Mạng WiFi lúc có lúc không - Nguyên nhân và 14 cách khắc phục hiệu quả

Mạng WiFi lúc có lúc không - Nguyên nhân và 14 cách khắc phục hiệu quả

Mất kết nối WiFi hoặc WiFi chập chờn làm gián đoạn công việc và học tập của bạn. Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này. Cùng theo dõi nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết này nhé!

1. Dấu hiệu, biểu hiện mạng WiFi lúc có lúc không, lúc vào được lúc không

Bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu rất rõ khi dùng điện thoại hoặc laptop để kết nối Internet qua WiFi, biểu tượng WiFi đôi khi sẽ không hiện đủ 4 vạch hoặc ngay cả khi hiện đủ 4 vạch thì kết nối cũng rất yếu, không ổn định.

Người dùng sử dụng laptop kết nối WiFi

Người dùng sử dụng laptop kết nối WiFi

 

Cụ thể, bạn sẽ không thể tải bản tin Facebook, nhắn tin bằng Zalo cho bạn bè nhưng tin nhắn đi chậm hoặc mất nhiều thời gian để truy cập vào một trang web.

2. Nguyên nhân WiFi lúc có lúc không, yếu, chập chờn

- Quá nhiều thiết bị kết nối WiFi có thể làm mạng WiFi trở nên chập chờn bởi lượng băng thông sẽ bị chia ra để đáp ứng nhu cầu của tất cả thiết bị điện tử cũng như thiết bị IoT.

IoT trong gia đình

IoT trong gia đình

 

- Tín hiệu WiFi gặp quá nhiều vật cản. Khi WiFi được đặt ở nhà khách nhưng bạn đang ở bếp hoặc phòng ngủ thì có thể mạng sẽ yếu đi bởi khoảng cách hoặc bị cản trở bởi tường và các dụng cụ khác trong nhà.

Nhiều người kết nối WiFi cùng lúc

Nhiều người kết nối WiFi cùng lúc

 

- Quá nhiều người dùng cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp. Khi có nhiều người đang dùng điện thoại, laptop để kết nối Internet đặc biệt để tải tài liệu, video, nhạc từ Internet thì mạng sẽ trở nên yếu hơn hẳn.

Kiểm tra lại dây cáp và router

Kiểm tra lại dây cáp và router

 

- Hãy kiểm tra lại dây cáp mạng của bạn còn đảm bảo chất lượng không. Nếu dây cáp quá cũ có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ truyền mạng bởi kết nối không được thông suốt mà đôi khi bị gián đoạn, ngắt quảng bởi dây kết nối bị đứt, bị lỗi.

Hình minh họa Extender WiFi

Hình minh họa Extender WiFi

 

Repeater WiFi hoặc Extender WiFi sẽ rất hữu dụng nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thiết bị kết nối Internet qua các thiết bị này thì sẽ làm tình trạng mạng trở nên yếu hơn rất nhiều bởi Repeater WiFi hay Extender WiFi chỉ giúp tăng sự phủ sóng mạng chứ không giúp tăng băng thông (độ mạnh của WiFi).

Kiểm tra sóng WiFi

Kiểm tra sóng WiFi

 

- Sóng WiFi của bạn bị nhiễu do có nhiều thiết bị cùng kết nối trong một sóng. Trường hợp này hiện nay rất dễ xảy ra bởi mật độ lắp WiFi hiện nay rất cao, hầu như các gia đình đều được trang bị WiFi từ 1 đến 2 router.

- Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm. ISP không phải lúc nào cũng được đảm bảo là đáng tin cậy và tốc độ cao vậy sự sự châm trễ trong kết nối ISP có thể dẫn đến tình trạng WiFi bị chậm, lag.

Kết nối ISP

Kết nối ISP

 

- ISP có thể đang điều chỉnh kết nối khi phát hiện việc sử dụng nhiều ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

- Nếu chỉ 1 điện thoại hoặc 1 máy tính kết nối mạng bị yếu thì có thể thiết bị kết nối bị lỗi. Hãy kiểm tra lại thiết bị xem IC WiFi của thiết bị có đang hoạt động tốt hay không nhé!

Điện thoại bị lỗi dẫn đến kết nối WiFi bị yếu

Điện thoại bị lỗi dẫn đến kết nối WiFi bị yếu

 

- Bên cạnh đó, mạng WiFi chập chờn còn có thể do thiết bị router bị lỗi bị hư hỏng khi bị va đập hoặc dính nước.

- Khi điện thoại, máy tính của bạn bị dung lượng đầy hoặc nhiễm virus thì cũng sẽ khiến việc kết nối bị gián đoạn thường xuyên. Những virus sẽ xâm nhập vào thiết bị, làm hư hại các chức năng trên điện thoại, máy tính.

Thiết bị bị dính virus

Thiết bị bị dính virus

 

- Lỗi đường truyền nhà mạng cung cấp là một trong những lỗi nghe rất quen. Chúng ta vẫn vài lần nghe nói "cá mập cắn cáp" và đây cũng là nguyên nhân làm mạng WiFi yếu đi.

3. Cách khắc phục mạng WiFi lúc có lúc không

Thử tắt/bật chức năng WiFi trên thiết bị kết nối

Hãy thử tắt và mở lại WiFi trên điện thoại, máy tính của bạn để thiết bị có thể kết nối lại WiFi, có thể thiết bị lưu mật khẩu cũ của WiFi nên gặp một số lỗi khi kết nối hoặc kết nối bị chậm.

Tắt và kết nối lại WiFi trên iPhone

Tắt và kết nối lại WiFi trên iPhone

 

Nâng cấp Router WiFi

Nếu router bị hư, không còn hoạt động tốt bạn nên mua một cục router mới để thiết bị phát WiFi được tốt hơn.

Hình minh họa router

Hình minh họa router

 

Khởi động lại bộ phát WiFi

Hãy thử khởi động lại bộ phát WiFi để chúng có thể nghỉ ngơi và kết nối lại mạnh mẽ hơn. Có thể sử dụng trong một thời gian quá lâu làm bộ phát bị quá tải nên dẫn đến tình trạng trên.

Nút khởi động lại WiFi

Nút khởi động lại WiFi

 

Thử di chuyển lại gần modem WiFi

Di chuyển lại gần modem là giải pháp tuyệt vời để khắc phục tình trạng mạng bị cản trở bởi tường, vật cản.

Lại gần WiFi để mạng được mạnh hơn

Lại gần WiFi để mạng được mạnh hơn

 

Hạn chế số máy sử dụng chung trên đường truyền Internet

Nếu gia đình bạn có 2 router WiFi thì có thể chia các thiết bị ra để kết nối WiFi, việc này có thể đảm bảo mạng được truyền ổn định, tránh trường hợp lag, bị yếu.

Ngắt kết nối WiFi trên điện thoại

Ngắt kết nối WiFi trên điện thoại

 

Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát WiFi

Khi lắp bộ phát WiFi tại nhà, bạn nên xem kỹ cách lắp, ghim cắm các dây cáp thật đúng để tránh bị lỗi khi kết nối. Tốt nhất, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật lắp đặt hộ để hạn chế tình trạng này.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt WiFi

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt WiFi

 

Thay mới dây cáp

Khi dây cáp bị cũ, sử dụng qua nhiều năm và có dấu hiệu hư hỏng thì bạn có thể gọi đến tổng đài nhờ nhân viên kỹ thuật thay dây mới để kết nối được đảm bảo tốt nhất nhé!

Nhân viên kỹ thuật thay dây cáp WiFi

Nhân viên kỹ thuật thay dây cáp WiFi

 

Dùng hệ thống mạng WiFi Mesh

WiFi Mesh có thể là một giải pháp rất hữu ích trong trường hợp này, cùng xem cách sử dụng qua bài viết Mesh WiFi là gì? Hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm của WiFi Mesh.

Hệ thống WiFi Mesh trong căn nhà

Hệ thống WiFi Mesh trong căn nhà

 

Thay đổi kênh cho WiFi

Bạn có thể thay đổi kênh cho WiFi để khắc phục tình trạng trùng sóng. Bạn có thể tham khảo cách thay đổi kênh cho WiFi qua bài viết 9 cách giúp tăng tốc và bảo vệ mạng Wi-Fi nhà bạn.

Màn hình thay đổi kênh WiFi

Màn hình thay đổi kênh WiFi

 

Thay đổi Server của DNS

Bạn có thể áp dụng cách này cho cả điện thoại và laptop của mình, có thể chúng sẽ giúp bạn tăng tốc độ kết nối mạng WiFi.

Thay đổi DNS trên iPhone

Thay đổi DNS trên iPhone

 

Tắt kết nối trên thiết bị

Đối với các thiết bị không sử dụng nữa thì chúng ta có thể tạm thời tắt kết nối để nhường lại băng thông cho các thiết bị cần sử dụng. Việc này rất hữu ích giúp mạng trở nên mạnh hơn, kết nối ổn định hơn.

Tắt kết nối WiFi trên máy tính

Tắt kết nối WiFi trên máy tính

 

Gọi nhà mạng hỗ trợ

Nếu nhiều thiết bị cùng một lúc gặp tình trạng trên thì có thể vấn đề xuất phát từ nhà mạng, bạn có thể gọi để nhờ hỗ trợ. Số điện thoại của nhà mạng có thể có trên router, bạn có thể xem và liên hệ.

Số điện thoại nhà mạng được dán trên router

Số điện thoại nhà mạng được dán trên router

← Bài trước Bài sau →

Bình luận