Cựu nhân viên tố Facebook âm thầm hút sạch pin của các thiết bị iPhone và Android

Cựu nhân viên tố Facebook âm thầm hút sạch pin của các thiết bị iPhone và Android

Một cựu nhân viên data scientist tại Meta đã tiết lộ rằng các ứng dụng từ Facebook có thể đã cố tình làm cạn kiệt pin của những chiếc iPhone lẫn điện thoại Android với mục đích kiểm tra tác động của mức pin yếu đối với hiệu suất của ứng dụng.

Báo cáo này lờ mờ chỉ ra rằng Facebook có một “tính năng” đã âm thầm hoạt động trên điện thoại của người dùng mà họ không biết hoặc không cho phép, mặc dù điều này được nêu rõ nhưng rất ít ai để ý.

Vào tháng 11 năm 2022, một cựu nhân viên dữ liệu cho Meta có tên George Hayward đã bị sa thải với lý do từ chối tham gia “thử nghiệm tiêu cực”, được biết Hayward có nhiệm vụ phát triển ứng dụng Messenger của Facebook.

Theo George Hayward, phương pháp này cho phép các công ty công nghệ “lén lút” làm tuột pin thiết bị di động của ai đó dưới danh nghĩa thử nghiệm các tính năng, hay kiểm tra các vấn đề như tốc độ chạy của ứng dụng trên thiết bị của họ.

Ngay lập tức, ông ấy đã từ chối những yêu cầu đó vì rủi ro tiềm ẩn của việc làm cạn kiệt pin thiết bị của ai đó. Nhất là trong các trường hợp khẩn cấp người dùng cần gọi 911, phát hiện va chạm và cảnh báo tai nạn.

Ngoài ra, ông cũng chia sẽ rằng Facebook thậm chí có thể vô tình làm cạn kiệt pin điện thoại của cảnh sát hoặc nhân viên cứu hộ. Hiện tại các vụ kiện liên quan đến Hayward và Meta đã được rút lại do hợp đồng lao động của anh với công ty, Meta cũng không đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan đến vấn đề này và xem như “chuyện cũ mình bỏ qua”.

Hiện tại, chưa có bất kỳ tài liệu nào chỉ ra trường hợp nguy hiểm liên quan đến việc “thử nghiệm tiêu cực” của Facebook, tuy nhiên, người dùng vẫn nên cẩn thận bằng cách kiểm tra thường xuyên mức pin của thiết bị hoặc đem theo một sạc dự phòng bên cạnh.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận