iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Mục tiêu cuối cùng của Apple với iPad là biến đây trở thành một thiết bị có thể thay thế được máy tính xách tay, tuy nhiên trong những năm qua, sự giới hạn về phần mềm đã ngăn nhà Táo đến được cái đích này. Với iPadOS 16, tình hình có vẻ đang dần khả quan hơn.

Stage Manager và bộ nhớ ảo cho phép nhiều khả năng mới cho iPad được trang bị M1 chạy iPadOS 16, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế mà Apple cần giải quyết trong các bản cập nhật trong tương lai. Sự phát triển của iPad và hệ điều hành của nó đang diễn ra khá chậm chạp. Tất cả mọi thứ từ việc có nhiều ứng dụng trên cùng một màn hình đến một hệ thống tệp có thể quản lý được đều phải được thêm vào trong bảy năm qua.

Apple gần đây đã định vị iPad như một sự thay thế máy tính, thậm chí còn đặt ra câu hỏi "máy tính là gì?" Người hâm mộ cũng như các chuyên gia đã chấp nhận tầm nhìn này về một thiết bị mô-đun trở thành máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng có một số đánh đổi.

Với bài phát biểu quan trọng của WWDC 2022, người hâm mộ iPad phải đánh giá lại mọi thứ đã thay đổi như thế nào. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem xét những gì chúng ta đã có với iPadOS 15, những gì mới với iPadOS 16 và những gì Apple vẫn cần phải làm để có thể cải thiện hệ điều hành của mình.

Tổng quan ngắn gọn về sự phát triển của iPad

iPad bắt đầu là một thiết bị tiêu dùng vào năm 2010, dùng để xem video và hình ảnh, sử dụng mạng xã hội. Mãi đến năm 2015, Apple mới thừa nhận rằng người dùng có thể muốn sử dụng iPad cho công việc và các tác vụ nặng, nhưng các bản cập nhật dành cho iPad có vẻ được cải tiến khá chậm.

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Split View, Slide Over và Picture-in-picture xuất hiện vào năm 2015 cùng với iPad Pro, Smart Keyboard Folio và Apple Pencil . Mô hình tương tác này không thay đổi nhiều trong những năm qua, ngay cả khi iOS và iPadOS được phân tách vào năm 2019. Với iPadOS 13, Apple đã thêm ứng dụng Tệp và hỗ trợ gắn bộ nhớ ngoài. Sau đó, trong iPadOS 13.4, hỗ trợ con trỏ thích hợp đã được thêm vào và Magic Keyboard cho iPad mới.

Bước tới năm 2022 và khách hàng có thể mua iPad Pro 12,9 inch với 1TB dung lượng lưu trữ chạy bộ xử lý M1. Tuy nhiên, mặc dù có giá hơn 2.000 USD với Magic Keyboard và Apple Pencil, nhưng vẫn có những tác vụ nằm ngoài tầm với mà ngay cả MacBook Air mới cũng có thể xử lý.

iPadOS 15 và các tính năng mà người dùng kỳ vọng

iPadOS 16 vẫn còn vài tháng nữa mới đến tay đa số người dùng, vì vậy iPadOS 15 vẫn đang được xem là phiên bản hệ điều hành mới nhất của iPad. Các bản cập nhật được thực hiện trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022 không làm thay đổi nhiều cách hoạt động của iPad hoặc những gì có thể hoàn thành.

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Apple đã cải thiện đa nhiệm bằng cách làm cho nó dễ khám phá hơn, nhưng còn rất ít vấn đề khác chưa được giải quyết. Với iPadOS 15, người dùng có thể nhấn vào dấu chấm lửng ở đầu màn hình để chọn các cấu hình Split View khác nhau. Vì vậy, với bảy năm của iPad Pro và ba năm của iPadOS, người dùng đang phải chứng kiến những cải tiến khá chậm chạp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều mà người hâm mộ muốn Apple giải quyết.

AppleInsider đã thực hiện cuộc khảo sát thu thập ý kiến từ những người dùng iPad khác nhau và rút ra được rằng các tính năng mà họ muốn gì từ bản cập nhật trong tương lai trước WWDC 2022:

  • Đa nhiệm kiểu cửa sổ với nhiều ứng dụng trên màn hình
  • Hỗ trợ màn hình bên ngoài với giao diện 16: 9 mở rộng
  • Cải thiện khả năng tác vụ nền
  • Kiểm soát mục đích âm thanh để chọn đầu vào và đầu ra
  • Lịch sử clipboard và công cụ quản lý
  • Tải ứng dụng với Gatekeeper tương tự như macOS
  • Các công cụ cấp hệ thống từ các nhà phát triển như Bartender hoặc CleanShot X
  • Các ứng dụng chuyên nghiệp của Apple như Final Cut

Có gì mới với iPadOS 16?

Apple đã quản lý để cung cấp cho chúng ta ba trong số các tính năng được yêu cầu với iPadOS 16 - đa nhiệm có cửa sổ, hỗ trợ màn hình ngoài và các tác vụ nền tốt hơn. Hệ thống đa nhiệm cửa sổ mới được gọi là Trình quản lý giai đoạn và nó được dành riêng cho iPad chạy bộ xử lý M1. Vì vậy, iPad Pro 2021 và iPad Air 5 có được tính năng này trong khi bất kỳ mẫu cũ nào bị loại bỏ .

Hỗ trợ màn hình bên ngoài được gọi là Stage Manager và nó cũng yêu cầu iPad có bộ xử lý M1. iPad cũ hơn chạy iPadOS 16 có thể kết nối với màn hình ngoài nhưng sẽ chỉ có được trải nghiệm với tỉ lệ 4:3 được phản chiếu trước đó. Đối với các tác vụ nền tốt hơn, Apple giải quyết vấn đề này theo hai cách. Đầu tiên, các iPad M1 hiện có thể truy cập bộ nhớ ảo và thứ hai, một số quy trình có thể được chạy từ Màn hình khóa.

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Trước đây, nếu tất cả RAM khả dụng của iPad đã được sử dụng hết, một ứng dụng hoặc quy trình sẽ được khởi động và khởi động lại. Giờ đây, các ứng dụng có thể chuyển sang bộ nhớ ảo, sử dụng một phần bộ nhớ của thiết bị làm RAM tạm thời.

Apple đã công bố Màn hình khóa mới cho iOS 16 không có trên iPadOS 16, nhưng tiện ích thông báo Hoạt động trực tiếp mới có. Các nhà phát triển có thể tạo thông báo Hoạt động trực tiếp cho ứng dụng của họ để một số thông tin xuất hiện trên Màn hình khóa.

Chúng ta đã biết rằng một lượng nhỏ mã của ứng dụng đang chạy trong nền để Live Activities hoạt động. Điều đó có nghĩa là một số quy trình sẽ có thể tiếp tục với iPad khi bị khóa miễn là ứng dụng hỗ trợ tính năng mới.

Mọi thứ Apple vẫn cần giải quyết

Chúng ta sẽ cần kết thúc chu kỳ beta và chờ xem các nhà phát triển sẽ phát hành những tính năng gì vào mùa thu tới để hiểu đầy đủ về tác động của iPadOS 16. Tuy nhiên, một số điều vẫn cần thay đổi với các bản cập nhật trong tương lai.

Vấn đề rõ ràng nhất mà mọi người gặp phải với iPadOS 16 là gần như mọi tính năng mới đều dựa trên M1. Có rất ít khả năng hạn chế này sẽ thay đổi, thay vào đó, Apple sẽ chỉ giới thiệu M1 cho nhiều iPad hơn trong tương lai. Vì vậy, những khách hàng sử dụng các thiết bị cũ hơn, thậm chí là iPad Pro 2020 gần đây, sẽ không có Trình quản lý giai đoạn hoặc bộ nhớ ảo, khá đáng buồn.

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Nhiều người dùng muốn ghi lại podcast hoàn toàn bằng iPad. Tuy nhiên, không có hệ thống chọn đầu vào và đầu ra âm thanh. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện cuộc gọi Skype và ghi âm micrô cùng một lúc, nó là cái này hay cái khác.

Một công cụ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc viết quy trình công việc là quản lý và lịch sử clipboard. Ngay cả với iPadOS 16, bạn nhận được một mục trong khay nhớ tạm thời của mình, việc sao chép thứ khác và mục clipboard trước đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Điều đó đưa chúng ta đến các ứng dụng cấp hệ thống từ các nhà phát triển bên thứ ba như Clean Shot X để tạo ảnh chụp màn hình tuyệt vời trên macOS hoặc Bartender nhằm kiểm soát những gì chúng ta thấy trong Thanh Menu, nhưng những công cụ đó không thể tồn tại trên iPad.

iPadOS 16 đã thu hẹp ranh giới giữa MacBook và iPad, iPad liệu đã có thể thay thế hoàn toàn laptop?

Trên Mac, nếu ứng dụng không tồn tại trong App Store, người dùng có tùy chọn truy cập Safari và tải xuống ứng dụng trực tiếp từ web. Tùy chọn này không tồn tại trên iPad và Apple tuyên bố đó là vì lý do bảo mật. Tuy nhiên, trên Mac, bảo mật được duy trì bằng cách sử dụng một công cụ có tên là Gatekeeper và người dùng đã yêu cầu hệ thống như vậy đến với iPadOS.

Cuối cùng, người dùng muốn có các ứng dụng chuyên nghiệp trên iPadOS. Một số ứng dụng mạnh mẽ như LumaFusion và Affinity Photo tồn tại trên iPad, nhưng người dùng đã kêu gọi Logic và Final Cut để tìm đường đến với nền tảng này.

Apple đã nói điều gì đó về "ứng dụng dành cho máy tính để bàn" trong bài phát biểu của WWDC, nhưng nó đang đề cập đến các thanh công cụ có thể tùy chỉnh và các bản cập nhật ứng dụng mới. Chắc chắn, cuối cùng chúng ta cũng có thể chỉnh sửa Nhóm liên hệ trên iPadOS hơn một thập kỷ sau, nhưng chúng ta vẫn không thể chạy các ứng dụng Apple chuyên nghiệp hoạt động tốt trên MacBook Air M1.

Mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong quá trình thử nghiệm beta vào mùa hè của Apple, vì vậy một số phàn nàn này có thể được giải quyết vào mùa thu. Ví dụ: có một cơ hội nhỏ là DriverKit cho iPadOS có thể giúp kiểm soát ý định âm thanh từ một ứng dụng của bên thứ ba.

iPadOS 16

Ranh giới giữa iPad và Mac

Sau khi Apple định vị iPad là một thiết bị "chuyên nghiệp", cung cấp cho nó hệ điều hành riêng và quảng cáo nó như một sự thay thế cho Mac, người dùng không thể không mong đợi nhiều hơn thế. Tuy nhiên, cho đến nay, những thay đổi dường như đến trong khoảng thời gian hai năm và thậm chí sau đó, những thay đổi đó chỉ giải quyết một phần nhỏ yêu cầu của người dùng.

Các giám đốc điều hành cấp cao nhất của Apple tiếp tục khẳng định rằng công ty không có ý định hợp nhất macOS và iPadOS. Không rõ điều đó có nghĩa chính xác là gì vì có vẻ như cả hai đều đang trên quỹ đạo giao nhau.

Một số người đã yêu cầu macOS chạy trên iPad Pro ở "chế độ máy tính để bàn được gắn đế", nhưng hầu hết người dùng tin rằng đây không phải là con đường đúng đắn. iPad là một mô hình tương tác hoàn toàn khác với Mac và nó sẽ giữ nguyên như vậy.

iPadOS 16

Apple dự định Mac sẽ tiếp tục tồn tại như một con ngựa cao cấp cho công việc phát triển và các tác vụ đáng kinh ngạc đòi hỏi rất nhiều RAM. Mac là loại máy tính để bàn có thể có quạt và đặt trên bàn làm việc, và đó là mô hình mà chúng tồn tại bên trong.

Tuy nhiên, tầm nhìn của Apple cho iPad phức tạp hơn nhiều. iPad có thể là máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị sáng tạo của nghệ sĩ, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, tùy thuộc vào bối cảnh và phụ kiện được sử dụng. Apple đã gọi iPad là tương lai của điện toán. Chúng ta sẽ mong đợi nhiều bản cập nhật hơn theo thời gian để đạt được tầm nhìn đó.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận