So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max: Cùng kích thước, đâu mới là mẫu điện thoại đáng chọn hơn?

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max: Cùng kích thước, đâu mới là mẫu điện thoại đáng chọn hơn?

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max: Cùng kích thước, đâu mới là mẫu điện thoại đáng chọn hơn?

2022 sẽ là năm đầu tiên mà Apple sẽ phát hành một phiên bản giá cả phải chăng hơn của iPhone 14 Pro Max, được gọi là iPhone 14 Max. Vậy giữa hai phiên bản này có gì khác biệt, đâu mới là cái tên nên chọn, hãy cùng xem nhé.

Việc phát hành thêm một phiên bản iPhone 14 Max cho thấy sự thay đổi lớn trong chính sách thiết bị của Apple và chuyển hướng khỏi điện thoại kích thước nhỏ, vì chúng ta sẽ không có iPhone 14 mini. iPhone 14 Max dự kiến ​​sẽ có cùng kích thước với iPhone 14 Pro Max, nhưng khác ở một số điểm chính, đó là số lượng camera và thế hệ chipset.

Với sự xuất hiện của iPhone 14 Max, Apple cuối cùng sẽ cho phép người tiêu dùng có được một chiếc iPhone lớn nhưng khá giá cả phải chăng. Trước đây, bạn chỉ có thể nhận được điều đó với mẫu iPhone Pro Max siêu cao cấp, đi kèm với những tính năng cao cấp nhưng với mức giá rất cao, chênh lệch nhiều với iPhone 13 và iPhone 13 mini.

Vậy với sự ra mắt của mẫu iPhone 14 Max mới, Apple liệu có gặt hái được thành công? Bên cạnh đó, liệu iPhone 14 Pro Max có giữ được vương miện hay có thể là iPhone 14 Max sẽ là phiên bản chiếm spotlight của dòng iPhone 14 Series năm nay, hãy cùng đặt cả 2 cái tên này lên cùng một bàn cân để so sánh nhé. Trước hết, hãy điểm qua các khác biệt chính giữa Apple iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max:

  • Cụm 3 camera (iPhone 14 Pro Max) và máy ảnh kép (iPhone 14 Max)
  • Màn hình 120Hz OLED (iPhone 14 Pro Max) và 60Hz OLED (iPhone 14 Max)
  • Notch hình chữ i (iPhone 14 Pro Max) so với notch truyền thống (iPhone 14 Max)
  • Apple A16 Bionic (iPhone 14 Pro Max) và Apple A15 Bionic (iPhone 14 Max)
  • Màn hình luôn bật (iPhone 14 Pro Max)
  • Tùy chọn lưu trữ 1TB (iPhone 14 Pro Max)

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Chất lượng thiết kế và hiển thị: Cùng một kích thước, nhưng có nhiều khác biệt để mong đợi

Dựa theo các tin tức rò rỉ cho đến nay, có vẻ như iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max sẽ có cùng một thiết kế chung, bản thân nó gần như giống với iPhone 12 Pro Max và 13 Pro Max. Do đó, hãy mong đợi cùng một ngôn ngữ thiết kế phẳng mới đã được giới thiệu trên iPhone 12 Series, với khung kim loại và mặt lưng bằng kính.

Sự khác biệt lớn ở đây sẽ nằm ở bộ phận camera và màn hình. Đúng với bản chất của nó, iPhone 14 Pro Max sẽ giữ lại thiết lập ba camera đã được giới thiệu với iPhone 11 Pro Max. Bên cạnh đó, chiếc điện thoại siêu cao cấp của Apple sẽ giới thiệu một thiết kế notch hình chữ i mới thay thế cho chiếc tai thỏ thông thường của iPhone. Điều này sẽ mang lại một cái nhìn mới mẻ hơn cho iPhone 14 Pro Max và có thể cho phép iOS hiển thị nhiều biểu tượng thanh trạng thái hơn nhờ vào bất không gian màn hình mới được giải phóng.

Trong khi đó, iPhone 14 Max chắc chắn vẫn là một thiết bị iPhone truyền thống hơn: với thiết lập camera kép và tai thỏ truyền thống. Về cơ bản, nó sẽ là một chiếc iPhone 14 lớn hơn và dành cho tất cả những người thích màn hình lớn.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Một khía cạnh mới có thể được áp dụng cho cả hai thiết bị là viền mỏng hơn, đây có thể là một điểm bán hàng lớn so với dòng iPhone 13 trước đó (chưa kể các iPhone cũ). Xu hướng thu nhỏ viền bezel bắt đầu với iPhone 12, phát triển mạnh mẽ trong suốt iPhone 13 và có vẻ như iPhone 14 Max và Pro Max có thể mang đến cho chúng ta những viền mỏng nhất trên iPhone cho đến nay.

Về màu sắc, Apple luôn tách biệt các mẫu Pro của mình với các mẫu thông thường và có vẻ như điều này sẽ không thay đổi với dòng iPhone 14 Series. iPhone 14 Max có thể sẽ có các màu sau: Midnight, Starlight, Sky Blue, Product RED và Purple. Trong khi đó, iPhone 14 Pro Max có thể có các màu Graphite, Silver, Gold và Purple.

Về màn hình, cả hai điện thoại sẽ đi kèm với màn hình OLED 6,7 inch có kích thước tương tự nhau. Sự khác biệt chính sẽ nằm ở tốc độ làm tươi của hai màn hình khác nhau. Mẫu iPhone 14 Max sẽ có màn hình 60Hz với notch truyền thống, trong khi mẫu cao cấp sẽ có màn hình LTPO 120Hz với notch hình chữ i mới. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho camera trước cũng như mô-đun Face ID và cho phép giải phóng không gian màn hình, có thể được sử dụng để hiển thị nhiều phần tử thanh trạng thái hơn.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai điện thoại sẽ là màn hình luôn bật, được đồn đại là sẽ xuất hiện trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Chúng sẽ cho phép mặt đồng hồ và các thông tin hữu ích khác được hiển thị trên màn hình mọi lúc. Apple đã thực hiện chức năng này trên Apple Watch và thật hợp lý khi cuối cùng cũng có nó trên iPhone. 

Mặc dù chức năng này không nhất thiết yêu cầu màn hình LTPO (nhiều điện thoại Android đã có nó trước đây), nhưng Apple có thể sẽ quyết định chỉ sử dụng tính năng mới này trên các phiên bản Pro/Max để phân biệt rõ ràng hơn nữa loại cao cấp với giá cả phải chăng hơn.

Như đã đề cập, Face ID sẽ vẫn là lựa chọn sinh trắc học chính trên gia đình iPhone 14. Cả iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max đều sẽ đi kèm với các chức năng mặc dù có sự khác biệt về thiết kế tai thỏ.

Hiệu suất và phần mềm: Chip mới cho iPhone 14 Pro Max

Sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max sẽ là chipset cấp năng lượng cho mỗi điện thoại. iPhone 14 Pro Max sẽ có chipset Apple A16 Bionic thế hệ mới hơn, trong khi iPhone 14 Max sẽ sử dụng chip Apple A15 Bionic của năm ngoái. Đây sẽ là lần đầu tiên Apple phân biệt các mô hình cao cấp hơn của mình với chipset mới hơn và loạt giá cả phải chăng với bộ vi xử lý của năm ngoái.

Xin lưu ý rằng Apple A15 vẫn là chip di động tốt nhất hiện nay, vì vậy không có gì sai khi sử dụng lại nó trong một năm nữa. Tuy nhiên, nhiều người có thể không hài lòng với quyết định của Apple vì công ty luôn sử dụng chipset mới nhất trên tất cả các thiết bị hiện đại của mình.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Nói về Apple A16 Bionic, nó dự kiến ​​sẽ được sản xuất trên công nghệ 5nm bởi TMSC và mang lại một số lợi ích về hiệu suất so với A15 Bionic. Trong khi đó A15 Bionic được sử dụng để cung cấp năng lượng cho dòng sản phẩm iPhone 13 Series và dường như sẽ tiếp tục cho iPhone 14 và iPhone 114 Max. Nếu bạn cần tham khảo kỹ hơn về hoạt động của chip Apple, hãy xem các điểm chuẩn ngay bên dưới.

Về bộ nhớ, nhiều nguồn tin cho rằng RAM 6 hoặc 8GB sẽ xuất hiện trên iPhone 14 Pro Max và RAM 4 hoặc 6GB trên iPhone 14 Max. Mẫu cao cấp hơn chắc chắn sẽ bắt đầu ở mức 128GB và cũng cung cấp bộ nhớ 256GB, 512GB hoặc thậm chí 1TB.

Khi nói đến cập nhật phần mềm, iPhone nổi tiếng với chính sách cập nhật phần mềm từ 5 đến 6 năm. Điều này có nghĩa là cả iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max chắc chắn sẽ được cập nhật cho đến năm 2027 hoặc 2028, đây là sản phẩm tốt nhất mà ngành công nghiệp di động hiện có. Cả hai điện thoại đều sẽ hỗ trợ 5G và thậm chí còn có tin đồn rằng chúng ta có thể thấy tính năng gọi vệ tinh trên iPhone 14 series.

Máy ảnh: 3 đấu 2, kết quả quá rõ ràng

Đối với iPhone 14 Pro Max, Apple đang xem xét một bản cập nhật camera quan trọng. Nhà Táo dự kiến ​​sẽ giới thiệu một cảm biến camera chính mới và lớn hơn đáng kể, cảm biến chính 1/1,3 inch 48MP khổng lồ, nhưng chỉ những chiếc flagship cao cấp nhất là iPhone 14 Pro và Pro Max mới được tích hợp. 

Ngay cả khi nó có điểm cảm biến lớn như vậy, dòngiPhone Pro có thể sẽ sử dụng pixel-binning để hợp nhất bốn pixel thành một và cuối cùng xuất ra hình ảnh 12MP như hiện tại, nhưng với dải động vượt trội và độ nhạy sáng tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong khi đó, iPhone 14 Max có thể sẽ giữ lại cảm biến 12MP được sử dụng trong hầu hết các iPhone trước đây.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

iPhone 14 Pro Max được thiết lập để đi kèm với hệ thống camera nhiều tầng, tương tự như tất cả các thiết bị tiền nhiệm: camera góc rộng 48MP được kết hợp bởi một ống kính siêu rộng và một ống kính tele để đạt được tính linh hoạt tối đa. Các camera siêu rộng và tele vẫn sẽ có độ phân giải 12MP. Rất có thể có một cảm biến LiDAR ở mặt sau của iPhone 14 Pro Max, cho phép khả năng cảm biến độ sâu của điện thoại. 

Trong khi đó, iPhone 14 Max sẽ sử dụng thiết lập camera tương tự như trên iPhone 14. Một camera góc rộng chính 12MP sẽ được kết hợp với một camera góc rộng 12MP, có thể đạt được chất lượng hình ảnh tổng thể giống như iPhone 13.

Nhờ cảm biến 48MP, iPhone 14 Pro Max sắp ra mắt về lý thuyết sẽ cho phép quay video 8K bằng camera chính. Hiện tại, iPhone chỉ có thể quay video tối đa 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây. Tuy nhiên, không chắc liệu 8K có thực sự đến trong năm nay hay không, vì những người trong cuộc đã nói rằng nó có thể không. Có vẻ như đây cũng sẽ là khả năng video quay tối đa của iPhone 14 Max.

Tuổi thọ pin và sạc: Pin tốt nhất trên mọi iPhone từ trước đến nay

Khi nói về iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max, chúng ta có thể yên tâm mong đợi rằng những thiết bị khổng lồ sắp tới của Apple sẽ là những nhà vô địch về pin. Dung lượng pin của iPhone thường chỉ được tiết lộ sau khi điện thoại được bán ra, vì vậy đương nhiên là chúng ta chưa có dung lượng pin cho cả hai mẫu. 

Tuy nhiên, dựa trên kích thước của hai thiết bị, chúng ta có thể đoán rằng iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max sẽ có pin ít nhất là lớn như pin được tìm thấy trên iPhone 13 Pro Max. Điều này có nghĩa là mức tối thiểu 4.352mAh sẽ được đảm bảo, trừ khi một số thành phần phần cứng lớn hơn bên trong không chiếm quá nhiều dung lượng.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Kết hợp với chipset hiệu quả hơn, iPhone 14 Pro Max có thể sẽ phá kỷ lục về thời lượng pin của thế hệ tiền nhiệm, trong khi iPhone 14 Max có thể đạt được thời lượng pin tương tự như iPhone 13 Pro Max.

Về sạc, Apple có thể sẽ trang điểm cho iPhone 14 Pro Max với sạc có dây 27W và iPhone 14 Max với sạc có dây 20W, vì đó là khả năng sạc trên iPhone 13 Pro Max và iPhone 13 tương ứng. Cả hai đều sẽ có sạc không dây MagSafe 15W, nhưng USB Type-C trên cả hai thiết bị có lẽ vẫn chưa thể xuất hiện vào năm 2022, Phone năm sau có khả năng cuối cùng sẽ chuyển sang tiêu chuẩn USB.

So sánh thông số kỹ thuật

Và đây là bảng tóm tắt sự khác biệt về thông số kỹ thuật của iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max. Như đã thấy trong bảng bên dưới, sự khác biệt chủ yếu nằm ở phần máy ảnh và hiệu suất, điều này biện minh cho mức giá cao hơn của iPhone 14 Pro Max so với iPhone 14 Max.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Tạm kết: Đâu là mẫu điện thoại nên mua?

Như đã chia sẻ trong bài so sánh sơ bộ này, sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max sẽ nằm ở một vài tính năng khác biệt có lợi cho iPhone 14 Pro max: Màn hình với tốc độ làm mới cao, chipset nhanh hơn, dung lượng lưu trữ nhiều hơn và camera tele bổ sung sẽ là điểm mấu chốt của sự khác biệt.

Nhưng làm thế nào để những khác biệt này chuyển thành thẻ giá tiềm năng của iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max? Hy vọng iPhone 14 Pro Max sẽ bắt đầu ở mức 899 đô la cho phiên bản 128GB, trong khi iPhone 14 Pro Max hàng đầu có thể sẽ bắt đầu ở mức 1,199 đô la cho phiên bản 128GB. Những mức giá đó tăng 100 đô la so với iPhone 13 Pro Max và iPhone 13, bắt đầu từ 1,099 đô la và 799 đô la tương ứng.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Max

Việc tăng giá của iPhone 14 Pro Max có thể được biện minh bởi tất cả các tính năng mới sẽ được bao gồm, nhưng cũng đừng vội bỏ qua iPhone 14 Max. Do kích thước lớn và giá cả khá phải chăng so với phiên bản Pro Max, nó có thể là sản phẩm bán chạy nhất trong số tất cả các mẫu iPhone 14.

Với cả hai điện thoại, chắc chắn rằng những người yêu thích điện thoại lớn đang thực sự hào hứng với những chiếc iPhone cỡ lớn sắp ra mắt của Apple, kỳ vọng sẽ mang lại chiến thắng lớn cho Apple.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận