Những điều phải làm ngay lập tức trong trường hợp Apple Watch của bạn bị đánh cắp/mất

Những điều phải làm ngay lập tức trong trường hợp Apple Watch của bạn bị đánh cắp/mất

Những điều phải làm ngay lập tức trong trường hợp Apple Watch của bạn bị đánh cắp/mất

Nếu bạn đã mất dấu Apple Watch của mình và nghĩ rằng nó có thể đã bị đánh cắp, thì đây là những điều bạn nên làm để bảo vệ dữ liệu của mình và có cơ hội để lấy lại thiết bị.

Việc tạm thời mất dấu thiết bị có thể làm bạn lo lắng, bạn lo sợ rằng ai đó có thể đã bỏ chạy với một món đồ đắt tiền không phải của họ. Ở những nơi công cộng, khả năng điều đó xảy ra rất cao và khả năng lấy lại được nguyên vẹn món đồ đó sẽ rất thấp.

Thậm chí đó có thể không phải là một tình huống mà kẻ trộm lén lút lấy chiếc Apple Watch thông thường. Các đối tượng có thể thực hiện một vụ cướp trực diện, lấy đi các tài sản có giá trị, trong đó có chiếc Apple Watch của bạn.

Khi đã trở thành nạn nhân của vụ trộm cắp, viễn cảnh mất đi chiếc Apple Watch và dữ liệu được lưu trữ trong đó là cực kỳ cao. Và khi gặp tình huống tồi tệ nhất là ví của bạn cũng bị đánh cắp, đối tượng sẽ có khả năng thực hiện chức năng thanh toán vì bạn có thể đã nhập thông tin chi tiết thẻ ngân hàng của mình vào Apple Watch.

Vì vậy, bạn nên thử thực hiện một số cách sau ngay lập tức nếu chẳng may rơi vào tình huống như vậy.

Tìm kiếm nó với Find My

Nếu bạn đeo Apple Watch trên tay hoặc bỏ trong túi nhưng giờ không thấy nó nữa, điều đầu tiên bạn nên thử là tìm kiếm trong đồ đạc của mình. Apple Watch chưa chắc đã bị đánh cắp, nó có thể đã bị người khác lấy nhầm hoặc được người thân của bạn cất để đảm bảo an toàn.

Và cách bạn nên làm là sử dụng Find My - hệ thống của Apple để theo dõi các thiết bị Apple được chọn, cũng như các phụ kiện như AirTag .

Tuy nhiên lưu ý rằng nó sẽ chỉ hoạt động nếu Find My đã được bật trên Apple Watch trước khi nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Bạn không thể bật Find My cho Apple Watch sau khi xảy ra sự cố.

Find My sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào iCloud.com trong trình duyệt bằng ID Apple của bạn, sau đó chọn Tìm iPhone (Find iPhone) từ trang web. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách mở ứng dụng Find My trên iPhone hoặc các sản phẩm khác của Apple.

Các cách xử lý tối ưu trong trường hợp Apple Watch của bạn bị đánh cắp.

Find My sẽ cho bạn biết vị trí được thông báo cuối cùng của các sản phẩm Apple liên quan đến bạn. Nếu bạn có nhiều mục cần theo dõi, bạn có thể chọn Tất cả thiết bị (All Devices) rồi chọn Apple Watch của bạn trong trình duyệt để tìm nó hoặc nhấn vào Thiết bị (Devices) rồi đến Apple Watch của bạn từ trong ứng dụng.

Nếu nó ở gần đó và không di chuyển, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Apple Watch vì bạn có thể đặt nó thành Phát âm thanh (Play Sound) từ Find My, khi đó sẽ xác định được nó có nằm trong tầm tai của bạn hay người khác hay không.

Nếu Apple Watch ở khoảng cách xa hoặc vẫn đang di chuyển, bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn.

Nếu bạn nhìn thấy Apple Watch và nó đang di chuyển, bạn không nên đuổi theo kẻ trộm. Mặc dù bạn có thể lấy lại được tài sản của mình, nhưng nó sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của bạn.

Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết bạn nên báo cáo cho cơ quan Công an.

Cài đặt Apple Watch của bạn ở trạng thái bị mất

Khi có căn cứ xác định Apple Watch ở xa bạn và bạn không có khả năng lấy lại nó trong thời gian ngắn, bước tiếp theo là khóa nó bằng cách cài đặt nó ở tình trạng thiết bị bị mất.

Cách đặt Apple Watch sang Chế độ mất thông qua trình duyệt

• Đăng nhập vào iCloud.com trong trình duyệt và chọn Tìm iPhone (Find iPhone).

• Chọn Tất cả thiết bị (All Devices) rồi chọn Apple Watch.

• Chọn Chế độ mất (Lost Mode).

• Nhập số điện thoại để hiển thị trên màn hình Apple Watch. Chọn Tiếp theo (Next).

• Nhập một thông báo sẽ được hiển thị trên màn hình. Chọn Xong (Done).

Cách đặt Apple Watch ở Chế độ mất bằng Find My

• Mở Find My.

• Nhấn vào Thiết bị (Devices), sau đó nhấn vào Apple Watch.

• Trong Đánh dấu là đã mất (Mark As Lost), hãy chọn Kích hoạt (Active).

• Làm theo các bước trên màn hình.

Khi bật Chế độ mất, nó sẽ khóa Apple Watch bằng mật khẩu hiện có của bạn, tạm ngưng thẻ thanh toán và các dịch vụ khác trên thiết bị và gửi thông báo cho bạn khi vị trí của nó đã được cập nhật.

Báo cảnh sát

Giống như việc bị mất hoặc bị đánh cắp các tài sản khác, bạn nên báo cảnh sát ngay khi có thể nếu không thể lấy lại Apple Watch ngay lập tức.

Làm như vậy mang lại một số lợi ích thiết yếu, chẳng hạn như cho phép khôi phục Apple Watch nếu nó được giao cho cảnh sát. Trong trường hợp có thể theo dõi được trong Find My, cảnh sát có thể sử dụng thiết bị này để giúp lấy lại Apple Watch từ kẻ trộm.

Việc gửi đơn báo cáo sẽ cung cấp cho bạn một số tham chiếu mà bạn nên lưu trong hồ sơ trong trường hợp bạn cần liên hệ lại với cảnh sát về hành vi trộm cắp.

Nộp đơn yêu cầu bảo hiểm

Nếu không có khả năng tìm lại được Apple Watch, bạn nên cân nhắc gửi yêu cầu bảo hiểm. Mặc dù điều này có thể khác nhau giữa các quốc gia, loại bảo hiểm và công ty bảo hiểm, nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể yêu cầu nhận một chiếc Apple Watch thay thế, ngay cả khi bạn không có bảo hiểm cụ thể cho thiết bị.

Mặc dù Apple không cung cấp bảo hiểm trộm cắp và đánh mất cho Apple Watch như đối với iPhone, nhưng các loại bảo hiểm khác có thể đã bao gồm bảo hiểm này.

Nó có thể bao gồm các chính sách bảo hiểm gia đình có các yếu tố liên quan đến các thiết bị cá nhân được sử dụng ở nơi công cộng, một số chính sách bảo hiểm điện thoại di động và thậm chí cả bảo hiểm du lịch.

Giả sử bạn có một chính sách áp dụng cho Apple Watch của mình. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần chuẩn bị các thông tin về Apple Watch, thông tin chi tiết về hành vi trộm cắp hoặc đánh mất, các chi tiết liên quan đến Apple Watch như số sê-ri và số tham chiếu trong đơn báo cáo với cảnh sát.

Cũng có khả năng bạn sẽ phải trả một khoản tiền rất lớn cho việc thay thế nó.

Xóa Apple Watch

Nếu trong thời gian dài kể từ khi Apple Watch bị mất hoặc bị đánh cắp mà vẫn không có dấu hiệu nào khả quan cho việc tìm lại được nó, có lẽ đã đến lúc bạn nên xóa sạch Apple Watch. Làm như vậy sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của bạn bởi vì khi xóa dữ liệu khỏi Apple Watch, sẽ không có bất kỳ tác động nào khác đến tài khoản của bạn.

Các cách xử lý tối ưu trong trường hợp Apple Watch của bạn bị đánh cắp.

Tuy nhiên khi làm điều này, nó cũng sẽ xóa mọi dữ liệu được lưu trữ trên Apple Watch mà chưa được sao lưu ở bất kỳ nơi nào khác. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan Công an về sự biến mất hoặc bị đánh cắp của Apple Watch.

Sau khi xóa, bạn sẽ không thể theo dõi Apple Watch qua Find My, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi xóa.

Xóa dữ liệu có thể được thực hiện từ xa thông qua Find My.

Cách xóa Apple Watch của bạn từ xa

• Mở Find My trên một thiết bị Apple khác hoặc đăng nhập vào iCloud.com trong trình duyệt và chọn Tìm iPhone (Find iPhone).

• Trong Find My, chạm vào Thiết bị (Devices), sau đó chạm vào Apple Watch, sau đó Xóa thiết bị này (Erase This Device), sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình.

• Trên iCloud.com, hãy nhấn vào Tất cả thiết bị (All Devices), sau đó nhấn vào Apple Watch, sau đó nhấn vào Xóa Apple Watch (Erase Apple Watch), sau đó nhấn vào Xóa (Erase).

Dù không ai mong muốn điều đó xảy ra nhưng hãy ghi nhớ những cách này phòng trường hợp xấu nhất xảy ra nhé.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận