Khám phá  MacBook Air dùng chip M1 của Apple

Khám phá MacBook Air dùng chip M1 của Apple

Theo kết quả đánh giá, MacBook Air mới của Apple là mẫu máy tính xách tay siêu di động tinh tế nhất hiện nay chủ yếu nhờ vào chip M1, nó có hiệu năng mạnh mẽ và hoạt động hoàn toàn yên tĩnh nhờ không cần đến quạt tản nhiệt, thời lượng pin cực ấn tượng và là khởi đầu của việc hợp nhất phần cứng và phần mềm toàn diện mà Apple đã từng thực hiện trên iPhone, iPad...

Quay lại năm 2005, thời điểm đó Apple cũng phải vật lộn để chuyển CPU của máy Mac từ Motorola sang Intel, nhưng cũng vì phụ thuộc Intel nên hiệu năng của máy Mac vẫn chưa thực sự vượt trội so với Windows, thậm chí họ cũng tích hợp sẵn BootCamp để người dùng có thể cài thêm Windows. Nhưng nhờ Intel, người dùng biết được khả năng tối ưu tốt như thế nào của Apple và hãng còn thu hút fan của mình bằng thiết kế nguyên khối của các mẫu Macbook pro rất tinh tế.

Sau một thập kỷ dành quá nhiều sự tập trung cho iPhone và iPad, có vẻ như hãng đã nhận ra các máy Mac của mình đang dần thiếu hấp dẫn và bị bỏ rơi. TouchBar vẫn vô dụng, bàn phím cánh bướm tệ hại và "thùng rác" Mac Pro thì đáng để quên. Công ty bắt đầu nhận ra cần phải thay đổi, khởi đầu với việc quay lại bàn phím cũ được cải tiến và máy Mac Pro mới với khả năng nâng cấp linh hoạt dành cho người dùng chuyên nghiệp. Giờ đây chip M1 của nền tảng Apple Silicon trở thành quân cờ trọng tâm trong kế hoạch làm mới máy tính Mac của hãng, một bước đi giải quyết được hàng loạt vướng mắc mà Apple đang mắc kẹt với Intel và chính họ: Khả năng kiểm soát chất lượng phần cứng lẫn phần mềm.

 

Khám phá mẫu máy MacBook Air dùng chip M1 của Apple - ảnh 2

Sự kết hợp hài hòa giữa phần cứng và phần mềm của chính Apple luôn là điểm hấp dẫn nhất của iPhone và iPad, nó trở thành lợi thế vô song so với đối thủ Android. Giờ đây, về cơ bản công ty đang mang lại trải nghiệm gắn kết tương tự cho máy Mac.

Không chỉ phần cứng được làm mới, macOS Big Sur - phiên bản thứ 17 của hệ điều hành máy tính Apple cũng được tối ưu sâu cho M1, mang lại cảm giác mượt mà như iOS. Giống như các nhà sản xuất máy tính khác, việc chuyển sang M1 có nghĩa là Apple phải đối mặt với việc thiếu hụt ứng dụng, nhưng may mắn là họ có sự liên kết với kho ứng dụng phong phú của iOS và M1 cũng sử dụng kiến trúc ARM.

Nhưng Apple cũng không từ bỏ các ứng dụng được xây dựng cho x86 của Intel, ngoài việc tung ra bộ kit để khuyến khích các nhà phát triển chuyển đổi ứng dụng thì hãng cũng giới thiệu trình giả lập Rosetta 2 mới để khởi chạy các ứng dụng cũ, thứ mà theo biên tập viên Engadget là đã mang lại trải nghiệm liền mạch, không xảy ra sự cố nào trong suốt quá trình thử nghiệm.

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận