NHỮNG NGƯỜI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN IPHONE

NHỮNG NGƯỜI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN IPHONE

Lịch sử IPHONE sẽ không thể kéo dài đến giời nếu không có công lao to lớn của những người trực tiếp sáng tạo ra chúng. Hàng ngàn con người trong Apple Inc đã lao động cật lực mỗi ngày để tạo ra các mẫu iPhone mới.

Thế nhưng, quan trọng nhất là sự góp mặt của bốn nhân vật sau:

Nhà sáng lập vĩ đại Steve Jobs

Steve Jobs tên đầy đủ là Steve Paul Jobs. Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1955 và mất ngày 5 tháng 10 năm 2011. Sự ra đi của ông là một khoảng trống lớn trong giới công nghệ di động.

Lịch sử iPhone và tất cả những bí mật bạn chưa biết

Chẳng tự dưng người ta ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại của Apple. Là 1 trong 3 người sáng lập ra Apple Computer Inc đầu tiên. Sau khi rời khỏi Apple và thành lập NeXT Computer, ông vẫn quay trở lại Apple và vực dậy cả tập đoàn.

Steve Jobs cũng được đánh giá là người có kĩ năng thuyết phục và tài nghệ bán hàng tài hoa. Với ông, tạo ra sản phẩm đúng thời điểm cũng quan trọng như việc sản phẩm đó có hấp dẫn người dùng hay không vậy.

Chính vì thế, để tạo ra được chiếc iPhone đầu tiên, ông cùng nhóm làm việc đã đóng kín cửa toàn bộ các phòng. Họ làm việc kín và cật lực trong vòng 2 năm rưỡi để tạo ra được phiên bản iPhone đầu tiên.

Thiên tài thiết kế Jonathan Ive

Ý tưởng là của Steve Jobs, thế nhưng không thể không kể đến công lao của Trưởng phòng thiết kế Jonathan Ive. Người đàn ông sinh năm 1967 thực sự đã đóng vai trò không hề nhỏ trong hành trình tạo ra những chiếc iPhone.

Lịch sử iPhone và tất cả những bí mật bạn chưa biết

“Thiên tài thiết kế đến từ nước Anh” chỉ mất 4 năm để đứng đầu bộ phận thiết kế của Apple. Các mẫu iPod, iPhone đều có sự góp mặt của Ive.

Ý tưởng “thiết kế hướng đến người tiêu dùng” thay vì các doanh nhân của  Jonathan Ive lúc đó đi ngược lại với các hãng khác. Gạt bỏ khái niệm chỉ người giàu mới sử dụng thiết bị di đông, ông đã góp phần đã tăng doanh thu bán hàng của Apple lên mức kỷ lục.

Cho đến khi Steve Jobs mất đi, Jonathan Ive vẫn tiếp tục cống hiến cho Apple. Ông trở thành người đứng đầu bộ phận giao diện cá nhân của công ty.

Đặc biệt sau khi Scott Forstall ra đi, Ive còn chịu trách nhiệm mảng thiết kế phần mềm lẫn phần cứng. Đây chính là một trong những nhân vật quyền lực quan trọng trong Apple không ai có thể thay thế.

Cha đẻ hệ điều hành iOS – Scott Forstall

Scott Forstall, từng là phó chủ tịch phụ trách phát triển iOS. Người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra hệ điều hành tuyệt nhất nhì thế giới.

Forstall đã đầu quân vào Apple ngay sau khi tốt nghiệp đại học và đóng góp không nhỏ cho hãng này. Và hệ điều hành iOS đã trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của Apple. 

iOS không chỉ là một giao diện bình thường, mà là một hệ sinh thái bao trùm lên sản phẩm của Apple. Và chỉ Apple mới có quyền sở hữu và sử dụng iOS.

Forstall còn được xem như một “tiểu Steve Jobs” (nhân viên của Apple vẫn hay gọi nguyên văn là mini Steve Jobs). Đó là một nhà lãnh đạo biết định hướng tập thể đi theo mục tiêu chung với nguồn cảm hứng thực sự. 

Forstall đặc biệt giống Jobs ở chỗ cả 2 người đầu rất yêu cái đẹp. Và đặt biệt họ rất giỏi trong việc diễn tả những gì phức tạp, khó hình dung thành những điều dễ hiểu.

Dù đã chính thức rời khỏi công ty nhưng Scott Forstall vẫn luôn là cái tên có tầm ảnh hưởng đến với iPhone nói riêng và Apple nói chung. 

CEO Tim Cook – kế nhiệm và phát triển

Tim Cook (sinh ngày 1 tháng 11 năm 1960) là người kế nhiệm vị trí của Steve Jobs sau khi ông ra đi. Nếu ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại thì Tim Cook xứng đáng là người dẫn dắt thành công của Apple.

Ông đã thay đổi rất nhiều nhân sự quan trọng của công ty. Đồng thời đưa những chiếc iPhone có những đột phá mới. Về công nghệ, thiết kế và cả doanh thu mà nó mang lại.

Lịch sử iPhone và tất cả những bí mật bạn chưa biết

Tim Cook nhận được sự ủy thác mạnh mẽ kể từ khi sức khỏe của Steve Jobs suy giảm. Có lẽ chính bởi triết lý kinh doanh và cái cách mà ông coi trọng khách hàng.

Tim Cook rất hay đọc thư người dùng để biết được những trải nghiệm của họ trên iPhone. Từ đó rút ra kinh nghiệm và có những thay đổi chính xác cho sản phẩm của mình.

Một minh chứng mạnh mẽ cho điều ấy chính là sự thay đổi đột phá kể từ dòng IPHONE X năm 2017. Chiếc smartphone “tai thỏ” đã tạo nên làn sóng mới y hệt như cái hồi iPhone thế hệ đầu tiên được ra đời vậy.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận