Cách tùy chỉnh rung thông báo trên iPhone theo ý muốn cực dễ chỉ trong một nốt nhạc

Cách tùy chỉnh rung thông báo trên iPhone theo ý muốn cực dễ chỉ trong một nốt nhạc

Cách tùy chỉnh rung thông báo trên iPhone theo ý muốn cực dễ chỉ trong một nốt nhạc

Nếu là người thường sử dụng chế độ im lặng trên iPhone, bạn nên thiết lập các kiểu rung tùy chỉnh để phân biệt giữa các thông báo. Và iPhone sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Nhiều người iPhone chỉ để điện thoại của họ ở chế độ im lặng, chỉ dựa vào chức năng rung để phát hiện cuộc gọi đến, tin nhắn và thông báo. Nhưng không vì vậy mà các thông báo đến trở nên nhàm chán vì iOS cho phép bạn tạo các kiểu rung tùy chỉnh.

Bạn có thể đặt các kiểu rung khác nhau cho cuộc gọi, tin nhắn và thông báo. Nó không chỉ thú vị, độc đáo mà còn hữu ích để xác định loại thông báo nào bạn vừa nhận được mà không cần bật âm thanh. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh chế độ rung trên iPhone của mình.

Nhờ vào phản hồi xúc giác, iPhone rung có thể làm được nhiều thứ hơn đấy.

Nếu bạn đang sở hữu thiết bị từ iPhone 7 trở lên, nó sẽ có phản hồi xúc giác nhờ công cụ Taptic của Apple - công nghệ tương tự như trên Apple Watch và Force Touchpad của MacBook Pro. Hiện tại, phản hồi xúc giác đang được đưa vào nhiều thiết bị, bạn thậm chí còn có thể thấy phản hồi xúc giác khi chơi game .

Trong khi các smartphone rung truyền thống sử dụng cơ chế xoay tròn để đưa ra thông báo, trong khi đó phản hồi xúc giác lại sử dụng nam châm theo cách tương tự như cách hoạt động của loa. Điều này giúp phạm vi phản hồi rộng hơn bằng cách thay đổi dao động, cộng với phản hồi gần như tức thời.

Nếu bạn có một chiếc smartphone hiện đại, kiểu rung của bạn sẽ nhỏ hơn. Việc tạo các kiểu rung sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn vì động cơ rung không phải quay lên và quay xuống.

                                      Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Bạn có thể tùy chỉnh kiểu rung nào trên iPhone?

Bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ các kiểu rung trên iOS, nhưng bạn không thể áp dụng các kiểu này cho các ứng dụng riêng lẻ. Điều đó có nghĩa là các thông báo trên Twitter và Facebook của bạn sẽ vẫn như cũ.

Các kiểu rung tùy chỉnh sẽ vẫn hoạt động cho dù điện thoại của bạn có ở chế độ im lặng hay không. Bạn có thể cài chế độ im lặng cho iPhone bất cứ lúc nào bằng cách bật công tắc chuyển đổi nhỏ ở bên cạnh thiết bị. Nếu nó không ở chế độ im lặng, iPhone của bạn sẽ đổ chuông cùng với kiểu rung tùy chỉnh.

Danh sách đầy đủ các thông báo mà bạn có thể chỉ định các mẫu tùy chỉnh (và thông báo âm thanh tùy chỉnh) bao gồm:

• Nhạc chuông

•  Âm văn bản

• Thư thoại mới

• Thư điện tử mới

• Gửi mail

• Thông báo lịch

• Thông báo nhắc nhở

• AirDrop

Cách tạo tùy chỉnh chế độ rung trên iPhone của  bạn.

Để tạo thông báo cho riêng bạn, hãy đi tới Cài đặt (Settings) >  Âm thanh & Haptics (Sound & Haptics). Tại đây, bạn có thể chuyển đổi chế độ Rung khi đổ chuông (Vibrate on Ring) và Rung khi im lặng (Vibrate on Silent).

Tiếp theo, chọn thông báo bạn muốn tùy chỉnh. Sau đó nhấn vào Rung (Vibration) ở đầu màn hình. Tại đây bạn có thể chọn kiểu rung bạn muốn trong số nhiều kiểu rung được thiết lập sẵn, bao gồm kiểu nhịp tim hoặc kiểu nhanh. Để tạo kiểu mới cho riêng bạn, hãy nhấn vào Tạo kiểu rung mới (Creat New Vibration).

                                   Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Bây giờ bạn sẽ thấy một bảng trống. Nhấn vào bảng để bắt đầu ghi hình mẫu của bạn. Bạn có thể chạm vào bất cứ vị trí nào trong bảng vì độ rung là như nhau, nó sẽ giúp bạn tạo ra một kiểu rung tùy chỉnh.

Thông báo của bạn có thể dài hoặc ngắn tùy thích. Nhấn vào Dừng (Stop) bất cứ lúc nào để đặt thời điểm mà thông báo của bạn sẽ lặp lại. Nếu bạn bắt đầu ghi lại một thông báo và để nó chạy đến cuối, thì thông báo của bạn sẽ gồm toàn bộ khoảng thời gian đó.

                                    Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấn vào Ghi lại (Record) để ghi đè thông báo của mình hoặc nhấn Lưu (Save) để lưu vào danh sách thông báo tùy chỉnh của bạn.

Cách xoá các kiểu rung tùy chỉnh

Nếu trước đó bạn đã ghi lại một thông báo nhưng bây giờ bạn muốn xoá nó, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách vuốt nó từ phải sang trái trong menu. Sau đó, nhấn vào Xóa (Delete). Sau khi thực hiện, nếu có bất kỳ thông báo nào sử dụng kiểu thông báo đã xoá này thì nó sẽ tự động trở về thông báo mặc định.

                                   Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Cách tùy chỉnh thông báo rung trên iPhone cho các số liên lạc khác nhau

Có thể bạn có một vài liên hệ quan trọng không thể bỏ nhỡ các cuộc gọi và tin nhắn từ họ. Một giải pháp có thể giúp bạn là tạo một thông báo rung tùy chỉnh và gán nó cho số liên lạc đó. Bằng cách đó, khi liên hệ đó gọi điện hoặc nhắn tin, bạn sẽ biết đó là họ chỉ bằng kiểu rung.

Để làm như vậy, hãy tìm liên hệ của bạn trong ứng dụng Danh bạ (Contacts), sau đó nhấn vào Chỉnh sửa (Edit) ở góc trên cùng bên phải. Chọn Nhạc chuông (Ringtone) hoặc  Âm văn bản (Text Tone), sau đó nhấn vào Rung (Vibration).

                                        Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Tạo hoặc chỉ định một kiểu tùy chỉnh tại đây, sau đó quay lại menu để áp dụng các thay đổi của bạn. Nếu bạn muốn bật Bỏ qua khẩn cấp (Emergency Bypass), tính năng này sẽ thông báo cho bạn về các thông báo đến ngay cả khi chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb) được bật.

Cách tùy chỉnh thông báo rung trên iPhone cho email

Ngay cả khi bạn tắt tất cả thông báo cho một tài khoản email cụ thể, bạn vẫn cần phải tắt âm thanh và rung để ngăn điện thoại của bạn rung ngẫu nhiên hoặc phát thông báo. Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt (Settings) > Thông báo (Notifications) > Thư (Mail).

Nếu bạn không muốn bất kỳ thông báo nào từ tất cả tài khoản của mình, chỉ cần tắt Cho phép thông báo (Allow Notifications). Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều muốn có một số thông báo. Để làm vậy, hãy chuyển đến tài khoản bạn muốn điều chỉnh và tắt bất kỳ biểu ngữ và mục nhập màn hình khóa nào khi bạn thấy phù hợp.

Tiếp theo, nhấn vào  Âm thanh (Sound) và đặt âm báo thành Không có (None) để tắt chuông. Đi tới Rung (Vibration) và chọn Không (None) để tắt tính năng này. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn này để đặt các âm báo và kiểu rung cụ thể trên từng tài khoản.

                               Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Bạn cũng có thể tùy chỉnh thông báo cho các liên hệ VIP và chuỗi thông báo riêng lẻ. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian và công sức, bạn có thể thiết lập một hệ thống thông báo tinh vi và phù hợp đối với bạn.

Tùy chỉnh thông báo iPhone của bạn với đèn LED nhấp nháy

Như vậy, bạn đã biết cách bật âm thanh, thiết lập các kiểu rung tùy chỉnh, tuy nhiên bạn có cảm thấy thiếu điều gì không? Có một mẹo nữa mà bạn có thể thử: thông báo bằng đèn flash LED. Như tên gọi của nó, việc này sẽ khiến đèn LED camera ở mặt sau iPhone của bạn nhấp nháy bất cứ khi nào bạn nhận được thông báo đến.

                                    Cách tạo thông báo rung tùy chỉnh trên iPhone của bạn

Để thiết lập nó, hãy đi tới Cài đặt (Settings) > Chung (General) > Trợ năng (Accessibility) >  Âm thanh/Hình ảnh (Audio/Visual) và bật Đèn LED Flash cho thông báo (LED flash for Alerts). Bạn cũng có thể cài đặt các thông báo này nhấp nháy hay không tùy ý khi bạn đặt điện thoại ở chế độ im lặng. Những thông báo này có thể hữu ích nhưng chúng có thể gây sự chú ý trong phòng tối hoặc khiến người lạ nghĩ rằng bạn đang chụp ảnh họ.

Tiếp tục tùy chỉnh iPhone của bạn với nhạc chuông mới

Thay đổi kiểu rung chỉ là một cách để tùy chỉnh cảnh báo và thông báo trên iPhone của bạn, cách truyền thống hơn là chuyển đổi nhạc chuông của bạn. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với các nhạc chuông mặc định mà Apple cung cấp trong iOS, tại sao không thử tạo nhạc chuông của riêng bạn? 

Hãy trải nghiệm ngay các chế độ tùy chỉnh này theo ý muốn của bạn nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận