Đánh giá iPad Mini 6: Phần cứng mạnh ngang iPhone 13, thiết kế đáng yêu khiến người dùng 'mê mẩn'

Đánh giá iPad Mini 6: Phần cứng mạnh ngang iPhone 13, thiết kế đáng yêu khiến người dùng 'mê mẩn'

Apple chính thức ra mắt iPad Mini thế hệ thứ 6 tại sự kiện ra mắt mắt sản phẩm mới hôm 14/9 vừa rồi với một thiết kế mang tính lột xác. Chiếc máy tính bảng nhỏ nhất của Apple được loại bỏ nút home quen thuộc để trở nên giống với đàn anh iPad Air 4 hơn bao giờ hết. Ở bên trong, Apple cũng trang bị cho máy con chip A15 Bionic mạnh nhất hiện nay.

Thiết kế

 

Cảm nhân ban đầu về iPad Mini 6 là nó rất "đáng yêu". Nó gần như không còn ADN của iPad Mini 5. Thay vào đó, nó giống như chiếc iPad Air 4 được thu nhỏ.

Chiếc iPad Mini thế hệ thứ 6 dùng ngôn ngữ thiết kế được gọi là không viền dù viền khá dày. Nó chỉ đơn giản là loại bỏ nút home và làm các viền xung quanh trở nên tương đồng nhau. Các cạnh bên có dạng phẳng thay vì bo cong được đánh giá cao về thẩm mỹ.

Nút nguồn kiêm hỗ trợ Touch ID ở đỉnh máy trong khi phía đối diện là nút tăng giảm âm lượng. Thiết kế này giúp giải phóng cạnh bên để gắn bút. Ở bên dưới đáy là cổng USB-C giống hệt iPad Air. Về cơ bản chiếc iPad nhỏ nhắn này là "iPad Air mini" nhưng có lẽ đó là một cái tên quá dài đối với Apple.

Màn hình

 

Có thể nói rằng iPad mini 6 sở hữu màn hình tốt hàng đầu thị trường bao gồm cả iPad lẫn máy tính bảng Android khác.

Đó là màn hình 8,3 inch, độ phân giải 2266x1488 pixel. Kích thước nhỏ nhưng mật độ điểm ảnh cao tới 326 ppi khiến nó nét hơn so với màn hình 264 ppi của iPad 9 (10,2 inch, 2160x1620 pixel) và 264 ppi của iPad Air 4 (10,9 inch, 2360 x 1640 pixel) và Samsung Galaxy Tab A7 Lite 179 ppi (8,7 inch, 1340 x 800 pixel).

Trong bài kiểm tra hiệu năng chung đa lõi Geekbench 5, iPad mini 6 đạt điểm số 4,540 vững chắc, thậm chí đánh bại iPad Air 4 (4,262, với chip A14 Bionic), iPad 9 (3387, chip A13 Bionic) và Galaxy Tab A7 Lite (907, MediaTek MT8768T).

 

Dù nhỏ nhưng iPad Mini 6 cũng hỗ trợ Apple Pencil 2 với cạnh viền phẳng dễ dàng để gắn bút lên và sạc. Màn hình của máy cũng cho cảm giác viết, vẽ khá thật. Hiện chưa có bàn phím riêng cho iPad Mini 6 nhưng có thể Apple sẽ phát triển riêng hoặc để các bên thứ ba làm điều đó.

Camera

 

Là chiếc máy tính bảng kích thước nhỏ và dễ mang đi, iPad Mini 6 chắc chắn sẽ có thể xuất hiện trong các chuyến du lịch vì vậy nó có camera khá tốt cho nhu cầu nhiếp ảnh. Đó là một hệ thống 12 megapixel của nó cung cấp chất lượng hình ảnh khá tốt.

Camera trước cũng có độ phân giải 12MP và có thể tái tạo màu sắc đặc biệt là màu da "không hề giả trân". Nó cũng hỗ trợ các tính năng giữ chủ thể ở trung tâm khi thực hiện các cuộc gọi video.

Thời lượng pin và sạc

 

Apple tuyên bố iPad Mini 6 có thời lượng pin đủ cho cả ngày. Thực tế là nó có thể kéo dài 10 giờ 56 phút trong bài kiểm tra dựa trên việc lướt web liên tục ở độ sáng 150 nits cho đến khi kiệt pin. 

Thời gian của iPad mini dài hơn của Air 4 (10:29) và Tab A7 Lite (10:07), trong khi iPad 9 lớn hơn (11:59) kéo dài hơn khoảng một giờ nhưng iPad 9 có kích thước lớn hơn rất nhiều.

Tạm kết

 

Về cơ bản, iPad Mini 6 thực sự là một chiếc máy tính bảng hấp dẫn nhất hiện nay. Kích thước nhỏ đủ dùng cho một tay, đủ gọn để mang đi lại khắp nơi và thời lượng pin lâu đến hơn 10 tiếng. Tuy nhiên chiếc máy tính bảng này có lẽ chỉ nên dừng lại ở mục đích giải trí hơn là để làm việc. Dự kiên, iPad Mini 6 sẽ về Việt Nam từ giữa tháng 10 với giá khởi điểm cho bản 64GB là từ 14.49 triệu đồng.

 

Chiếc máy tính bảng này cũng sáng hơn rất nhiều khi có thể lên đến tối đa 520 nits. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể mang nó ra ngoài trời nắng và dùng mà không bị khó nhìn.

Mặc dù vậy, kích thước nhỏ khiến nó là một chiếc màn hình thiên về giải trí hơn là làm việc. Nó có thể chia đôi màn hình nhưng việc đọc và làm việc sẽ không thoải mái như những chiếc máy tính bảng lớn hơn.

Hiệu năng

 

iPad mini 6 mang trong mình sức mạnh của hệ thống chip A15 Bionic tương tự như iPhone 13. Đây là con chip với CPU sáu lõi, và vi xử lý đồ họa năm lõi. Điều này cho thấy nó sẽ là một chiếc máy tính bảng rất mạnh trong 2 đến 3 năm tới. Máy có thể chia đôi màn hình giữa một bên là 12 tab Safari và bên còn lại là video YouTube 1080p mà không có độ trễ.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận