Cách sạc pin iPhone đúng cách, kéo dài tuổi thọ pin mà bạn cần biết

Cách sạc pin iPhone đúng cách, kéo dài tuổi thọ pin mà bạn cần biết

iPhone là một dòng điện thoại phổ biến và được nhiều người sử dụng. Vì vậy, vấn đề sạc pin như thế nào cho đúng cách, không làm ảnh hưởng đến kết cấu của điện thoại và kéo dài tuổi thọ của pin được người dùng đặc biệt quan tâm. Cùng tìm cách sạc pin iPhone đúng cách qua bài viết sau nhé!

5. Một số câu hỏi liên quan

1. Tìm hiểu về dòng pin của iPhone

Pin iPhone là dạng pin Li-Ion và được cấu tạo từ kim loại Lithium. Viên pin của iPhone có khá nhiều điểm mạnh đáng chú ý như giảm thiểu được tình trạng chai pin bởi nguyên nhân đã sạc đầy mà không rút điện ra và trọng lượng của pin thấp hơn so với những loại thông thường khác.

Viên pin Li-Ion được cấu tạo từ Lithium

Viên pin Li-Ion được cấu tạo từ Lithium

 

2. Những cách sạc pin iPhone sai lầm

Nhiều người thường dễ mắc phải những sai lầm khi sạc pin iPhone như để pin cạn dưới 20% mới sạc, sạc pin qua đêm, để yên ốp lưng khi sạc, vừa sử dụng điện thoại vừa sạc hay sử dụng các thiết bị sạc không rõ nguồn gốc,... Những cách sạc sai lầm này có thể dẫn đến chai pin, giảm tuổi thọ pin hay thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm.

Những sai lầm thường gặp khi sạc iPhone

Những sai lầm thường gặp khi sạc iPhone

 

3. Cách sạc pin đúng cách cho iPhone

Không vừa sạc pin iPhone vừa chơi

Nhiều người có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại khiến cho thiết bị nhanh chóng rơi vào tình trạng chai pin. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tuổi thọ của pin iPhone ngày càng sụt giảm.

Không chỉ vậy, việc vừa sạc vừa dùng còn có thể gây ra các tình trạng như hư cáp sạc, kéo dài thời gian sạc, thậm chí có thể gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn như cháy, nổ, giật điện,...

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

 

Dùng sạc pin iPhone chất lượng, đúng điện áp

Mỗi một loại pin đều có những yêu cầu về điện áp và năng lượng khác nhau vậy nên ta cần sử dụng củ sạc chính hãng và có mức điện áp phù hợp với điện thoại. Nếu sử dụng bộ sạc có điện áp cao hơn có thể làm pin quá tải, gây hại cho pin. Ví dụ sạc nhanh giúp sạc iPhone nhanh hơn nhưng nếu iPhone không hỗ trợ sạc nhanh thì sẽ gây hại cho pin.

Dùng củ sạc chính hãng và có mức điện áp phù hợp

Dùng củ sạc chính hãng và có mức điện áp phù hợp

 

Không được sạc pin iPhone liên tục

Nhiều người có thói quen sạc liên tục mặc dù pin vẫn còn đủ năng lượng tuy nhiên việc sạc liên tục sẽ rút ngắn tuổi thọ pin iPhone. Thường thì pin Li-Ion sẽ có tuổi thọ nhất định khoảng 2 đến 3 năm hoặc 300 đến 500 chu kỳ sạc đầy. Việc sạc pin liên tục cũng đồng nghĩa là pin iPhone sẽ hoàn thành vòng đời nhanh hơn.

Sạc pin liên tục sẽ làm pin hoàn thành vòng đời nhanh hơn

Sạc pin liên tục sẽ làm pin hoàn thành vòng đời nhanh hơn

 

Không cần sạc pin iPhone 100%

Để sạc pin iPhone hiệu quả, bạn không nên sạc đầy pin 100%, dù sạc pin điện thoại lên 100% sẽ sử dụng được lâu hơn nhưng cứ duy trì liên tục kiểu sạc như vậy tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Tùy vào dung lượng pin thực tế trên từng model điện thoại cụ thể mà bạn sẽ sắp xếp để sạc đầy pin rồi ngừng sạc.

Để chắc chắn và đảm bảo tuổi thọ của pin bền lâu nhất thì nên sạc đến lượng pin khoảng từ 70 - 80% là tốt nhất.

Không cần sạc pin lên 100%

Không cần sạc pin lên 100%

 

Không để pin iPhone quá thấp, quá yếu

Khi thấy tình trạng pin đã giảm xuống 20% thì bạn nên bắt đầu sạc. Theo các chuyên gia thì dòng pin Li-Ion của iPhone không nên được sử dụng trong tình trạng yếu điện mà cụ thể hơn là mỗi lần để pin yếu sẽ làm cho chúng hao mòn thêm một chút. Vì thế không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc hết sạch mới bắt đầu sạc lại, điều này sẽ gây hại cho pin điện thoại.

Không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc hết sạch mới bắt đầu sạc

Không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc hết sạch mới bắt đầu sạc

 

Không để iPhone quá nóng

Để viên pin iPhone được bền hơn thì bạn cần tránh để điện thoại ở những nơi có môi trường quá nóng. Thông thường, những sản phẩm công nghệ điện tử được thiết kế để hoạt động tốt nhất trong nhiệt độ ở khoảng từ 16 đến 22 độ C.

Ngoài ra, pin của iPhone có khả năng bị hỏng mãi mãi nếu như chúng ta thường xuyên dùng smartphone tại những nơi có nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Do đó, tốt nhất là chúng ta nên hạn chế việc dùng smartphone tại những nơi có thời tiết quá nóng so với bình thường.

Tránh để điện thoại ở những nơi quá nóng

Tránh để điện thoại ở những nơi quá nóng

 

Tháo ốp lưng khi sạc pin iPhone

Ốp lưng iPhone có thể là nguyên nhân gián tiếp làm tăng nhiệt độ của thiết bị trong quá trình sử dụng và sạc pin. Giống như trường hợp sử dụng điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao, sạc thiết bị của bạn cùng với ốp lưng có thể tạo ra nhiệt lượng dư thừa và làm ảnh hưởng đến dung lượng pin.

Vì vậy, hãy tạm thời tháo bỏ ốp iPhone khi sạc. Việc làm này có thể mất thời gian hơn bình thường một chút, nhưng nó sẽ giúp cải thiện tuổi thọ của viên pin trông thấy đấy!

Tháo ốp lưng khi sạc điện thoại

Tháo ốp lưng khi sạc điện thoại

 

Không nên sạc pin iPhone qua cổng USB

Trong một số trường hợp khẩn cấp, có nhiều người sẽ chọn phương pháp sạc iPhone bằng cổng USB của máy tính. Tuy nhiên nguồn điện của bộ phận này rất thấp nên tốc độ sạc sẽ chậm hơn cũng như là quá trình sạc sẽ không được ổn định. Hơn thế nữa, nếu bạn sạc theo cách này thường xuyên thì khả năng cao là chiếc iPhone của mình rất sẽ sớm bị chai pin.

Không sạc pin iPhone qua cổng USB

Không sạc pin iPhone qua cổng USB

 

Dùng đúng củ sạc pin iPhone theo máy

Điện áp của các loại sạc khác nhau là không giống nhau do đó bạn cũng cần lựa chọn củ sạc có điện áp thích hợp với iPhone của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng cáp sạc chính hãng của Apple. Nếu bạn không có sạc, cáp chính hãng, bạn có thể mua riêng bộ sạc cáp chính hãng Apple hoặc từ các hãng phụ kiện uy tín như AnkerAukeyEnergizer,...

Không nên dùng các loại sạc giá rẻ không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường hoặc các loại sạc không phải chính hãng vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới linh kiện bên trong iPhone.

Dùng củ sạc có điện áp thích hợp

Dùng củ sạc có điện áp thích hợp

 

4. Cách sạc pin iPhone nhanh hơn

Để sạc pin iPhone nhanh hơn, bạn có thể chuyển máy sang chế độ máy bay, hoặc tắt 3G, Wifi và Bluetooth trước khi bắt đầu sạc pin. Nếu máy có chế độ nguồn điện thấp, bạn cũng nên tắt chế độ này để tăng hiệu quả sạc pin.

Bạn hãy tắt 3G, Wifi và Bluetooth khi sạc

Bạn hãy tắt 3G, Wifi và Bluetooth khi sạc

 

5. Một số câu hỏi liên quan

Cách xem thông tin sử dụng pin?

Để kiểm tra các ứng dụng khiến thiết bị hiện tại của bạn tốn nhiều pin, bạn vào Cài đặt > Pin > Kéo xuống phần SỬ DỤNG PIN THEO ƯD.

Tại đây bạn so sánh và xem xét phần trăm sử dụng pin trên thiết bị của ứng dụng trong khoảng thời gian 24 giờ qua và 10 ngày qua.

Xem xét phần trăm sử dụng pin trên thiết bị của ứng dụng

Xem xét phần trăm sử dụng pin trên thiết bị của ứng dụng

 

Để biết chi tiết cách khắc phục tình trạng sụt pin nhanh trên iPhone, tham khảo bài viết:

Làm sao để tiết kiệm pin iPhone?

Để tiết kiệm pin hơn, bạn có thể thử các cách như kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, kiểm soát thời lượng pin, giảm độ sáng màn hình, bật chế độ máy bay trong vùng sóng yếu, ngắt các kết nối như Wifi, 3G hay Bluetooth khi không dùng đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt làm mới ứng dụng nền, bật tính năng giảm chuyển động, giảm sử dụng camera hay tắt thông báo ứng dụng,...

Một số cách để tiết kiệm pin iPhone

Một số cách để tiết kiệm pin iPhone

 
← Bài trước Bài sau →

Bình luận