Điện thoại tân trang đang tăng mạnh, iPhone vẫn là ưu tiên hàng đầu

Điện thoại tân trang đang tăng mạnh, iPhone vẫn là ưu tiên hàng đầu

Điện thoại tân trang đang tăng mạnh, iPhone vẫn là ưu tiên hàng đầu

Báo cáo mới đây của Counterpoint về smartphone tân trang cho biết: Thị trường smartphone tân trang toàn cầu đang phát triển nhanh hơn so với smartphone mới. Người dùng đang có xu hướng chuyển qua sử dụng các thiết bị tân trang trong bối cảnh smartphone cao cấp đang ngày càng có giá bán tăng lên.

Điện thoại tân trang tăng trưởng ở nhiều thị trường

Thị trường smartphone tân trang trên toàn cầu tăng 10% trong quý 2/2018 so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, smartphone mới tăng trưởng âm, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

dien-thoai-tan-trang-dang-tang-manh-iphone-van-la-uu-tien-hang-dau-h2

Sự phát triển của smartphone tân trang (đỏ) so với smartphone mới (vàng) trong quý 2/2018 so với quý 2/2017

Một số yếu tố đang góp phần vào sự tăng trưởng ổn định của smartphone tân trang. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là giá bán. Nhưng không chỉ vậy, hiện thị trường smartphone tân trang đang ngày càng chuyên nghiệp hơn, đã có nhiều hệ thống lớn khai thác mảng bán lẻ này.

Chẳng hạn như các nhà mạng sẵn sàng phân phối smartphone tân trang và đi kèm với sự đảm bảo cho người dùng. Và xu hướng này đang ngày càng được mở rộng hơn, nhiều hãng phân phối thấy rằng mảng này thậm chí còn có lợi nhuận cao hơn so với mảng kinh doanh smartphone mới.

Khi người dùng muốn nâng cấp, họ sẽ muốn bán smartphone cũ của họ và sử dụng số tiền đó để bù vào số tiền phải trả cho smartphone mới. Các chương trình “thu cũ đổi mới” được các nhà mạng, các hệ thống bán lẻ, các nhà sản xuất và cả các kênh thương mại điện tử thúc đẩy, trở thành xu hướng trong cả nền kinh tế phát triển và cả nền kinh tế mới nổi.

Tất nhiên, khi tỷ lệ người dùng mua các thiết bị tân trang cao lên thì đồng nghĩa với việc tỷ lệ người mua smartphone mới giảm. So với quý 2 năm 2017, thì số người bán các thiết bị cũ cho các nhà bán lẻ/nhà mạng/hãng sản xuất đã tăng lên 7%.

Về smartphone tân trang, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất, trong khi Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng cao nhất, lên tới 41% so với năm ngoái. Ở các quốc gia mà người dân rất “nhạy cảm” với vấn đề giá cả như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam, người tiêu dùng thích các smartphone tân trang với giá phải chăng hơn là những thiết bị mới.

dien-thoai-tan-trang-dang-tang-manh-iphone-van-la-uu-tien-hang-dau-h3

Tăng trưởng về smartphone tân trang sẽ càng được thúc đẩy mạnh mẽ tại Ấn Độ khi các “đại gia” thương mại điện tử như Amazon và Flipkart cũng lấn sân sang mảng kinh doanh smartphone tân trang, cung cấp các chính sách đổi điện thoại cũ lấy mới.

Tại châu Phi, thị trường smartphone tân trang cũng đang được hình thành và phát triển khá đều. Thị trường smartphone tân trang ở Nigeria đang phát triển mạnh nhất nhưng nó được phân phối thông qua “chợ xám” (gray markets – thuật ngữ kinh tế chỉ các hoạt động trao đổi hàng hóa một cách hợp pháp nhưng không chính thức, không được ủy quyền và ngoài mong muốn của nhà sản xuất ra các hàng hóa đó hoặc ngoài ý muốn của cơ quan nhà nước điều tiết thị trường).

Các thiết bị tại thị trường “chợ xám” thường không có phụ kiện hoặc không có bảo hành. Những ông lớn như Brightstar đang theo dõi thị trường smartphone tân trang tại châu Phi và có thể sẽ tham gia vào một thời điểm thích hợp, lúc đó thị trường smartphone tân trang càng được phát triển mạnh mẽ.

iPhone vẫn là smartphone tân trang được ưu tiên lựa chọn

Có nhiều lý do khiến iPhone tân trang được ưu tiên:

- Giữ giá lâu hơn: iPhone mất giá thấp hơn nhiều so với những sản phẩm từ thương hiệu khác.
- Sự nhất quán về thiết kế giữa các thiết bị, ví dụ iPhone 6 sẽ khó phân biệt với iPhone 7, iPhone 8 đối với những người bình thường.
- iPhone vẫn thường được hỗ trợ cập nhật iOS lâu hơn, hầu hết các ứng dụng vẫn mượt mà trên iPhone cũ.
- Các nhà cung cấp smartphone tân trang cũng thích phân phối các sản phẩm tân trang từ Apple bởi nó có lợi nhuận cao và giá cả ổn định.

dien-thoai-tan-trang-dang-tang-manh-iphone-van-la-uu-tien-hang-dau-h4

Samsung và Apple đã chiếm hơn 1/3 tổng số smartphone trên thị trường thiết bị tân trang toàn cầu. Các thương hiệu Trung Quốc mặc dù phát triển mạnh trên thị trường smartphone mới nhưng với smartphone tân trang, họ vẫn chưa chiếm được thị phần lớn.

Trong tương lai, sự tăng trưởng trong thị trường smartphone tân trang sẽ tiếp tục, đặc biệt là tại các nền kinh tế mới nổi, nơi người dân có thu nhập thấp, không đủ tiền để mua các sản phẩm mới đắt đỏ.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận