các ứng dụng truy cập WiFi

Các ứng dụng truy cập WiFi, chẳng hạn như WiFi Chùa vẫn hay được ví là app thần kỳ vì nó giúp người dùng dễ dàng truy cập mọi loại WiFi mà không cần mật khẩu. Tuy nhiên, ứng dụng này lại có thể lấy cắp WiFi của chính bạn cho người khác, thậm chí là những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay các mật khẩu bạn lưu trong máy cũng có thể bị mất bất cứ lúc nào.

WiFi Chùa có thể lấy cắp thông tin của bạn

WiFi Chùa có thể lấy cắp thông tin của bạn

 

8. Các phần mềm diệt virus

Bạn không cần phải cài đặt các phần mềm diệt virus vào máy vì Android, iPhone vốn dĩ là hệ điều hành bảo mật tương đối cao, chưa kể hầu hết các phần mềm diệt virus vừa làm hao pin điện thoại lại vừa gây chậm máy.

Phần mềm diệt virus gây hao pin và chậm máy

Phần mềm diệt virus gây hao pin và chậm máy

 

9. Các ứng dụng tiết kiệm pin

Những ứng dụng tiết kiệm pin bên thứ 3 chỉ làm nặng máy và gây phiền phức cho bạn bởi hàng loạt những quảng cáo mà thôi. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng tiết kiệm pin có sẵn trên smartphone của mình, vừa tiện lợi mà lại hiệu quả hơn nhiều đấy!

Ứng dụng tiết kiệm pin gây nặng máy

Ứng dụng tiết kiệm pin gây nặng máy

 

10. Các ứng dụng trình duyệt của bên thứ 3

Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng trình duyệt mặc định có sẵn trên máy, tránh các ứng dụng trình duyệt bên thứ 3 vì nó hoàn toàn không cần thiết, chưa kể là còn chứa nhiều quảng cáo và có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

11. Các ứng dụng tải về không phải từ CH Play hoặc App Store

Bạn cần lưu ý đối với các ứng dụng tải về không phải từ CH Play hoặc App Store. Bởi vì những app tải trên kho ứng dụng của bên thứ 3 này thường không được kiểm duyệt và có khả năng chứa các mối nguy hại cho thiết bị như: Virus, quảng cáo liên tục, tốn pin, đánh cắp thông tin,…

Hạn chế dùng các app tải trên kho ứng dụng của bên thứ 3

Hạn chế dùng các app tải trên kho ứng dụng của bên thứ 3

 

12. Các ứng dụng Launcher thay đổi giao diện

Các ứng dụng Launcher ghi điểm nhờ những trải nghiệm mới mẻ với hàng loạt giao diện đẹp mắt mà nó mang lại. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Launcher chính là gây hao pin và bạn phải mất phí nếu muốn sử dụng thêm nhiều chức năng hoặc phải tải về thêm những ứng dụng không liên quan.

13. Các ứng dụng thời tiết

Nhiều người dùng có xu hướng cài đặt ứng dụng thời tiết để giúp họ có thể xem tình hình thời tiết một cách nhanh chóng nhất. Nhưng họ lại không hề biết rằng đây cũng là một trong những loại app gây tốn pin hàng đầu trên điện thoại. Vì vậy, nếu như bạn chỉ đơn giản muốn xem thông tin thời tiết hôm nay và ngày mai, hay cuối tuần chẳng hạn thì Google, hoặc hiệu quả hơn là trợ lý Google Now hoàn toàn có thể giúp bạn cập nhật chính xác đấy!

Ứng dụng thời tiết gây tốn pin trên điện thoại

Ứng dụng thời tiết gây tốn pin trên điện thoại

← Bài trước Bài sau →

Bình luận