So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone 13 Pro và iPhone SE 2022: iPhone SE gây bất ngờ lớn!

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone 13 Pro và iPhone SE 2022: iPhone SE gây bất ngờ lớn!

So kè khả năng chụp ảnh của iPhone 13 Pro và iPhone SE 2022: iPhone SE gây bất ngờ lớn!

iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max sở hữu ống kính máy ảnh tốt nhất từng thấy trên điện thoại. Với khả năng ghi video 4K, một ống kính tele 3x, hai chiếc iPhone đắt nhất trong đội hình của Apple có thể chụp ảnh tuyệt đẹp. 

Tuy nhiên, nhiều tính năng chụp ảnh của bộ đôi này vẫn được trang bị trên các mô hình iPhone khác-- bao gồm cả iPhone SE 2022 mới nhất. Liệu có sự khác biệt lớn về máy ảnh giữa iPhone 13 Pro và iPhone SE 2022 không? Cả hai iPhone đều được trang bị chip Bionic A15 của Apple, cung cấp năng lượng cho các công cụ chụp ảnh tính toán của Apple như Smart HDR. 

Mặc dù iPhone SE có một camera phía sau duy nhất so với ba trên iPhone 13 Pro, các điện thoại này có nhiều điểm chung hơn bạn nghĩ một khi chỉ nhìn qua sự khác biệt về phần cứng rõ ràng. CNet đã dành một tuần so với hai điện thoại này để trải nghiệm chụp ảnh phong cảnh, selfies, chân dung, hình ảnh ánh sáng yếu và video 4K. Rõ ràng, với sự khác biệt về giá cả và thiết kế, nó không có giá trị tư vấn nên mua chiếc iPhone nào nếu chỉ dựa trên máy ảnh của chúng, nhưng đó vẫn là một so sánh thú vị. 

Thử thách chụp ảnh phong cảnh: Cả hai đều có màn trình duyệt tuyệt vời

Trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, hầu hết bất kỳ mẫu điện thoại nào gần đây đều cho ra những tấm ảnh tương đối tốt. Nhưng với phần cứng mới hơn đáng kể của iPhone 13 Pro, rất ngạc nhiên khi iPhone SE tạo ra những bức ảnh có chất lượng thực sự rất gần với những mẫu điện thoại đắt tiền hơn. Cả hai đều có smart HDR và hoạt động tuyệt vời với khả năng cân bằng bóng tối và tô sáng chi tiết. 

Thử thách chụp ảnh phong cảnh: Cả hai đều có màn trình duyệt tuyệt vời

Thử thách chụp ảnh phong cảnh: Cả hai đều có màn trình duyệt tuyệt vời

Mặc dù phạm vi động của cảm biến của iPhone SE không tốt bằng iPhone 13 Pro trong điều kiện ánh sáng yếu, sự khác biệt không đáng kể như sự khác biệt về giá. iPhone 13 Pro cũng có cảm biến hình ảnh lớn hơn iPhone SE 2022 trên máy ảnh chính góc rộng của nó, có nghĩa là bạn có thể có được độ sâu trường nông hơn trong một số bức ảnh như bức ảnh dưới đây, nơi tác giả tập trung vào hàng rào ở phía trước để cho bạn một ý tưởng về cách mỗi điện thoại kết xuất nền.

Cả hai điện thoại đều có tính năng kiểu chụp ảnh, là một cài đặt trước được áp dụng cho hình ảnh trước khi bạn chụp. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải là bộ lọc vì nó được xác định và áp dụng các chỉnh sửa cục bộ. CNet đã áp dụng kiểu tiêu chuẩn (mặc định) cho tất cả các ảnh để có được so sánh đường cơ sở và thật khó để nói sự khác biệt giữa hình ảnh của hai điện thoại. Nhưng trong một số tình huống, đặc biệt là hình ảnh của hoa hoặc các vật thể thực sự đầy màu sắc, ảnh trên iPhone SE 2022 có một cảm giác bão hòa nhiều hơn cho hình ảnh. 

Deep Fusion đã cứu iPhone SE 2022 một bàn thua trông thấy

Cả hai điện thoại cũng sử dụng Fusion Deep Fusion, một kỹ thuật xử lý hình ảnh được thiết kế để giúp cải thiện chi tiết và rõ ràng trong các bức ảnh sáng trung bình đến thấp. Khi Deep Fusion được kích hoạt, iPhone SE 2022 rẻ hơn thường có thể tạo ra những hình ảnh trông giống như iPhone 13 Pro về độ sắc nét và chi tiết khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng trung bình (hoặc trong nhà).

Một hình ảnh được chụp trên cả hai điện thoại ở điều kiện thiếu sáng và không bật chế độ ban đêm. Với đủ ánh sáng xung quanh, iPhone SE 2022 tạo ra một bức ảnh với chất lượng đáng ngạc nhiên.

Deep Fusion đã cứu iPhone SE 2022 một bàn thua trông thấy

iPhone SE 2022 có khả năng kết xuất chi tiết trong điều kiện ánh sáng trung bình đến thấp tốt hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm iPhone SE 2020, sử dụng cùng một phần cứng nhưng với cách xử lý hình ảnh khác nhau. Trong điều kiện ánh sáng quá yếu, iPhone SE 3 lộ rõ nhược điểm bởi vì nó không có chế độ ban đêm như iPhone 13 Pro. Bạn sẽ nhận thấy những bức ảnh chụp vào ban đêm, không có nhiều ánh sáng xung quanh sẽ trông khá noise và kém chi tiết vì điện thoại không thể chụp ảnh tiếp xúc lâu hơn. 

iPhone SE là chiếc iPhone duy nhất hiện đang được bán mà không đi kèm với chế độ ban đêm và cảm giác như đây là một thiếu sót lớn, đặc biệt là khi so sánh với điện thoại Android tầm trung. Tất cả các điện thoại Pixel đều có chế độ ban đêm, bao gồm Pixel 5A có giá tương tự và Samsung Galaxy A53 được phát hành gần đây cũng có chế độ ban đêm tích hợp sẵn. 

Chế độ chân dung: một chiến thắng rõ ràng cho iPhone 13 Pro

iPhone 13 Pro cho phép bạn sử dụng camera Telephoto góc rộng hoặc 3x để chụp ảnh chân dung của mình, trong khi iPhone SE chỉ có một phối cảnh từ ống kính của nó. Rõ ràng ảnh từ iPhone 13 Pro trông sắc nét, chân thực và xóa phông tốt hơn so với người anh em của mình. Khả năng phát hiện cạnh không mạnh của iPhone SE 2022 khiến nó vô tình làm mờ hoặc cắt giảm một số chi tiết, đặc biệt là phần kính râm trên đầu của nhân vật ở tấm ảnh bên dưới.

Chế độ chân dung: một chiến thắng rõ ràng cho iPhone 13 Pro

Chế độ chân dung: một chiến thắng rõ ràng cho iPhone 13 Pro

Có một lợi thế rõ ràng khác mà iPhone 13 Pro có so với chiếc iPhone rẻ tiền hơn. Nó cho phép bạn chụp ảnh chế độ chân dung của bất cứ thứ gì bạn muốn, từ thú cưng đến hoa. Bởi vì iPhone SE chỉ có một ống kính ở phía sau, nó không thể lấy chân dung của bất cứ thứ gì ngoài con người. Bạn sẽ thấy thông báo có nội dung "Không phát hiện được chủ thể" nếu bạn cố gắng chụp ảnh chân dung của vật thể.

Mẫu điện thoại Flagship của Apple cũng cho phép bạn chụp ở định dạng ProRAW để linh hoạt nhất trong việc chỉnh sửa hình ảnh của bạn. Máy ảnh góc rộng của 13 Pro cũng hỗ trợ lấy nét tự động, có nghĩa là bạn có thể tiến gần hơn vào chủ đề của mình và chụp ảnh macro. Mặc dù iPhone 13 Pro có một số lợi thế về phần cứng rõ ràng như cảm biến lớn hơn, độ dài tiêu cự và chế độ ban đêm, nhưng vẫn ngạc nhiên rằng iPhone SE có thể ngang tàu ngang sức trong nhiều thử thách.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận