Macworld: Apple A16 Bionic thực sự chỉ là phiên bản A15+

Macworld: Apple A16 Bionic thực sự chỉ là phiên bản A15+

Một trong những điểm khác biệt giữa iPhone 14 tiêu chuẩn và iPhone 14 Pro năm nay là model cao cấp hơn sử dụng chip A16 Bionic mới. Tuy nhiên, theo một phát hiện mới thì có vẻ như SoC A-series này không mang đến cái tiến lớn như nhiều người kỳ vọng.

Cụ thể, Jason Cross của Macworld đã tìm hiểu sâu vào thiết kế của chip A16 Bionic và đưa ra lập luận rằng, SoC này thực ra chỉ là phiên bản A15+.

Được biết, Apple thích gọi A16 Bionic là chip 4nm, trong khi TSMC – người sản xuất chip – gọi nó là quy trình 5nm nâng cao. Cross đồng tình với quan điểm của nhà sản xuất chip đến từ Đài Loan.

“Theo Apple, con chip này được sản xuất trên quy trình 4 nanomet mới của TSMC, khiến nó trở thành bộ vi xử lý đầu tiên như vậy trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nút N4 của TSMC không phải là quy trình 4nm đúng nghĩa, và bản thân TSMC thậm chí còn gọi nó là phiên bản nâng cao của công nghệ N5. Mặc dù đây là một quy trình tiên tiến hơn so với các bộ vi xử lý dòng A trước đó, nhưng nó không phải là một quy trình sản xuất silicon thế hệ tiếp theo thực sự.”

Được biết, A16 Bionic sử dụng cấu hình giống với A15, bao gồm hai lõi hiệu suất cao, bốn lõi hiệu quả, năm lõi GPU và 16 lõi Neural Engine. Số lượng bóng bán dẫn đã tăng lên, nhưng chỉ từ 15 tỷ lên 16 tỷ – cải tiến nhỏ hơn nhiều so với bình thường.

Cross gợi ý rằng cả CPU và Neural Engine của A16 Bionic dường như có kiến ​​trúc giống hệt hoặc gần giống với A15 và những cải tiến về hiệu suất có thể chỉ là do Apple chạy cùng một con chip với tốc độ xung nhịp cao hơn. Sự khác biệt lớn nhất là việc chuyển đổi từ bộ nhớ RAM LPDDR4x sang LPDDR5.

Do kiến ​​trúc CPU không thay đổi nhiều, và chỉ chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn 7% nên nhiều khả năng hiệu suất của A16 Bionic chỉ cải tiến khoảng dưới 10% so với thế hệ trước. Do đó, Macworld lập luận rằng bộ xử lý này thực sự chỉ là phiên bản A15+.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận