Những điều thú vị của 3 camera được thiết lập trên smartphone

Những điều thú vị của 3 camera được thiết lập trên smartphone

Những điều thú vị của 3 camera được thiết lập trên smartphone

Chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự ra mắt của nhiều mẫu điện thoại với ba camera hơn trong tương lai. Huawei P20 Pro với thiết lập 3 camera này (cảm biến chính, cảm biến đơn sắc và ống kính tele) đã mang lại một kết quả đầy ấn tượng. Đây có thể sẽ là tương lai của chụp ảnh trên smartphone cao cấp.
Nhiều cảm biến máy ảnh kết hợp với các ống kính tele có thể đạt được các kết quả chụp hình ấn tượng. Việc có nhiều máy ảnh hơn sẽ tạo nên tính linh hoạt cao hơn và sự khác biệt cho sản phẩm.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu xem thiết lập 3 camera có thể mang lại những trải nghiệm thú vị gì dựa trên thông tin được Android Authority chia sẻ nhé.

Độ phân giải cao hơn
Máy ảnh có độ phân giải quá cao thực sự không cần thiết nếu bạn chỉ đăng tải ảnh lên Facebook hoặc in ấn những tấm hình bé xinh, nhưng chúng rất tiện dụng khi cần thu phóng và cắt một số chi tiết.
Thông thường, máy ảnh độ phân giải cao hiếm khi được trang bị trên điện thoại thông minh một phần vì giới hạn kích thước, yêu cầu số pixel nhỏ hơn, có khả năng gây nhiễu và hiệu suất ánh sáng yếu kém hơn.

nhung-dieu-thu-vi-cua-3-camera-duoc-thiet-lap-tren-galaxy-a8

Tuy nhiên, khi được ghép nối với bộ cảm biến đơn sắc cải thiện ánh sáng yếu, cùng công nghệ ghép các điểm ảnh (pixel binning) và các phần mềm thông minh giúp độ phân giải cao hơn trở thành yếu tố quan trọng trong các thiết kế đa camera hiện đại.

Dễ dàng điều chỉnh khẩu độ
Pixel binning có thể là một cách tiện dụng để cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu trong cảm biến có độ phân giải cao, bên cạnh đó, việc khẩu độ có thể chuyển đổi như các dòng flagship mới nhất của Samsung cũng sẽ giúp camera trở nên tuyệt vời hơn.

nhung-dieu-thu-vi-cua-3-camera-duoc-thiet-lap-tren-galaxy-note-9
Khẩu độ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lượng ánh sáng đến cảm biến, ánh sáng càng nhiều thì ảnh càng ít bị noise. Khi chuyển đổi khẩu độ, sẽ có sự điều chỉnh để độ dài tiêu cự cân bằng với chất lượng ống kính. Khẩu độ có thể chuyển đổi cũng có thể giúp người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với việc làm mờ nền cho ảnh.

Tăng cường zoom kỹ thuật số
Ống kính tele zoom 2x là một thiết kế chủ lực được tìm thấy trong nhiều điện thoại thông minh cao cấp hiện nay, tuy nhiên P20 Pro là sản phẩm duy nhất đạt tới 3x cho đến nay. Tại sao không phải tele 4x hoặc 5x?

Việc trang bị nhiều ống kính zoom quang học sẽ cung cấp nhiều tùy chọn chụp hơn. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ gây khó chịu từ góc độ người dùng vì ứng dụng máy ảnh sẽ khó chuyển đổi giữa các tùy chọn thu phóng.

nhung-dieu-thu-vi-cua-3-camera-duoc-thiet-lap-tren-iphone-7-plus
Bên cạnh đó, khả năng thu phóng nâng cao sẽ tốt nhất nếu có kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Nhiều máy ảnh đơn và thậm chí có thể tạo ra những hình ảnh có độ phân giải cao trông đẹp hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Hybrid Zoom của Huawei mở rộng lên đến 5x và Super Zoom của OPPO đã tạo ra ảnh 50 MP có độ chi tiết cao. Các nhà sản xuất khác đang thực hiện các công nghệ tương tự và thậm chí có thể mở rộng khả năng phóng to hơn nữa.

Chụp ảnh góc rộng
LG đã giới thiệu máy ảnh góc rộng với máy ảnh kép đầu tiên của mình được thiết lập trên dòng G và V, và tin đồn rằng Samsung cũng sẽ có thiết lập tương tự cho chiếc Galaxy S10 sắp tới của mình. Ý tưởng này cũng là một giải pháp hữu ích cho máy ảnh mặt trước, cho phép selfie với một phạm vi rộng hơn.

nhung-dieu-thu-vi-cua-3-camera-duoc-thiet-lap-goc-rong

Ống kính góc rộng từ lâu đã là một trong những lựa chọn chụp yêu thích của người dùng. Chúng cung cấp khả năng linh hoạt để chụp được nhiều hơn trong một khung hình.

Việc cung cấp các cảm biến thứ 2 hoặc thứ 3 sẽ giúp bạn đạt được điều này. Trước đây các nhà sản xuất thường lựa chọn giữa zoom quang học và ống kính góc rộng, vậy tại sao không có cả hai? Huawei P20 Pro đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể.

Chế độ bokeh tốt hơn
Có thể thấy điện thoại thông minh ngày càng trở nên thành thạo trong việc “bắt chước” hiệu ứng làm mờ bokeh của máy ảnh kỹ thuật số. Việc trang bị một cảm biến độ sâu chuyên dụng có thể tạo ra kết quả vượt trội.

HDR và ​​cải thiện ánh sáng yếu
Một ưu điểm khác mà thiết lập 3 camera mang lại chính là camera phụ có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu. Một số điện thoại thông minh đã làm được điều này, với cảm biến đơn sắc có độ phân giải cao cho độ nhạy sáng thấp tốt hơn và chọn ra chi tiết với dải động cao.

Chúng ta cũng có thể tạo ra các kết quả tương tự bằng cách sử dụng cảm biến máy ảnh có các ô pixel lớn hơn, thu được nhiều ánh sáng hơn. Ý tưởng này xuất hiện trên dòng UltraPixel cũ của HTC, một chiếc máy ảnh chụp đêm chuyên dụng với các điểm ảnh rất lớn, kết hợp với một camera chính thông thường.

Pixel binning là một giải pháp để cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu. Không chỉ Huawei sử dụng công nghệ này bên trong P20 Pro, Xiaomi cũng sử dụng trong chiếc Mi A2 mới với cảm biến Super Pixel kết hợp bốn pixel thành một pixel lớn hơn.

Công nghệ ghép điểm ảnh cũng có thể là tương lai của nhiếp ảnh điện thoại thông minh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Xem thêm: iPhone 7, iPhone 8, iPhone X

← Bài trước Bài sau →

Bình luận