Cách quay video chế độ điện ảnh trên iPhone 13 và iPhone 13 Pro cực chuyên nghiệp

Cách quay video chế độ điện ảnh trên iPhone 13 và iPhone 13 Pro cực chuyên nghiệp

Cách quay video chế độ điện ảnh trên iPhone 13 và iPhone 13 Pro cực chuyên nghiệp

 

iPhone 13 cung cấp nhiều tính năng khác nhau cho những người đam mê nhiếp ảnh như Photographic Styles, video ProRes và đáng chú ý nhất là Cinematic Mode/Chế độ điện ảnh. Bật chế độ điện ảnh trên iPhone 13 cho phép bạn quay video với độ sâu trường ảnh nông và thêm chuyển đổi tiêu điểm. Điều này cho phép bất kỳ ai sử dụng iPhone 13 có thể đạt được kiểu quay phim chỉ thấy trong các bộ phim Hollywood, nhờ vào bộ xử lý A15 Bionic và công nghệ máy học tiên tiến.

Chế độ điện ảnh là gì?

Chế độ điện ảnh của Apple là sự kết hợp chủ yếu của kỹ thuật làm phim được gọi là lấy nét giá đỡ và định dạng video Dolby Vision HDR. Ở chế độ này, video được quay ở tốc độ 30 khung hình / giây ở độ phân giải 1080p, là một trong những điểm nổi bật của iPhone 13 khi điện thoại đã được công bố vào ngày 14 tháng 9 năm ngoái tại sự kiện "California Streaming" của Apple.

Nhưng, tiêu điểm rack là gì? Trong khi chụp liên tục, phương pháp lấy nét giá đỡ sẽ tự động điều chỉnh ống kính tiêu cự để chuyển mặt phẳng tiêu điểm từ một vật thể ở tiền cảnh sang một vật thể ở hậu cảnh và ngược lại.

Khi độ sâu trường ảnh càng nông, hiệu ứng càng được nâng cao. Điều này làm cho quá trình chuyển đổi giữa các mặt phẳng tiêu điểm xuất hiện ấn tượng hơn. Đối với những ảnh chụp trong bóng tối, độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa các đối tượng gần nhất và xa nhất trong một bức ảnh có vẻ sắc nét ở mức chấp nhận được. Nói một cách đơn giản hơn, đó là vùng bên trong một hình ảnh có vẻ sắc nét và tập trung.

Hãy coi đoạn clip này từ bộ phim The Host/Người dẫn chương trình, cho thấy thủ thuật quay phim này được sử dụng như thế nào để thu hút ánh nhìn của người xem vào các diễn viên khi họ thực hiện các hành động chính trong trình tự.

 

Tiêu điểm nằm từ tiền cảnh đến giữa khung hình để nhấn mạnh cách những bệnh nhân trốn thoát hòa nhập với đám đông những người khác mặc áo bệnh viện giống hệt nhau cho đến khi Máy ảnh tập trung liền mạch vào nhân viên bệnh viện ở phía sau, người nhận ra nhân vật chính nhờ mái tóc vàng đặc biệt của anh ta. Tiêu điểm máy ảnh sau đó quay trở lại tiền cảnh, giúp người xem xác định rằng những bệnh nhân đang trốn thoát đã được phát hiện rõ ràng trước khi các diễn viên trong cảnh tự nhận ra.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách quay phim tốt và lấy nét có thể đóng vai trò như một công cụ kể chuyện bằng hình ảnh hiệu quả. IPhone 13 hiện đã mang công cụ này đến với đại chúng. 

Tóm lại, tiêu điểm tập trung hướng sự chú ý của khán giả đến các đối tượng cụ thể trong cảnh. Giả sử bạn đang quay video trên iPhone 13 của mình ở chế độ Cinematic và một người khác vào khung hình. Trong trường hợp đó, máy ảnh sẽ tự động làm mờ môi trường xung quanh và khóa lấy nét vào người đó. Nếu họ quay lưng lại với máy ảnh, tiêu điểm sẽ trở lại chủ thể ban đầu. Chế độ máy ảnh cho phép bạn thêm sức mạnh của nhà làm phim vào video của mình mà không cần phải đầu tư vào thiết bị máy ảnh đắt tiền và các công cụ xử lý hậu kỳ.

Một điểm khác biệt so với các máy ảnh phim truyền thống là khả năng chỉnh sửa tiêu cự ngay cả sau khi quay video. Lưu ý rằng tính năng này cũng có sẵn trong máy ảnh kỹ thuật số, nhưng điều đó không làm mất đi thực tế là khả năng này hiện đã nằm trong tay người dùng iPhone 13.

Cinematic Mode

Cách máy ảnh chuyên nghiệp triển khai chế độ điện ảnh

Để có một số góc nhìn về cách lấy nét phức tạp như thế nào, chúng ta hãy xem nhanh cách thực hiện chuyên nghiệp trong một thiết lập làm phim.

Chỉ có thể đạt được hiệu ứng lấy nét khung khi chụp tốt trên phim trường khi có sự phối hợp cẩn thận giữa toàn bộ đội quay. Đầu tiên, nhà quay phim và đạo diễn thiết lập cảnh quay để lên khung hình các đối tượng sao cho chúng nằm rõ ràng ở các vị trí khác nhau địa điểm ở tiền cảnh và hậu cảnh.

Không giống như iPhone 13, việc chuyển tiêu điểm giữa chủ thể tiền cảnh và hậu cảnh không phải là chuyện tự động đối với hầu hết các thiết bị máy quay phim. Điều này đòi hỏi các dịch vụ của một bộ kéo lấy nét, là thuật ngữ sản xuất phim cho một người điều hành thực tế là con người tách biệt với người điều hành máy ảnh. Bộ kéo lấy nét sử dụng một công cụ lấy nét theo sau cầm tay để điều chỉnh độ dài tiêu cự của ống kính máy ảnh.

Công cụ lấy nét sau là đã trang bị với một vòng quay để điều chỉnh độ dài tiêu cự của máy ảnh để chụp các đối tượng ở các điểm khác nhau ở tiền cảnh và hậu cảnh. Tuy nhiên, nhà quay phim phải tính toán trước các tiêu điểm này bằng cách sử dụng các phép đo khoảng cách có sẵn và đánh dấu chúng làm vị trí quay số trên công cụ lấy nét theo sau. Sau đó, bộ kéo lấy nét có thể chuyển đổi giữa các tiêu điểm được đánh dấu trước này trên tín hiệu khi máy ảnh đang lăn.

Tuy nhiên, với những tiến bộ của kỹ thuật điện ảnh kỹ thuật số, ngay cả các xưởng phim cũng ngày càng tái tạo lại hiệu ứng này bằng phần mềm chuyên dụng trong quá trình hậu kỳ. Điều khá đáng chú ý là Apple đã quản lý để đưa kỹ thuật phim tiên tiến này vào tay của người dân thường và làm cho nó trở nên đơn giản và dễ hiểu.

Cinematic Mode

Cách quay video ở chế độ điện ảnh trên iPhone 13

Bước 1: Đi tới Máy ảnh trên iPhone 13‌ hoặc iPhone 13 Pro, bạn sẽ có nhiều chế độ máy ảnh khác nhau. Vuốt cho đến khi Cinematic Mode/Chế độ điện ảnh được tô sáng bằng màu vàng.

Bước 2: Bắt đầu ghi bằng cách chạm vào nút Record màu đỏ.

Bước 3: Trong khi quay, bạn có thể chuyển tiêu điểm giữa chủ thể tiền cảnh và hậu cảnh bằng cách chạm vào chủ thể mong muốn. Để chuyển về theo dõi tiêu điểm tự động, chỉ cần nhấn đúp vào bất kỳ đâu trên màn.

Bước 4: Nếu ghi hình xong, chạm lại vào nút Record màu đỏ để dừng ghi.

Nếu không hài lòng với những gì mình đã quay, bạn vẫn có thể điều chỉnh điểm lấy nét sau khi quay video.

Chế độ điện ảnh

Cách chỉnh sửa video ở chế độ điện ảnh sau khi quay

Bước 1: Mở Photos và chọn video ở chế độ Cinematic mà bạn muốn chỉnh sửa.

Bước 2: Nhấn vào Edit/Chỉnh sửa và dòng thời gian video sẽ xuất hiện bên dưới video của bạn. Các chấm màu vàng trong dòng thời gian cho biết vị trí các điểm lấy nét đã thay đổi.


Các chấm màu vàng cho biết vị trí các điểm lấy nét đã thay đổi

Bước 3: Trượt ngón tay của bạn trên dòng thời gian của video cho đến khi bạn đến phần bạn muốn chỉnh sửa. Hình vuông màu vàng cho biết tiêu điểm hiện tại của video, trong khi hình vuông màu trắng đóng khung các đối tượng được nhận dạng khác.

Bước 4: Chạm vào một phần khác của ảnh để thay đổi tiêu điểm thành chủ thể mới. Góc trên bên trái của màn hình sẽ hiển thị một biểu tượng hình vuông màu vàng để cho biết rằng tính năng theo dõi thủ công đã được bật.
Biểu tượng hình vuông màu vàng cho thấy theo dõi thủ công đang bật

Bước 5: Một đường chấm chấm màu vàng bên dưới dòng thời gian, cho biết đối tượng được theo dõi trong bao lâu. Nhấn và giữ dấu chấm tròn trong dòng để hiển thị biểu tượng thùng rác. Chọn nó sẽ cho phép bạn loại bỏ theo dõi đối tượng đó.

Bước 6: Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sâu trường ảnh bằng cách chạm vào Depth Control button/nút Điều chỉnh độ sâu ở góc trên bên trái (ký hiệu là 'f') và kéo thanh trượt xuất hiện ở phía bên tay phải.Nút Kiểm soát độ sâu được đánh dấu là 'f'

Bước 7: Nhấn vào Done/Xong để lưu các thay đổi.

Mặc dù chế độ Cinematic chỉ khả dụng cho dòng iPhone 13 nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa các video này trên các thiết bị được hỗ trợ. Lưu ý rằng chúng cần chạy iOS 15 hoặc iPadOS 15 và các phiên bản mới hơn.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận