iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không? Có ảnh hưởng đến pin không?

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không? Có ảnh hưởng đến pin không?

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người có thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại để lướt Facebook, chơi game,... trong khi đang sạc pin. Tuy nhiên, một trong số chúng ta không khỏi thắc mắc về việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có an toàn không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không? Cùng theo dõi nhé!

4. Một số câu hỏi liên quan

1. iPhone vừa sạc pin vừa dùng có sao không?

Việc iPhone vừa sạc pin vừa dùng chắc chắn sẽ gây hại cho iPhone và người dùng. iPhone đang sạc thì sẽ có nguồn điện chạy vào pin, nếu vừa sạc vừa dùng thì pin sẽ phải hoạt động hết công sức để tiếp nhận năng lượng từ nguồn điện và phải cung cấp năng lượng để duy trì hoat động của iPhone, về lâu dài sẽ có những tác hại nghiêm trọng đến điện thoại.

iPhone vừa sạc pin vừa dùng có sao không?

iPhone vừa sạc pin vừa dùng có sao không?

 

2. Những tác hại khi iPhone vừa sạc pin vừa dùng

- Khiến điện thoại bị nóng lên

Bởi vì khả năng tản nhiệt của điện thoại bị hạn chế nên khi bạn sử dụng điện thoại quá lâu (đặc biệt là chơi game, phát trực tuyến, lướt YouTube,...) thì điện thoại của bạn sẽ tỏa nhiệt rất nhiều cùng với nhiệt lượng tỏa ra khi đang sạc sẽ làm cho điện thoại của bạn nóng hơn so với lúc bình thường. Nhiệt độ cao cũng khiến cho phần cứng bên trong điện thoại bị ảnh hưởng.

Khiến điện thoại bị nóng lên

Khiến điện thoại bị nóng lên

 

- Giảm tuổi thọ của pin

Việc sử dụng điện thoại khi đang sạc khiến cho điện thoại của bạn nóng lên đồng thời tuổi thọ của pin cũng sẽ rút ngắn hoặc có thể bị hỏng pin nếu tình trạng này kéo dài.

- Tăng thời gian sạc

Nếu bạn vừa sử dụng điện thoại của mình trong khi sạc, sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra trên điện thoại, nó sẽ lấy trực tiếp nguồn điện từ chính bộ sạc và dòng điện cung cấp cho pin bị giảm khiến cho tốc độ sạc chậm đi cũng như thời gian sạc đầy pin tăng lên đáng kể.

Tăng thời gian sạc

Tăng thời gian sạc

 

- Gây hư hỏng bộ sạc

Việc sử dụng điện thoại trong khi sạc sẽ khiến dây cáp sạc bị xoắnuốnkéo,... hoặc có thể sẽ bị hỏng. Nhất là khi chơi game, tay của chúng ta sẽ thường xuyên chạm vào cổng USB, điều này khiến cho cổng USB có thể bị mài mòn hoặc bị hỏng.

Gây hư hỏng bộ sạc

Gây hư hỏng bộ sạc

 

- Các sự cố ngoài ý muốn về sức khỏe

Trong quá trình vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, nếu các linh kiện điện tử như dây cápcủ sạc không đảm bảo chất lượng, hoặc sử dụng phải hàng lậu có thể dẫn tới việc điện áp cao phóng thẳng tới điện thoại liên tục hoặc tức thì, gây ra hiện tượng điện giật nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là các dòng điện thoại có vỏ kim loại như iPhone,...

Các sự cố ngoài ý muốn về sức khỏe

Các sự cố ngoài ý muốn về sức khỏe

 

- Xảy ra tai nạn nghiêm trọng

Sử dụng các bộ sạc không chính hãng, kém chất lượng hay thường xuyên dùng điện thoại trong quá trình sạc làm cho pin nóng lên nhanh chóng, từ đó có thể dẫn đến tình trạng quá tải, chập điện, nghiêm trọng hơn là phát nổ gây thương tích.

3. Cách sạc pin iPhone đúng cách mà bạn cần biết

- Không nên vừa sạc pin vừa dùng

Để tránh các tình trạng gây cháy nổ, giật điện gây nguy hiểm cho người sử dụng, bạn không nên thường xuyên vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. Đồng thời, khi phát hiện điện thoại có những dấu hiệu như nóng lên bất thường thì bạn nên nhanh chóng rút sạc ra khỏi ổ điện ngay lập để giảm nhiệt cho pin điện thoại của mình.

Không nên vừa sạc pin vừa dùng

Không nên vừa sạc pin vừa dùng

 

- Sử dụng bộ sạc chính hãng

Bạn chỉ nên dùng bộ sạc đi kèm khi mua máy hoặc tìm đến các cửa hàng chính hãng uy tín để mua cáp sạc có xuất xứ rõ ràngchất lượng và chính hãng nhằm đảm bảo tuổi thọ của pin và độ an toàn tuyệt đối cho bản thân.

- Đặt iPhone ở nơi thoáng mát

Khi sạc điện thoại nên đặt máy ở những vị trí khô thoángmát mẻ, đặc biệt không nên đặt điện thoại dưới gối hay trong chăn khi đang sạc.

Nếu bạn sử dụng các loại ốp lưng dày, kín thì bạn nên tháo chúng ra trước khi sạc. Điều này sẽ giúp nhiệt được thoát ra nhanh hơn và hạn chế cháy nổ.

Đặt iPhone ở nơi thoáng mát

Đặt iPhone ở nơi thoáng mát

 

- Đem đến các trung tâm sửa chữa khi có các dấu hiệu

Đặc biệt, khi thấy điện thoại xảy ra tình trạng sạc lâu hay điện thoại nóng hơn bình thường thì bạn nên đem điện thoại đến các trung tâm sửa chữa để họ có thể tìm ra cách giải quyết nhanh chóng cho bạn. Tránh tình trạng tự ý xử lý, thay pin hay tháo lắp điện thoại khi không có kiến thức chuyên môn.

- Phòng tránh máy nóng và pin bị phồng

Đối với trường hợp này, bạn có thể thay pin mới và cáp sạc mới cho điện thoại của mình tại những cửa hàng uy tín để tránh gặp phải hàng kém chất lượng.

4. Một số câu hỏi liên quan

- Cách kiểm tra độ chai pin của iPhone?

Bước 1: Sạc pin điện thoại đầy 100%.

Bước 2: Tắt kết nối WiFi, dữ liệu di động 3G/4G trên điện thoại.

Bước 3: Chỉnh độ sáng màn hình ở mức cao nhất:

Vào Cài đặt > Chọn Màn hình và độ sáng.

Chọn Màn hình và độ sáng

Chọn Màn hình và độ sáng

 

Kéo thanh ĐỘ SÁNG lên mức cao nhất.

Kéo thanh ĐỘ SÁNG lên mức cao nhất

Kéo thanh ĐỘ SÁNG lên mức cao nhất

 

Bước 4: Tắt tự động khóa màn hình.

Ở mục Màn hình & Độ sáng, chọn Tự động khóa > Chọn Không.

Một số dòng điện thoại sẽ không có tùy chọn tắt tự động khóa. Thay vào đó, bạn hãy chọn thời gian sáng màn hình ở mức lâu nhất nhé!

Chọn thời gian sáng

Chọn thời gian sáng

 

Bước 5: Bật màn hình sáng liên tục trong 60 phút. Sau 60 phút nếu pin còn lại lớn hơn 85% thì pin của bạn đang rất tốt.

- Pin điện thoại còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc?

Chỉ cần sạc bình thường là được, khi điện thoại báo sắp hết pin khoảng 15 - 20% bạn có thể sạc vì đây là mức cảnh báo chuẩn "dế yêu" cần phải ''nạp năng lượng". Hạn chế sử dụng đến khi pin gần cạn kiệt (dưới 10%) vì tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chai pin.

Pin điện thoại còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc

Pin điện thoại còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc

 

- Cách bảo vệ tuổi thọ pin iPhone?

Để việc sạc pin iPhone được hiệu quả và tối ưu nhất, bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm với thiết bị của mình. Bộ sạc chính hãng có sự tương thích tuyệt đối và giúp bạn nạp đầy iPhone nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tin dùng bộ sạc đến từ các nhà sản xuất có liên kết với Apple như Belkin, Juice,... Tuyệt đối hạn chế sử dụng các sản phẩm nhái, rẻ tiền hoặc không chính hãng trên thị trường, vì nó có thể làm hỏng thiết bị. Trong một số tai nạn hy hữu khác, bộ sạc không chính hãng còn có thể dẫn đến tình trạng cháy, nổ thiết bị.

Để biết chi tiết hơn bạn hãy tham khảo bài viết 10 nguyên tắc sạc pin iPhone đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Cách bảo vệ tuổi thọ pin iPhone

Cách bảo vệ tuổi thọ pin iPhone

 

- Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?

Apple xác nhận rằng việc tiếp tục sạc iPhone đã đầy 100% sẽ tác động xấu đến tuổi thọ của pin. Do đó, thói quen sạc pin qua đêm chắc chắn đi ngược lại với lời khuyên của ông lớn công nghệ.

Cụ thể, iPhone được cấu tạo từ pin lithium-ion. Khi viên pin này "già", chúng sẽ bị bào mòn hóa học dẫn đến lượng điện tích giảm dần gây ra tình trạng giảm tuổi thọ pin và giảm hiệu suất tối đa. Một số lý do dẫn đến tình trạng hao mòn pin lithium-ion nhanh hơn bình thường là: Tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy, dùng điện thoại đến khi cạn pin hoặc để pin đến gần mức 0%,…

Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?

Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?

← Bài trước Bài sau →

Bình luận