iOS 16.3 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16.3 chính thức

iOS 16.3 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16.3 chính thức

iOS 16.3 được Apple chính thức phát hành sau một thời gian thử nghiệm ngắn. Bản cập nhật này sở hữu nhiều tính năng mới và một số cải tiến, sửa lỗi đáng chú ý. Nhưng bạn có nên lên bản cập nhật iOS 16.3 hay không? Hãy cùng khám phá nhiều hơn về hệ điều hành mới này trước nhé.

iOS 16.3 có gì mới so với phiên bản cũ?

Sau gần 6 tuần thử nghiệm bản beta, Apple chính thức ra mắt iOS 16.3 vào cuối tháng 1/2023. Bản cập nhật này áp dụng cho dòng iPhone 8 trở lên và đã khắc phục nhiều lỗi trong các phiên bản cũ. Đồng thời, nó có nhiều tính năng mới như khóa bảo mật vật lý cho ID Apple, mở rộng chức năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao ra toàn cầu, hình nền mới, …

Các tính năng nổi bật trên iOS 16.3 chính thức

Sau đây là các tính năng nổi bật trên hệ điều hành iOS 16.3 vừa được phát hành gần đây:

Hỗ trợ tính năng khóa bảo mật vật lý cho Apple ID

Với bản cập nhật mới này, Apple cung cấp cho người dùng tùy chọn sử dụng khóa bảo mật vật lý để bảo vệ tài khoản tốt hơn nữa. Khi bật tính năng này, quá trình xác thực sẽ trải qua hai yếu tố. Trong đó, yếu tố thứ hai là yêu cầu khóa bảo mật vật lý thay vì mã xác minh từ một thiết bị iOS khác.

Hỗ trợ tính năng khóa bảo mật vật lý cho Apple ID
iOS 16.3 hỗ trợ yếu tố xác thực thứ hai bằng khóa bảo mật vật lý

Mở rộng tính năng Advanced Data Protection

Tính năng “Advanced Data Protection” (Bảo vệ dữ liệu nâng cao) ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ với hệ điều hành iOS 16.2 vào tháng 12 năm 2022. Giờ đây, iOS 16.3 sẽ mở rộng tính năng này ra phạm vi toàn thế giới, giúp người dùng bật mã hóa đầu cuối cho nhiều mục dữ liệu.

Cụ thể, chức năng này áp dụng cho các danh mục như ảnh, ghi chú, tin nhắn, ghi âm, Safari Bookmarks, Siri Shortcuts, iCloud Drive, nhắc nhở, …

Mở rộng tính năng Advanced Data Protection ra phạm vi toàn cầu
Tính năng Bảo mật dữ liệu nâng cao được mở rộng ngoài phạm vi Mỹ

Theo mặc định, Apple sẽ lưu trữ khóa mã hóa cho các mục dữ liệu iCloud trên máy chủ để người dùng back up dữ liệu. Nhưng nếu bật chức năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao, các khóa mã hóa này sẽ bị xóa khỏi máy chủ Apple. Thay vào đó, chúng chỉ được lưu trữ trên thiết bị của người dùng, từ đó ngăn chặn Apple hay bất kỳ ai khác truy cập vào dữ liệu người dùng.

Hình nền mới kỷ niệm tháng “Black History”

Gần đây, Apple đã phát hành vòng đeo thể thao với chủ đề Black Unity, dành cho dòng Apple Watch 4 trở lên. Sự kiện này cũng nằm trong chương trình của bản cập nhật iOS 16.3, do đó, Apple có thêm Màn hình khóa với chủ đề này. Được biết, đây là phiên bản đặc biệt để kỷ niệm Black History Month, nhằm tôn vinh lịch sử và văn hóa người da đen.

Hình nền mới kỷ niệm tháng “Black History”
Hình nền mới cho iPhone nhân dịp kỷ niệm tháng Black History

Hỗ trợ kết nối thiết bị HomePad thế hệ thứ hai

Cũng trong những tuần gần đây, Apple cho ra mắt thế hệ loa HomePad thứ hai với hai tùy chọn màu trắng và đen. Nhìn vào thiết kế, HomePad 2 khá giống với HomePad full size trước đây (đã bị ngừng sản xuất vào tháng 3/2021). Nhưng thiết bị mới này có hai hoa tweeter, chip U1 để phát nhạc từ iPhone, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, … 

Và hệ điều hành này còn hỗ trợ phần mềm kết nối với thiết bị này trên iPhone. Loa vẫn được điều khiển bằng Siri, trong khi Matter được dùng để kết nối với các phụ kiện thông minh khác trong HomeKit.

Hỗ trợ kết nối thiết bị HomePad thế hệ thứ hai
iOS 16.3 hỗ trợ phần mềm kết nối với thiết bị loa HomePad thứ 2

Ngăn các cuộc gọi khẩn cấp không chủ ý theo cách mới

Hệ điều hành mới này đưa ra cách mới để chặn các cuộc gọi SOS ngoài ý muốn bằng cách nhấn giữ nút bên + nút tăng/giảm âm lượng.

Những lỗi đã khắc phục trên iOS 16.3 chính thức

Bên cạnh các tính năng mới, bản cập nhật iOS 16.3 đã khắc phục một số lỗi trong các phiên bản cũ, cụ thể:

Khắc phục lỗi sọc màn hình trên dòng iPhone 14 Pro Max

Sau khi tung ra bản cập nhật iOS 16.2, một số người dùng iPhone cho biết thiết bị của họ có tình trạng xuất hiện các sọc ngang. Hệ điều hành mới này đã khắc phục tình trạng này trên dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới nhất.

Khắc phục lỗi sọc màn hình trên dòng iPhone 14 Pro Max
Lỗi sọc màn hình trên iPhone được khắc phục trên iOS 16.3

Sửa lỗi Siri phản hồi sai khi yêu cầu mở nhạc trên iPhone

Một số người dùng cho biết Siri đôi khi phản hồi sai đối với yêu cầu mở nhạc. Tình trạng này đã được khắc phục trong bản cập nhật, giúp các yêu cầu được thực hiện chính xác và nhanh chóng.

Sửa lỗi Siri hiểu không chính xác các yêu cầu CarPlay

Tương tự với lỗi Siri phản hồi sai với yêu cầu mở nhạc, iOS 16.3 cũng đã khắc phục tình trạng phản hồi thiếu chính xác của Siri đối với các yêu cầu cho CarPlay. Như vậy, các yêu cầu cho ứng dụng này giờ chính xác hơn, giúp người dùng thực hiện các tác vụ dễ dàng.

Sửa lỗi Siri hiểu không chính xác với các yêu cầu cho CarPlay
iOS 16.3 khắc phục lỗi của Siri với yêu cầu mở nhạc và CarPlay

Khắc phục tình trạng không nhận diện nét vẽ trong Freeform

Trong Freeform của các phiên bản trước, một số nét vẽ bằng Apple Pencil hoặc ngón tay có thể không được nhận diện trên bảng chia sẻ. Với phiên bản mới, những tình trạng này đã được sửa, giúp người dùng vẽ mượt mà hơn.

Khắc phục tình trạng không nhận diện nét vẽ trong Freeform
iOS 16.3 sửa lỗi không nhận diện nét vẽ trong Freeform trên iPhone

Ngoài ra, iOS 16.3 còn khắc phục một số lỗi nhỏ khác như:

  • Khắc phục sự cố hình nền của màn hình chuyển sang màu đen bất chợt
  • Khắc phục lỗi Widget Home không hiển thị đúng trên Màn hình khóa

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 nhanh chóng

Nếu bạn đã cài đặt phiên bản beta, thì việc cập nhật iOS 16.3 chính thức khá đơn giản:

Bạn chỉ cần đi đến “cài đặt” trên iPhone > chọn “cài đặt chung” > chọn “cập nhật phần mềm” > nhấp vào “Tải về và cài đặt” > đợi hệ thống hoàn tất việc cập nhật lên iOS 16.3 là xong.

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 bước 1
Vào “cài đặt” và chọn “cập nhật” để hệ thống tự động cập nhật iOS 16.3

Nếu bạn chưa cài đặt phiên bản beta trước đó, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đi đến website Beta Profiles (https://betaprofiles.dev/) > chọn “Install Profile” để tải bản cập nhật iOS 16.3 về điện thoại.

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 bước 2
Tải Beta Profile của iOS 16.3 về iPhone của bạn (miễn phí)

Bước 2: Đi đến “cài đặt” trên điện thoại > chọn “Đã tải về hồ sơ” > chọn “cài đặt” cấu hình iOS 16.3 Beta Software Profile như trên hình.

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 bước 3
Đi đến cài đặt và tiến hành cài đặt cấu hình iOS 16.3 Beta

Bước 3: Nhấp chọn “Cài đặt” để đồng ý với các điều khoản từ Apple Inc > chờ quá trình cài đặt hoàn tất > chọn “Khởi động lại” để áp dụng các thay đổi.

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 bước 4
Đồng ý điều khoản và chọn khởi động lại để áp dụng thay đổi

Bước 4: Trở lại “cài đặt” > chọn “cập nhật phần mềm” > chọn “tải về và cài đặt” là xong.

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.3 bước 5
Chọn “cập nhật phần mềm” để hệ thống tự động lên iOS 16.3

Câu hỏi thường gặp

iOS 16.3 là hệ điều hành mới nhất từ Apple, vì vậy, có nhiều thắc mắc từ người dùng liên quan đến bản cập nhật này. Đây là những câu hỏi thường gặp nhất trong thời gian qua:

Có nên cập nhật iOS 16.3 không?

iOS 16.3 sở hữu nhiều tính năng mới hay ho và khắc phục nhiều lỗi quan trọng. Vì vậy, việc cập nhật lên phiên bản này được nhiều người dùng iPhone trên thế giới hưởng ứng.

iOS 16.3 có nên lên không và iPhone nào được cập nhật iOS 16.3?
iOS 16.3 còn gặp nhiều nghi vấn vì được phát hành không lâu

Tuy nhiên, nếu bản cập nhật cũ trên iPhone của bạn vẫn hoạt động ổn định và bạn chưa có nhu cầu đối với các tính năng mới, thì không nhất thiết phải cập nhật lên. Vì hiện tại, bản cập nhật mới này vừa được phát hành nên chưa biết có lỗi gì không khi hoạt động trên từng dòng máy. Tốt nhất, bạn nên chờ một thời gian nữa để quyết định có cập nhật iOS 16.3 hay không.

iPhone nào được cập nhật iOS 16.3?

Theo thông báo từ Apple, iOS 16.3 có sẵn cho iPhone 8 trở lên, bao gồm các dòng iPhone sau:

Cập nhật iOS 16.3 chính thức có hao pin không?

Apple chưa đưa ra kết luận rõ ràng nào về tình trạng hao pin trên iPhone khi cập nhật iOS 16.3. Tuy nhiên, các cộng đồng nhà Táo trên toàn cầu đã bàn luận rất nhiều về vấn đề này. Họ cho rằng iOS 16.3 sẽ ít gây hao pin hơn so với các phiên bản cũ. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào việc bạn đang dùng dòng máy nào và hệ thống ứng dụng trên thiết bị.

iOS 16.3 có hao pin không khi cập nhật cho iPhone?
iOS 16.3 được dự đoán là ít gây hao pin hơn các phiên bản cũ

Nếu thiết bị của bạn gặp tình trạng tụt pin nhanh, hãy áp dụng một số mẹo sau đây để khắc phục:

  • Bật chế độ sáng tự động để thiết bị điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp theo môi trường xung quanh, tránh hao pin và kéo dài tuổi thọ màn hình.
  • Tắt các ứng dụng chạy trong nền, vừa hạn chế hao pin, vừa cải thiện tốc độ điện thoại.
  • Bật chế độ tiết kiệm pin để tạm thời giảm hoạt động trong nền.

Nhìn chung, bản cập nhật iOS 16.3 từ nhà Apple có nhiều điểm mới hay ho. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ các điểm mới này để quyết định cập nhật lên iOS 16.3 hay không.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận