Mách bạn 11 cách test laptop cũ trước khi mua hiệu quả nhất

Mách bạn 11 cách test laptop cũ trước khi mua hiệu quả nhất

Cách test laptop cũ trước khi mua với những bước đơn giản giúp bạn cho mua sản phẩm tốt nhất cho mình. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí những lý do nên test máy tính cũ, 11 cách test và kiểm tra màn hình tổng quan laptop chuẩn xác. Đặc biệt, chúng tôi còn gợi ý địa chỉ mua máy chất lượng, uy tín, giá rẻ nữa nhé.

Tại sao phải thực hiện cách test laptop cũ trước khi mua?

Mua laptop cũ là một trong những lựa chọn hoàn hảo đối với những người có ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, bạn cần biết rõ những rủi ro khi mua laptop cũ để sở hữu cho mình sản phẩm tốt nhất.

Một số rủi ro khi mua laptop cũ mà bạn cần biết đó là: tình trạng và chất lượng không đáp ứng yêu cầu, hiệu suất và cấu hình không phù hợp, tuổi thọ pin giảm, không có chế độ bảo hành, ….

Để tránh được những rủi ro này, bạn cần tiến hành test máy kỹ trước khi chốt đơn. Sau đây là một số lý do mà cần kiểm tra máy:

  • Kiểm tra máy giúp đảm bảo chất lượng. Bạn sẽ không thể biết máy mình mua có nguồn gốc từ đâu, xài có tốt hay không? Vì vậy, hãy kiểm tra để nắm được hiệu suất, tính năng, pin, tình trạng máy, …
  • Phát hiện những lỗi ẩn trong máy. Kiểm tra máy giúp bạn biết được những vấn đề mà người bán không nói ra. Những bộ phận mà bạn nên kiểm tra đó là: bàn phím, touchpad, cổng kết nối, âm thanh, màn hình, …
  • Tránh tiền mất tật mang. Bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng, bạn có thể tránh mua phải máy tính cũ hư hỏng, máy đã qua sửa chữa nhiều lần với các linh kiện không chính hãng,  … Khi đó, bạn sẽ không phải lo lắng mất tiền oan nữa nhé.

Tại sao cần thực hiện cách test laptop cũ trước khi mua

Tóm lại, thực hiện các bước kiểm tra laptop cũ giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng nhất. Nếu chưa biết cách cách test laptop cũ trước khi mua, bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua chuẩn xác nhất

Cách kiểm tra laptop cũ khi mua vô cùng quan trọng. Qua các bước test, bạn dễ dàng chọn mua cho mình một sản phẩm chất lượng. 

Kiểm tra kỹ ngoại hình, khớp nối của laptop 

Bước đầu tiên trong cách test laptop cũ trước khi mua đó là kiểm tra ngoại hình, khớp nối của máy. Bạn hãy quan sát khu vực vỏ máy, xem có bị trầy xước hoặc mép méo hay không. Nếu như máy chỉ có một vài vết xước thì có thể chọn mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thêm phần bản lề, thân máy, … xem chúng có bị hư gì hay không? Bạn cần cân nhắc mua bởi rất dễ bị gãy, hư hỏng các yếu tố bên trong máy. Khi đó, bạn lại phải bỏ ra số tiền lớn để sửa chữa. 

Kiểm tra cấu hình

Kiểm tra cấu hình máy là một trong những bước cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Khi kiểm tra bạn có thể nhập tên máy lên các công cụ tìm kiếm để tham khảo thông tin của máy mới. 

Sau đó, bạn mang đi đối chiếu xem máy cũ xem có giống hay không. Nếu có sự khác biệt thì có thể máy mà bạn sắp mua đã qua sửa chữa. Khi đó, bạn không nên chọn mua máy.

Để xem thông số máy tính cần mua, bạn thực hiện:

Bước 1: Trên màn hình máy tính, bạn nhấn chọn vào buổi tượng Windows (cửa sổ). 

Kiểm tra cấu hình laptop

Bước 2: Tiếp theo, bạn gõ vào thanh tìm kiếm “MSinfo” rồi nhấn Enter.

Các bước kiểm tra cấu hình của laptop

Bước 3: Khi đó, màn hình máy tính hiện ra kết quả cấu hình máy tính như: tên máy, bộ vi xử lý, ram, ổ cứng, …

Các bước kiểm tra cấu hình laptop cũ trước khi mua

Với 3 bước thực hiện đơn giản, bạn dễ dàng biết được cấu hình máy mà mình sẽ mua một cách chính xác nhất.  

Cách test màn hình của laptop cũ

Tiếp theo, bạn tiến hành thực hiện cách test màn hình của laptop cũ. Kiểm tra xem máy có những lỗi như: vết trầy xước, sọc màn hình, điểm chết pixel hay không, … 

Để test, bạn nên thực sử dụng phần mềm chuyên dụng như My Screen Checker. Cách test màn hình laptop cũ đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào website http://myscreenchecker.com/ để thực hiện cách test màn hình laptop cũ. 

Cách test màn hình của laptop cũ

Bước 2: Tiếp theo, hãy chọn lần lượt từng màu để test điểm chết hoặc lựa chọn chế độ Random Color Test

Test màn hình laptop cũ bằng My Screen Checker

Bước 3: Quan sát màn hình thấy có khu vực nào không xuất hiện màu mà bạn test có nghĩa là màn hình  ở đó đang bị lỗi.

Với những bước test màn hình laptop cũ đơn giản là bạn đã có thể phát hiện như màn hình có điểm chết hay không. Nếu điểm chết nhỏ, không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thì bạn có thể chọn mua và ngược lại nhé.

Cách test bàn phím của laptop cũ

Đối với bàn phím, bạn cũng nên test thật kỹ tránh mất tiền thay phím sau khi mua. Đầu tiên, bạn quan sát bên ngoài xem máy có bị mất nút, mờ chữ nhiều hay không, … Sau đó, tiến hành sử dụng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra kiểm tra độ nhạy, độ nảy của các phím, … Bạn có thể tham khảo phần mềm test keyboardtest. 

Sau đây là cách test bàn phím đơn giản:

Bước 1: Truy cập vào link https://www.keyboardtester.com. Tiếp theo, bạn nhấn chọn Launch The Tester.

Cách test bàn phím của laptop cũ

Bước 2: Lúc này màn hình máy tính sẽ hiển thị cửa sổ test màn hình. Sau đó, bạn nhấn lần lượt các phím cần test.

Kiểm tra bàn phím laptop trước khi mua bằng keyboardtest

Chỉ với 2 bước, bạn có thể đánh giá được bàn phím của máy đang ở tình trạng như thế nào. Nếu có quá nhiều phím bị hỏng, bạn nên cân nhắc mua máy này hoặc yêu cầu bên bán thay mới để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất nhé.

Kiểm tra chuột cảm ứng Touchpad

Đối với máy tính xách tay, Touchpad là bộ phận quan trọng giúp bạn sử dụng máy thuận tiện mà không cần sử dụng chuột bên ngoài. Khi mua máy cũ, bạn cần kiểm tra kỹ Touchpad.

Để kiểm tra, bạn dùng tay để xem nó có nhạy cảm ứng, có dễ dàng di chuyển, có vết trầy xước hay không, …

Nếu Touchpad trên máy tính mà bạn sắp mua không hoạt động, bị trầy xước thì không nên mua máy đâu nhé.

Cách kiểm tra loa laptop cũ trước khi mua

Một bộ phận mà bạn không thể bỏ qua khi test máy cũ đó là loa. Để kiểm tra, bạn hãy mở đoạn nhạc, sau đó nghe âm thanh xem có chuẩn hay không, có bị rè hay ngắt quãng khi phát hay không. Nếu như âm thanh ổn định thì có thể tin tưởng tưởng chọn mua và ngược lại.

Cách kiểm tra micro laptop cũ

Cùng với loa, micro cũng là bộ phận quan trọng mà bạn cần phải test khi mua máy tính cũ. Để test micro, bạn có thể mở ứng dụng gọi điện như: Facebook, Zalo,… Sau đó thực hiện một cuộc gọi bất kỳ.

Cách kiểm tra micro laptop cũ

Khi test, bạn cần lưu ý: 

  • Chất lượng âm thanh từ micro rõ ràng hay nhiễu không. Đảm bảo rằng bạn có thể nghe rõ và hiểu được đối phương mà không gặp vấn đề về âm thanh.
  • Độ nhạy micro: Kiểm tra xem micro có thể bắt âm thanh tốt  khoảng cách nào, có nhạy hay không
  • Công nghệ chống ồn: Nếu máy có tích hợp công nghệ chống ồn, hãy kiểm tra xem nó hoạt động tốt không.

Khi chất lượng âm thanh trong cuộc gọi ổn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua máy này nhé. 

Kiểm tra pin và bộ sạc

Tiếp theo, bạn hãy test thử pin và bộ sạc của máy tính. Lúc test, bạn hãy quan sát dung lượng pin, mức độ hao hụt khi dùng. Nếu chỉ mất 10-20% pin sau 30 phút thì máy này vẫn còn tốt nhé.

Check các cổng kết nối của laptop 

Một trong những phần nằm trong phần cứng mà bạn cần phải lưu ý đó là các cổng kết nối. Việc này giúp bạn đảm bảo rằng laptop mà mình mua đầy đủ các nhu cầu kết nối trong quá trình sử dụng. Để thực hiện, bạn có thể cắm thử từng cổng rồi quan sát nếu thấy ổn định hoặc không bị nhiễu là được.

Cách test Wifi, Bluetooth laptop cũ

Kế đến, các bạn cần kiểm tra WiFi, Bluetooth xem chúng hoạt động như thế nào. Với Wifi, bạn hãy kiểm tra xem chúng có bắt sóng tốt hay không, sóng mạnh không, tốc độ mạng như thế nào.

Cách test Wifi, Bluetooth laptop cũ

Đối với bluetooth, bạn chỉ cần bật lên, sau đó kết nối với một thiết bị khác. Ví dụ như: loa, điện thoại, … Nhiều máy laptop cũ có khả năng kết nối bluetooth cực kém, các bạn cần cân nhắc về vấn đề này.

Cách test Webcam của laptop cũ

Webcam cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần kiểm tra khi mua laptop cũ. Để kiểm tra, bạn tiến hành mở ứng dụng camera trên Windows, quan sát xem hình ảnh có sắc nét không. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thử quay một đoạn video để xem chất lượng hình ảnh và âm thanh như thế nào. Nếu hình ảnh sắc nét thì hoàn toàn có thể chọn ngay chiếc máy này.

Những lưu ý khi mua laptop cũ 

Bên cạnh cách test laptop cũ trước khi mua, bạn cũng cần lưu  ý một số vấn đề sau: 

  • Lựa chọn địa chỉ uy tín

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về người bán trước khi đặt mua. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ sở hữu cho mình một sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng và dịch vụ hỗ trợ bảo hành tốt nhất.

  • Nên mua laptop cũ trang bị SSD thay vì HDD

Khi chọn mua máy cũ, bạn hãy ưu tiên máy có ổ cứng SSD hay vì HDD. SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn, giúp bạn khởi động hệ điều hành và những ứng dụng nhanh chóng. Ngoài ra, SSD có độ bền và tuổi thọ cao hơn HDD.

Những lưu ý khi mua laptop cũ

  • Giá cả

Đây được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần nắm. Trước khi mua laptop cũ, bạn hãy xem xét giá và so sánh với sản phẩm tương tự trên thị trường. Khi đó, bạn dễ dàng đánh giá được tầm giá đó có hợp lý hay chưa. Đừng chỉ nhìn vào giá thấp mà sở hữu một chiếc laptop kém chất lượng.

  • Xác định được nhu cầu của cá nhân

Việc xác định nhu cầu và mục đích mua máy giúp bạn chọn lựa chọn máy có cấu hình phục phù hợp. Nếu bạn chỉ sử dụng máy để thực hiện các công việc văn phòng và lướt web thì có thể chọn máy cấu hình tầm trung để tiết kiệm chi phí. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách test laptop cũ trước khi mua để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chọn mua laptop. Nếu đang có nhu cầu mua máy, bạn đừng quên ghé thăm hệ thống cửa hàng Điện Thoại Vui hoặc tổng đài 1800.2064 để được tư vấn tận tình nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận