Cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack và kinh nghiệm phòng tránh

Cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack và kinh nghiệm phòng tránh

Ngày nay, những chiếc điện thoại di động không những dùng để phục vụ cho công việc, học tập, giải trí mà còn là nơi mọi người lưu trữ thông tin cá nhân. Vậy làm sao để bảo vệ chiếc điện thoại iPhone của bạn khỏi sự theo dõi của kẻ xấu? Cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack và kinh nghiệm phòng tránh trong bài viết sau đây!

1. Cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack

Khi iPhone bị hack thì toàn bộ các thông tin cá nhân của bạn từ tin nhắn, hình ảnh, video hay cả vị trí hiện tại đều có thể bị kẻ xấu truy cập và theo dõi. Do đó, biết cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack giúp bạn sớm xác định được tình trạng và tìm ra cách giải quyết nhanh nhất. Cụ thể các cách như sau:

Pin iPhone nhanh hết

Pin iPhone nhanh hết có thể vì hai nguyên nhân sau: Một là iPhone của bạn bị ăn nguồn, hai là iPhone đã bị kẻ xấu hack. Đối với trường hợp đầu tiên, pin iPhone đã được sử dụng nhiều năm nên xảy ra hiện tượng ăn mòn theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu pin mới được dùng trong thời gian ngắn mà tình trạng hao mòn đã xảy ra thì rất có thể iPhone của bạn đã bị kẻ xấu hack. Ứng dụng chạy ngầm hay các thông tin cá nhân bị đánh cắp, xâm phạm chính là nguyên nhân đằng sau khiến cho iPhone nhanh hết pin.

Pin iPhone nhanh hết khi iPhone bị hack

Pin iPhone nhanh hết khi iPhone bị hack

Tốn nhiều dữ liệu hơn mức bình thường

Dữ liệu mạng sẽ tốn nhiều hơn so với mức bình thường bởi vì khi iPhone bị hack, các ứng dụng khác cũng truy cập vào dữ liệu mạng của bạn.

Đây là điều đáng quan ngại vì thông tin, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ bị tiết lộ ra ngoài khi trên iPhone xuất hiện phần mềm chạy ngầm từ bên thứ 3.

Dữ liệu mạng sẽ tốn nhiều dung lượng hơn so với mức bình thường

Dữ liệu mạng sẽ tốn nhiều dung lượng hơn so với mức bình thường

Thường xuyên bị nhiễu sóng

Tình trạng nhiễu sóng sẽ xảy ra khi iPhone bị hack, nhất là khi gọi điện thoại. Bên cạnh đó, khi các tiếng động lạ khác cũng xuất hiện như tiếng nhấp chuột, tiếng vọng lại, đi kèm với nhiễu sóng thì bạn hoàn toàn phải cảnh giác. Vì có thể các thông tin quan trọng trong cuộc gọi đang bị người khác nghe lén.

Tình trạng nhiễu sóng sẽ xảy ra khi iPhone bị hack

Tình trạng nhiễu sóng sẽ xảy ra khi iPhone bị hack

Xuất hiện tin nhắn lạ, link lạ trên thông báo

Khi iPhone của bạn xuất hiện các dấu hiệu bất thường như tin nhắn lạ, link lạ được hiển thị thường xuyên trên thanh thông báo, thì đó cũng chính là một cách nhận biết điện thoại iPhone bị hack. Mục đích của tin nhắn spam, link lạ này là thu hút sự chú ý và tò mò của người dùng, từ đó dẫn vào các trang web đã được cài sẵn công cụ đánh cắp tài khoản cá nhân.

iPhone xuất hiện tin nhắn lạ, link lạ

iPhone xuất hiện tin nhắn lạ, link lạ

Ứng dụng không được công nhận hoặc cửa sổ mở liên tục

Các phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào iPhone bị hack và khiến cho các cửa sổ mở lên liên tục. Đôi khi, việc cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc cũng vô tình giúp hacker có được các thông tin cá nhân của bạn một cách dễ dàng mà chính bạn không hề hay biết.

Các phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào iPhone bị hack

Các phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào iPhone bị hack

Bạn nhận thấy có các cuộc gọi điện thoại hay tin nhắn mà bạn không thực hiện

Bỗng nhiên trong danh sách "Gọi gần đây" của bạn xuất hiện số điện thoại lạ hay bạn liên tục nhận những lời phàn nàn từ bạn bè về các cuộc gọi hay tin nhắn mà bạn thậm chí còn không thực hiện chúng, thì đó chính là dấu hiệu bị hack iPhone.

Hãy thực hiện kiểm tra toàn bộ các cuộc gọi và tin nhắn này. Nếu điện thoại của bạn gửi một văn bản có chứa một liên kết lạ thì chắc chắn rằng đó là một tin tặc.

Danh sách Gọi gần đây xuất hiện số điện thoại lạ

Danh sách Gọi gần đây xuất hiện số điện thoại lạ

iPhone bạn “Trục trặc” liên tục

Nếu iPhone khởi động lại, tắt nguồn, chạy ứng dụng hay thực hiện quay số ngẫu nhiên liên tục thì khả năng cao hacker đang cố xâm nhập vào chiếc iPhone của bạn.

Dĩ nhiên việc trục trặc ở iPhone là điều bình thường nếu bạn đang sở hữu chiếc iPhone đời cũ, nhưng nó lại là vấn đề nếu xảy ra thường xuyên. Không chỉ đơn thuần là trục trặc, đó có thể là dấu hiệu cho bạn biết có kẻ đang cố nắm quyền thiết bị của mình.

iPhone bị hack khiến thiết bị khởi động lại liên tục

iPhone bị hack khiến thiết bị khởi động lại liên tục

2. Cách xử lý khi iPhone bị hack

Ngắt kết nối internet

Ngắt kết nối Internet, chuyển iPhone sang chế độ máy bay và rút thẻ sim ra ngoài chính là cách phòng thủ khi Phone bị kẻ xấu hack. Bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt > Chọn Wifi > Ngắt kết nối Wifi.

Bạn cũng có thể thao tác tương tự để ngắt kết nối với mạng di động như sau: Vào Settings (Cài đặt) > Mạng di động (3G/4G) > Ngắt kết nối mạng.

Xem ngay[Video] Cách bật, tắt kết nối WiFi trên iPhone nhanh chóng, dễ dàng

Ngắt kết nối Internet và chuyển  sang chế độ máy bay

Ngắt kết nối Internet và chuyển sang chế độ máy bay

Khôi phục cài đặt gốc

Lỗi cài đặt cũng là nguyên nhân khiến hacker đột nhập vào dữ liệu của bạn một cách dễ dàng. Để khôi phục cài đặt gốc, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Vào mục Cài đặt (Settings) > Chọn mục Cài đặt chung (General settings) > Chọn Chuyển hoặc đặt lại iPhone > Chọn Đặt lại > Chọn Đặt lại tất cả cài đặt.

Xem ngayCách khôi phục cài đặt gốc, reset điện thoại iPhone an toàn, hiệu quả

iPhone bị hack khiến thiết bị khởi động lại liên tục

iPhone bị hack khiến thiết bị khởi động lại liên tục

Kiểm tra mức sử dụng pin

Các phần mềm độc hại có trong iPhone bị hack sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, khiến pin hao hụt nhanh hơn và kéo theo nhiều vấn đề khác liên quan đến pin.

Bạn có thể kiểm tra mức sử dụng pin trên điện thoại iPhone bằng cách sau: Chọn Cài Đặt > Chọn Pin.

Thông thường, iPhone sẽ thông báo đến người dùng mức sử dụng pin trong 24 giờ và trong 10 ngày qua. Do đó, hãy thực hiện kiểm tra ngay để xem ứng dụng nào chạy nền tiêu tốn pin và loại bỏ đi ngay.

iPhone bị hack sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn

iPhone bị hack sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn

Kiểm tra mức sử dụng Ram, CPU

Các ứng dụng lạ nếu có hiệu suất sử dụng Ram và CPU quá cao sẽ khiến cho iPhone nóng lên, đồng thời hiệu quả hoạt động cũng giảm xuống. Một số ứng dụng bạn có thể dùng để kiểm tra mức sử dụng CPU và Ram là Battery ProAIDA64, Camera, Netwwork.

Cụ thể, nếu dung lượng sử dụng đã vượt quá mức, hãy xóa bớt các ứng dụng ngốn nhiều bộ nhớ nhưng không cần thiết ra khỏi máy. Nếu vẫn còn đang ở mức cho phép, bạn có thể thực hiện các thao tác giúp làm giảm nhiệt độ iPhone như giảm độ sáng màn hình hay tắt tính năng làm mới ứng dụng.

Ram và CPU quá cao sẽ khiến cho iPhone nóng lên

Ram và CPU quá cao sẽ khiến cho iPhone nóng lên

Xóa các ứng dụng không đáng tin cậy

Bạn cần loại bỏ các ứng dụng không đáng tin cậy ra khỏi máy để tránh iPhone bị hack bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung > Chọn Dung lượng iPhone.

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung > Chọn Dung lượng iPhone.

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung > Chọn Dung lượng iPhone.

Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa > Chọn Xóa ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa > Chọn Xóa ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa > Chọn Xóa ứng dụng.

Bước 3: Chọn Xóa ứng dụng.

Bước 3: Chọn Xóa ứng dụng.

Bước 3: Chọn Xóa ứng dụng.

Xem thêm[Video] 3 Cách xóa ứng dụng trên iPhone đơn giản chỉ trong 1 nốt nhạc

3. Cần làm gì để tránh iPhone bị hack

Hạn chế jailbreak

Một số người rất thích jailbreak iPhone vì nó giúp loại bỏ các hạn chế phần mềm áp dụng trên hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, chính nó cũng đem đến cho phần mềm những lỗ hổng tiềm ẩn vì bạn đã bỏ đi một số biện pháp bảo mật hiện có của Apple.

Jailbreak iPhone là cách để các ứng dụng gián điệp được tải xuống và cài đặt vào máy bạn thật dễ dàng, thậm chí nó chiếm luôn cả quyền điều khiển từ xa với chiếc iPhone này.

Jailbreak iPhone là cách để các ứng dụng gián điệp được tải xuống

Jailbreak iPhone là cách để các ứng dụng gián điệp được tải xuống

Không truy cập các link không xác định

Lợi dụng vào việc người dùng sử dụng các ứng dụng như mạng xã hội, email,... mà các kẻ xấu sẽ gửi đến những liên kết độc hại để dẫn dụ bạn nhấn vào đó. Các liên kết này thường được giả mạo dưới dạng ứng dụng của một tổ chức, dịch vụ nên bạn phải thật sự tỉnh táo và chú ý đến chính tả hay các thông tin nằm trên đường dẫn URL.

Một điều khá may mắn là hiện nay các dòng điện thoại di động thông minh đã được trang bị khả năng chống lại các phần mềm độc hại và ransomware, do đó nguy cơ bị tấn công cũng giảm đáng kể.

Tránh kết nối iPhone với mạng Wi-Fi miễn phí

Tránh kết nối iPhone với mạng Wi-Fi miễn phí

Hạn chế dùng Wifi tại trạm Wifi công cộng

Sai lầm của hầu hết mọi người là sử dụng Wifi công cộng. Sở dĩ đây là điều không nên vì các hacker thường khai thác mạng Wifi công cộng với mục đích xâm nhập vào thiết bị để đánh cắp dữ liệu bằng cách phát tán các phần mềm độc hại. Do đó, nếu không muốn iPhone bị dính vào các cuộc tấn công này thì tốt nhất hãy hạn chế kết nối iPhone với mạng Wi-Fi miễn phí nơi công cộng.

Hạn chế dùng Wifi công cộng không đáng tin cậy

Hạn chế dùng Wifi công cộng không đáng tin cậy

 

Không truy cập các trang web độc hại

Hacker thường thu thập thông tin nhạy cảm của người dùng thông qua các trang web độc hại. Vì vậy, nếu không muốn iPhone bị hack và bị đánh cắp thông tin thì tốt nhất bạn đừng truy cập vào các trang web lậu, trang web chứa nhiều virus.

Thông tin nhạy cảm thường được thu thập qua các trang web độc hại

Thông tin nhạy cảm thường được thu thập qua các trang web độc hại

 

Không tải xuống các ứng dụng mờ ám

So với Android, các thiết bị của Apple tồn tại trong một hệ sinh thái kỹ thuật số khép kín cùng với sự giám sát cao nên chúng ta thường thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, đối với các hacker thì không gì là không thể.

Theo Ning Zhang, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Quyền riêng tư và Bảo mật Máy tính tại Đại học Washington ở Saint Louis cho rằng người dùng nên chú ý đến các ứng dụng yêu cầu cung cấp nhiều thông tin hơn mức chúng cần để hoạt động.

Chú ý đến các ứng dụng yêu cầu cung cấp nhiều thông tin hơn mức chúng cần để hoạt động

Chú ý đến các ứng dụng yêu cầu cung cấp nhiều thông tin hơn mức chúng cần để hoạt động

Sử dụng mật khẩu mạnh

Hãy đảm bảo bạn có một mật khẩu mạnh nếu bạn sao lưu điện thoại trong iCloud. Bởi nếu có ai đó biết được mật khẩu iCloud của bạn thì thậm chí họ không cần hack điện thoại mà vẫn có thể lấy được thông tin nhờ tải xuống bản sao lưu từ đám mây.

Một cách để giữ an toàn tốt và có thể ngăn chặn tài khoản iCloud (Apple ID) của bạn bị tấn công là hãy bật xác thực hai yếu tố của Apple, yêu cầu một bước xác minh khác.

Sử dụng mật khẩu mạnh khi sao lưu trong iCloud

Sử dụng mật khẩu mạnh khi sao lưu trong iCloud

← Bài trước Bài sau →

Bình luận