So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì, đâu là phiên bản đáng mua hơn?

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì, đâu là phiên bản đáng mua hơn?

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì, đâu là phiên bản đáng mua hơn?

 

Nếu bạn không muốn mang theo một chiếc điện thoại có kích thước tối đa khổng lồ trong túi, thì iPhone 14 Pro sắp tới là chiếc flagship mới nhất của Apple sẽ phù hợp với bạn. Điều mà nhiều bạn đang quan tâm có lẽ là nó với iPhone 13 Pro thế hệ trước như thế nào? Và có đáng để nâng cấp lên 14 Pro nếu bạn đã sở hữu 13 Pro?

iPhone 14 Pro mang đến một sự thay đổi rất nhỏ so với thiết kế quen thuộc của thế hệ trước, với màn hình cao hơn và viền xung quanh màn hình mỏng hơn, giúp điện thoại hẹp hơn một chút và dễ cầm nắm bằng một tay hơn.

Trên hết, bạn sẽ nhận được chip Apple A16 mới nhanh hơn, bộ nhớ nhanh hơn và cảm biến camera chính hoàn toàn mới. Tất cả điều đó gần như chắc chắn sẽ xảy ra, bên cạnh đó còn có những tin đồn khác cũng không kém phần thú vị, ngay cả khi vẫn chưa có gì xác thực như kết nối vệ tinh cho phép bạn gửi tin nhắn khẩn cấp ngay cả khi điện thoại của bạn mất tín hiệu. Trong bài viết này, Minh Tuấn Mobile sẽ tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro.

Trước tiên, hãy cùng tóm tắt những điểm nâng cấp của iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro:

 • Đường viền mỏng hơn, tỷ lệ cỡ ảnh cao hơn cho màn hình
 • Vết cắt hình chữ i thay vì notch tai thỏ
 • Chip A16 Bionic nhanh hơn
 • Camera chính 48MP mới
 • (Có thể)giá khởi điểm cao hơn $100
 • (Có thể) kết nối vệ tinh

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Thiết kế và màn hình: Thiết kế tương tự, nhưng iPhone 14 Pro có viền mỏng hơn và màn hình được cải thiện

iPhone 14 Pro sẽ tiếp tục xuất hiện với kiểu dáng quen thuộc từ hai thế hệ trước: mặt lưng kính mờ, thân thép không gỉ, hai mặt phẳng. Tuy nhiên, các hình ảnh ốp lưng rò rỉ đã cho thấy rằng các cạnh được bo tròn hơn và với viền mỏng hơn xung quanh màn hình và tỷ lệ khung hình 20:9 mới cao hơn, dẫn đến điện thoại hẹp hơn về mặt kích thước vật lý. Điều này sẽ làm cho thiết bị dễ cầm hơn một chút bằng một tay. 

Thực tế sử dụng, bạn sẽ có cùng khả năng chống nước và bụi IP68 trên cả iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro, đồng thời cả hai đều sử dụng đầu nối Lightning (mặc dù vậy, iPhone-C có thể ra mắt vào năm 2023).

Thay đổi đáng chú ý nhất là ở mặt trước, nơi thay vì notch, giờ đây bạn sẽ có một hệ thống Face ID hình chữ "i" kín đáo hơn. Nó vẫn chiếm khá nhiều không gian, nhưng so ra thì vẫn ít hơn phần notch, thêm vào đó, nó khiến iPhone 14 Pro trở nên siêu dễ nhận ra hơn giữa thị trường iPhone đang quá giống nhau kể từ iPhone X.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Cả 14 Pro và 13 Pro đều có bốn màu lựa chọn, với ba trong số chúng thực tế giống hệt nhau: tùy chọn Graphite, Silver và Gold. Tuy nhiên, màu thứ tư được đồn đại là một màu Tím mới lạ mắt, một sự thay đổi so với màu Sierra Blue hiện tại. 

Đừng mong đợi bất kỳ thay đổi nào đối với phụ kiện bên trong hộp: một cáp Lightning to USB-C sẽ được trang bị, nhưng sẽ không có bộ sạc bên trong.

Vậy ... còn màn hình thì sao? Cả hai điện thoại đều đi kèm với màn hình OLED 6,1 inch, độ phân giải thực tế giống hệt nhau. Tin đồn thú vị nhất tuyên bố rằng 14 Pro sẽ có ProMotion tốt hơn. Trong khi 13 Pro có màn hình LTPO tự động làm mới từ 10Hz đến 120Hz, thì 14 Pro dự kiến ​​sẽ đi kèm với một phiên bản cao cấp hơn sẽ đi từ 1Hz đến 120Hz. 

Giảm tất cả xuống 1Hz về mặt lý thuyết sẽ cho phép màn hình luôn bật trên iPhone, giống như chúng ta có trên Apple Watch và đó sẽ là một tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là suy đoán vào lúc này, vì vậy hãy coi nó như muối bỏ bể. Và khi nói đến bảo mật, cả hai điện thoại sẽ sử dụng Face ID. Mặc dù hình dạng i mới đó trên 14 Pro, các cảm biến bên trong vẫn giống nhau và Face ID sẽ hoạt động giống như trên 13 Pro.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Hiệu suất và phần mềm: Chip Apple A16 có gì mới?

iPhone 14 Pro đi kèm với thế hệ silicon tiếp theo của Apple, chip A16 Bionic. Bộ vi xử lý mới này là bản nâng cấp so với Apple A15 và con chip mới hơn dự kiến ​​sẽ được xây dựng trên công nghệ 4nm, hiệu quả hơn so với công nghệ 5nm được sử dụng cho A15.

Trong khi chúng ta dự kiến vẫn sẽ có 6GB RAM trên bo mạch, Apple được đồn đại là sẽ sử dụng bộ nhớ LPDDR5 nhanh hơn, một nâng cấp khác so với LPDDR4X được sử dụng trong thế hệ trước. Chúng ta hiện vẫn chưa thấy các điểm chuẩn bị rò rỉ sẽ chỉ ra loại cải tiến mà bộ xử lý mới mang lại, các thông tin này sẽ được cập nhật tới bạn đọc sớm nhất ngay khi xuất hiện.

Cả iPhone 14 Pro và 13 Pro sẽ chạy trên phần mềm iOS 16 mới nhất. iPhone 14 Pro sẽ ra mắt cùng với iOS 16, trong khi 13 Pro sẽ nhận nó dưới dạng bản cập nhật một vài ngày sau đó nhưng dù thế nào đi nữa thì bạn sẽ có cùng một phần mềm trên cả hai. Đối với các bản cập nhật phần mềm, Apple thường giữ cho điện thoại của mình cập nhật trong 5 hoặc thậm chí 6 năm, vì vậy cả hai thiết bị này đều có khả năng sử dụng tốt trong tương lai.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Máy ảnh: Cảm biến camera chính 48MP mới nâng tầm khả năng nhiếp ảnh

Tính năng camera lớn mới của iPhone 14 Pro phải là cảm biến 48MP lớn hơn được đồn đại cho camera chính. Nó ra đời để thay thế cho 12MP hiện tại và vì kích thước lớn hơn, phần camera ở mặt sau dự kiến ​​sẽ còn lớn hơn nữa. 

Tuy nhiên, đổi lại, bạn sẽ không chỉ có được những bức ảnh có độ phân giải cao (tuyệt vời để chụp phong cảnh với độ chi tiết đáng kinh ngạc) mà còn có khả năng quay video 8K, đây có thể chỉ là tính năng camera đặc trưng của 14 Pro.

Chúng tai cũng mong đợi sẽ thấy những cải tiến đối với Chế độ điện ảnh đã ra mắt vào năm ngoái. Tính năng làm mờ nền trong video giống như Chế độ chân dung cho ảnh, nhưng chỉ hoạt động ở 1080p và thường có các hiện vật có thể nhìn thấy được hy vọng sẽ sửa được.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Một thứ mà chúng ta có lẽ sẽ không nhận được trên iPhone 14 Pro là ống kính zoom bằng kính tiềm vọng. Các đối thủ Android đã có điều này trong nhiều năm, nhưng các tin đồn nói rằng Apple đang tận dụng thời gian của mình để chuẩn bị và chỉ dự kiến ​​sẽ ra mắt một ống kính tương tự vào năm sau và chỉ trên mẫu Pro Max, vì vậy đừng quá kỳ vọng về điều đó. 

Sự khác biệt về camera của iPhone 14 Pro so với 13 Pro:

 • Camera 1X: 48MP trên 14 Pro so với 12MP trên 13 Pro
 • Máy ảnh 0,5X: 12MP, f/1.8 trên cả hai
 • Camera 3X: 12MP, f/2.8 trên cả hai

Chất lượng âm thanh và độ nhạy

Toàn bộ gia đình iPhone 13 Series đã tạo ra một bước nhảy vọt về chất lượng âm thanh với âm thanh to hơn và phong phú hơn trên cả bốn mẫu. Điều đó thậm chí còn chưa được Apple thảo luận, nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là một trong những tính năng mới ấn tượng nhất, vì vậy mong rằng công ty có thể mang đến một bước nhảy vọt khác về chất lượng âm thanh với iPhone 14 Pro.

Đừng quên rằng cả iPhone 14 Pro và 13 Pro đều không có giắc cắm tai nghe, vì vậy tai nghe cổ điển cũ tốt của bạn sẽ chỉ hoạt động thông qua bộ chuyển đổi mà bạn phải mua riêng.

Đối với phản hồi xúc giác, chúng ta không gặp vấn đề gì với 13 Pro và Taptic Engine của nó và hãy tiếp tục mong đợi sự xuất sắc tương tự ở 14 Pro, không có thay đổi nào trong lĩnh vực này.

Tuổi thọ pin và sạc: Liệu chúng ta có được tăng thời lượng pin nữa không?

iPhone 13 Pro đã mang lại sự cải thiện đáng kể về thời lượng pin chủ yếu nhờ vào dung lượng vật lý của pin lớn hơn. Cho đến nay, chúng ta chưa nghe thấy bất kỳ tin đồn cụ thể nào về việc tăng thêm dung lượng pin trên iPhone 14 Pro, vì vậy không mong đợi bất kỳ thay đổi lớn nào về thời lượng pin trên iPhone mới hơn.

 • Dung lượng pin dự kiến ​​của iPhone 14 Pro: 3.095mAh trở lên
 • Dung lượng pin iPhone 13 Pro: 3.095mAh

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Tương tự, đừng mong đợi sẽ thấy những thay đổi lớn về tốc độ sạc. iPhone 13 Pro đạt tối đa ở mức sạc 20W, có nghĩa là thời gian sạc đầy với bộ sạc tương thích mất khoảng 2 giờ. Tốc độ và thời gian sạc được kỳ vọng sẽ tương tự trên 14 Pro. Và cả dòng iPhone 14 và 13 đều hỗ trợ MagSafe, công nghệ sạc không dây từ tính của tương lai cung cấp tốc độ lên đến 15W.

So sánh thông số kỹ thuật

Cuối cùng, hãy xem so sánh thông số kỹ thuật rất trực quan giữa 14 Pro và 13 Pro.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Tạm kết: iPhone 14 Pro có đáng để chờ đợi

Chúng ta có thể nói rằng iPhone 14 Pro đang được định hình là một sự cải tiến dần dần so với 13 Pro và dựa trên những rò rỉ hiện tại, có lẽ không hợp lý khi nâng cấp từ một chiếc 13 Pro gần như tương tự.

Hoặc Apple có thể thực sự giỏi trong việc giữ bí mật những tính năng tốt nhất của 13 Pro. Chúng ta đã có những cảm nhận tương tự về dòng iPhone 13 vào năm ngoái trước khi chúng ra mắt và Apple đã làm được điều thực sự ngạc nhiên.

Nếu thấy thân máy mới hẹp hơn của 14 Pro là một thay đổi nhỏ nhưng quan trọng để giúp điện thoại cảm thấy tốt hơn một chút đối với những người trong chúng ta thì iPhone 14 Pro là sản phẩm đáng để chờ đợi. Dù sao, hãy cho chúng tôi biết: bạn có mong chờ iPhone 14 Pro mới không? Có một tính năng cụ thể nào bạn muốn xem Apple giới thiệu hoặc cải thiện không?

← Bài trước Bài sau →

Bình luận