Nguyên nhân và cách khắc phục nút gạt rung iPhone bị hỏng, bị liệt

Nguyên nhân và cách khắc phục nút gạt rung iPhone bị hỏng, bị liệt

Nút gạt chuyển giữa chế độ bật âm thanh và rung của iPhone bỗng dưng bị hỏng và khiến bạn cảm thấy vô cùng bất tiện khi muốn chuyển sang chế độ khác? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn một số nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách để khắc phục.

4. Xung đột phần mềm

Nút gạt rung trên iPhone là một nút gạt điều chỉnh âm thanh giữa chế độ bật âm và chế độ rung, nó thường nằm ở cạnh phía trên bên trái của iPhone của bạn. Nếu muốn bật âm, bạn chỉ cần kéo nút đó lên còn nếu muốn tắt âm thì kéo nút đó xuống. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách bật, tắt tại ĐÂY.

Nút gạt rung iPhone

Nút gạt rung iPhone

1. Nút gạt rung bị bám bụi

Nếu gặp phải tình trạng nút gạt rung bị hư, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra tình hình của nút gạt, rất có khả năng do việc không vệ sinh máy thường xuyên, bụi bẩn bám vào máy khiến iPhone bị kẹt gạt rung hay nút gạt bị oxy hóa không thể sử dụng. Trong tình huống này, bạn cần vệ sinh nút gạt (có thể dùng tăm bông) sau đó thử lại xem nút có thể hoạt động được bình thường lại hay chưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ốp lưng để che đi bớt bụi bẩn từ bên ngoài tránh bụi bay vào và bám vào nút gạt.

Kiểm tra vệ sinh nút gạt

Kiểm tra vệ sinh nút gạt

2. Đang bật chế độ không làm phiền

Nếu đã thử vệ sinh nút gạt và nó đã hoạt động được bình thường nhưng iPhone của bạn vẫn ở chế độ tắt âm và tắt rung thì bạn nên kiểm tra xem máy có đang được bật chế độ Không làm phiền (Do not disturb) hay không. Chế độ này sẽ tắt âm và tắt rung khi máy của bạn có thông báo hay cuộc gọi.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tắt nó bằng cách vào Cài đặt > Không làm phiền > Tắt chế độ Không làm phiền.

Tắt chế độ Không làm phiền

Tắt chế độ Không làm phiền

3. Đang tắt chế độ cuộc gọi lặp lại

Nếu bạn đã tắt chế độ Không làm phiền nhưng cuộc gọi đến vẫn bị tắt tiếng, bạn nên kiểm tra xem mình có đang tắt chế độ Cuộc gọi lặp lại hay không. Nếu tắt chế độ này, mọi cuộc gọi đến máy bạn sẽ đều bị tắt thông báo. Bạn chỉ cần bật chế độ này lên là tất cả các cuộc gọi sẽ được bật âm, nếu bạn bật chế độ này song song với chế độ Không làm phiền, cuộc gọi đầu sẽ bị tắt âm nhưng cuộc gọi thứ hai thì sẽ được thông báo như bình thường (nếu hai cuộc gọi cách nhau tối đa 3 phút).

Để bật chế độ này, bạn vào Cài đặt Không làm phiền > Bật chế độ Cuộc gọi lặp lại.

Bật chế độ Cuộc gọi lặp lại

Bật chế độ Cuộc gọi lặp lại

4. Xung đột phần mềm

Một lý do khiến bạn không thể thực hiện các tác vụ trên iPhone có thể là do xung đột phần mềm. Nguyên nhân là do là nhiều ứng dụng đang chạy, lỗi từ bản thân ứng dụng khiến bộ nhớ quá tải. Bạn có thể khởi động lại điện thoại và kiểm tra lại xem đã có thể bật/tắt âm hay chưa.

Nếu vẫn không thể thực hiện, bạn có thể factory reset lại máy bằng cách vào Cài đặt Cài đặt chung > Đặt lại Đặt lại tất cả cài đặt hoặc chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Lưu ý: Tuy nhiên, việc này có thể mất hết dữ liệu trong máy nên bạn phải thực hiện sao lưu lại các dữ liệu có trong điện thoại.Bạn có thể reset lại iPhone

Bạn có thể reset lại iPhone

5. Nút gạt rung bị hư hỏng do va đập

Tác động cơ học như va đập cũng có thể khiến nút gạt rung bị hư, từ đó dẫn đến việc không thể gạt lên xuống. Việc va chạm, rơi rớt có thể ảnh hưởng đến bộ mạch kết nối nút gạt rung với motor rung (phần cứng bị hỏng). Trong trường hợp nút gạt rung bị hỏng do tác động cơ học, bạn hãy mang đến cửa hàng sửa chữa iPhone uy tín để kiểm tra và thay thế nút gạt rung mới cho iPhone trong trường hợp cần thiết.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận