Hãy ngừng

Hãy ngừng "cho phép" TikTok lấy được dữ liệu của bạn qua các thay đổi cài đặt sau

Hãy ngừng

TikTok là mạng xã hội Trung Quốc, được tạo ra bởi công ty ByteDance (có trụ sở tại Bắc Kinh), cũng từng dính đến nhiều nghi vấn về việc rò rỉ thông tin cá nhân cũng như tính bảo mật của người sử dụng. Nếu đang sử dụng TikTok trên iPhone, bạn hãy thay đổi một số cài đặt để ngừng “cho phép” TikTok lấy đi dữ liệu của bạn ngay khi có thể nhé!

Phần lớn, các ứng dụng miễn phí và kể cả ứng dụng có trả phí đều tồn tại nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của người sử dụng đối với bên thứ 3. Trong đó, mạng xã hội TikTok cũng không ngoại lệ. Cụ thể, bạn hãy chú ý đến một số vấn đề như sau:

1. Đề xuất Theo dõi (Kết bạn) tài khoảng TikTok

Khi sử dụng TikTok, bạn nhận được gợi ý về việc Theo dõi (hoặc kết bạn) với những tài khoản TikTok mà bạn có thể quen biết hoặc yêu thích. Việc làm này giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ với những người khác cũng đang sử dụng TikTok.

Tuy nhiên, một số người dùng TikTok lại không thích điều này, vì những đề xuất gợi ý Theo dõi (hoặc kết bạn) có thể kết nối với những người mà họ không thích. Do đó, để ngăn chặn việc đề xuất Theo dõi (Kết bạn) trên TikTok, bạn thực hiện các bước sau:  

 • Bước 1: Vào tài khoảng TikTok cá nhân của bạn, rồi chọn Settings and privacy (Cài đặt và quyền riêng tư).
 • Bước 2: Chọn Privacy (Quyền riêng tư) > chọn Suggest your account to others (Đề xuất tài khoản của bạn cho người khác).
 • Bước 3: Bạn hãy tắt các tùy chọn được hiển thị như Contacts (Danh bạ liên hệ), Facebook friends (Danh sách bạn bè Facebook), People with mutual connections (Những người có kết nối chung) và People who open or send links to you (Những người mở hoặc gửi liên kết cho bạn).

Đề xuất Theo dõi (Kết bạn) tài khoảng TikTok

2. Tắt chức năng Đồng bộ hóa danh bạ và bạn bè trên Facebook

Ngoài việc bỏ chọn chức năng Danh sách bạn bè Facebook mà bạn đã thực hiện ở phần Đề xuất tài khoản của bạn cho người khác như ở phía trên, bạn hãy kiểm tra thêm phần Cài đặt để chắc chắn bạn đã Tắt chức năng Đồng bộ hóa danh bạ và danh sách bạn bè trên Facebook.

Cách làm này sẽ khiến cho TikTok không thể nào dò ra được những tài khoản quen biết đang sử dụng Facebook hoặc thông qua số điện thoại trên danh bạ. Để tắt chức năng này, bạn hãy:

 • Bước 1: Vào tài khoản TikTok cá nhân của bạn, chọn Settings and privacy > chọn Privacy.
 • Bước 2: Chọn Sync contacts and Facbook friends, rồi gạt nút tắt chức năng Sync contacts (Đồng bộ hóa danh bạ) và Sync Facbook friends list (Đồng bộ hóa danh sách bạn bè Facebook).

Tắt chức năng Đồng bộ hóa danh bạ và bạn bè trên Facebook

3. Bật chức năng Xác minh 2 yếu tố

Để giúp bảo vệ tài khoảng TikTok an toàn hơn đối với những người có ý đồ xấu, bạn có thể thiết lập chức năng Xác thực 2 yếu tố khi đăng nhập hoặc thao tác chức năng quan trọng nào đó trên TikTok.

Để thực hiện điều này, bạn hãy:

 • Bước 1: Vào phần Settings and privacy (Cài đặt và quyền riêng tư) > chọn Security and login (Bảo mật và đăng nhập).
 • Bước 2: Bạn chọn 2-step verification (Xác minh 2 bước). Lúc này, bạn có thể linh hoạt chọn hình thức xác minh, như SMS, email và mật khẩu.

Bật chức năng Xác minh 2 yếu tố

4. Tắt chức năng Quyền đối với camera và micro

Nếu bạn sử dụng TikTok để xem nội dung của người khác trên TikTok, thì không nhất thiết phải cấp quyền cho ứng dụng TikTok có thể truy cập vào camera và micro trên điện thoại của bạn (dù là iPhone 13 SeriesiPhone 12 Series,.. hay điện thoại Android).

Việc làm này sẽ ngăn chặn được TikTok lấy mất dữ liệu của bạn ngoài ý muốn. Vậy hãy tắt chức năng này bằng cách:

 • Bước 1: Vào phần Cài đặt trên iPhone > chọn mục Ứng dụng cài đặt trên iPhone.
 • Bước 2: Tìm chọn mạng TikTok, rồi gạt nút tắt chuyển đổi bên cạnh mục Camera và Micro.

Tắt chức năng Quyền đối với camera và micro

5. Kiểm tra và tắt Quyền truy cập Danh bạ liên hệ

Ngoài chức năng tắt Quyền truy cập Danh bạn liên hệ trên ứng dụng TikTok mà bạn đã thực hiện ở bước trên, bạn cũng nên kiểm tra lại và tắt Quyền truy cập Danh bạn liên hệ của ứng dụng trên điện thoại (thường bạn phải thiết lập trong mục Cài đặt trên điện thoại).

Kiểm tra và tắt Quyền truy cập Danh bạ liên hệ trên iphone

6. Tắt chức năng Cho phép theo dõi (iOS)

Với iPhone cũng như các thiết bị khác của Apple sử dụng hệ điều hành iOS 14.5 trở lên, hãng đã cho phép người dùng có khả năng Chặn các ứng dụng theo dõi mọi chuyển động của người đang sử dụng thiết bị.

Cụ thể, bạn sẽ thấy thông báo điện thoại hiển thị về việc có cho phép ứng dụng theo dõi và truy cập vào điện thoại của bạn được hay không? Để kích hoạt chức năng này, bạn thực hiện bước sau:

 • Bước 1: Vào phần Cài đặt trên điện thoại > chọn TikTok.
 • Bước 2: Gạt nút tắt ở mục Cho phép theo dõi.

Trường hợp, bạn muốn kiểm soát tất cả ứng dụng được cài đặt, không chỉ riêng TikTok, thì bạn cũng vào mục Cài đặt > chọn Quyền riêng tư > chọn Theo dõi, rồi gạt nút tắt Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi.

Tắt chức năng Cho phép theo dõi (iOS)

Hy vọng những cách làm trên đã giúp bạn ngừng "cho phép" TikTok lấy đi dữ liệu của bạn khi sử dụng mạng xã hội này để giải trí rồi nhé!

← Bài trước Bài sau →

Bình luận