iPhone - thiết bị đột phá

iPhone - thiết bị đột phá

Sự khác biệt của iPhone

iPhone không phải là điện thoại thông minh đầu tiên. Trước đó, BlackBerry đã có thể gửi email, Sony Ericsson K800i chụp ảnh độ phân giải cao, Nokia N95 hỗ trợ duyệt web bằng 3G hay Palm Treo giúp theo dõi các tác vụ. Tính năng cảm ứng đa điểm của iPhone thực tế cũng đã có từ những năm 1980.

"Nhiều điện thoại có các chức năng mạnh mẽ hơn thế, nhưng tất cả chưa được tích hợp vào trong một thiết bị, đó là điểm khác biệt và mang tính cách mạng", Hansen Hsu, từng là nhân viên Apple giai đoạn 2000-2005 và hiện làm tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View (Mỹ), nói. "Thực tế, iPhone là một chiếc máy tính màn hình cảm ứng nằm gọn trong túi của bạn".

James Barford, đứng đầu bộ phận nghiên cứu viễn thông tại Enders Analysis, đánh giá iPhone là sự tổng hòa của "vẻ đẹp hiếm có và sự đơn giản". "Apple đã đưa ra các tính năng thân thiện và hữu ích, thay vì một loạt chức năng phức tạp mà chỉ người làm công nghệ mới biết cách dùng. iPhone xuất xưởng với một phím bấm duy nhất và cũng không cần đến tài liệu hướng dẫn sử dụng", ông nhận xét.

"Trước iPhone, smartphone là thiết bị chỉ dành cho doanh nghiệp. Apple đã biến nó thành sản phẩm tiêu dùng phải có", James Joaquin, cựu kỹ sư trưởng của Apple, nói. "iPhone biến mọi phần cứng riêng biệt như đầu đĩa DVD, máy nghe nhạc MP3, định vị GPS... thành ứng dụng trên iPhone".

 

Steve Jobs trên tay chiếc iPhone đầu tiên năm 2007. Ảnh: Reuters

← Bài trước Bài sau →

Bình luận