iOS 16 chính thức có gì mới? Hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật?

iOS 16 chính thức có gì mới? Hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật?

Hệ điều hành iOS 16 là phiên bản mới nhất ra mắt vào 13/09/2022. Vậy iOS 16 chính thức có gì mới? Hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật cho iPhone không? Cùng xem qua bài viết bên dưới đây để biết thông tin chi tiết nhé!

1. Tổng quan về iOS 16

Apple chính thức trình làng bảng cập nhật mới nhất iOS 16 (dung lượng khoảng 2.88 GB) vào 0 giờ ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam). Đây là bản cập nhật nâng cấp cho iOS 15 với nhiều cải tiến và nâng cấp xin xò thú vị như thay đổi thanh thông báo trạng thái, tính năng mới của iMessage, bảo mật và quyền riêng tư và đặc biệt tính năng tại nên cơn sốt cho fan Apple đó chính là tùy chỉnh mới trên màn hình khóa.

Hệ điều hành iOS16 được ra mắt

Hệ điều hành iOS16 được ra mắt

2. Danh sách thiết bị được cập nhật iOS 16

Danh sách iPhone hỗ trợ iOS 16

Danh sách iPad hỗ trợ iPadOS 16

3. Những tính năng mới trên iOS 16

Màn hình khóa hoàn toàn mới

Khi nâng cấp phiên bản này, màu và font chữ trên đồng hồ ở màn hình khóa sẽ được tinh chỉnh tùy thích. Người dùng có thể tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và tùy thích thay đổi chúng chỉ bằng một cái vuốt nhẹ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thỏa thích đặt những widget theo mong muốn và tách được hình chân dung nằm riêng biệt với đồng hồ để giúp màn hình khóa thêm đẹp và có sức hút. Đây là tính năng chỉ iOS 16 mới có được.

Phần trăm pin giờ đây sẽ được đặt ở trong biểu tượng pin giúp người dùng có thể xem phần trăm pin dễ dàng mà không cần vuốt xuống. Mặc dù vậy, tính năng này chỉ hỗ trợ trên những chiếc iPhone có tai thỏ (trừ iPhone XR và 11).

Màn hình khóa đa dạng

Màn hình khóa đa dạng

Cải tiến chế độ thông báo

Các thông báo sẽ được hiển thị từ dưới lên thay vì từ trên xuống như trước đó nhằm giúp thuận tiện thao tác vuốt của người dùng và bố cụ màn hình khóa sẽ trông hài hóa, đẹp mắt hơn, hình nền được hiển thị nhiều hơn. Ngoài ra, thuật toán của Apple giờ đây cũng có thể nhận biết và tự động đẩy thông báo quan trọng lên trên, thay vì theo dòng thời gian như trước.

Bảng thông báo được cải tiến

Bảng thông báo được cải tiến

Tính năng thu hồi tin nhắn trên iMessage

Nếu như các phiên bản trước đây bị thiếu đi tính năng này thì nay iOS 16 đã có hai tính năng làm hài lòng đại đa số người dùng. Tin nhắn iMessage có thể được chỉnh sửa tối đa 5 lần trong vòng 15 phút. Mỗi lần chỉnh sửa đều sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể hủy tin nhắn trong thời gian tối đa 2 phút sau khi nó được gửi đi.

Tính năng mới trên iMessage

Tính năng mới trên iMessage

Ứng dụng Photos được nâng cấp

Giờ đây bạn không cần phải lo lắng người khác xem các mục ảnh đã ẩn trong Photos bởi iOS16 đã hỗ trợ bảo mật cho bạn. Các mục ẩn chỉ được xem sau khi mở khóa Face ID. Vì thế, chỉ có duy nhất bạn mới có thể xem được nội dung này.

Nâng cấp các ứng dụng

Nâng cấp các ứng dụng

Chế độ Live Text được nâng cấp

Với iOS 16, người dùng iPhone còn có thể tách được đối tượng cần lấy ra khỏi nền chỉ với 1 thao tác chạm. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên. Ngoài ra bạn còn có thể sao chép văn bản ngay chính trên video, bạn cần làm chỉ cần đơn giản là tạm dừng lại ở đoạn video mong muốn rồi chọn vào nút Live Text để có thể trích xuất được đoạn văn bản xuất hiện trên video đó ra.

Chế độ Live text hoàn toàn mới

Chế độ Live text hoàn toàn mới

Tính năng Safety Check

Trên iOS 16, Apple đã bổ sung thêm một tính năng mới với tên gọi Safety Check. Tính năng này cho phép người dùng thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người khác trước đó tính năng này giúp bạn kiểm tra bảo mật tài khoản và tùy chỉnh những người và ứng dụng nào có thể truy cập vào thông tin của bạn.

Chưa dừng lại ở đó, phiên bản iOS 16 còn được bổ sung Lockdown Mode. Lockdown Mode sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định để "giảm khả năng tấn công của các phần mềm gián điệp". Lockdown Mode sẽ vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trong các ứng dụng như tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh…

Khả năng bảo mật cực tốt

Khả năng bảo mật cực tốt

4. Có nên nâng cấp iOS 16 hay không?

Apple luôn ghi nhận lỗi và những feedback của người dùng để đưa ra những bản cập nhật mới fix lỗi và cập nhật thêm tốt nhất vì thế lời khuyên là người dùng nên cập nhật iOS 16 bởi các tính năng nổi bật vừa nêu trên và khả năng bảo mật đã được nâng cấp hơn trước. Khi bạn cập nhật sẽ được trải nghiệm các tính năng thú vị thư màn hình khóa đa dạng, các cải tiện thuận tiện trong việc sử dụng và đặc biệt là khả năng bảo mật hoàn hảo.

Tuy nhiên, đây là phiên bản phần mềm khá lớn với dung lượng khoảng 2.88 GB nên những máy thế hệ trước nên cân nhắc trước khi cập nhật để tránh tình trạng thiếu không gian lưu trữ về sau.

Có nên nâng cấp iOS 16 không?

Có nên nâng cấp iOS 16 không?

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận