Cách giải phóng bộ nhớ trên iPhone không cần xóa ảnh và ứng dụng, giúp thoải mái lưu trữ

Cách giải phóng bộ nhớ trên iPhone không cần xóa ảnh và ứng dụng, giúp thoải mái lưu trữ

Cách giải phóng bộ nhớ trên iPhone không cần xóa ảnh và ứng dụng, giúp thoải mái lưu trữ

Nếu bộ nhớ iPhone sắp hết, bạn không cần thiết phải xóa vĩnh viễn hình ảnh hoặc dữ liệu ứng dụng quan trọng của mình. Vậy phải làm thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tăng thêm dung lượng để sử dụng trong iOS.

Đó là vấn đề thường xuyên xảy ra đối với những người dùng sử dụng iPhone có dung lượng thấp, họ phải loay hoay để có đủ dung lượng lưu trữ cho dữ liệu của họ hoặc để cài đặt một ứng dụng mới. Mặc dù hiện tại vấn về này không còn phổ biến như vài năm trước, nhưng nhờ khả năng truy cập tốt hơn vào các dịch vụ lưu trữ đám mây và các tùy chọn dung lượng nói chung lớn hơn, nó vẫn là một vấn đề đối với một số người dùng.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người sử dụng các mẫu iPhone cũ, đó là những điện thoại họ được sử dụng lại khi các thành viên khác trong gia đình nâng cấp smartphone lên các phiên bản mới hơn. Lúc này bạn sẽ không có quyền lựa chọn về dung lượng lưu trữ để sử dụng, vì vậy bạn phải sử dụng với những gì bạn có.

Một phần nữa của vấn đề là không phải ai cũng muốn xóa ảnh hoặc video của mình, vì họ không muốn mất bất kỳ kỷ niệm quý giá nào. Tương tự, không phải ai cũng muốn xóa ứng dụng khỏi thiết bị của mình chỉ để giải phóng dung lượng cho việc cài đặt một ứng dụng khác.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể có thêm dung lượng mà không cần phải xóa vĩnh viễn các ứng dụng hoặc phương tiện của mình?

Bạn còn lại bao nhiêu dung lượng trống?

Nếu bạn muốn xem tóm tắt về dung lượng lưu trữ của mình, bạn có thể thực hiện trên iPhone của mình một cách khá đơn giản. Trong Cài đặt (Settings), chọn Chung (General) rồi đến Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage), bạn sẽ biết được dung lượng bộ nhớ đã được sử dụng hết.

Bên dưới là thanh hiển thị dung lượng bộ nhớ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, được chia thành một số danh mục: Ứng dụng, phương tiện, iOS, ảnh và dữ liệu hệ thống. Nó không mô tả một cách chi tiết, nhưng nó cho bạn biết bạn đã quá tải với dung lượng bộ nhớ chưa hay thứ gì đang ngốn dung lượng bộ nhớ của bạn.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Hệ điều hành cũng sẽ hướng dẫn cho bạn về những việc cần làm, chẳng hạn như giảm việc tải các ứng dụng không sử dụng mà chúng ta sẽ đề cập sau.

Nếu bạn muốn thông chính xác, cụ thể hơn về bộ nhớ của thiết bị, bạn có thể làm điều đó bằng cách kết nối nó với máy Mac và mở Finder hoặc trong Windows, xem iPhone trong iTunes.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Một thanh tương tự ở cuối màn hình sẽ hiển thị bảng phân tích tổng quát về những gì trong bộ nhớ của bạn, nếu bạn click vào từng phần nó sẽ hiển thị nhiều thông tin chi tiết hơn. Quan trọng hơn, nó sẽ cho bạn biết chính xác dung lượng bộ nhớ đang được sử dụng theo từng danh mục.

Ảnh và iCloud

Nếu dữ liệu Internet không phải là vấn đề, thì việc tận dụng nó để giải quyết dung lượng ảnh trong thiết bị có thể là một cách để giải quyết vấn đề.

Và iCloud của Apple sẽ cung cấp cho bạn 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Mặc dù nó không lớn nhưng nó có thể dùng để lưu một số lượng ảnh. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc mua thêm dung lượng và các tùy chọn của Apple sẽ có chi phí khá hợp lý.

iCloud + sẽ có giá 0,99 USD mỗi tháng cho 50GB, 2,99 USD cho 200GB và 9,99 USD cho 2TB. Nếu bạn là thành viên của một nhóm gia đình, thì việc trả tiền để mua thêm cho bộ nhớ sẽ tiện lợi hơn vì bạn có thể chia sẻ bộ nhớ đó với những người dùng khác.

Nếu bạn đang đăng ký các dịch vụ khác của Apple, chẳng hạn như Apple Music hoặc Apple TV +, hãy cân nhắc mua thêm Apple One, vì bạn có thể tiết kiệm một chút tiền cũng như có được bộ nhớ đám mây. Với gói cá nhân, bạn sẽ phải trả 14,95 USD và sẽ được 50GB iCloud trong một phần của gói, trong khi tùy chọn gia đình sẽ có giá 19,95 USD với 200GB iCloud, và gói Premier với giá 29,95 USD.

Ngoài ra còn có các tùy chọn tìm kiếm dịch vụ lưu trữ đám mây khác, có thể cung cấp bộ nhớ miễn phí cho hình ảnh, chẳng hạn như dung lượng 15GB của Google Photos. Nếu bạn có đăng ký Amazon Prime, bạn cũng có thể tận dụng ưu đãi lưu trữ ảnh không giới hạn của Amazon Photos.

Với sự tích hợp trong hệ sinh thái của Apple, iCloud có lẽ là lựa chọn tốt nhất, nhưng sau này thì có thể thay đổi.

Nếu bạn muốn lưu trữ ảnh của mình trên iCloud, bạn có thể cài đặt ứng dụng Ảnh để làm như vậy trong iOS. Việc sử dụng Ảnh iCloud giúp ích nhiều hơn cho việc lưu trữ, nó có thể cho phép việc xem bộ sưu tập hình ảnh và video của bạn trên các thiết bị khác được kết nối với cùng một ID Apple.

Có hai cài đặt phải bật ở đây.

Cách đặt Ảnh để lưu vào iCloud trên iPhone và tối ưu hóa dung lượng của bạn

• Mở Cài đặt (Settings).

• Cuộn xuống và nhấn vào Ảnh (Photos).

• Nhấn vào nút gạt bên cạnh Ảnh iCloud (iCloud Photos) để bật nó.

• Nhấn vào Tối ưu hóa bộ nhớ iPhone (Optimize iPhone Storage) để chọn nó.

Bằng cách bật hai cài đặt này, iPhone của bạn sẽ tự động tải hình ảnh của bạn lên iCloud nếu bạn có đủ bộ nhớ.

Tùy chọn Tối ưu hóa là một tính năng giúp thay thế các hình ảnh có độ phân giải cao trên thiết bị của bạn bằng các phiên bản thấp hoạt động tốt hơn với iPhone của bạn. Các bản gốc có độ phân giải đầy đủ sẽ được lưu an toàn trên iCloud và có thể được tải xuống lại bất kỳ lúc nào.

Ứng dụng và Giảm tải

Nếu vấn đề trên thiết bị của bạn là chúng chứa quá nhiều ứng dụng, thì câu trả lời rõ ràng là xóa chúng khỏi thiết bị của bạn. Tuy nhiên, làm như vậy có thể xóa mọi dữ liệu liên quan với nó. Nó không phải tệp được người dùng tạo có chủ đích lưu mà là những thứ như bộ nhớ đệm.

Điều đó nghe có vẻ không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn tải lại các ứng dụng đã mua từ App Store vào thời gian sau, thì nó lại gây ra sự bất tiện. Dữ liệu bị xóa có thể bao gồm những thứ đã như lưu tệp cho trò chơi, cài đặt bạn đã cấu hình hoặc dữ liệu quan trọng hơn mà bạn đã thêm vào ứng dụng.

Có một cách tối ưu hơn được gọi là giảm tải. Thay vì xóa mọi thứ liên quan đến ứng dụng, quá trình giảm tải sẽ xóa chính ứng dụng đó nhưng giữ lại mọi dữ liệu dành riêng cho người dùng.

Ngoài việc giúp bạn quay lại với trạng thái ban đầu nhanh hơn, nó cũng giúp tải xuống lại ứng dụng dễ dàng hơn vì biểu tượng vẫn còn trên màn hình chính. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng của một ứng dụng đã được tải xuống, ứng dụng đó sẽ tự động tải xuống và cài đặt lại một lần nữa.

Bạn có thể tải ứng dụng từ iOS theo cách thủ công hoặc bạn biết phải xoá những gì, nhưng bạn luôn có thể để iOS tự làm điều đó cho bạn.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Khi bạn bật tùy chọn tự động không có nghĩa là các ứng dụng sẽ bị xóa ngay lập tức, vì iOS chỉ làm như vậy nếu dung lượng bộ nhớ trống đang ở mức thấp. Nó cũng sẽ hoạt động dựa trên những ứng dụng bạn không sử dụng, những ứng dụng ít được sử dụng nhất sẽ được giảm tải trước.

Cách bật giảm tải ứng dụng không sử dụng trong iOS

• Mở Cài đặt (Settings).

• Nhấn vào Chung (General).

• Nhấn vào Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage).

• Bên cạnh Tắt ứng dụng không sử dụng (Offload Unused Apps), nhấn vào Bật (Enable).

Tùy chọn này cũng sẽ hiển thị ước tính dung lượng lưu trữ có thể được giải phóng sau khi xoá các ứng dụng iOS ít được sử dụng.

Cách tắt ứng dụng trong iOS theo cách thủ công

• Mở Cài đặt (Settings).

• Nhấn vào Chung (General).

• Nhấn vào Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage).

• Nhấn vào một ứng dụng để xóa.

• Nhấn vào giảm tải ứng dụng (Offload App).

• Nhấn vào Offload App để xác nhận.

Podcast Bloat

Nếu bạn là người thích nghe podcast, xem phim hoặc sử dụng một số hình thức phương tiện có thể tải xuống và thưởng thức trên iPhone của mình, bạn sẽ phải xem xét các cài đặt trong ứng dụng của mình. Podcast có khả năng tiêu tốn hàng gigabyte dữ liệu bởi những podcast mà bạn đã nghe nhưng chưa xóa hoặc hoặc thứ tương tự.

Tuy nhiên bạn có thể cài đặt một số ứng dụng để tự động xóa phương tiện sau khi đã xem hoặc nghe. Và Podcast trong iOS là một ứng dụng như vậy.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Bạn có thể tải xuống quá nhiều podcast để thoả mãn nhu cầu sử dụng của bạn. Nó sẽ dễ dàng để lại nhiều tồn đọng trong bộ nhớ bạn theo dõi nhiều podcast hàng tuần.

Trong phần Thư viện của ứng dụng, bạn có thể chọn một chương trình để hiển thị danh sách phát của mình cho nó. Nếu sau đó bạn nhấn vào ba dấu chấm rồi đến Cài đặt, bạn có thể thay đổi cài đặt cho podcast cụ thể đó.

Ví dụ: bạn có thể giới hạn chỉ tải xuống một số bản gần đây nhất hoặc những bản vừa ra mắt trong hai tuần qua hoặc là tháng trước. Điều này sẽ giúp giảm số lượng tập có sẵn cho bạn tại một thời điểm và việc cài đặt phù hợp của bạn sẽ phụ thuộc vào lượt phát hành và tỷ lệ nghe.

Ở dưới cùng là một chức năng rất hữu ích, có tiêu đề Xóa các bản tải xuống đã phát (Remove Played Dowloads). Như tên của nó, nó sẽ yêu cầu Podcast xóa các tệp sau 24 giờ kể từ lúc bạn nghe xong.

Tùy chọn này sẽ là tốt nhất để bật trừ trường hợp có những tệp bạn muốn giữ để nghe lại.

Nếu bạn muốn kiểm soát các tệp podcast tốt hơn, bạn có thể xóa các tập riêng lẻ theo cách thủ công và đặt các chương trình podcast cụ thể không tự động tải xuống.

Phương tiện đã tải xuống

Trong khi tải xuống podcast có thể là vấn đề phổ biến đối với người dùng, thì các ứng dụng đa phương tiện khác cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự. Điều này thường xảy ra với các ứng dụng video cho phép tải xuống nội dung tạm thời, chẳng hạn như Netflix.

Bạn có thể quản lý loại nội dung này trong từng ứng dụng và một số sẽ cho phép bạn xóa phương tiện trong Cài đặt (Settings). Sau khi chuyển đến phần Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage) và chọn ứng dụng (Apps), sẽ một phần ở dưới cùng với nội dung "Đã tải xuống", trong đó có danh sách tất cả các mục đã tải xuống.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Để xóa từng tệp, hãy vuốt tệp từ phía bên phải hoặc thực hiện thao tác vuốt ngắn rồi nhấn vào Xóa (Delete).

Làm thao tác này trong Cài đặt có thể dễ dàng, nhanh chóng hơn so với lần lượt vào từng ứng dụng. Bạn có thể thấy kích thước của từng ứng dụng trong menu và nó sẽ gợi ý cho bạn một số tệp có thể xoá trong một số ứng dụng.

iOS cũng thông báo rằng nó có thể tự động xóa các tệp nếu bộ nhớ sắp hết. Điều này khiến người dùng ít lo lắng hơn, tuy nhiên việc thỉnh thoảng kiểm tra để xoá bớt bộ sưu tập cũng không phải là một ý kiến tồi.

Tin nhắn iMessage

Những người thường hay trò chuyện, gửi ảnh và video cho nhau trong iMessage cần biết rằng các cuộc trò chuyện của họ có thể làm tăng mức tiêu thụ bộ nhớ. Văn bản không tiêu thụ nhiều bộ nhớ, nhưng nếu lưu trữ hàng năm trời thì nó có thể tiêu tốn hàng gigabyte, tùy thuộc vào độ dài văn bản.

Và có một cách để giải quyết vấn đề là việc giới hạn số lượng tin nhắn được lưu trữ trên thiết bị của bạn.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Cách thay đổi lịch sử tin nhắn trong iMessage trên iOS

• Mở cài đặt (Settings).

• Cuộn xuống và nhấn vào Tin nhắn (Messages).

• Nhấn vào Giữ tin nhắn (Keep Messages).

• Chọn Mãi mãi (Forever)1 năm (1 Year) hoặc 30 ngày (30 Days).

Có thể thấy thời lượng càng ngắn thì thời gian lưu giữ tin nhắn càng ít và do đó sẽ tốn ít dung lượng hơn.

Cách thứ hai hữu ích hơn là bật iCloud cho Tin nhắn. Đó là việc iCloud nhận được một bản sao các cuộc trò chuyện iMessage của bạn, bản sao này sẽ được lưu trữ và có thể được chia sẻ với các thiết bị khác sử dụng cùng một ID Apple.

Cách bật iCloud cho Tin nhắn trên iOS

• Mở cài đặt.

• Nhấn vào tên của bạn.

• Nhấn vào iCloud.

• Bật nút gạt bên cạnh Tin nhắn.

Sau khi iCloud lưu lại tất cả các tin nhắn của bạn, nó sẽ tự động xóa kho lưu trữ tin nhắn trên thiết bị của bạn để tạo dung lượng trống nếu bộ nhớ trên iPhone còn ít dung lượng trống. Bạn vẫn có thể truy cập các tin nhắn trước đó trong lịch sử trò chuyện của mình, nhưng chúng sẽ được tải xuống lại từ iCloud.

Dọn dẹp bộ nhớ trên Safari

Tương tự các trình duyệt trên máy tính để bàn, các tệp internet tạm thời có thể chiếm đầy bộ nhớ cache của bạn và do đó nó sẽ chiếm dung lượng lưu trữ quý giá của bạn. Mặc dù Safari quản lý khá tốt dữ liệu đó, nhưng thỉnh thoảng bạn nên xóa hoàn toàn bộ nhớ cache và bắt đầu lại từ đầu.

Thoải mái lưu trữ dữ liệu với những cách mẹo giải phóng bộ nhớ tuyệt vời này trên iPhone.

Cách xóa bộ nhớ cache của Safari trên iOS

• Mở cài đặt.

• Nhấn vào Safari.

• Nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

• Nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu để xác nhận.

Bạn sẽ được cảnh báo rằng nó sẽ xóa "lịch sử, cookie và các dữ liệu duyệt web khác" trước khi hoàn thành thao tác. Hơn nữa, hành động này cũng sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị đã đăng nhập vào cùng một ID Apple, vì vậy bạn có thể không thực hiện việc này nếu có phần cứng khác mà bạn không muốn xóa.

Hãy thoải mái lưu trữ sau khi thực hiện những giải pháp tuyệt vời này nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận