Nhanh tay bật ngay 13 tính năng ẩn hữu ích trên iOS 14 mà Apple không nói cho bạn biết

Nhanh tay bật ngay 13 tính năng ẩn hữu ích trên iOS 14 mà Apple không nói cho bạn biết

Nhanh tay bật ngay 13 tính năng ẩn hữu ích trên iOS 14 mà Apple không nói cho bạn biết

iOS 14 đã chính thức được và mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng iPhone. Cùng khám phá 13 tính năng ẩn hữu ích trên iOS 14 mà Apple không nói cho bạn biết trong bài viết dưới đây nhé!

1 Ẩn nhanh nhiều ứng dụng ra khỏi màn hình chủ

Trên iOS 14, để có thể ẩn nhanh toàn bộ ứng dụng ra khỏi một trang bất kỳ ra khỏi màn hình chủ, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chạm giữ vào một vùng trống bất kỳ trên màn hình, cho đến khi thấy các biểu tượng trên màn hình rung nhẹ.

Bước 2: Sau đó chạm vào thanh phân trang màu đen ở góc dưới màn hình.

Bước 3: Ở màn hình Sửa trang hiện ra, bạn sẽ thấy được danh sách các trang đang có trên màn hình chủ, bạn chỉ cần bỏ chọn tại các trang cần làm ẩn đi, rồi bấm Xong.

Ẩn nhanh nhiều ứng dụng ra khỏi màn hình chủ

2 Tìm emoji theo từ khóa

iOS 14 đã bổ sung thêm hộp tìm kiếm vào giao diện bàn phím emoji, cho phép bạn tìm nhanh được biểu tượng cần chèn. Tính năng này rất phù hợp với những ai thường xuyên sử dụng emoji để gửi tin nhắn.

Tại giao diện bàn phím emoji, bạn chỉ cần gõ tên biểu tượng cần tìm vào thanh tìm kiếm để tìm nhanh biểu tượng phù hợp. Tùy vào ngôn ngữ bạn sử dụng trên thiết bị mà bạn sẽ dùng ngôn ngữ tương ứng để tìm từ khóa. 

Ví dụ: bạn gõ "chào" để tìm biểu tượng "vẫy tay", gõ "cờ" để tìm biểu tượng hình các lá cờ quốc gia...

Tìm emoji theo từ khóa

3 Ẩn hình ảnh "kín" hơn

iOS 14 nay đã bổ sung thêm tùy chọn giúp bạn làm mất đi mục Bị ẩn ra khỏi thẻ album để ít ai tìm thấy được mục này, thay vì vẫn xuất hiện trong album như trên các phiên bản iOS trước đây.

Để thực hiện tính năng này, bạn vào Cài đặt > Ảnh > bật nút Tắt ở tùy chọn Album Bị ẩn. Sau đó, bạn truy cập lại vào ứng dụng Ảnh, vào thẻ Album sẽ không còn thấy mục truy cập vào album Bị ẩn nữa. Nhờ đó sẽ giúp bạn bảo mật album ẩn này hơn và chỉ khi bạn bật lại tùy chọn Album Bị ẩn trong phần Cài đặt thì album ấy mới hiển thị ra bên ngoài cho bạn xem.

Ẩn hình ảnh

Ngoài ra, để ẩn một ảnh trong thư viện, bạn vào xem ảnh đó, rồi chạm vào nút mũi tên trỏ lên ở góc trái phía dưới màn hình > bấm Ẩn. Khi không muốn ẩn ảnh nữa, bạn vào album Bị ẩn, mở ảnh ra, bấm biểu tượng mũi tên trỏ lên rồi bấm nút Hiện.

ẩn riêng từng ảnh

4 Lọc tin nhắn

Dù không được Apple nhắc đến nhưng bộ lọc tin nhắn là một trong những tính năng hữu ích không nên bỏ qua trên iOS 14. 

Bộ lọc sẽ sắp xếp các tin nhắn dựa theo các phân mục như người gửi đã biết, người không xác định, khuyến mãi, giao dịch, khuyến mãi và tin rác, từ đó người dùng dễ dàng theo dõi và xử lý những tin nhắn quan trọng hơn.

lọc tin nhắn

5 Chạm mặt sau của iPhone

iOS 14 còn giúp người dùng chụp ảnh màn hình iPhone nhanh chóng hơn chỉ với một vài cú chạm vào mặt sau của điện thoại. Ngoài ra bạn cũng có thể trở về màn hình chính ngay lập tức nhờ hỗ trợ này. 

Để mở tính năng chạm mặt sau, vào Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau >  Chọn gõ 2 lần hoặc 3 lần > các chức năng sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn.

Chụp mặt sau của iPhone

6 Thay đổi trình duyệt, mail mặc định bằng 1 ứng dụng khác

Thay vì chỉ cho phép người dùng chọn Safari để làm trình duyệt mặc định thì phiên bản iOS 14 trên iPhone thì bạn có thể cài đặt trình duyệt khác tùy thích.

Điều này cũng tương tự như ở trên mail, bạn có thể chọn GmailYahooOutlook,... làm ứng dụng mail mặc định thay vì dùng mail của Apple.

7 Hiển thị quyền truy cập trong game và ứng dụng

Khi bạn bấm vào một ứng dụng trên AppleStore, iPhone có cập nhật iOS 14 sẽ cho bạn biết ứng dụng đó sẽ có quyền truy cập với cụ thể những quyền gì. Từ đó người dùng có ý thức bảo vệ dữ liệu và hiểu rõ quyền truy cập của các bên ứng dụng để tránh bị đánh cắp dữ liệu và bị lợi dụng.

Hiển thị quyền truy cập ứng dụng

8 Lật ảnh khi chụp selfie

Lật ảnh khi selfie hứa hẹn sẽ là tính năng được những ai đam mê chụp hình yêu thích. Tính năng này giúp các bạn không bị lật ảnh gương khó chịu khi sử dụng camera mặc định của máy để tự sướng điều này sẽ thật tuyệt cho các bạn nào cần chất lượng cao nhất.

Để cài đặt tính năng này, bạn vào mục tùy chọn > bật đối xứng camera trước.

Lật ảnh khi chụp selfie

9 Ghim tin nhắn quan trọng

iOS 14 cho phép người dùng ghim các tin nhắn quan trọng lên đầu danh sách. Để sử dụng tính năng này các bạn chỉ cần vuốt bất kỳ một tin nhắn sang phải rồi nhấn vào Ghim.

Ghim tin nhắn quan trọng

10 Chụp ảnh liên tiếp bằng phím tăng giảm âm lượng

Thông thường để chụp ảnh liên tục trên iPhone, bạn phải tùy chỉnh trong camera để chuyển đổi chế độ giữa chụp ảnh thường và liên tục hay nhấn liên tiếp chụp ảnh và kéo sang phải.

Nhưng với hỗ trợ mới nhất từ iOS 14, bạn có thể dùng phím tăng giảm âm lượng để chụp ảnh.

Chup ảnh liên tiếp bằng nút tăng giảm âm lượng

11 Kiểm tra lại mật khẩu đã lưu

Một tính năng hữu ích mà iOS 14 còn giúp bảo mật tốt hơn cho người dùng đó là hiển thị ra các trang web mà bạn đã lưu mật khẩu trên trình duyệt.

Sau đó, Safari sẽ so sánh với các mật khẩu bị hack nhiều trên internet nhất và sẽ thông báo cho bạn, cũng như gợi ý bạn nên đổi mật khẩu.

Kiểm tra mật khẩu đã lưu

12 Thay đổi định dạng video

Tất cả các iPhone sẽ có thể thay đổi định dạng video ngay từ trong ứng dụng camera với sự hỗ trợ từ iOS 14.

Người dùng chỉ cần nhấn vào định dạng video và tốc độ khung hình ở góc bên phải trên cùng để lựa chọn.

Thay đổi định dạng video

 13 Nhắc nhở sạc AirPods

Với Airpods được ghép nối cùng điện thoại iPhone, iOS 14 sẽ đưa ra thông báo khi thiết bị này gần hết pin.

Nhắc nhở sạc airpods

← Bài trước Bài sau →

Bình luận