iPhone quản lý mật khẩu ra sao? Cách xem và giám sát mật khẩu trên iPhone mà bạn cần biết

iPhone quản lý mật khẩu ra sao? Cách xem và giám sát mật khẩu trên iPhone mà bạn cần biết

iPhone quản lý mật khẩu ra sao? Cách xem và giám sát mật khẩu trên iPhone mà bạn cần biết

Tính năng bảo mật của iPhone được đánh giá cao hơn nhiều so với các dòng điện thoại khác trên thị trường. Thanh Tùng Mobile sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc iPhone quản lý mật khẩu ra sao cũng như cách xem và giám sát mật khẩu trên dòng điện thoại này nhé.

iCloud Keychain tiếp tục được cải tiến với nhiều chức năng mới để mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giám sát mật khẩu trên thiết bị người dùng. Vì thế, nếu bạn đang sử dụng iPad và iPhone thì có thể nhận được thông tin cảnh báo mật khẩu mà bạn đang lưu bị rò rỉ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách iPhone giám sát mật khẩu mà bạn đang cài đặt như thế nào.

1. Cách iPhone theo dõi mật khẩu mà bạn lưu trên điện thoại

Giám sát mật khẩu là một trong những tính năng của dịch vụ iCloud Keychain (phát triển bởi Apple), hỗ trợ người dùng lưu trữ và tự động điền thông tin tài khoản trên các thiết bị của Apple đang sử dụng như iPhone, iPad, Macbook,...

Apple sử dụng mã hóa end-to-end giúp cho mật khẩu của người sử dụng luôn đảm bảo an toàn và bảo mật tối ưu đối với người khác, kể cả Apple. Trong quá trình sử dụng thiết bị, mật khẩu của người dùng vẫn có thể bị rò rỉ. Tuy nhiên, nhờ chức năng giám sát mật khẩu của iCloud Keychain, nó có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường liên quan đến mật khẩu, từ đó cảnh báo cho người sử dụng biết để kịp thời thay đổi mật khẩu trên thiết bị của mình.

Cách iPhone theo dõi mật khẩu mà bạn lưu trên điện thoại qua iCloud Keychain

Chưa hết, theo thông tin từ Apple, các thiết bị như iPad và iPhone sẽ liên tục kiểm tra các mật khẩu của người dùng đã lưu trong chuỗi khóa Tự động điền mật khẩu với Danh sách các mật khẩu được thống kê trong các vụ rò rỉ mật khẩu (công khai).

Nếu phát hiện mật khẩu có khả năng bị trùng hoặc bị trùng, thì lúc này người dùng sẽ nhận được thông báo trên iPhone với tiêu đề Compromised Passwords (tạm dịch là Mật khẩu bị xâm phạm), đồng thời các thông tin này cũng sẽ được cập nhật trong Security Recommendations (Đề xuất bảo mật) nằm trong phần Cài đặt trên điện thoại.

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đây chỉ là thông báo cảnh giác về mật khẩu hiện tại có thể bị rò rỉ dễ dàng trên thiết bị, nhờ đó giúp người dùng kịp thời thay đổi nếu như muốn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật tốt hơn các mật khẩu của mình.

Thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

2. Tính năng giám sát mật khẩu iCloud Keychain có thực sự an toàn

Tính năng giám sát mật khẩu iCloud Keychain vẫn luôn đảm bảo sự riêng tư và bảo mật các mật khẩu tuyệt đối cho người sử dụng, vì hệ thống sử dụng phương thức mã hóa end-to-end.

Ngoài ra, hệ thống cũng giúp người dùng biết được tình trạng nguy cơ rò rỉ dữ liệu và mật khẩu yếu, từ đó cảnh báo cho người sử dụng về việc nên thay đổi mật khẩu mới để làm tăng tính bảo mật của thiết bị.

Tính năng giám sát mật khẩu iCloud Keychain có thực sự an toàn

3. Cách xử lý khi nhận được thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

Dù bạn sử dụng bất kì iPhone nào, như iPhone 13 SeriesiPhone 12 SeriesiPhone 11 Series,… thì cũng đều có thể nhận được thông báo Compromised Passwords (tạm dịch là Mật khẩu bị xâm phạm) nếu như iCloud Keychain phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến mật khẩu hiện tại của bạn. Lúc này, bạn hãy xử lý như sau:

3.1 Xem nội dung thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

Khi bạn nhận thông báo Mật khẩu bị xâm phạm, hãy nhấn trực tiếp vào thông báo này, nó sẽ dẫn bạn vào trang Security Recommendations (Đề xuất bảo mật) nằm trong phần Cài đặt của điện thoại. Sau đó, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Vào Cài đặt (đối với trường hợp bạn không nhấn trực tiếp vào thông báo).
  • Bước 2: Tìm và chọn mục Passwords (Mật khẩu), rồi bạn tiến hành xác minh mật khẩu điện thoại bằng Touch ID hoặc Face ID.
  • Bước 3: Tìm chọn mục Security Recommendations (Đề xuất bảo mật). Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách các mục trang web được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên mà bạn cần thay đổi mật khẩu càng sớm càng tốt, vì có thể mật khẩu mà bạn đang sử dụng trong các mục đó có nguy cơ bị rò rỉ cao.

Xem nội dung thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

3.2 Cách thay đổi mật khẩu khi nhận được thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

Sau khi biết được các mục cần thay đổi mật khẩu mà bạn đã thực hiện ở bước trên, bạn tiến hành thay đổi mật khẩu bằng cách:

  • Bước 1: Chọn tài khoản trang web nằm trong danh sách mục hiển thị mà bạn muốn thay đổi.
  • Bước 2: Bạn chọn Change Password on Website (Thay đổi mật khẩu trên trang web). Lúc này, iPhone sẽ mở trang web liên quan có hiển thị Tên đăng nhập và Mật khẩu mà bạn đã cài đặt.
  • Bước 3: Bạn sử dụng công cụ quản lý tài khoản của trang web để thay đổi mật khẩu hiện tại bằng cách tìm và chọn tùy chọn Use Strong Password (Sử dụng mật khẩu mạnh) để chấp nhận đề xuất mật khẩu được tạo ngẫu nhiên từ hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo mật khẩu khác mạnh hơn.

Cách thay đổi mật khẩu khi nhận được thông báo rò rỉ mật khẩu trên iPhone

4. Khi nào cần thay đổi mật khẩu trên iPhone

Phát hiện mật khẩu bị xâm phạm là chức năng nổi bật của iCloud Keychain mà hãng Apple tích hợp trên các thiết bị iOS. Nó giúp người dùng phát hiện các mật khẩu yếu và cảnh báo các tình trạng về dữ liệu có nguy cơ gặp phải rủi ro. Vì thế, nếu nhận được thông báo Mật khẩu bị xâm phạm, thì bạn hãy tiến hành thay đổi mật khẩu sớm nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến việc thiết lập chức năng Khóa khôi phục tài khoản cho tài khoản Apple ID để tránh được thêm các rủi ro khác nữa nhé!

Khi nào cần thay đổi mật khẩu trên iPhone

Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp bạn biết được iPhone quản lý mật khẩu ra sao, cùng với cách xem và giám sát mật khẩu trên iPhone mà bạn cần biết để tăng cường khả năng bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng điện thoại cũng như đăng nhập trên các trang web mà bạn đang sử dụng.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận