Khám phá ngay 13 mẹo dùng cử chỉ trên màn hình iPhone cực hay

Khám phá ngay 13 mẹo dùng cử chỉ trên màn hình iPhone cực hay

Khám phá ngay 13 mẹo dùng cử chỉ trên màn hình iPhone cực hay

Bạn có thể vuốt, nhấn hoặc zoom trên màn hình cảm ứng iPhone để sử dụng các tính năng cũng như trải nghiệm điện thoại. Vậy Thanh Tùng Mobile sẽ giúp bạn khám phá thêm 13 mẹo dùng cử chỉ trên màn hình iPhone cực hay mà rất có thể bạn chưa biết.

1. Truy cập camera ngay trên màn hình khóa

Để mở camera, bạn không cần phải đăng nhập vào mật khẩu điện thoại, thay vào đó có thể thao tác ngay trên màn hình khóa iPhone để nhanh chóng chụp hoặc quay được nhiều khoảnh khắc mà bạn muốn lưu lại cùng với bạn bè, người thân và đồng nghiệp.

Lúc này, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng camera nằm ở phía dưới bên phải của màn hình khóa iPhone là có thể truy cập vào ứng dụng này nhanh chóng.

Truy cập camera ngay trên màn hình khóa

2. Chọn nhiều ảnh cùng một lúc

Nếu đang thao tác trong mục Thư viện ảnh của iPhone, bạn không cần phải nhấn vào từng ảnh để chọn. Lúc này, bạn có thể nhấn và chọn vào ảnh đầu tiên, rồi sau đó trượt ngón tay trên màn hình để chọn tất cả những tấm ảnh mà bạn muốn.

Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian thao tác cho bạn, khi muốn xóa bớt hoặc chọn nhiều ảnh cùng một lúc để gửi cho bạn bè.

Chọn nhiều ảnh cùng một lúc

3. Thay đổi giao diện hiển thị ảnh trong mục Thư viện ảnh

Bạn có thể sắp xếp các bức ảnh trong mục Thư viện ảnh theo nhóm nhỏ như ngày, tháng hoặc năm. Cách làm này sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian tìm kiếm ảnh khi cần.

Đồng thời, bạn có thể dùng cử chỉ zoom để phóng to hoặc thu nhỏ các nhóm ảnh này để thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Thay đổi giao diện hiển thị ảnh trong mục Thư viện ảnh

4. Phóng to chi tiết video

Ngoài việc phóng to hoặc thu nhỏ ảnh, bạn cũng có thể làm tương tự đối với video. Nghĩa là, khi bạn đang xem video bất kì nào trên iPhone, thì bạn có thể dùng tay để phóng to một chi tiết bất kì trong video đang phát.

Cách làm này sẽ giúp bạn cắt được đoạn ngắn video hoặc làm ảnh bomber tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Phóng to chi tiết video

5. Hoàn tác văn bản

Khi bạn soạn thảo văn bản trên mục Ghi chú, thao tác trên tin nhắn hoặc tìm kiếm trên Safari, bạn có thể phải nhấn vào nút Hoàn tác nếu như muốn quay lại bước soạn thảo trước.

Với iPhone 13 SeriesiPhone 12 Series hay các dòng iPhone gần đây, bạn có thể dùng 3 ngón tay để vuốt sang trái hoặc sang phải để hoàn tác lại thao tác đã thực hiện. Cách làm này tiết kiệm thời gian cho bạn mà không cần phải nhấn vào nút Hoàn tác (quay lại) khi nhập nội dung văn bản trên ứng dụng.

Hoàn tác văn bản

6. Lắc điện thoại để hoàn tác

Để sử dụng được chức năng này, bạn cần tham khảo dòng iPhone mà bạn đang sử dụng để kích hoạt chức năng này. Sau đó thay vì dùng 3 ngón tay để vuốt như cách làm trên, thì giờ bạn có thể lắc nhẹ iPhone vài lần để xuất hiện thông báo Xác nhận hoàn tác.

Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn chọn nút Xác nhận để thực hiện việc hoàn tác khi soạn thảo văn bản trên Ghi chú, Tin nhắn hoặc Safari.

Lắc điện thoại để hoàn tác

7. Ẩn bàn phím iPhone

Bạn có thể thu nhỏ và ẩn bàn phím iPhone sau khi đã nhắn tin xong bằng cách chạm một lần vào bất kỳ vị trí nào trên bàn phím.

Trường hợp, nếu nhấn một lần không thấy, bạn có thể vuốt xuống từ phía trên bàn phím để tiến hành thu nhỏ và ẩn nó đi.

Ẩn bàn phím iPhone

8. Xóa lùi sổ trong chức năng Máy tính

Chức năng Máy tính kỹ thuật số trên iPhone khác với máy tính chuyên dụng. Chẳng hạn, khi nhập sai số trên chức năng Máy tính, bạn thường phải xóa tất cả các số và bắt đầu nhập lại.

Tuy nhiên, để có thể xóa lùi một con số trên iPhone, bạn chỉ cần sử dụng một ngón tay để vuốt sang trái hoặc phải trên con số muốn xóa là được.

*Lưu ý: Hiện tại trên iPhone, bạn vẫn chưa có thể xóa được chữ số nằm ở giữa hai số, thay vào đó bạn chỉ có thể xóa số từ vị trí số ngoài cùng bên trái hoặc bên phải.

Xóa lùi sổ trong chức năng Máy tính

9. Chuyển đổi giữa các tab trong Safari

Khi thao tác trên Safari, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các tab được mở nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng của bạn. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vuốt ở trên thanh địa chỉ của tab hiện tại sang phải hoặc trái để di chuyển qua lại giữa các tab mà bạn đang mở.

Chuyển đổi giữa các tab trong Safari

10. Xem trước trang web trên Safari

Khi thao tác trên Safari, bạn có thể xem trước nội dung bất kì trang web nào mà không cần phải nhấp chọn vào trang web ấy, nhờ đó tiết kiệm được thời gian thao tác khi tìm kiếm.

Để làm được điều này, bạn hãy nhấn và giữ liên kết URL của trang web mà bạn muốn xem trước. Sau đó, màn hình iPhone sẽ xuất hiện một cửa sổ nhỏ hiển thị sơ lược nội dung cũng như các phần của trang web ấy một cách tiện lợi.

Xem trước trang web trên Safari

11. Xem các tab đã mở trong Safari

Để xem nhanh các tab mà bạn đã mở trong Safari, bạn có thể sử dụng thao tác zoom thu nhỏ trên màn hình iPhone.

Cụ thể, bạn đặt phần ngón tay cái và ngón trỏ ở 2 đầu đối diện, nằm trên đường chéo của trang web. Sau đó, bạn nhấn và di chuyển các ngón tay gần nhau để tiến hành thu nhỏ và xem được các tab đã mở trong Safari.

Xem các tab đã mở trong Safari

12. Tối ưu sử dụng iPhone bằng một tay

Khi sử dụng iPhone bằng một tay, nhất là đối với màn hình điện thoại có kích thước lớn, bạn có thể gặp phải một số khó khăn khi thao tác. Vì thế, bạn có thể thu nhỏ giao diện iPhone bằng một nửa so với kích thước màn hình vốn có, bằng cách vuốt xuống cạnh dưới cùng của màn hình điện thoại.

*Lưu ý: Để sử dụng chức năng này, bạn hãy tham khảo trên dòng iPhone mà bạn đang sử dụng để tìm hiểu rõ hơn chức năng Khả năng tiếp cận (Reachability feature) nhé!

Tối ưu sử dụng iPhone bằng một tay

13. Kích hoạt chức năng Back tap

Bạn có thể tùy chỉnh thao tác nhấn đúp 2 lần hoặc 3 lần để có thể mở ứng dụng Máy ảnh, tắt tiếng iPhone, chụp ảnh và nhiều chức năng khác bằng cách sử dụng Back tap.

Bạn hãy vào phần Settings (Cài đặt), tìm chọn mục Touch > chọn Back Tap > chọn Double tap hoặc Triple Tap, rồi tiến hành chọn các chức năng mà bạn muốn điều khiển bằng cách nhấn đúp 2 lần hoặc 3 lần.

Kích hoạt chức năng Back tap

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết thêm được một số mẹo hay để thao tác được trên màn hình cảm ứng iPhone một cách nhanh chóng nhất có thế nhé!

← Bài trước Bài sau →

Bình luận