Nên làm gì khi Laptop bị nóng liên tục? Lưu ý để duy trì tuổi thọ máy, tối đa hiệu suất hoạt động

Nên làm gì khi Laptop bị nóng liên tục? Lưu ý để duy trì tuổi thọ máy, tối đa hiệu suất hoạt động

Nên làm gì khi Laptop bị nóng liên tục? Lưu ý để duy trì tuổi thọ máy, tối đa hiệu suất hoạt động

Laptop bị nóng liên tục làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý dữ liệu và hiệu suất hoạt động của nó, từ đó ảnh hưởng đến việc sử dụng laptop của bạn. Vậy nên làm gì khi gặp phải tình trạng này? Bạn hãy tìm hiểu trong bài viết này cùng với những lưu ý để giúp cho laptop như Macbook duy trì được tuổi thọ và cải thiện hiệu suất hoạt động của máy nhé!

1. Vì sao laptop bị nóng?

Laptop bị nóng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như quạt bên trong bị hỏng hoặc do bám quá nhiều bụi do không vệ sinh laptop định kỳ, CPU và GPU bên trong bị nóng sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Nếu bạn không xử lý kịp thời tình trạng laptop bị nóng, thì các bộ vi xử lý bên trong máy có thể bị hỏng, gây chập mạch điện khiến cho laptop không hoạt động, thậm chí có thể bị cháy. Vì thế, mọi thao tác hoạt động trên laptop đều có thể bị ảnh hưởng.

Vì sao laptop bị nóng?

2. Nên làm gì khi laptop bị nóng?

Khi gặp phải tình trạng laptop bị nóng, bạn có thể làm mọi cách để giúp cho nhiệt độ bên trong máy giảm bớt đi và duy trì nhiệt độ ở mức ổn định, để hiệu suất laptop không bị giảm. Chẳng hạn những việc làm dưới đây:

Kiểm tra và vệ sinh quạt laptop

Quạt có tác dụng làm giảm nhiệt độ bên trong laptop khi bạn sử dụng máy suốt hàng giờ liền. Vì thế, bạn hãy kiểm tra và vệ sinh bộ phận này để tránh bám bụi bẩn - làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động vốn có của nó.

Ngoài ra, khi tiến hành vệ sinh quạt, bạn cũng nên vệ sinh luôn cả các lỗ thông gió trên laptop bằng dụng cụ chuyên dụng, để hỗ trợ quá trình đối lưu không khí giữa bên trong và bên ngoài laptop thông qua các lỗ thông gió này

*Lưu ýKhông phải laptop nào cũng có quạt bên trong. Chẳng hạn, Chromebook, MacBook Air và một số dòng laptop mỏng nhẹ khác thường không thiết kế quạt bên trong. Do đó, bạn hãy thử áp dụng cách làm khác như phía dưới.

Kiểm tra và vệ sinh quạt laptop

Sử dụng trong môi trường thoáng mát và đặt laptop trên bề mặt thông gió

Bạn nên sử dụng laptop trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ như trong phòng máy lạnh hoặc ở những khu vực có gió thổi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến bề mặt đồ dùng khi đặt laptop để đảm bảo hơi nóng thoát ra từ máy được thông thoáng, không bí bách. Ví dụ, sử dụng quạt tản nhiệt hoặc kê laptop lên bề mặt có tản nhiệt tốt.

Sử dụng trong môi trường thoáng mát và đặt laptop trên bề mặt thông gió

Dán keo hoặc sử dụng miếng dán tản nhiệt

Để nâng cao hiệu quả tốc độ xử lý của laptop và tránh tình trạng laptop bị nóng liên tục, bạn hãy thử tra keo hoặc dán miếng tản nhiệt vào CPU và GPU để hỗ trợ cho việc tản nhiệt máy tính được tốt hơn.

Trước khi mở máy để tra keo tản nhiệt, bạn cần:

  • Có kiến thức về laptop để thao tác máy cho chính xác, không bị lỗi khi tra keo tản nhiệt.
  • Nên chọn keo tản nhiệt tốt, phù hợp với bộ chip bên trong máy.
  • Thao tác cẩn thận khi tra keo tản nhiệt để vi mạch không bị ảnh hưởng.
  • Tham khảo cấu trúc dòng laptop trước khi mở, như Macbook thường rất khó mở.

*Lưu ý:

  • Việc tra keo tản nhiệt cần phải có chuyên môn, vì nếu thao tác không cẩn thận dễ làm hỏng và ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.
  • Cách tra keo tản nhiệt phù hợp với dòng laptop mỏng như như Macbook Air, Macbook Pro,…

Dán keo hoặc sử dụng miếng dán tản nhiệt

Tránh sử dụng laptop liên tục

Laptop là thiết bị điện tử, bạn nên sử dụng máy với tần suất vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng tránh mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, đây cũng là một trong những cách giúp cải thiện tốc độ xử lý cũng như nâng cao hiệu suất hoạt động của máy khi sử dụng.

Tránh sử dụng laptop liên tục

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn biết được nên làm gì khi laptop bị nóng liên tục cùng với những lưu ý để giúp cải thiện hiệu suất hoạt động và duy trì tuổi thọ máy tính rồi nhé!

← Bài trước Bài sau →

Bình luận