Cách xử lý khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Cách xử lý khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Chuột cảm ứng là công cụ thao tác rất cần thiết của laptop được nhiều người ưa chuộng. Trong quá trình xử dụng, đôi khi tính năng này sẽ gặp ra lỗi. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phụ khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được? Cùng Sforum tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Đôi khi, bạn sẽ gặp tình huống chuột cảm ứng không thể di chuyển được mà không thể biết rõ nguyên nhân. Cùng xem qua các lý do sau đây để chọn cách sửa đúng cho máy của mình nhé: 

 1. Vô ý tắt chuột cảm ứng: Đôi khi, bạn sẽ không để ý khi vật nặng đè lên bàn phím hoặc lỡ tay quét vào khiến chuột cảm ứng bị khóa. Do đó, bạn cần kiểm xem touchpad có đang bị vô hiệu hóa không. 
 2. Xung đột với driver của chuột cầm tay: Chuột cảm ứng có chức năng, nhiệm vụ như các loại chuột có dây hoặc không dây. Chúng cũng có driver để hệ thống laptop nhận diện. Có thể phần driver của chuột cảm ứng trong khi dùng bị xung đột khi bạn kết nối với các loại chuột rời khác. 
 3. Driver của chuột cảm ứng không tương thích với hệ điều hành: Khi xảy ra tình trạng này đa số do laptop có driver quá cũ hoặc trong quá trình cập nhật phiên bản mới thì bản cũ bị xung đột. 
 4. Các tác nhân bên ngoài: Chuột cảm ứng không thể di chuyển được cũng có thể do các va chạm mạnh hoặc do bạn để nước đổ vào máy. 
 5. Device Manager bị lỗi: Đôi khi chuột cảm ứng không thể tự kích hoạt vì trình quản lý Device Manager bị lỗi. Bạn có thể tự cài đặt lại bằng cách vào Mouse Properties. 
 6. Lỗi main: Khi main của laptop bị lỗi thì phần chip IO không thể kích hoạt được nguồn. Hoặc đôi khi laptop sẽ bị chập chờn và tự khởi động máy. Việc này dẫn đến bàn phím và chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

"Nguyên

Cách khắc phục chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Việc không thể sử dụng chuột cảm ứng gây rất nhiều khó khăn và cũng hạn chế nhiều thao tác cần thiết. Do đó, khi phát hiện ra touchpad không thể di chuyển được, bạn cần tìm ra nguyên nhân. Sau đó, bạn chọn các phương án xử lý phù hợp với từng vấn đề. Cùng Sforum điểm qua các cách sửa chuột cảm ứng laptop không hoạt động được như sau:

Xử lý laptop không di chuyển được chuột cảm ứng với nút Fn

Đôi khi trong quá trình dùng máy tính, bạn có thể đã vô tình làm vô hiệu hóa chuột cảm ứng hoặc gián tiếp gây ra nguyên nhân dẫn đến chuột không di chuyển được. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem touchpad có đang được kích hoạt hay không? Thông thường, người sử dụng có thể dùng tổ hợp phím Fn + với phím có ký hiệu touchpad trên bàn phím để khởi động lại chuột.  

Mỗi dòng máy tính được trang bị các tổ hợp phím khác nhau thế nên cách xử lý khi gặp trường hợp chuột cảm ứng không di chuyển cũng khác nhau. Cùng Sforum xem qua một số cách kích hoạt touchpad bằng phím Fn trên một số dòng máy tính nhé:

 • Dòng laptop Asus dùng Fn + F9.
 • Dòng laptop Acer dùng Fn + F7.
 • Dòng laptop Lenovo dùng Fn + F6.
 • Dòng laptop Dell dùng Fn + F3 hoặc F8.
 • Dòng laptop HP dùng Fn + F7.
 • Dòng laptop Toshiba dùng Fn + F9

"Cách

Gỡ các driver chuột khác không cần thiết

Để xử lý chuột cảm ứng laptop không di chuyển được trên bất kỳ hệ điều hành windows nào. Trước tiên bạn cần gỡ các driver hiện có của các loại chuột khác được ghi nhận trên máy. Thao tác gỡ driver gồm hai bước:  

Bước 1: Vào Menu Start và nhập chữ Device Manager

Gỡ các driver chuột khác không cần thiết bước 1
Vào Menu Start và nhập chữ Device Manager

Bước 2: Bạn chọn tiếp Mice and other pointing devices và nhấn chuột phải chọn Uninstall device để gỡ từng thiết bị có trong mục này cho đến khi chuột cảm ứng của laptop di chuyển lại được. 

Gỡ các driver chuột khác không cần thiết bước 2
Tiến hành gỡ các driver chuột khác không cần thiết

Cập nhật driver trên Win 

Trong trường hợp nếu chuột cảm ứng laptop không di chuyển được do driver quá cũ so với hệ điều hành thì bạn cần nâng cấp phiên bản mới để touchpad hoạt động trở lại. Cách cập nhật driver cho chuột cảm ứng gồm các bước sau đây: 

Bước 1: Theo từng bước ở mục trên mở hộp thoại Device Manager. 

Cập nhật driver khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 10, 11, 7, 8 bước 1
Tiến hành làm theo các hướng dẫn trên Device Manager

Bước 2:  Click chuột phải vào mục chuột cảm ứng và nhấn chọn Update driver để cập nhật phiên bản mới. Ở bước này, bạn cần lưu ý là Touchpad đã được kích hoạt. 

Cập nhật driver khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 10, 11, 7, 8 bước 2
Nhấn chọn Update driver để cập nhật phiên bản mới

Kích hoạt lại Win trong Mouse Properties

Nếu bạn đã thử các phương pháp xử lý bên trên nhưng chuột cảm ứng laptop không di chuyển được trên Win 11 hoặc trên bất kỳ hệ điều hành nào khác thì bạn có thể thực hiện các thao tác sau:  

Bước 1: Truy cập vào Menu Start. Tại đây tìm kiếm mục Mouse settings.

Kích hoạt lại khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11, 10, 8. 7 trong Mouse Properties bước 1
Vào Menu Start, chọn Mouse settings

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới mở ra thì bạn chọn mục Additional mouse options.

Kích hoạt lại khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11, 10, 8. 7 trong Mouse Properties bước 2
Chọn mục Additional mouse options

Bước 3: Chọn vào phần tên có sẵn trong danh sách. Sau đó click Enable rồi click OK.

Kích hoạt lại khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11, 10, 8. 7 trong Mouse Properties bước 3
Click Enable rồi click OK

Việc xử lý chuột cảm ứng laptop không di chuyển được không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân sự cố quá phức tạp và bạn cũng đã thử mọi cách bên trên nhưng vẫn không được thì bạn nên mang máy ra để thợ chuyên nghiệp sửa. Mong rằng, Sforum đã cung cấp thêm cho bạn các cách khắc phục touchpad không di chuyển được vừa nhanh vừa hiệu quả.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Patrick 28/12/2023

Truly noo matter iif someone doesn't know after that its up to
other vieweds that they will assist, so here it takes place.


My blog ... https://telegra.ph/Kakie-sloty-v-onlajn-kazino-Vavada-mozhno-nazvat-naibolee-populyarnymi-12-23