So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Sự khác biệt là gì, nên mua phiên bản nào?

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Sự khác biệt là gì, nên mua phiên bản nào?

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Sự khác biệt là gì, nên mua phiên bản nào?

Với những người dùng yêu thích tính năng cao cấp trên iPhone, có lẽ dòng iPhone Pro là sự lựa chọn hợp lý nhất. Ở thế hệ iPhone 14 Series tiếp theo, không biết iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có sự khác biệt gì?

2022 được coi là một năm khá tốt đối với Apple, vì iPhone 14 Series đang được nhận định sẽ có sự thay đổi mô hình khác cho dòng sản phẩm iPhone. Chúng ta sẽ không còn iPhone mini nữa; thay vào đó, Apple sẽ giới thiệu một phiên bản lớn của iPhone thông thường 6,1 inch, được đặt tên là iPhone 14 Max. Tuy nhiên, những viên ngọc dự kiến sẽ chiếm spotlight năm nay chính là: iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro.

Và năm nay, chúng sẽ có nhiều thứ hơn so với các thế hệ trước với một loạt các tính năng và khía cạnh độc đáo không thể tìm thấy trên các phiên bản rẻ hơn. Năm nay sẽ đánh dấu sự khác biệt phần cứng đầu tiên của Apple giữa những chiếc iPhone cao cấp hơn và giá cả phải chăng hơn. Chỉ có Apple iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chipset A16 Bionic mới, trong khi iPhone 14 và iPhone 14 Max thay thế dựa trên A15 Bionic của năm ngoái. 

Ngoài ra còn có một notch được thiết kế lại với hình chữ i, cũng như chức năng màn hình luôn bật được và cảm biến máy ảnh 48MP chính mới hứa hẹn cho độ nhạy sáng và độ phân giải động tốt hơn nhiều. Trước tiên, hãy cùng nhìn sơ qua những điểm khác nhau giữa Apple iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro:

  • OLED 6/7 inch 120Hz (iPhone 14 Pro Max) so với OLED 6,1 inch 120Hz (iPhone 14 Pro)
  • Pin lớn hơn (iPhone 14 Pro Max)
  • Thiết kế nhỏ gọn hơn (iPhone 14 Pro)

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Chất lượng thiết kế và hiển thị: Kích thước thực sự quan trọng

Sự khác biệt lớn duy nhất giữa iPhone 14 Pro và 14 Pro Max dự kiến ​​là kích thước của hai điện thoại. Đây là sự khác biệt thực sự duy nhất đáng mong đợi, iPhone 14 Pro Max đã đạt tới giới hạn cao nhất về kích thước lớn với màn hình 6.7 inch, trong khi iPhone 14 Pro có kích thước phù hợp nhất đối với hầu hết mọi người.

Nếu nhìn qua sự khác biệt về kích thước, chúng ta sẽ thấy rằng hai điện thoại về cơ bản giống nhau về thiết kế bên ngoài. Cả hai đều tuân theo ngôn ngữ thiết kế của iPhone 12 vốn đã giới thiệu lại khung phẳng cho iPhone và bây giờ là lần lặp lại thứ ba, thiết kế này được kỳ vọng sẽ tỏa sáng nhất. Có những tin đồn về thân máy bằng titan, nhưng hãy tỉnh táo, những tin đồn như vậy đã lan truyền trong nhiều năm và không bao giờ thành hiện thực, vì vậy sẽ an toàn hơn nếu nghĩ rằng khung thép không gỉ sẽ được áp dụng trong một năm nữa.

Sự khác biệt lớn ở đây là dòng điện thoại siêu cao cấp của Apple sẽ giới thiệu một notch hình chữ i mới, thay thế cho notch tiêu chuẩn hiện nay của iPhone. Điều này sẽ mang lại một cái nhìn mới mẻ hơn cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro và có thể chúng ta sẽ có một thanh trạng thái với nhiều chức năng hơn như các chỉ báo và biểu tượng bổ sung.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Cả iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro đều được đồn đại sẽ có viền mỏng hơn so với thế hệ tiền nhiệm trực tiếp, điều này sẽ phù hợp với thiết kế được làm mới và tương lai hơn. iPhone 12 bắt đầu xu hướng giảm thiểu viền, tiếp tục với iPhone 13 và có vẻ như iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro có thể có viền bezel hẹp nhất từng có trên iPhone.

Khi nói đến màu sắc, các tin đồn gần đây đang gợi ý các phiên bản màu khá hợp lý như Graphite, Silver, Gold và Purple. Màu xanh Thái Bình Dương của iPhone 12 và màu xanh Sierra được tìm thấy trên iPhone 13 Pro là những thiếu sót đáng chú ý ở đây, nhưng hãy yên tâm rằng Apple rất có thể sẽ làm mới dòng màu vào đầu năm 2023. 

Đánh giá từ những năm trước, Apple có xu hướng thêm một màu mới màu sắc cho những chiếc iPhone mới nhất của nó một vài tháng sau đó. Chúng ta đã có Xanh Alpine cho iPhone 13 Pro-series vào năm 2022, vì vậy, hy vọng Apple sẽ thêm một màu xanh lục hoặc xanh lam khác vào dòng sản phẩm sắp ra mắt vào đầu năm 2023.

Như chúng tôi ở trên, sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ là kích thước của chúng, và tương ứng, diện tích màn hình. iPhone 14 Pro Max sẽ có màn hình 6,7 inch, tương tự như những phiên bản tiền nhiệm của nó, trong khi iPhone 14 Pro vẫn sẽ dựa trên màn hình 6,1 inch đang được ưa chuộng.

Cả hai màn hình sẽ là màn hình 120Hz LTPO OLED ProMotion, có nghĩa là độ tương phản, tái tạo màu sắc và chuyển động mượt mà tuyệt vời. Về độ sáng, Apple có xu hướng nâng cấp mọi thứ một chút mỗi năm, vì vậy mong đợi rằng màn hình sẽ sáng hơn nữa vào năm 2022.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Notch hình chữ i là sự khác biệt rõ ràng nhất trong năm nay, đặc biệt là so với notch tai thỏ truyền thống vẫn sẽ được sử dụng trên iPhone 14 và iPhone 14 Max. Dù có hình dạng thế nào thì phần tai thỏ mới sẽ vẫn hoạt động như trước. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho camera trước cũng như mô-đun Face ID và cảm biến tiệm cận. Không gian được giải phóng không nhiều nhưng có lẽ Apple sẽ tận dụng nó một cách hiệu quả. 

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa iPhone cao cấp và dòng có giá cả phải chăng hơn sẽ là màn hình luôn hiển thị của chúng, được đồn đại sẽ xuất hiện trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Chúng sẽ cho phép mặt đồng hồ và các thông tin hữu ích khác được hiển thị trên màn hình mọi lúc. Apple đã thực hiện chức năng này trên Apple Watch và thật hợp lý khi cuối cùng cũng có nó trên iPhone. 

Mặc dù chức năng này không nhất thiết yêu cầu màn hình LTPO (nhiều điện thoại Android đã có nó trước đây), nhưng Apple có thể sẽ quyết định chỉ sử dụng tính năng mới này trên các phiên bản Pro/Max để phân biệt rõ ràng hơn nữa loại cao cấp với giá cả phải chăng hơn. Như đã đề cập, Face ID sẽ vẫn là lựa chọn sinh trắc học chính trên iPhone 14 Series. Cả iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đều sẽ đi kèm với các chức năng trên máy mặc dù có sự khác biệt về thiết kế tai thỏ.

Hiệu suất và phần mềm

Sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro-series và iPhone 14/iPhone 14 Max là dòng iPhone Pro sẽ được trang bị chip Apple A16 Bionic hoàn toàn mới, trong khi mẫu iPhone giá rẻ phải chăng vẫn sử dụng chipset Apple A15 của năm ngoái. Chắc chắn, đây sẽ là lần đầu tiên Apple phân biệt các mẫu cao cấp hơn của mình với chipset nhanh hơn trong khi nhóm giá cả phải chăng sẽ sử dụng bộ vi xử lý của năm ngoái.

Xin lưu ý rằng Apple A15 vẫn là chip di động tốt nhất trên toàn thế giới, vì vậy không có gì sai khi sử dụng lại nó trong một năm nữa. Tuy nhiên, nhiều người có thể không hàii lòng với quyết định của Apple vì công ty luôn sử dụng chipset mới nhất trên tất cả các thiết bị hiện đại của mình.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Nói về Apple A16 Bionic, nó dự kiến ​​sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm bởi TSMC và mang lại một số hiệu quả tăng so với A15 Bionic. Trong khi đó A15 Bionic được sử dụng để cung cấp năng lượng cho dòng sản phẩm iPhone 13 Series và dường như sẽ tiếp tục với iPhone 14 và iPhone 14 Max. Trong trường hợp bạn cần cập nhật về cách chip Apple hoạt động, hãy xem các điểm chuẩn ngay bên dưới.

Về bộ nhớ, rất có thể iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị 6 hoặc 8GB RAM. Chúng ta đã có 6GB trong iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max năm ngoái, vì vậy việc nâng cấp lên 8GB sẽ là tốt, nhưng Apple có lẽ vẫn sẽ sử dụng 6GB RAM. Nói về bộ nhớ trong, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max chắc chắn sẽ bắt đầu ở mức 128GB và cũng cung cấp bộ nhớ 256GB, 512GB hoặc thậm chí 1TB.

Khi nói đến cập nhật phần mềm, iPhone nổi tiếng với chính sách cập nhật phần mềm từ 5 đến 6 năm. Ghi nhớ điều này có nghĩa là cả iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max chắc chắn sẽ được cập nhật cho đến năm 2027 hoặc 2028, đây là sản phẩm tốt nhất mà ngành công nghiệp di động hiện có. Cả hai điện thoại đều sẽ có hỗ trợ 5G và thậm chí còn có tin đồn rằng chúng ta có thể thấy tính năng gọi vệ tinh trên dòng iPhone 14 và nếu có hai điện thoại nào nhận được điều đó, thì iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đang dẫn đầu.

Máy ảnh: Bộ ba camera siêu cấp

Apple đang lên kế hoạch cải tiến máy ảnh đáng kể cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Apple có khả năng sẽ phát hành một cảm biến máy ảnh chính mới, lớn hơn nhiều, cảm biến chính 48MP 1/1,3 inch. Ngay cả với một cảm biến khổng lồ như vậy, dòng iPhone Pro chắc chắn sẽ sử dụng pixel-binning để kết hợp bốn pixel thành một và cuối cùng cung cấp những bức ảnh 12MP như hiện tại, nhưng với dải động và độ nhạy sáng được nâng cao trong điều kiện ánh sáng yếu.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được thiết lập để đi kèm với hệ thống ba camera, tương tự như những người tiền nhiệm của chúng: camera góc rộng 48MP có thể kết hợp với một ống kính siêu rộng 12MP và một ống kính tele 3,3x 12MP để đạt được tính linh hoạt tối đa. Chúng ta còn có cảm biến LiDAR ở phía sau, cho phép điện thoại phát hiện chiều sâu và làm phong phú ảnh chân dung cũng như tất cả các chức năng AR bổ sung của thiết bị.

Do có cảm biến 48MP, iPhone 14 Pro Max sẽ có thể quay video 8K bằng camera chính. Hiện tại, iPhone chỉ có thể quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây. Không chắc liệu 8K có đến trong năm nay hay không, vì những người trong cuộc nói rằng nó có thể không. Đây dường như cũng là khả năng quay video cao nhất của iPhone 14 Max.

Tuổi thọ pin và sạc

Chúng ta không biết dung lượng pin của iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ là bao nhiêu. Thông thường, những điều này chỉ được tiết lộ sau khi iPhone được bán ra, nhưng theo kinh nghiệm, iPhone mới phải có pin lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với thế hệ tiền nhiệm của chúng. Điều này có nghĩa là pin 4.352mAh cho iPhone 14 Pro Max và 3.095mAh cho iPhone 14 Pro có thể cắt giảm. Tất nhiên, điều đó chỉ xảy ra nếu một số thành phần phần cứng lớn hơn bên trong không chiếm quá nhiều dung lượng.

Khi kết hợp với bộ vi xử lý hiệu quả hơn, iPhone 14 Pro Max chắc chắn sẽ đánh bại kỷ lục về độ bền pin của người tiền nhiệm, trong khi iPhone 14 Pro có thể đạt thời lượng pin tương đương với iPhone 13 Pro.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Về mặt sạc, Apple chắc chắn sẽ trang bị cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sạc có dây 27W và iPhone 14 Max với sạc có dây 20W, như trường hợp của iPhone 13 Pro Max và iPhone 13, tương ứng. Cả hai đều sẽ có tính năng sạc không dây MagSafe 15W, nhưng cả hai điện thoại sẽ không có USB Type-C vào năm 2022. Tuy nhiên, vụ iPhone năm sau gần như chắc chắn sẽ thực hiện chuyển đổi sang tiêu chuẩn USB do luật pháp.

So sánh thông số kỹ thuật

Dưới đây là bảng so sánh các thông số kỹ thuật của iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro bạn có thể tham khảo. Như đã thấy trong bảng dưới, sự khác biệt chủ yếu nằm ở kích thước, màn hình và pin. Tất nhiên, có thể có bất ngờ, nhưng nhìn chung, chúng ta có thể mong đợi thông số kỹ thuật của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max giống 95% so với những thông số trên. 

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro

Tạm kết: Nên mua iPhone 14 Pro Max hay iPhone 14 Pro?

Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích về kích thước của bạn. Nếu bạn đang săn lùng dòng Pro-series, đây là những lựa chọn tốt nhất, vì vậy sự khác biệt giữa hai điện thoại, ngoài kích thước của chúng là rất ít nhưng là những điểm quan trọng.

Nếu bạn muốn có thời lượng pin tốt nhất có thể và màn hình hiển thị nhiều nhất, iPhone 14 Pro Max sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. Thành thật mà nói, đây là phiên bản tốt nhất, miễn là bạn có thể hài lòng với kích thước và trọng lượng quá lớn của nó. Giá cả cũng cần được xem xét - phiên bản Pro Max luôn đắt hơn ít nhất 100 đô la. Năm nay, mức giá khởi điểm dự kiến sẽ cao hơn, bạn có thể phải trả 1.199 đô la cho iPhone 14 Pro Max, một con số khá chát.

Trong khi đó, nếu bạn không thực sự cần pin và màn hình lớn hơn và thích có một chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn thì hãy chọn iPhone 14 Pro. Nó sẽ có tất cả các tính năng mới mà iPhone 14 Pro Max có, nhưng ở kích thước dễ cầm nắm hơn.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận